watch‎ > ‎

นาฬิกา G-shock

จุดเริ่มต้น นาฬิกา g-shock

นาฬิกา g-shock เป็นนาฬิกาที่ผลิตโดยคาสิโอ ที่ได้รับความนิยม และเป็นที่รู้จักกันดีสำหรับคนที่ชอบนาฬิกา เป็นรุ่นที่ใช้ได้ทนทาน ความสามารถของมันคือทนต่อการสั่นสะเทือน เรียกว่าทนต่อแรงสั่นสะเทือนมากๆ ได้ เป็นรุ่นที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับการใส่ขณะเล่นกีฬาได้ หรือกิจกรรมแอดเวนเจอร์ผจญภัยต่างๆ คุณสมบัติความสามารถพื้นฐาน เช่น การจับเวลา นับเวลาถอยหลัง แสงไฟส่องสว่าง ความสามารถในการกันน้ำจะมีอยู่ใน นาฬิกา g-shock ทุกรุ่น


นาฬิกา casio g-shock ออกแบบโดยวิศวกรชาวญี่ปุ่นที่ชื่อว่า คิคุโอะ อิเบะ (Kikuo Ibe) วิศวกรด้านกลของ casio โดยเขามีแรงบันดาลใจมาตั้งแต่ในวัยเด็กโดยในสมัยที่เขายังเป็นเด็กอยู่คุณพ่อของเขาซื้อนาฬิกาให้เรือนหนึ่ง แต่เขาทำนาฬิกาเรือนนั้นตกลงพื้นจนชิ้นส่งต่างๆ ของนาฬิกาแตกกระจายออกหมด เขาจึงมีความใฝ่ฝันว่าสักวันหนึ่งเขาจะสร้างนาฬิกาที่มีความทนทานแข็งแรงทนต่อแรงตกกระแทกได้ จากจุดนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างแรงบันดาลใจให้กับเขาที่ต้องการสร้างนาฬิกาที่มีความทนทานแข็งแรง จนเมื่อเขาได้ทำงานให้กับทาง casio เขาจึงได้ออกแบบและพัฒนานาฬิกาที่มีความทนทานแข็งต่อการตกกระแทก โดยเขาเป็นผู้ออกแบบนาฬิกา g-shock รุ่นแรกที่รุ่นว่า Casio DW-5000C โดยเขานำ “ยูรีเทน” ซึ่งเป็นพลาสติกที่มีความยืดหยุ่นและแข็งแรงมาใช้ในการผลิตทำเป็นตัวเรือนจึงทำให้นาฬิกามีความสามารถในการทนต่อการสั่นสะเทือน และรับต่อแรงตกกระแทกแรงๆ ได้ นาฬิกา g-shock รุ่นแรกที่เขาออกแบบ เป็นรุ่นที่แบตเตอรี่มีความทนทานในการใช้งานเป็นอย่างมากโดยมีความสามารถในการใช้งานได้ถึง 10 ปี คุณสมบัติที่เป็นจุดเด่นของรุ่นนี้คือ


  1. ทนต่อแรงกระแทก: มีความสามารถทนต่อแรงตกกระแทกจากการตกจากที่สูงได้ถึง 10 เมตร เลยทีเดียว ถือได้ว่าวัสดุที่ใช้ในการผลิตมีคุณภาพอย่างมาก
  2. กันน้ำและทนต่อแรงกด: มีความสามารถในการกันน้ำ และทนต่อแรงกดของน้ำได้ในระดับ 10 บาร์

นาฬิกา g-shock

ที่มาของคำว่า G-shock
ตัว G ที่อยู่ในคำว่า G-Shock มาจากคำว่า Gravity หมายถึง แรงดึงดูดหรือแรงโน้มถ่วงของโลก เนื่องจากนาฬิกา g-shock ถุกออกแบบมาเพื่อลดความเสียหายที่เกิดจากการตกกระแทกที่เกิดจากแรงโน้มถ่วงของโลก จึงนำอักษรตัว G มาอยู่ในชื่อ นาฬิกา g-shock
นาฬิกา g-shock รุ่นต่างๆ ของ casio ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในวงการกีฬาเนื่องความสามารถพิเศษของมันที่ทนต่อแรงสั่นสะเทือนในระดับสูงๆ ได้จึงทำให้ได้รับความนิยมจากคนในวงการกีฬา ถึงแม้ว่าในปัจจุบันความนิยมในการสวมใส่นาฬิกาจะลดน้อยลงไป แต่ นาฬิกา casio โดยเฉพาะ นาฬิกา g-shock และ baby-g ก็ยังได้รับนิยมอยู่ สำหรับบางคนนอกจากการสวมใส่นาฬิกา เพื่อใช้ในการบอกเวลาแล้ว ยังสวมนาฬิกาเพื่อเป็นเครื่องประดับอย่างหนึ่ง ยิ่งถ้าเป็นนาฬิกาหรูๆ มีราคาแพงจะช่วยส่งเสริมบุคคลิกให้กับผู้สวมใส่ได้อีกอย่างหนึ่ง

ขอบคุณภาพ และข้อมูล : https://th.wikipedia.org/wiki/จี-ช็อคComments