Health-Beauty‎ > ‎

ตัวอักษรย่อเกี่ยวกับเครื่องสำอาง

ตัวอักษรย่อที่พบบ่อยๆ บนฉลาก หรือกล่องเครื่องสำอาง

เครื่องสำอางที่สุภาพสตรีส่วนใหญ่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องสำอางเกาหลี เครื่องสำอางญี่ปุ่น เครื่องสำอางไทย หรือของประเทศอื่นๆ สาวๆ หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าตัวย่อต่างๆ ที่บนฉลากหรือตัวกล่องเครื่องสำอางแต่ละตัวมันหมายถึงอะไรบ้าง แต่ละตัวมีคุณสมบัติอย่างไร เวลาที่เราเลือกซื้อเครื่องสำอางจะได้เลือกได้ถูกต้องตรงกับความต้องการเรา

เครื่องสำอาง - 01


SPF (Sun Protection Factor)

SPF ย่อมากจาก Sun Protection Factor ซึ่งเรามักพบเห็นอยู่บนกล่องของเครื่องสำอางเกาหลี เป็นค่าตัวเลขที่บอกถึงระยะเวลาในการป้องกันรังสี UVB สรุปให้เข้าใจง่ายๆ คือ ระยะเวลาที่จะทนต่อรังสี UVB ได้กี่นาที โดยปกติผิวของคนเราจะทนต่อรังสี UVB ได้นาน 20 นาที ถ้าในฉลากครีมเครื่องสำอางระบุ ค่า SPF 2 นั่นหมายความว่า ครีมตัวนี้มีความสามารถในการยืดระยะเวลาในการป้องกันผิวเป็น 2 เท่า จากเดิมผิวของเราทนได้ 20 นาที ถ้าทาครีม SPF2 ครีมจะปกป้องผิวได้นานเป็น 40 นาที โดยค่า SPF มีเริ่มตั้งแต่ SPF15 จนถึง 100 หรือมากกว่านั้นก็มี

PA (Protection Grade of UVA)

ค่า PA ย่อมาจาก Protection Grade of UVA เป็นค่าตัวเลขที่บอกถึงประสิทธิภาพนการป้องกันรังสี UVA ซึ่งเจ้ารังสี UVA เป็นรังสีที่สามารถทะลุเข้าสู่ชั้นผิวหนังแท้ได้ ซึ่งถ้าได้รับในปริมาณมากๆ จะก่อให้เกิดอันตรายกับร่างกายในระยะยาวได้ โดยค่า PA ที่เราเห็นบนฉลากจะมาพร้อมกับเครื่องหมาย ถ้าเป็นเครื่องหมาย + อันเดียว ความหมายคือ ระดับความสามารถในการป้องกัน 2-4 เท่า ถ้าเป็นเครื่องหมาย ++ สองอัน ความหมายคือ ความสามารถในการป้องกันได้ 4-8 เท่า

AHA (Alpha Hydroxy Acid)

กรดอัลฟาไฮดรอกซี หรือ AHA (ย่อมาจาก Alpha Hydroxy Acid) AHA มีคุณสมบัติในการช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้หลุดออก เรามักจะเห็นตัวย่อ AHA อยู่บนฉลากผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางเกาหลีประเภทโฟมล้างหรือครีมล้างหน้าต่างๆ เครื่องสำอางญี่ปุ่น หรือเครื่องสำอางแบรนด์ไทย เราก็มักจะพบเห็นตัวย่อ AHA อยู่เสมอๆ

BHA (Beta Hydroxy Acid)

BHA (ย่อมาจาก Beta Hydroxy Acid) หรือ กรดซาลิไซลิก เป็นสารที่มักพบในผลิตภัณฑ์รักษาสิว โดยสารตัวนี้มีคุณสมบัติช่วยในการขจัดเซลล์ที่ตายแล้ว โดยปกติค่า BHA ที่อยู่ในผลิตภัณฑ์รักษาสิว จะมีค่ามากกว่า 2% ขึ้นไป แต่สำหรับคนที่ผิวบางแพ้ง่าย ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีค่า BHA เยอะๆ เพราะอาจเกิดอาการแพ้ได้


ตัวย่อเกี่ยวกับเครื่องสำอาง

เซราไมด์

เซราไมด์ เป็นสารที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว สำหรับผู้มีผิวแห้งเวลาเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางประเภทบำรุงผิว ให้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีเซราไมด์ผสมอยู่ด้วย ผลิตภัณฑ์ที่มีเซราไมด์ผสมอยู่ส่วนใหญ่จะมีราคาค่อนข้างสูง

คอลลาเจน

คอลลาเจน เป็น โปรตีนชนิดหนึ่งได้พบได้ในกระดูก เนื้อเยี่อต่างๆ ในร่างกายของคนเราหรือในสัตว์ คุณสมบัติของคอลลาเจน คือ ช่วยเสริมความแข็งแรง ความยืดหยุ่น ให้ความชุ่มชื่นกับผิว ซึ่งเจ้าคุณสมบัติให้ความชุ่มชื่นกับผิวหนังนี่แหละ ที่เครื่องสำอางเกาหลี เครื่องสำอางไทย ต่างหยิบยกเอาคุณสมบัติตัวนี้มาเป็นจุดขายให้กับเครื่องสำอางของตัวเอง

สารต้านอนุมูลอิสระ

สารต้านอนุมูลอิสระ เป็นสารที่มีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระที่เกิดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันในร่างกาย ซึ่งการเกิดปฏิกิริยาดังกล่าวนี้จะเป็นผลเสียกับร่างกาย มันจะสร้างความเสียหายให้กัเซลล์ จนกลายเป็นโรคภัยไข้เจ็บร้ายแรงต่างๆ ได้ เช่น โรคมะเร็ง โรคปอด โรคหัวใจ โรคเบาหวาน เป็นต้น

หลังจากที่เราพอจะรู้จักตัวย่อ คำต่างๆ ที่เรามักจะพบเห็นอยู่ในฉลาก หรือบนกล่องเครื่องสำอาง คงช่วยทำให้เรามีความเข้าใจมากขึ้น และในการเลือกซื้อเครื่องสำอางเกาหลี เครื่องสำอางญี่ปุ่น หรือเครื่องสำอางไทย ในครั้งต่อๆ ไปเราจะได้เลือกอันที่มีคุณสมบัติตรงกับความต้องการของเรามากที่สุด


ขอบคุณข้อมูล: https://thestandard.co/cosmetics-ingredients/