Tap Chi Dac Biet

free hit counters
counter free hit unique web

TẠP CHÍ ĐẶC BIỆT


Kính thưa qúi bạn, khác với những webpage khác, Quán Ven Đường bao giờ cũng mở rộng cửa, hoàn toàn miễn phí.
Các bạn thích món nào trong đây xin click vào. Thưởng thức tại chỗ hay lấy về
dễ dàng cho tới khi nào no bụng hay khiêng về hết nổi thì thôi.

 

                                                                                                      

 

Thực đơn 

Nội Dung Của  Quán Ven Đường Nằm Trong Thực Đơn
Trang Nầy Chỉ Là một phần nhỏ Mà Thôi.

 

Kính thưa quí bạn,

Đây là tạp chí nhiều kỳ của đài phát thanh BBC Luân Đôn đã phát vào năm 2001. Theo tôi thì đây là một tạp chí rất giá trị có cái nhìn rất  bao quát không thiên vị về nền văn minh của nhân loại tự cổ cho tới  ngày nay. Nó làm cho người nghe có cái nhìn mới về lịch sử, về tôn giáo về những tin tưởng mà ngày nay chúng ta thấy rỏ là sai lầm, về sự dã man tàn nhẫn của nhiều nền văn minh sáng chói thuở xưa. Đây chỉ là cái nhìn của tôi thôi, các bạn  có thì giờ mời nghe thử. 

 

Đài phát thanh BBC đã phát bằng tiếng Việt có nghĩa là muốn đưa tạp chí nầy đến càng nhiều người Việt Nam nghe càng tốt. Tôi chỉ tiếp tay post lên đây hoàn toàn vô vụ lợi. Các bạn chỉ nên nghe thôi, xin đừng dùng những tài liệu nầy vào bất cứ mục đích nào khác mà không có xin phép đài Phát Thanh BBC trước.

 


Đài BBC Nen Van Minh Cua Nhan Loai 01.mp3http://www.mediafire.com/?e0dpgzmecao

Đài BBC Nen Van Minh Cua Nhan Loai 02.mp3http://www.mediafire.com/?blgjcbqmdtz

Đài BBC Nen Van Minh Cua Nhan Loai 03.mp3http://www.mediafire.com/?eud2tzv40iw

Đài BBC Nen Van Minh Cua Nhan Loai 04.mp3http://www.mediafire.com/?cmhgatjyba1

Đài BBC Nen Van Minh Cua Nhan Loai 05.mp3http://www.mediafire.com/?ezytccjjenw

Đài BBC Nen Van Minh Cua Nhan Loai 06.mp3http://www.mediafire.com/?7n1mek3jl5n

Đài BBC Nen Van Minh Cua Nhan Loai 07.mp3http://www.mediafire.com/?fjjx9m4wvd0

Đài BBC Nen Van Minh Cua Nhan Loai 08.mp3http://www.mediafire.com/?6elwjyzzzun

Đài BBC Nen Van Minh Cua Nhan Loai 09.mp3http://www.mediafire.com/?5imtyw0mcgy

Đài BBC Nen Van Minh Cua Nhan Loai 10.mp3http://www.mediafire.com/?8mdyhc7n4fm

Đài BBC Nen Van Minh Cua Nhan Loai 11.mp3http://www.mediafire.com/?72x9grywylt

Đài BBC Nen Van Minh Cua Nhan Loai 12.mp3http://www.mediafire.com/?7yyvhm1dtgl

Đài BBC Nen Van Minh Cua Nhan Loai 13.mp3http://www.mediafire.com/?fjrjejxnyuz

Đài BBC Nen Van Minh Cua Nhan Loai 14.mp3http://www.mediafire.com/?4bm2iiwcjm4

Đài BBC Nen Van Minh Cua Nhan Loai 15.mp3http://www.mediafire.com/?2yzytc4t5vf


Trở Lại

Kính thưa quí bạn,

Hôm nay là ngày mùng 2 Tết, theo thông lệ chúng ta bắt chước quí vị lốc cốc tử tiên đoán tương lai chơi. Lịch sử cho thấy quí vị lốc cốc tử đoán chuyện thế giới chuyện con người, chuyện chính bản thân mình sai hết 90%. Mười phần trăm còn lại là chó ngáp phải ruồi. Xưa nay biết bao lần quí vị thầy bói có tiếng có tăm tiên đoán ngày tận thế xãy ra trên vài chục lần từ thượng cổ tới giờ, lịch sử báo chí và “Ông Từ giử Tàng Kinh Các” còn ghi. Những ngày đó qua đi an lành như mọi ngày, trừ một đám người sợ quá tự vận trước hay ùn ùn kéo nhau chạy ra khỏi Paris để tránh vẫn thạch ( chuyện cách nay bảy tám năm). Từ 9 năm trước tôi đã đoán rằng tương lại của loài người không khá. Trong bài “Thế Giới Sau Năm 2000” viết các đây 9 năm, tôi có rất nhiều những dự đoán “màu hồng” mà tới nay đa số đều trúng hết, nhưng trong đó lại có phần dự đoán khá đen tối, mà ngày nay sau 9 năm dần dần trở thành sự thật. Lòng tôi rất mong là những dự đoán âm u nầy không đúng, nó chỉ là lời đoán mò y như những lời đoán trù ẻo thiên hạ xưa nay của quí vị lốc cốc tử  như hồng thuỷ, bào lục, nắng lửa, mưa dầu, tối trời tối đất 7 đêm, mười phần chết bảy còn 3, chết 2 còn 1 vân vân… Ngặt nỗi là lời tiên đoán của tôi càng ngày càng đúng theo đà tiến triển của khoa học.

Các bạn thấy khi phát minh ra bom nguyên tử thì người ta đoán là sẽ có ngày tận thế. Thật ra bom nguyên tử có thể gây ra tại hại vô cùng nhưng chắc còn lâu vì khó chế tạo. Kế khi ngành Genetic engineering ra đời, viễn tượng càng thêm âm u. May là chánh phủ nhiều nước đông người theo đạo Chúa có những luật lệ ràng buộc khá nhiều những phòng thí nghiệm ngành nầy, cả chuyện giới hạn tiền tài trợ. Rồi thì những chuyện vẫn thạch (sao chổi) va vào trái đất (chắc chắn sẽ xãy ra, trong lịch sử xãy ra nhiều lần cho trái đất và cho những hành tinh khác). Kế đó chuyện hâm nóng địa cầu. Nhưng tất cả những thứ nầy còn khá xa.

Hiện có một thứ nguy hiểm hơn bom nguyên tử, hơn ngành Genetic engineering, hơn những thứ tai nạn kể trên nhưng đa số người Việt Nam mình ít ai biết, ít ai nghe nói tới. Đó là ngành Nanotechnology mới phát minh gần đây, chừng hơn 10 năm nay. Ngành nầy được nhà nước các quốc gia tài trợ thẳng tay, ngay cả Việt Nam cũng lên tiếng nói vậy. Đây là một ngành “mủi nhọn” đưa tới nhiều ứng dụng có ích lớn lao cho loài người, nhưng nó cũng là một phát minh nguy hiểm không thua bom nguyên tủ. Lý do là hiện nay khá nhiều quốc gia đều ráo riết nghiên cứu nhưng chưa có luật lệ đế kiềm chế. Thứ nữa thì nó là một ngành không đòi hỏi máy móc tốn kém đến tầm vóc quốc gia. Gần như ai cũng có thể có được, hiện nay người bán bán ra 1 gram carbon dưới dạng “nano” chỉ có vài mươi đô la, ai mua cũng được. Rồi sao, có sao đâu, nếu một gram carbon nano nầy nếu sơ ý để nó tung toé trong không khí chỗ đông người thì sơ sơ chắc có cả chục người chết. Đó là nguy cơ trước mắt, còn lâu dài thì than ôi y như thực phẩm và sản phẩm Trung Quốc, lan tràn đầu độc mọi người toàn toàn thế giới. Nhưng những chất độc trong thực phẩm trong sản phẩm không độc nhiều như vật chất và sản phẩm sản xuất theo kỹ thuật nano.

Nghe kiều nầy sao tôi nghi HCĐ nói xạo hù bà con trong ngày Tết chơi quá. Thưa không phải HCĐ nói đâu, mà là đài BBC nói từ năm 2006 trong Tạp Chí Thế Giới, loạt bài “Công Nghệ Nano”. Tôi hỏi thật quí bạn chớ trong số quí bạn đang đọc cái email nầy có người nào nghe tới tên Nanotechnology hay chưa. Có người nào biết được nó có một khả năng gây nguy hại vô cùng cho con người hay chưa. Chắc là chưa, vậy thì nếu các bạn không tò mò thì đọc đoạn dưới đây về dự đoán từ 9 năm trước của HCĐ (phần phụ lục). Còn như tò mò thì nghe thử loạt bài của đài BBC do HCĐ chôm được mấy ngày nay. Loạt tạp chí đặc biệt nầy có 5 bài, tiếc rằng bài số 3 bị chuột tha mất, còn lại bốn bài tôi chôm hết. Không phải đầu năm tôi khoe nghề ăn trộm, chôm được của đài BBC là kỳ công đó nghe các bạn. Hiện tạp chí còn nằm trong địa chỉ nầy: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/indepth/cluster/2006/01/060118_nanotechnology.shtml chỉ cho các bạn nghe thôi, chớ chôm về thì khó lắm.

Tôi đã bỏ nó lên các link bên dưới để các bạn tò mò muốn nghe thì download bốn chương trình nầy từ đây về nghe dần. Tôi tin là đài BBC phát bằng tiếng Việt cũng mong được nhiều người Việt Nam nghe, tôi chỉ tiếp tay phổ biến đến bà con Việt Nam thôi, nếu các bạn dùng nó trong bất cứ chuyện gì ngoài chuyện download về nghe và chuyền cho nhau thì nên xin phép đài BBC trước.

 

nanotechnology01_2006_05_01t09_11_59_956.mp3
Download link: http://www.mediafire.com/?fxd4e1tf9wm

Bài số 2 nói về nguy hại của Nanotechnology

nanotechnology02_2006_05_01t09_14_25_318.mp3
Download link: http://www.mediafire.com/?9ygtisvtxmz

nanotechnology04_2006_05_01t09_19_24_293.mp3
Download link: http://www.mediafire.com/?4dmxxwzwwld

nanotechnology05_2006_05_01t09_22_38_462.mp3
Download link: http://www.mediafire.com/?byyolxnyzum

            Qúi bạn có thấy là hiện nay cách truyền đạo của nhiều tôn giáo là cây gậy và củ cà rốt không. Trước mặt là cái bánh ngon lành  chưa biết nó là thực hay chỉ là bánh ảo, còn sau lưng thì vẽ một hố sâu hải hùng. Thưa quí bạn tôi viết bài nầy không có ý hù doạ quí bạn để truyền “đạo” đâu nghe, nhưng chuyện tận thế thì chắc chắn 100%. Đố các bạn tại sao? Bạn nào đáp trúng tôi gởi đến biếu quí bạn tách trà Long Tỉnh sản xuất từ Việt Nam qua email. Nhân dịp đầu năm kính chúc chư bằng hữu, cầu chúc con cháu chúng ta được hai chữ bình an, không trở thành nạn nhân của khoa học và kỹ thuật. Cầu bình an dưới thế cho người thiện tâm và cho cả người không thiện tâm. Tật HCĐ xưa nay là hay đùa, đầu năm nếu thấy chạnh lòng cũng xin các bạn ban cho hai chữ đại xá. HCĐ.

 

            Phần phụ lục:

Trích đoạn tiên đoán khá u ám trng bài “Thế Giới Sau Năm 2000” viết các đây 9 năm:

“Tới đây tôi xin đưa quí-vị vào một tí viễn tượng khá u ám. Trước hết tôi xin tóm lượt ra đây ý kiến của nhà vật lý học lừng danh hiện nay là Stephen W. Hawking: “Cho tới lúc nầy, computer chưa có chút thông minh nào. Điều nầy chẳng có gì ngạc nhiên vì computer hiện nay có độ phức tạp chưa bằng bộ óc của một con trùng đất. Nhưng theo tôi, có vẽ như là nếu tạo ra những mạch điện phức tạp hơn, computer sẽ hành sử như là có trí thông minh (người Mỹ gọi là Artificial Intelligence, viết tắt AI, ghi chú của tác giả)”. Ông Hawking cho rằng computer thế hệ trước giúp chế tạo ra computer thế hệ nối tiếp tốt hơn và cứ như vậy cho đến một lúc computer sẽ thông minh vượt hẳn con người. Các nhà khoa học khác đều cho là sau nầy computer sẽ thông minh hơn cả hai nhà bác học Albert Einstein với Hawking nhập lại. Xin quí-vị hiểu cho computer tương lai có thể nhỏ như hạt cát, nhỏ như bao diêm hay có một hình thức nào đó, nhất định không giống cái vật cổ lỗ sĩ đang nằm trên bàn viết của quí-vị với keyboard monitor lỉnh kỉnh. Tương lai gần quí vị không cần học ngoại ngữ để đi du lịch đây đó, cái computer nhỏ xíu bỏ trong tai quí vị có khả năng thông dịch cả 100 thứ tiếng thông dụng của các sắc dân trên thế giới giúp quí vị. Computer tương lai liên lạc qua lại với con người bằng lời nói, bằng hành động, và bằng ý nghĩ. Rồi sao nữa? Hãy nhìn vào các sự kiện sau: thứ nhứt robots là cái máy mà bộ óc của nó là computer, mạnh hơn, nhanh hơn, chính xác hơn, thông minh hơn con người; thứ hai robots lại là những “sinh vật” sinh sản vô tính; thứ ba chúng nó lại trường sinh bất tử và chắc chắn chúng nó cũng biết như vậy. Vậy quí-vị đã thấy cơn ác mộng robots chưa. Đến một ngày kia các robots “siêu thông minh” thấy rằng loài người ác độc dã man không còn phù hợp để làm bạn sống chung cùng trái đất nữa, chúng sẽ làm gì? Có lẽ “sống với người ngu bực mình”, mỗi đứa robot sẽ gắn cho mình một cái hỏa tiễn để bay vào không gian tìm các bạn bè hiền lành và tiến bộ hơn loài người. Có lẽ một số làm như vậy thật, nhưng số robots còn lại thì sao? Thôi tôi nhường quí-vị suy nghĩ tiếp. Ông Kevin Warwick, trưởng ngành nghiên cứu về cybernetis ở Britain's University of Reading cho rằng khoảng năm 2050 robots sẽ nô lệ hóa loài người. Vì robots hơn con người mọi mặt nên con người khó mà chống lại chúng nỗi. Vài nhà khoa học ngành computer cũng bị ám ảnh nhiều về cơn ác mộng nầy. Ngược lại ông Igor Aleksander, trưởng ngành thần kinh học của trường đại học Technology & Medicine ở Luân Đôn cho rằng vì robots biết mình là máy, trường sinh bất tử, và không có tình dục (sexless) nên không tranh giành với con người. Ông nầy cho rằng có bạo động là do tranh giành về sex, hy vọng ổng nói trúng, sao tôi nghi quá”.

 

Trích đoạn kết luận bài “Thế Giới Sau Năm 2000” viết các đây 9 năm:

“Để kết luận, những điều tiên đoán tươi đẹp trên sẽ cơ may thành sự thật nếu như tất cả mọi người trên thế gian nầy đều là người tốt. Nhưng cho tới bây giờ điều nầy chỉ là chuyện mơ mộng mà thôi. Theo như tôi được biết thì trong vũ trụ nầy chỉ có con người là còn quá bán khai lạc hậu. Loài người là sinh vật duy nhất còn quá tàn bạo ác độc. Tôi không hy vọng nhiều ở thiện tâm của loài người. Cho nên theo tôi ngày tận thế, nghĩa là ngày mà nhân loại và mọi loài sinh vật khác trên trái đất nầy bị hủy diệt gần hết hay bị hủy diệt trọn vẹn chắc chắn sẽ xảy ra. Không phải xảy ra ở năm 2000 nầy đâu, còn lâu lắm. Tôi không căn cứ vào lý có sanh thì phải có diệt, mà tôi cho rằng sẽ tận thế trước khi có thiên tai hủy diệt các sinh vật trên trái đất nầy. (Mối nguy cơ tiềm ẩn càng ngày càng rõ nét là các thiên thể bay vơ vẩn trong vủ trụ một ngày kia sẽ có một cái đâm vào trái đất. Người ta đang theo dõi một thiên thể có quỉ đạo ngay bong trái đất, sẽ đến đây khoảng vài mươi năm nửa. Nhưng qúi vị chớ lo, đến khi đó chắc chắn loài người đủ sức phá vở hay làm lệch quỉ đạo của nó). Xin trở lại, bây giờ quí vị cứ đưa cho đứa trẻ con một cây súng để nó muốn bắn phá cái gì tùy thích thì sẽ thấy ngay hậu quả. Con người hình như sinh ra là đã có bản năng tàn phá, phần đông trẻ con thấy con sâu con kiến là bắt, là giết, là đập là phá, nếu cha mẹ chúng không dạy bảo. Khoa học đưa cho con người kiến thức càng ngày càng to lớn, kiến thức nầy có sức mạnh tàn phá hơn cả triệu lần cây súng. Loài người không có lương tâm mà lại có trong tay sức mạnh kinh hồn. Quí vị đoán coi chuyện gì sẽ xảy ra. Rất mong điều tiên đoán cuối cùng nầy của tôi sẽ không đúng. Huỳnh Chiếu Đẳng (huy017@gmail.com)”.

 

 


 
Comments