09. Azaria‎ > ‎

Phần 3

LỄ MÌNH MÁU THÁNH CHÚA

Ðầu Lễ: Ps 81(80):17, 2

Góp nhặt: Lạy Chúa, Ngài đã để lại bí tích kỳ diệu này như một kỷ niệm của cuộc khổ nạn cho chúng con: chúng con nguyện xin Chúa ban ơn để trong khi cử hành mầu nhiệm Mình và Máu Thánh Chúa này, chúng con luôn luôn tìm thấy trong chúng con hoa quả của ơn Cứu Ðộ Chúa. Ngài là Thiên Chúa hằng sống hằng trị muôn đời.

Thánh Thư: 1 Co 11:23-29

Thánh Vịnh: Ps 145(144):15-16

Alleluia: Jn 6:56-57

Ca Tiếp Liên: Lauda Sion.

Phúc Âm: Jn 6:56-59

Dâng Lễ: Lv 21:6

Bí Mật: Lạy Chúa, chúng con cầu xin Chúa thương xót ban cho Giáo Hội ơn hiệp nhất và bình an là biểu tượng của nhiệm tích mà chúng con đang dâng hiến Chúa đây. Nhờ Chúa chúng ta.

 Hiệp Lễ: 1 Co 11:26-27

Sau khi rước lễ: Lạy Chúa chúng con nguyện xin Chúa ban ơn để chúng con được đổ đầy niềm vui vĩnh cửu thánh thiêng của Chúa, mầu nhiệm được biểu hiện trước mà chúng con nhận lãnh trong lúc này, đó là Mình và Máu Thánh đáng quý trọng Ngài. Ngài là Thiên Chúa hằng sống hằng trị muôn đời.

 

Ngày 20 tháng 6 năm 1946

Thiên Thần Azariah loan tin cho tôi với một trong những bài hát thiên thần ngọt ngào và không thể nào lập lại được, bài hát còn lại trong lòng tôi như một thứ vượt trên cõi thế tục (ultramundane). Tôi đã thưởng thức. Ánh sáng và bài hát Thiên Ðàng là cái gì đó không thể diễn tả được trong sự mỹ miều lẫn ảnh hưởng của nó.

 

Tôi đã nguôi đau đớn sau khi nghe lời Chúa Giêsu ngày hôm kia, bài hát này hoàn toàn nhận chìm tôi trong sự tràn đầy, sung sướng, trọng thể và bình an phấn khởi mà tôi được dự phần từ khi tôi trở nên khí cụ của Chúa Giêsu đáng tôn sùng.

 

Và tôi nghe bài hát này khi tôi viết, một giai điệu tinh tuyền không phải bằng lời, nó chỉ là âm thanh của sự ngọt ngào dâng lên cõi phúc. Ôi, không thể thốt nên lời! Tôi lắng nghe… và trong lúc này tôi hiểu thêm nhiều điều hơn là trong những tháng suy niệm hoàn toàn bằng sức của tôi.

Tôi biết, một khi khoảng khắc này qua đi, tôi sẽ không thể nào giải thích những gì tôi hiểu. Nó quá siêu vời! nhưng hoa quả của những hiểu biết của tôi còn lại trong linh hồn… Bài hát này làm cho tôi hiểu rằng Bí Tích Thánh Thể là của Thiên Ðàng, cho những cư dân của nó… Bài hát soi sáng tôi những điều liên quan tới ước muốn nóng bỏng của thiên thần được rước Bánh này… Ôi…!

Thiên Thần Azariah nói:

“Hãy đến, chổi dậy để suy niệm thêm, bài giảng này sẽ là sự thưởng và sùng kính, nó trùng hợp với những tư tưởng của các thiên thần, khác xa với những giải thích thông thường về mầu nhiệm này. Và nó khác với lời nguyện đầu lễ. Hãy lắng nghe.

“Lời nguyện đầu lễ nói rằng bột và mật ong gợi lên cho người ta sự ngọt ngào của Thánh Thể hồi tưởng đến như Manna: mưa bánh từ trời, giống như sương và hạt rau mùi (coriander), mùi vị như bột và mật ong, một biểu tượng của Thánh Thể, được ban cho người Do Thái.

“Nhưng là một thiên thần, ta muốn con biết những gì chúng ta nghĩ khi chiêm ngắm Con và Người Mẹ: người Con đã trở nên Bánh, và người Mẹ, đầy ơn phước, mà qua Người con cũng được nuôi dưỡng cũng như Mẹ đã nuôi dưỡng Ngài. Ôi, chính thực là như vậy! bởi vì, con được nuôi dưỡng bằng thứ gì, nếu không phải từ chiếc Vú là chính Con của Mẹ Maria, của Mẹ, Cực Tinh Tuyền và ngọt ngào, đã hình thành nên Con Người qua trung gian là chính Mẹ: với máu đồng trinh, với sữa đồng trinh của Mẹ, với tình yêu của một vị hôn thê Trinh Trắng sao?

“Vâng, Chúa nuôi dưỡng con bằng lúa mì nguyên chất. Những bông lúa lớn lên trong thửa đất được chọn, trong vườn của Chúa, trổ hoa trong hơi ấm của mặt trời Chúa, trở nên bột, bột để cho con Bánh Giêsu.

“Người (She: ám chỉ Ðức Mẹ) đã trở nên bột. Không phải chỉ là một cách thức để biểu hiện! Nhưng phát xuất từ tình yêu, tình yêu loài người, Người đã tự hiến tế, tự thu mình thành bụi giữa chiếc cối xay của sự vâng lời và đau đớn. Người, Ðấng Trinh Nguyên (Intact One), Cưới Xin (marriage), Sinh Ra (Childbirth), và Sự Chết (Death) không ảnh hưởng, xâm phạm, hay thu mình thành bụi, như mọi loài hay chết được. Chỉ có tình yêu mới có thể làm được. Tình yêu đem Người tới chiến cối xay nơi Người trở thành Ðấng Ðồng Công Cứu Chuộc, biến đổi từ hạt lúa thành bột mì…

 

“Người con đã nói, ‘Nếu hạt lúa không chết đi, nó sẽ không sinh hoa kết quả.’ Thật là Cái chết, hơn nữa lại là Mẹ Maria, Ðấng được tiền định phải chết, có thể chết cho chính mình và chết vì tình cảm riêng tư, để cho con Bánh ban Sự Sống ư? Ðấng không biết đến cái chết đã nếm tất cả cái chết qua biến cố truyền tin để cho con hoa quả dồi dào là Ðấng Cứu Thể và Ơn Cứu Chuộc.

 

“Và sau đó, như một Người Mẹ. Mẹ đã hết lòng nuôi nấng Chúa Giêsu bằng Sữa Trinh Nguyên của Người, và vì thế, đó vẫn là máu của Mẹ làm cho Tim chuyển động những nhịp đập chỉ dành cho Chúa mà thôi, với máu đã trở nên tình yêu mẫu tử. Mẹ nuôi dưỡng Chúa cho các con với hơi ấm của Mẹ, với sự săn sóc của Mẹ, với tất cả mật ngọt rút ra từ tảng đá trinh nguyên (intact), nâng lên tới Thiên Ðàng, được hôn bởi Mặt Trời của Chúa; và cuối cùng, Ngài ban Con Mẹ để làm của nuôi con, hương vị không chỉ là mật ngọt tình yêu, nhưng còn là muối của nước mắt Mẹ.

 

“Ôi Ðấng Thánh! Người Mẹ Thánh Ðấng dưỡng nuôi mọi Dân Tộc! Lúa mì được tuyển chọn! Khu vườn đầy hoa và những chú ong vàng! Vườn khép kín và mạch suối êm đềm.

 

“Bánh thật là chính Chúa Giêsu, nhưng cũng là Mẹ, Ðấng đã làm cho Ngôi Lời làm Người để ban tặng Người cho nhân loại, để cứu chuộc và nuôi dưỡng. Bánh này chính là Sự Khôn Ngoan, Sự Sống, và Sức Mạnh. Bánh cũng Tinh Tuyền, đầy Ơn Sủng, và Khiêm Nhường. Bởi vì nếu Bánh này là Chúa Giêsu, thì Bánh này cũng là Mẹ, Ðấng đã làm nên Chúa Giêsu bằng bột mì của thân xác Mẹ và mật ong của Trái Tim Mẹ. Bánh nhắc nhớ cuộc Khổ Hình Thánh Thiện. Bánh nhắc nhớ Mình và Máu thật của Chúa Giêsu Kitô, nhưng Bánh cũng giúp cho con nên xứng đáng hưởng nhờ hiệu quả Ơn Cứu Chuộc, của Lễ Toàn Thiêu (Consummation) của Chiên Con trên Bàn Thờ Thập Giá, cũng phải nhắc cho con nhớ đến Ðấng mang Bản Tính Thiên Chúa đã hình thành Bánh đó nơi Cung Lòng Mẹ.

“Bây giờ, tín hữu nào đã xúc phạm chống lại Thiên Chúa? Và ai là đối tượng xúc phạm đến vị Vua này? Ai là môn đệ đã nhạo báng Thầy? Và ai là người con xúc phạm đến Mẹ? Ðó là những tín hữu, đối tượng, môn đệ, và con cái tội lỗi, cứng lòng, đáng chịu hình phạt. Kẻ tự tạo nên bản án kết tội mình hay hơn thế nữa là kẻ kết án. Bởi vì nếu trong thời gian anh ta mất đi sự trợ giúp của Chúa Giêsu và Mẹ Maria; thì đời đời, anh ta sẽ mất đi sự chiếm hữu Thiên Chúa.

“Và nhiều người đã quên đi lời cảnh cáo của Thánh Phaolô, đi dự lễ mà không ‘tự kiểm điểm mình’ và ăn Bánh đó, uống Máu đó với linh hồn không trong sạch, và Bánh và Máu Cứu Ðộ trở nên sự kết án, phạm thượng khi kẻ tội lỗi rước vào.

 

“Ðấng Thánh làm Người và trao ban chính Mình không phải vì mục đích đó. Nhưng nhờ vậy con người có thể trở nên chúa. Ngài không trở nên Bánh để cho con sự chết, nhưng cho con Sự Sống. Ðiên cuồng vì yêu, sau khi đã cứu chuộc con, Ngài muốn sống trong con, kẻ chịu đóng đinh và làm cho con trở nên chúa, với tình yêu cao siêu và sự cao siêu nghịch lý (sublime paradoxes). Trở nên Chúa, Ngài đã làm Người, và người ta giết Người, và Người lại muốn làm cho con người trở nên chúa. Và Người làm chúa qua Bí Tích Thánh Thể khi họ đón nhận Người, ngài biến đổi con người thành Chính Người, như Thánh Phaolô đã nói, ‘Tôi sống nhưng không phải tôi sống mà là Chính Chúa Kitô sống trong tôi.’

 

“Ðịnh mệnh con người đi đến cái chết để chết vĩnh viễn, vì tội nguyên tổ luôn luôn giữ độc tố toxin của sự chết hoạt động trong con, và con có thể bị huỷ diệt bất cứ lúc nào, thay vì Ơn Sủng mà Ðấng Cứu Chuộc tích lũy trong con với hy tế và của Lễ Hy Sinh của Ngài, được dựng nên bởi Ngài và với công nghiệp - con có thể đánh bại sự chết bằng Sự Sống: nhờ Bí Tích Thánh Thể.

 

“Ngài đã nói: ‘nếu các con không ăn Mình Con Người và uống Máu Người, các con sẽ không có sự sống đời đời. Ai ăn Mình Ta và Uống Máu Ta sẽ có sự sống đời đời, và Ta sẽ cho nó sống lại trong Ngày Sau Hết,’ Cũng thế: ‘Ta đến để cho chúng có Sự Sống và sự sống đó dồi dào… Vì lý do này Ta ban sự sống của ta…’

 

“Nhưng khốn cho những ai cố ý làm cho Bánh Bởi Trời trở nên án phạt cho họ, chất độc chết người, phạm đến đến Bí Tích cực trọng . Và cũng thiệt hại như thế đối với những ai giới hạn quyền năng biến hóa của Chúa khi nhận lãnh với sự thờ ơ và nguội lạnh, không có ý muốn biến đổi chính mình, trong Chúa và với sự giúp đỡ của Chúa, để trở nên xứng đáng hơn khi lãnh nhận bí tích.

 

“Sống Bí Tích Thánh Thể: đời sống kết hiệp. Kết hiệp không ngừng khi con rời nhà thờ hay khi miếng Bánh được tiêu hóa trong con. Bánh sống động. Không còn là vật chất nữa. Nhưng nó sống động, với hoa quả, với hương thơm, với sự chung sống, hơn thế nữa là sự sống của Chúa trong con - và con sinh hoa kết quả trong Ngài, vì ‘chồi cây vẫn gắn liền với cây nho thì sinh quả,’ và ‘những ai ở lại trong Ta và trong nó Ta sẽ sinh nhiều hoa quả.’

 

“Sống Bí Tích Thánh Thể: đời sống yêu thương. Qua Bí Tích Thánh Thể, ký ức về tình yêu và tình yêu như con suối và lò lửa, truyền vào cho những ai đón nhận nó - và nó không từ chối nơi có thiện chí, ngay cả khi thụ tạo yếu đuối và không không có hình dạng rõ rệt, Thánh Thể được xem như phương tiện mang đến và làm phát triển sự tạo hình, và tăng cường ý chí, một sự biến đổi của cảm giác từ nguội lạnh trở nên sốt mến, hay ước muốn từ yếu đuối trở nên mạnh mẽ, thay vì vâng lời giáo huấn về việc đón nhận Thánh Thế trong những ngày Lễ lại trở nên sự đói khát được đón nhận mỗi ngày - và qua đó linh hồn góp phần gia tăng sự trợ giúp bởi ơn sủng từ Bí Tích.

“Bí Tích Thánh Thể gìn giữ Chúa Kitô hoạt động toàn diện như Chính Ngài là. Ðấng Nhập Thể: Bí Tích Thánh Thể là Sự Nhập Thể Luôn luôn (perpetual) của Chúa Kitô. Ðời sống ẩn dật: Nhà tạm tiếp tục là căn nhà Nazareth. Ðời Sống làm việc của Ngài: Chúa Giêsu Thánh Thể là người thợ thủ công không mệt mỏi làm  việc nơi linh hồn các con. Sứ mạng Linh Mục của Ngài kèm theo cái chết hay đau khổ: như khi Ngài hiện diện bên cạnh Thánh Giuse đang hấp hối, và với những ai đến với Ngài để được an ủi, Chúa ở đó để an ủi, cố vấn, thêm sức, và đặt câu hỏi như Ngài đã hỏi hai môn đệ đi Emmaus, ‘Tại sao con buồn?’; và để ở lại với con, như một người Bạn và Ðồng Hành (Cyrenean), khi ‘trời đã xế chiều và ngày đã gần qua,’ như con đường Thập Giá và hy tế sau cùng được tiêu thụ.

“Và Ngài ở đó, khi giảng dạy cho đám đông và nói, ‘Ta thương xót cho những người này. Chúng ta hãy cho họ bánh để họ đừng đói lả trên đường;’ và rồi, Ngài giảng dạy con trong nhân đức bác ái, khiêm nhường, kiên nhẫn và hiền lành. Chiên Con, hơn con chiên tự bao giờ không mở miệng ra trước những ai đánh đập mình, trong sự thinh lặng vĩnh cửu, Ngài nói với con với tia chớp thánh thiên cuồn cuộn thấm nhuần Ðấng Thánh Tối Cao nơi đó Thiên Tính cư ngụ và nói với con rằng, ‘Hãy bắt chước Ta trong nhân đức quảng đại, hiền lành, khiêm nhường và giàu lòng thương xót.’ Và, từ chiều Thứ Năm cho đến giờ thứ chín, Ngài dạy con làm đấng cứu chuộc…

“Maria, có một lần ta đã nói với con rằng Chúa Giêsu Kitô là ‘bản tóm tắt của Chúa Ba Ngôi.’ Bây giờ ta nói với con rằng Bí Tích Thánh Thể là ‘bản tóm tắt của tình yêu Chúa Giêsu, nơi Ngài bản tóm tắt của Tình Yêu Tuyệt Ðối Ba Ngôi hiện diện.’ Hãy để điều này nói với con tất cả.

“Chúa Giêsu Thánh Thể dạy cho con nói và thinh lặng, làm việc  và thưởng ngoạn, đau khổ và khiêm nhường, và trên hết tất cả là yêu và yêu và yêu.

“Chúa Thánh Thần cho ánh sáng để hiểu biết. Nhưng Ngôi Lời trở nên Thánh Thể cho lửa  để nói và hoán cải qua đức ái, nghĩa là những gì đánh đổ quân dị giáo, chữa lành tâm hồn, đổ đầy nó với kiến thức của Thiên Chúa, và hướng dẫn họ về với Chúa. Và cho họ nhiệt huyết để chịu tử đạo. Từ đôi môi của Thánh Thể thụ tạo tuôn ra sự Khôn Ngoan, vì đời sống Thánh Thể cũng là đời sống của sự Khôn Ngoan, và từ tâm hồn thấm nhuần anh hùng tính, vì Bí Tích Thánh Thể kết hiệp với Chúa Kitô. Vị Anh Hùng Chí Thánh và Hoàn Hảo. Ðời sống Bí Tích Thánh Thể là đời sống tông đồ, vì Chúa Kitô trong con biến đổi con thành những tông đồ, mức độ quyền năng tông đồ hơn kém không bao giờ tách rời khỏi mức độ mà Ðời Sống Thánh Thể đạt được.

 

“Cuối cùng, đời sống Thánh Thể là đời sống sùng kính Mình và Máu, Linh Hồn và Thiên Tính của Chúa Giêsu, Ðấng xuống trong con để cư ngụ trong con.

“Con gọi Bí Tích Thánh Thể là bình chứa, nhà tạm, và tất cả sự đụng chạm đến Bí Tích Cực Thánh là ‘Thánh.’ Nhưng nó chỉ là bình chứa hay được chạm đến. Do đó nó là một hành động bên ngoài. Và in dấu đặc điểm thánh trên vật thể mà số phận được chứa đựng hay đụng chạm đến Thánh Thể, bởi vì Bánh Thánh chính là Thân Thể Chúa Giêsu.

“Như thế, thân xác của con sẽ trở nên cái gì, khi Thánh Thể Cực Trọng ngự xuống bên trong nó và hình dáng bên ngoài biến mất và được hấp thụ như bất cứ loại thức ăn nào của con người, với nước cốt thay đổi thành máu của con? Con có hiểu không? Trở thành máu của con. Máu của con, máu của con được nuôi dưỡng bởi Thánh Thể Cực Trọng, chứa đựng - không phải là sự ẩn dụ - những gì là hình dáng bên ngoài của Thánh Thể Cực Trọng, nhưng là linh hồn con duy trì ân sủng phát sinh ra từ trọn vẹn Thân Thể, phú cho bởi Thịt, Máu, Linh Hồn giống như của mỗi người, và cộng thêm Thiên Tính, vì đo là Thân Thể của Ngôi Lời Thiên Chúa.

 

“Nếu thân xác con phải thánh thiện bởi vì nó là đền thờ của Chúa Thánh Thần, Ðấng ngự xuống bên trong con và thở hơi, thì nó phải trở nên nhà tạm xứng đáng cho Chúa đến cư ngụ trong con - hơn nữa: để tan biến trong con, để trở nên con - và, bởi vì cái Lớn hơn không thể bị hòa tan trong cái nhỏ hơn: để tan biến trong con: với hết sức lực của con, con nên bắt chước Ðức Trinh Nữ, Ðấng mà Ngôi Lời kết hợp đến mức trở nên Xác Phàm bởi Thịt và Máu của Máu Mẹ, và nhận sự sống từ Mẹ, vâng lời chuyển động của Trái Tim Mẹ, quy luật của Sự Sống cua Người Mẹ, để hình thành nên Ngài và trở nên Chúa Giêsu.

“Chúa Kitô, khi được thụ thai, đã vâng lời Mẹ Ngài. Người Mẹ dồi dào ơn trong sạch đã tự Hiến Mình, Mẹ, đã Hoàn Toàn vẹn tuyền, được đặt để chung quanh Ðấng Thánh trên hết tất cả các đấng thánh, hơn cả đấng được chiếu sáng trên núi Moriah! Mẹ biến mình trở nên nhà tạm thiên đàng, một ngai tòa trên trời, để Chúa có thể tiếp tục sống nơi Thiên Ðàng, bao lâu Ngài có thể, trước khi đau khổ vì tiếp xúc với thế gian.

“Những người yêu mến Chúa Giêsu phải làm như vậy. Hãy làm cho mình trở nên nghĩ ngơi (recess) để Thánh Thể có thể sống trong họ trong nhịp đập sùng kính của Thiên Ðàng, nhẫn nại với mùi hôi thối và sự nhạo báng của thế giới.

“Và nơi thiên đàng nhỏ này, trong thiên đàng nhỏ của con, nơi đó, nếu nó được như vậy, thì nó sẽ không còn thiếu gì nữa - Vì Ba Ngôi ngự trị trong Thánh Thể, không phân chia mặc dù là Ba Ngôi, hình thành một Sự Hiệp Nhất siêu vời gọi là Ba Ngôi Thiên Chúa, lòng bác ái của Mẹ Maria và các thánh không vắng mặt, luôn luôn thờ phượng bất cứ nơi nào có Chúa ngự trị, các ca đoàn thiên thần cũng không vắng mặt, với bài thánh ca mang thiên đàng với cho con - để có thể ca ngợi. Không phải bằng lời, nhưng bằng tình yêu. Hãy có năng lực để ca ngợi. Ðừng sợ ca ngợi quá nhiều. Chúa Giêsu Thánh Thể đáng được ca ngợi khôn lường bởi vì những phép lạ đầy quyền năng và tình yêu của Người cao cả hơn tất cả sự ca ngợi dành cho loài người.

 

“Linh hồn của ta, Ta sẽ không bình luận với con về những hiệu quả hoàn hảo của sự cao cả và thánh thiện của Thánh Thomas. Ðơn sơ và thâm thúy, giống như mọi sự đến từ Chúa, tự nó đã giải thích rồi. Mặc dầu vậy, ta nói với con rằng: thánh Thomas, đấng yêu mến Thánh Thể, Ánh Sáng và Lời Giảng của ngài hàm chứa chân lý sự thật và làm cho nó hiểu được, khi sáng tác, ngài đã chẳng làm gì cả nhưng lắng nghe những fi-om xuống trong linh hồn Ngài với lời ánh sáng. Nghĩa là, thánh Thomas Aquinas lúc đó trở nên ‘ngôn sứ’ chuyển tải những gì Thiên Chúa Dấu Yêu nói vì niềm vui về việc thờ phượng của ngài.

“Luôn luôn là như vậy, hỡi linh hồn của ta. Khi Ngài nói với con, Ngài làm để cho con vui. Khi kẻ ‘hư không’ nói những gì các thiên thần không bao giờ dám tỏ bày, bởi vì Ngài nói hay ban cho thần dân trên thiên đàng nói với con, để giáo huấn con và giáo huấn anh chị em con. Ngài là Ðấng Chăn Chiên tốt dẫn con đến đồng cỏ nở đầy hoa sự thật và khôn ngoan. Ngài là Tình Yêu làm con no thỏa và ban cho con lời của Chính Ngài. Lời và Lương Thực.

 

“Nào chúng ta hãy hân hoan! Không có gì cả, không, không có gì cả nhưng hãy hân hoan trong ta, một thiên thần, nhìn thấy con được nuôi dưỡng bằng Bánh Bởi Trời và Lời Chúa. Ta đến và nghe Lời. Ta đến và ngửi hương thơm của Bánh Thiên Ðàng. Con đã gọi tiếng nhạc khởi đầu là siêu vời? Ồ không, đó chính là Lời! Tiếng nói của Chúa con và ta đang nói với con - đó là âm nhạc mà ơn sủng đặc biệt ban cho kẻ có thể nghe được mà không chết vì sung sướng, ôi loài người hay chết, mỗi người và tất cả mọi người! Lời khiến cho thiên thần ca hát, giống như Bánh Thánh, Lời là Bánh, bánh khôn ngoan dưới hình dáng bên ngoài khác nhau và những thành phần không chứa đựng những sự siêu vời. Thật vậy, những bài chính tả và thị kiến được hình thành (với bề ngoài); nhưng thực chất là Lời giảng dạy. Ngài trao ban chính mình và sản sinh ra nhiều hoa quả khác nhau, luôn luôn giống như Thánh Thể, tuỳ theo kẻ đón nhận tốt hay không tốt. Và với cách thức đó, Lời là Thánh Thể và Thánh Thể lại là Lời dưới hình dạng khác, nhưng với cùng sự thánh thiện Thiên Chúa. Vì chúng là một và giống như nhau, món quà và hoa quả sinh ra giống hệt nhau: Sự Sống, Sự Khôn Ngoan, Thánh Thiện, Ơn Sủng.

 

“Bí Tích Thánh Thể có thể được gọi là Lời và là Bánh. Vì sự căn nguyên nó là Sự Hiệp nhất của Chúa Thánh Thần với linh hồn và trí óc của loài người, và sau đó là Sự Hiệp nhất của Thịt, Máu Chúa với trọn vẹn con người, để biến đổi họ thành Chúa nhờ ơn sủng cực thánh va tình yêu vô tận.

“Nhờ sự hiệp nhất của Bánh Thiên Thần, ta nói với con, về Lời như sau: đừng bao giờ rước lễ không xứng đáng để nó sẽ không là ‘cái chết’ cho con, nhưng với tinh thần chính trực, khiêm nhường, vâng lời, đầy tình yêu, hãy no thỏa với nó và thánh Thể trong thời gian để được xung mãn với nó cho sự sống đời đời. Vì Của Ăn này đến từ trời, giúp sức và kiện toàn lẫn nhau, ban cho con sự sống tràn đầy và đời đời thể theo lời hứa của Chúa Giêsu: ‘Ai giữ lời Thầy sẽ không chết luôn mãi,’ và ‘Ai ăn Bánh này sẽ sống đời đời.’

“Alleluia!Alleluia! Alleluia!”

Ba lời Alleluia xuyên thấu và rồi bài hát không diễn tả được làm tiêu tan mọi đau đớn, xao xuyến, lo âu và thấm nhuần tôi trong luồng gió nhẹ của Thiên Ðàng…

 

CHÚA NHẬT BÁT NHẬT LỄ MÌNH MÁU THÁNH CHÚA

Ðầu Lễ: Ps 18(17):19-20,2-3

Góp nhặt: Lạy Chúa, xin ban ơn cho chúng con biết kính sợ và yêu mến Danh Thánh Chúa; để Ngài không bao giờ thất bại trong việc hướng dẫn và thống trị những người mà Ngài đã củng cố vững vàng trong Tình Yêu Ngài. Nhờ Chúa chúng ta.

Thánh Thư: 1 Jn 3:13-18

Thánh Vịnh: Ps 120(119):1-2

Alleluia: Ps 7:2

Phúc Âm: Lk 14:16-24

Dâng Lễ: Ps 6:5

Bí Mật: Lạy Chúa, ước gì chúng con được thanh tẩy nhờ của Lễ Hy Sinh được dâng lên trong Danh Thánh Chúa; để mỗi ngày trong đời sống trên trái đất của chúng con trở nên giống như đời sống trên Thiên Ðàng hơn. Nhờ Chúa chúng ta.

Hiệp Lễ: Ps 13(12):6

Sau khi rước lễ: Lạy Chúa, chúng con nài xin Chúa cho chúng con khi đón nhận của Lễ Hy Sinh này, với sự trợ giúp siêng năng của chúng con nhờ mầu nhiệm thánh, chắc chắn sinh ơn ích cứu độ cho chúng con hơn. Nhờ Chúa chúng ta.

 

Ngày 23 tháng 6 năm 1946

Thiên Thần Azariah nói:

“Trong quá khứ, hiện tại, tương lai, và trong vĩnh cửu, Chúa lôi kéo các con về với Ngài và với ơn cứu độ vì Ngài yêu thương các con. Nhưng các con phải nhận ra Ngài và đừng sợ. Các con đã và luôn luôn nhận ra Ngài, cho dù tình yêu của con còn nhiều khuyết điểm và đấu tranh vì tuổi trẻ cùng với thử thách và đau buồn vì tuổi trẻ của các con. Các con cũng phải nhận ra Ngài ngay bây giờ, và luôn luôn, cho đến khi các con ở với Ngài.

 

“Hành vi của người khác không được nằm ở đó như chiếc màng dày giữa các con và Khuôn Mặt, Tiếng Nói, tình yêu Ngài, bình an và sự thật của Ngài. Ta không nói lời nào về những người làm tiêu tan (shatter) bình an và sự thật của tâm hồn bằng những hành động, làm nhụt chí những linh hồn và làm cho họ trở nên nghi ngờ. Nhưng ta nói với con: hành động của họ, ngay cả khi làm con bị thương, sẽ không thắng được con bằng sự sợ hãi và nghi ngờ về sự thật và Lời cùng với nguồn gốc của nó.

 

“Chúa đã và đang săn sóc con, hỡi linh hồn tội nghiệp, và con đã nhận ra Ngài. Vì không thể nào có sự lầm lẫn giữa Chúa và Satan, giữa tiếng nói của thiên đàng và hỏa ngục, những người nghe nó mang trong tâm trí không phải là niềm vui sướng của lời, nhưng ảnh hưởng của những gì nó sản sinh ra. Satan có thể bắt chước tiếng nói của Chúa, nhưng hắn không thể truyền đạt ơn sủng và sự bình an mà lời Chúa hay tinh thần ánh sáng sản sinh ra. Hắn không thể sản sinh ra ơn sủng và sự thánh thiện bởi vì lời của chúng luôn luôn pha trộn với những lời bóng gió không thể chấp nhận bởi một linh hồn sống trong ơn sủng. Và hắn không thể sản sinh ra cảm giác bình an bởi vì linh hồn sống trong ơn sủng khiếp sợ tiếng nói của hỏa ngục, và nếu như cá nhân đó không có dấu hiệu gì để nhận ra ai là thần khí đang nói, sự run giùng của thần khí đó đủ để cho con người dấu hiệu là Bóng Tối tỏ mình ra trong lúc đó. Satan có thể lừa dối tội nhân mê muội trong tội lỗi, những kẻ không suy nghĩ và phản ánh sự tò mò ngoài ước muốn quá đáng của kiến thức, không nhẫn nại để tiến đến tất cả mọi nguồn sống. Nhưng hắn không lừa dối được một linh hồn ngay thẳng kết hiệp với Chúa. Tất cả những gì hắn có thể làm được là quấy nhiễu họ, kéo họ đến gần chúng, hay làm cho họ bị thương bởi những hành động của hắn, hay những kẻ bất hạnh, hiếm khi nhận ra những gì hắn làm, sẵn sang hơn với việc vô ý thức để cho hắn hành động, trong thời điểm nào đó họ trở nên khí cụ của Satan để làm cho những khí cụ của Chúa đau khổ và mất can đảm. Nhưng rồi thì Chúa can thiệp và kéo con ra xa, vào nơi trong sáng và cứu con, tắm gội con trong đại dương bình an và tình yêu. Như Ngài đã làm với con, vì con yêu mến Ngài.

“Hôm nay cũng là ngày sinh nhật của Thánh Gioan Tẩy Giả, và lời nguyện đầu của Thánh Lễ ca rằng, ‘Ðừng sợ, hỡi Zechariah, vì lời nguyện của con đã được đoái nghe…’ Ta nói với con, ‘Ðừng sợ, hỡi Maria, vì lời nguyện của con cũng đã được đoái nghe.’ Chúa Giêsu nghe những lời nguyện của những ai yêu mến Ngài. Và Ngài đã can thiệp để con sẽ không bỏ mạng trong đại dương thất vọng. Nhưng, ta không nói với một mình con, nhưng với tất cả mọi linh hồn, ta nói rằng Chúa luôn luôn yêu thương và mang vào nơi tươi sáng, an toàn, những ai người phó thác vào Ngài không phải sợ hãi.

“Hãy vượt qua nỗi sợ hãi làm tê liệt tình yêu, đức tin, và lời cầu nguyện. Hãy vượt qua nỗi sợ hãi tỏ lộ trong con sự không biết đến Chúa và quyền năng của Ngài, và tỏ ra lòng tin vào Chúa là không tốt. Sự tốt lành và đức tin thật là sự khiêm nhường và chấp nhận mọi sự, vì có lời nói rằng, ‘Nếu Chúa nói như vậy hay tôi đã nói như vậy, đó là dấu hiệu cho rằng có cái gì đó chân thật.’ Nhưng đức tin hoàn toàn không liên quan đến sự sợ hãi, phiền nhiễu, nghi ngờ hay tệ nhất là sự cứng lòng, gợi lên sự thuyết phục rằng Chúa không thể làm việc này và việc nọ. Chúa có thể làm được mọi sự. Con phải hy vọng rằng Chúa có thể làm được mọi sự. Con phải tin tưởng rằng Chúa có thể làm được mọi sự.

 

“Ðừng bao giờ giết chết tình yêu bằng sự nghi ngờ hay bi quan. Ðừng phá vở mắc xích của tình yêu nối liền Chúa với trạng thái nghi ngờ hay những người muốn đánh giá Chúa thể theo sự đo lường của họ - tình trạng mà Zechariah đã bị phạt: ‘Làm sao điều này xảy ra được khi… Zechariah đã đóng ấn câu hỏi của ông trên môi cho đến khi ông có thể tin và ngợi khen Chúa, thừa nhận Ngài có thể làm được những việc phi thường.

 

“Linh hồn thân yêu, đừng bao giờ đáng để chịu hình phạt vì tinh thần thinh lặng (muteness) vì nghi ngờ Ðấng Tối Cao. Hãy cầu nguyện để duy trì tinh thần tin tưởng tuyệt đối vào Chúa của con và kính sợ nối liền với tình yêu cuả Ðức Chúa, như lời nguyện trong Thánh Lễ hôm nay nhắc nhỡ.

 

“Hãy quan sát vẻ đẹp đức tin của Thánh Gioan Tẩy Giả nơi Chúa, Ðấng ông không hề biết, ngoại trừ qua các tiên tri nói về Người. Không có gì biểu hiện Ðấng Messiah là người bộ hành khiêm nhượng đang đi đến bờ sông Jordan cả. Nhưng khi đức tin tuyệt đối hòa hợp với đức ái tuyệt hảo, cho ông biết trước và khả năng thấy và hiểu Chúa, ngay cả khi Ngài ẩn mình dưới hình dáng bề ngoài của một đời sống thông thường. Thánh Gioan đã thấy Ðấng Thánh Messiah nơi người đàn ông đến từ Galilee, lòng kính sợ Chúa đã làm cho ông nên thánh, tình yêu thánh thiện nhất làm cho ông nên người tiên tri.

“Ơn kính sợ Chúa bảo vệ con người khỏi tội lỗi cho tinh thần con người những thị kiến nhất định, và tinh thần ấy ‘thấy’ và không thể thất bại trong việc tin vào Chúa và Lời Ngài và nhờ thế cứu họ thoát khỏi cái chết tâm linh. Thánh Gioan, vị Tiền Hô, rao giảng về sự kính sợ Chúa dọn đường cho Chúa Kitô đến, Ðấng đến để cứu dân Người. Chúa Giêsu, Ðấng Cứu Thế, giảng dạy về tình yêu dẫn đưa dân Người trên con đường cứu độ.

 

“Sợ (fear) luôn luôn đi trước tình yêu; như vậy, có thể nói rằng, nó là thời kỳ thai nghén (incubation) của tình yêu, sự biến hóa của tình cảm đến mức độ cao hơn. Sợ hãi còn lại trong bản tính con người; yêu thì đã thuộc về thần khí. Người kính sợ Chúa thì không từ chối đi trên con đường chính trực nếu việc kính sợ Chúa chỉ như vậy, không từ khước, kính sợ vô điều kiện; nhưng nó luôn luôn là con đường mòn được dẫm lên bởi những người chưa giang rộng đôi cánh để bay tới một kiến thức thực tại về Chúa cao cả hơn - đó là, Lòng Thương Xót và Tình Yêu. Người sợ hãi còn cảm thấy ‘hình phạt’ do tội lỗi xưa kia và tội lỗi anh ta đang phạm. Người yêu mến cảm thấy ơn tha thứ nhờ công nghiệp của Chúa Kitô và mặc lấy công nghiệp đó, đến nỗi Chúa Cha không còn thấy anh ta như một vật thể, nhưng là một người con. Sợ hãi tốt đẹp khi gìn giữ một chút và hiển trị trên vật chất, nhưng tình yêu thì tốt nhất (optimal) để khai mào hơi ấm của ơn thánh hóa vào trong linh hồn.

 

“Người hối hận với sự sợ hãi thì sám hối, nhưng sự sám hối còn yên lặng và mờ tối vì nó bị chết ngạc, giống như ngọn lửa bị giấu đi, vì sợ vị Quan Tòa là Thiên Chúa. Người hối hận nối liền tình yêu và nỗi sợ nghiệm thấy những tiếng thở dài, và linh hồn anh ta đã ở trong ánh sáng, giúp cho anh ta nói với Chúa Cha và thấy được tình trạng linh hồn của anh ta nơi đó không chỉ có tội trọng, nhưng còn có tội nhẹ và những khuyết điểm được tỏ bày là lớp cỏ ngắn dưới những những cây rất cao và, để nhìn thấy, anh ta không chỉ xem lại những cây ấy, nhưng còn phải nhổ cây, để nền đất sạch mà trồng những nhân đức làm vui lòng Chúa ở đó.

 

“Hơn nữa người hối hận yêu với sức lực của mình không chỉ sám hối hoàn hảo - vì thật ra anh ta không sám hối vì sợ hình phạt, nhưng trong nỗi thống khổ vì đã làm cho Chúa mà anh ta yêu thương phải đau khổ - nhưng trong tình yêu tự nó đã nhận được ơn xá giải đầu tiên. Thật vậy, một người yêu hết mình hiếm khi đi đến tội trọng. Chỉ có những cuộc tấn công bất ngờ và tàn bạo của Satan và xác thịt mới làm cho anh ta ngã quỵ trong phút chốc. Nhưng tình yêu thường giữ cho người ta khỏi ngã, và tình yêu càng mạnh, thì tội lỗi càng yếu đi với cùng mức độ như vậy, cả về số lượng lẫn về mức độ, tội lỗi bị thu hẹp đến độ những khuyết điểm vừa mới xuất hiện, nơi những người đã đạt đến tình yêu hoàn hảo, là đã được thánh hóa.

“Thánh Gioan tông đồ, vị Thánh đầy ơn phúc và tình yêu, qua thơ của Ngài, đã cho con mức độ đức ái có thể đạt được và chiều cao nó vươn tới, mặc khác, tỏ cho con biết hố thẳm mà người thiếu bác ái sẽ đâm đầu vào. ‘Chúng ta biết rằng chúng ta được biến đổi từ chết sang sống nhờ chúng ta yêu mến anh em.’

 

“Từ chết sang sống! một cụm từ ngắn gọn, Maria! Người ta chết - anh ta chết nếu không yêu. Con người sống lại và có được sự sống, sau khi đã chết, nếu anh ta yêu. Phép lạ này là gì? Người nghèo, sự nghèo nàn thật sự của thế giới - là, người không biết Chúa, không thể hiểu được sự thật và nhạo báng nó như lời mê sảng. Nhưng những ai tin, tin thật thì hiểu được.

“Chúa là tình yêu. Ai yêu thì ở lại trong Chúa. Ai là Ðấng trao ban hay phục hồi sự sống? Chúa. Phải chăng Ngài lôi kéo con người từ bùn đất và ban cho họ sinh khí bằng hơi thở trên đất sét hay cộng tác với con người trong việc sinh sản bằng việc sáng tạo ra linh hồn cho bào thai động vật được thụ thai trong lòng mẹ - linh hồn: là sự sống của con người, họ không phải là thú vật và là người, nếu không có linh hồn thì không có sự sống, ngay cả việc họ chỉ là sự sống vật chất, vì con người không đầy đủ để anh ta chỉ là sinh vật có hơi thở trên lỗ mũi, như một con vật, nhưng anh ta phải có một linh hồn quý giá, mạch máu tâm linh giữ cho anh ta nối liền với chiếc Vú Rất Thánh của Tạo Hóa và được nuôi dưỡng bởi Ngài, Ðấng là Thần Khí, Ánh Sáng, Sự Khôn Ngoan và Tình Yêu. Và, cuối cùng, với người mà Ngài đã sinh ra linh hồn, Ngài nung đúc lại linh hồn đó, vực nó lên trở lại. Luôn luôn có những ý muốn tác động thánh làm cho thụ tạo được sống.

 

“Nhưng thụ tạo ấy có một đời sống trong sự sống đó: linh hồn. Và linh hồn, không phải chết, vì nó bất tử, chỉ có thể chết thực sự, như ta đã nói trước đây, khi nó tự cắt đứt khỏi Chiếc Vú của Thiên Chúa. Sự thù ghét - ở bất cứ hình thức nào hay biểu hiện của sự thù ghét - là con dao cắt đứt mối liên hệ với Chúa, và linh hồn, tách rời khỏi Chúa thì chết.

“Vì thế, chỉ có bác ái làm cho kẻ chết được sống. Không có tình yêu thì con chết. Và nhiều người đã chết, đa số, trước khi Tình Yêu mặc Xác Phàm đến để dạy về Tình Yêu cũng như Ơn Cứu Rỗi.

 

“Như vậy, Thánh Gioan tông đồ có thể nói cách đúng đắn rằng, người Kitô Hữu đích thực biết rằng họ được biến đổi từ chết sang sống nhờ Tình Yêu đã truyền lệnh họ phải yêu anh em đến nỗi thí mạng sống mình, làm gương mẫu tình yêu tuyệt đối. Giới răn yêu thương, mà những người tốt đón nhận, giống như hơi thở của sự sống trên đất sét để làm cho nó trở nên Ađam, hay fiat được lập đi lập lại mỗi khi sự sống được truyền vào trong bào thai của loài người, và trên hết, như tiếng kêu của Ðấng Phục Sinh - ‘Ta nói với con: Hãy chổi dậy!’ và ‘Lazarus, hãy đi ra!’ - cho những kẻ được làm cho sống lại ở Palestine.

“Chúa đã đến trong tình yêu, mang người chết trở về với đời sống qua tình yêu. Nhưng những ai không yêu thì vẫn chết - nghĩa là, trong tội lỗi - vì tội lỗi, ở bất cứ dạng nào, là sự thù ghét. Con cái không tôn kính cha mẹ và áp bức họ với sự cố ý và tính ích kỷ, kẻ làm hại người lân cận bằng bạo lực, ăn cắp, vu khống, và ngoại tình là kẻ xác nhân. Không phải giết người mới là kẻ xác nhân. Những ai khiến cho người ta chết vì xấu hổ hay đau khổ, những ai làm cho linh hồn người ta thất vọng bằng hành động lấy đi sự bình an, đức tin, danh dự, tình cảm, và phương tiện để làm việc, hay sinh sống, cho phép thành viên trong gia đình họ sống, và những ai mang người ta tới sự hung ác đẫm máu hay hành hạ đạo đức một cách tinh vi làm cho họ thất vọng về Chúa và chết trong sự ghét bỏ Ngài cũng là những kẻ giết anh em, giống như anh ta cố tình giết Chúa, trên một Thánh Giá mới, vì Chúa ở trong anh em chúng ta và anh em của chúng ta ở trong Chúa, và là con của Ngài, kẻ giết người là giết anh em mình, kẻ thù ghét anh em mình cách thể lý, luân lý hay tinh thần, không đánh một mình họ, nhưng bằng cách đó, họ cũng đã đánh Chúa, và giống như tất cả những kẻ giết Chúa, anh ta chết.

Người chết không được vào Nước Chúa. Nước Chúa bắt đầu nơi linh hồn con người trên Trái Ðất qua sự kết hiệp với Chúa, và hoàn tất trên Thiên Ðàng với sự chiếm hữu Chúa hoàn toàn. Trên Trái đất, Chúa ở trong con; trên Thiên Ðàng, con ở trong Chúa. Nhưng Chúa không đi vào nơi đồi bại cua sự chết, và  vật thối rửa không đi vào Thiên Ðàng. Nơi Thành Ðô Jerusalem mới, không có đền thờ, ‘vì đền thờ của nó là chính Chúa, trong Ngài chúng ta hiện hữu;’ cũng như không cần mặt trời và mặt trăng, vì sự sáng là Chúa, và sự soi sáng là Chiên Con; không có những cánh cổng, vì không còn có Kẻ Thù, hay Bóng Tối để thù ghét, không còn có sự bẩn thiểu và thối nát trong đó, không có sự chết, nhưng chỉ có những ai được viết tên trong Sách của Sự Sống - nghĩa là trong Tình Yêu chính là Sự Sống. Từ đó chúng ta biết đến tình yêu trong Chúa: vì Ngài đã trao ban mạng sống Ngài cho chúng ta.’

 

“Ðó là kích thước của tình yêu trọn hảo: hiến tế. Và Tình Yêu của Chúa Giêsu đã ban cho con qua cái chết của Ngài trên giảo đài sau khi ban cho con giáo lý và những phép lạ - nghĩa là, vẫn là tình yêu nhưng chưa hoàn hảo. Tình yêu trọn hảo là lễ hy sinh. Trên ngưỡng cửa của cuộc Thương Khó, khi phán rằng đã hoàn tất công cuộc rao giảng, Ngài đã có thể chán nản vì dòng sông của lời được nói ra ở đó tương ứng với con suối bé nhỏ người hoán cải, nhưng Ngài đã thốt lên, ‘Khi Ta được nâng lên khỏi mặt đất, Ta sẽ lôi kéo mọi người về với Ta.’ Chúa Kitô biết, chỉ có hy tế có thể vượt thắng được trở ngại của Satan và xác thịt, và lời sẽ nảy mầm dưới cơn mưa Máu của Ngài.

“Hy tế. Rộng lượng. Sự khoang hồng về thể chất trong công cuộc của lòng thương xót bởi nhục hình. Sự khoang hồng về luân lý trong công cuộc của lòng thương xót thiêng liêng. Sự khoang hồng siêu vời, chết vì yêu để ban sự sống cho linh hồn anh em đang chết, liên hệ bác ái với những kẻ đã bị cướp đi. Gương mẫu thì thánh thiện hơn và có tác động hơn là những lời giảng, và chỉ có hành động mới là những sự kiện có thật. Vậy, hãy có khả năng yêu thương ‘bằng việc làm và trong sự thật,’ không chỉ bằng lời nói, và Tình Yêu Chúa sẽ ở trong con.

“Và con, hỡi linh hồn của ta? Ðây là bài thánh thư cho con trong Thánh Lễ canh thức vọng Lễ Thánh Gioan Tẩy Giả. Chúa đã nói với con trong nhiều tháng về những đoạn của Tiên Tri Jeremiah. Nhưng không có hại gì, khi thuyết phục con về những gì đã khiến cho Chúa muốn con làm như vậy - và đó là Thánh Ý Chúa, Lời Chúa sẽ diễn ra và vang dội trong con - vì con đang đọc lại những hành động mà Chúa đã thực hiện để chuẩn bị cho ‘các ngôn sứ của Ngài.’ ‘Trước khi hình thành con trong lòng mẹ, Ta đã biết con.’

 

“Linh hồn của ta! Dĩ nhiên là Chúa không bỏ rơi thụ tạo của Ngài. Ngài tôn trọng tự do và hành động của họ; Ngài biết bằng cách nào họ sẽ trải qua để thánh hóa hay hủy diệt mình; Ngài thấy đâu là nguyên nhân của sự dữ hay nguyên nhân của sự thiện cho họ; Ngài biết trước ai sẽ bí mật tự hiến mình đấu tranh với Satan để cứu một linh hồn, với trực giác mà linh hồn của một thụ tạo có được, và cộng tác với ánh sáng của Ngài, sự linh ứng và công nghiệp của Chúa Giêsu, để chống lại Satan và giác quan để cứu một người con của Thiên Ðàng.

“Va Chúa, với nguyện vọng của một người Cha, chỉ muốn cho các con nên thánh. Nhưng Ma Quỷ chống lại điều thiện, và nếu cuộc chiến tiến triển nhờ chiến công của những công nghiệp, thì thật ra thì cuộc chiến cũng để lại nhiều người yêu đuối nằm xuống trong vũng lầy…

“Chúa biết con trước khi con hiện hữu. Ngài biết Maria nhỏ, ‘ngôn sứ’ nhỏ, đầy dũng cảm trong sự bé nhỏ của mình, và vì thế Ngài yêu thương con. Con sẽ biết đến tất cả quá trình hoạt động của ơn sủng Ngài với những hoạt động trong con khi con ở trên Thiên Ðàng. Nhưng hãy tin vào thiên thần của con: mỗi nhịp đập của trái tim đã đẩy máu vào trong mạch máu của chiếc vú biến đổi nó thành những làn sóng sửa trong tình mẫu tử, Ngài cho đứa trẻ sơ sinh bú và từ đầu vú sửa chảy vào miệng đứa bé, nuôi dưỡng nó và làm cho nó lớn lên mà nó không hề biết là nó rút ra sự sống và lớn lên từ chất lỏng ấm và ngọt ngào đó, như thế, trong con, cách vô thức, Chúa Cha đã tuôn đổ những hoạt động và hình thành con thành người như hôm nay. Cũng vậy: với những nụ cười theo trực giác của kẻ đang bú ở chiếc vú nuôi dưỡng con, con không biết chính xác những gì đến từ đó, nhưng vươn tới với đôi tay nhỏ và cái miệng thèm thuồng, để rồi nhờ trực giác con vươn tới Ngài bằng chính con người của con và không còn ước muốn bất cứ thứ gì khác ngoài chính mình Ngài nữa. Một hành động yêu thương câm nín đã cho phép Chúa hình thành nên con và con tự đào tạo chính mình, để sự kết quả mỹ mãn của Thánh Ý Cha được luôn luôn hình thành từ hai nguồn: tình yêu Chúa và tình yêu của thụ tạo, hiệp nhất trong một tình yêu và ước muốn - thực thi những gì tốt đẹp.

“ ‘Ta không biết nói gì,’ tiên tri Jeremiah nói. Và con nói và nói, ‘Con không xứng đáng. Tại sao lại là con? Có lẽ nào một kẻ chẳng là gì mà lại được Chúa chọn?”

“Và Chúa trả lời cho tiên tri Jeremiah và con, ‘Ðừng nói như vậy, vì con sẽ thi hành những gì mà ta sẽ ủy thác cho con và nói những gì Ta ra lệnh cho con. Ðừng sợ loài người, vì Ta ở với con để giải thoát con.’

“Ôi, Chúa đã thật sung sướng trong sự khiên nhường, nhưng chẳng vâng lời gì cả! Ðừng sợ, linh hồn của ta; sự ‘hư không ‘ của con chỉ sẽ trở nên có thể được nhờ yêu mến. Nhưng Chúa giang tay ra và đụng chạm đến ‘nạn nhân’ của Ngài và nói với con, ‘Này! Ta đặt lời Ta vào miệng lưỡi con vì lợi ích cho anh em của con.’”

“ ‘Khi Ta được nâng lên, Ta sẽ lôi kéo mọi người lên với Ta,’ Ðấng Cứu Thế đã phán như vậy.

“Con đã xin có được thánh giá và được nâng lên trên đó, con đã hy vọng, bởi sự hy sinh, hầu thu hút nhiều người về với Chúa. Và Chúa đã ban cho con không chỉ sức hấp dẫn này, nhưng những thứ khác nữa, Lời Chúa, để hấp dẫn anh chị em đến với Chúa.

 

“Hãy ở trên thánh giá cho tới cùng và lôi cuốn anh chị em đến với Chúa, đau khổ và đón nhận lời, chết đi trong từng giây phút và cho đi trong mỗi khoảnh khắc, qua tình yêu, với tình yêu, với một tình yêu không trở nên thất vọng: ‘Vì yêu hoàn toàn thì mạnh hơn sự chết, và nước không thể dập tắt nó hay nhận chìm nó.’ Ðừng đề cho sự nguội lạnh của con người hay sự thù oán của Satan làm cho con lung lay.

“Hãy ở lại trên đó, nơi Chúa kéo con lên: trong tình yêu của Ngài. Và đừng sợ, vì trước khi con nài xin, Ngài đã hành động, cứu linh hồn con khỏi những kẻ hành hạ con.

“Sáng Danh Ðức Chúa Cha và Ðức Chúa Con và Ðức Chúa Thánh Thần.”

 

CHÚA NHẬT THỨ BA SAU LỄ HIỆN XUỐNG

Ðầu Lễ: Ps 25(24):16, 18, 1-2

Góp nhặt: lạy Chúa là Ðấng bảo vệ những ai hy vọng nơi Ngài, không có Ngài không ai vững mạnh, không có gì là thánh thiện; xin hãy tăng lên bội phần lòng thương xót trên chúng con, để dưới sự điều khiển và hướng dẫn của Ngài, chúng con có thể vượt qua được những gì tạm bợ mà đừng đánh mất những gì vĩnh cửu. Nhờ Chúa chúng ta.

Thánh Thư: I P 5:6-11

Thánh Vịnh: Ps 55(54):23, 17, 19

Alleluia: Ps 7:12

Phúc Âm: Lk 15:1-10

Dâng Lễ: Ps 9:11-12, 13

Bí Mật: Lạy Chúa, xin nhìn đến của lễ Giáo Hội dâng lên Chúa, và ban ơn, để nhờ ơn Ngài Thánh hóa, những của lễ này luôn sinh ơn cứu độ cho các tín hữu đón nhận chúng. Nhờ Chúa chúng ta.

 Hiệp Lễ: Lk 15:10

Sau khi rước lễ: Lạy Chúa, xin cho việc đón nhận của lễ hy sinh Ngài mang lại sự sống cho chúng con và chuẩn bị, thanh tẩy chúng con khỏi tội lỗi, vì lòng thương xót vô biên của Ngài. Nhờ Chúa chúng ta.

 

LỜI KHUYÊN CỦA THÁNH PHAOLÔ

Ðầu Lễ: 2 Tin 1:12; Ps 139(138):1-2

Góp nhặt: Lạy Chúa, Chúa đã giảng cho nhiều người  dân ngoại qua thánh Phaolô tông đồ; chúng con nguyện xin Ngài ban ơn cho chúng con, để những ai mừng lễ sinh nhật này trên thiên đàng, cũng được thưởng thức ngày lễ thánh bổn mạng với Ngài. (Nhờ Chúa chúng ta)

Thánh Thư: Ga 1:11-20

Thánh Vịnh: Ga 2:8-9; 1 Co 15:10

Dâng Lễ: Ps 139(138):17

Bí Mật: Lạy Chúa, xin thánh hóa của lễ của dân Chúa qua lời nguyện của thánh Phalô tông đồ, để của lễ hy sinh này, làm đẹp lòng Chúa như Chúa đã sáng lập ra, được trở nên đẹp lòng Chúa hơn nhờ lời chuyển cầu và nâng đỡ. (Nhờ Chúa chúng ta).

Hiệp Lễ: Mt 19:28, 29

Sau Khi Rước Lễ: Lạy Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Thánh Phaolô tông đồ của Ngài, chúng con tin tưởng và khiêm tốn nài xin để những ai đón nhận Bí Tích này, mầu nhiệm cử hành để làm vinh danh Chúa, trở nên liều thuốc chữa lành cho chúng con. (Nhờ Chúa chúng ta.)

 

Ngày 30 tháng 6 năm 1946

Thiên Thần Azariah nói:

“Ðức tin không hủy bỏ tính khiêm nhường của ta, cũng như nhận thức về sự yếu đuối của chúng ta cũng hông hủy bỏ được lòng tin trong sự tốt lành của Thiên Chúa. Một linh hồn có một trong hai nhân đức này, mà thiếu nhân đức kia, sẽ không được hoàn hảo và tiến lên cách khó khăn trên con đường hoàn thiện.

 

“Hôm qua Chúa Chí Thánh đã nói, và ta đã thinh lặng. Nếu có thể, ta đã nói với con hãy xem Thánh Phêrô như gương mẫu hoàn hảo của một linh hồn quân bằng trong ơn thánh hóa giữa đức tin đã làm mất đi sự sợ hãi và tính khiêm nhường giữ cho linh hồn trong điều kiện cần thiết để phụng sự Chúa và nhận được sự trợ giúp của Ngài.

Thánh Phêrô đã phạm tội như một con người và một thánh tông đồ. Nhưng những tội lỗi như con người của ngài, trước khi được chọn như một tông đồ, không cản trở việc ngài trở nên một tông đồ, thật vậy, vì qua đó tính khiêm nhường được củng cố, và niềm tin vào Vị Quan Tòa Thánh Thiện, đã chọn ông như một tông đồ, đã được biểu lộ.

“Một trong những cạm bẩy của linh hồn thường rơi vào là sự khiêm nhường giả tạo hay thiếu đức tin. Khiêm nhường giả tạo làm cho con từ chối sự phi thường của Chúa trong con. Nhưng tại sao? Ðó là khi con tự nói, ‘ồ không! Anh xứng đáng bởi vì anh tốt, anh xứng đáng,’ và như thế. Thiếu đức tin hành động theo cách thức như con nghi ngờ Chúa, nghi ngờ vào quyền năng và công lý của những hành động của Ngài. Ðừng vướng vào một trong hai khuyết điểm đó.

“Hãy khiêm nhường, nhưng khiêm nhường thật, sự khiêm nhường xảy ra giữa mối quan hệ giữa con và Chúa, sự thú nhận khiêm tốn với Ngài sự thất đảm của các con và nhắc các con nhớ lại các con là người như thế nào và các con đã là người như thế nào, như thế các con sẽ không bao giờ tuyên bố mình là những vị thánh, và Chúa có bổn phận phải sinh lợi cho các con trong việc này. Khiêm nhường thật, là sự khiêm nhường của những vị thánh, luôn luôn nhận ra rằng công nghiệp của thụ tạo chỉ là những nguyên tử so với sự rộng rãi bao la của những món quà mà Chúa Cha ban cho thụ tạo. Nhận thức này làm gia tăng tình yêu và sự kết hiệp với Chúa.

 

“Ðức tin thật từ bỏ mình cho Chúa. Họ biết mình là gì: hư không. Nhưng tin rằng Chúa chỉ ở trong hành động của họ. Họ phụng sự Ngài, mà không so đo xem công cụ có bất toàn không khi làm bổn phận. Họ từ bỏ chính mình. Ðặt mình trong tay Chúa và nói, ‘Hãy làm cho con theo như Ý Ngài.’ Ðây là hành vi để có được Ơn Cứu Ðộ trên Trái Ðất.

“Mẹ Maria, đơn độc ở nhà, nhưng Mẹ đã không thất đảm vì phép lạ truyền tin, ‘vì hình thức chào đón’ bởi ánh sáng của Người Sứ Giả. Nhưng khi thiên thần Gabriel giải thích tại sao Chúa ở với Mẹ và tại sao Mẹ Ðầy ơn Phúc giữa mọi người nữ, khi Mẹ nghe rằng Mẹ là người Trinh Nữ sẽ sinh một con trai, và khi được tỏ ra rằng cung lòng trinh nguyên của Mẹ sẽ mang hoa quả mà không cần tác động bởi người nam gieo hạt, thì Mẹ đã thật Khiêm Nhường, Tin Tưởng và đã nói, ‘Tôi là tôi tớ Chúa. Xin hãy thành sự cho tôi như Lời Người,’ và Verbum rời Thiên Ðàng và nhập thể bởi quyền năng của Chúa Thánh Thần - nghĩa là, Tình Yêu cư ngụ giữa các con, đau khổ và chết trên Thập Giá, và con người đã được cứu chuộc. Tất cả là vì khiêm nhường, tin tưởng ‘xin hãy thành sự’ của Rất Thánh Ðức Mẹ Maria.

“Con có cảm thấy mình như là ‘hư không,’ ‘tội nghiệp,’ ‘xấu xa?’ Con nhớ rằng con đã ‘phạm tội,’ đã là ‘nỗi đau của Chúa?’ Và vì lý do đó mà lòng tin của con không bay lên được? Ồ không!

 

“Ðây Thánh Phaolô, nguyên là Saolô, đã hành hạ Chúa Kitô một cách bất công qua những tôi tớ Ngài. Ông đã nói, ‘Tôi biết tôi đã đặt niềm tin của tôi vào ai và tôi tin chắc rằng Ngài đủ quyền năng để giữ gìn kho tàng  của tôi mãi…’ Hãy nghe Thánh Phaolô yên tâm về chính mình như thế nào, con người quá khứ, con người tông đồ, giáo lý mà cái chết sẽ giữ cho ông tiếp tục rao giảng - về mọi sự. Ông biết đặt niềm tin của mình vào ai và không sợ hãi. Như Chúa đã đem ông ra khỏi tình trạng sa lầy trong quá khứ, và hướng dẫn ông theo con đường của người tông đồ, như thế ông sẽ góp nhặt từ tay của người tông đồ bị giết kho tàng ông đã đặt vào đó, để giao phó cho những người khác rao giảng nó, tiếp tục công việc bị gián đoạn vì cái chết.

“Kho tàng của Chúa không bị hư nát, và Chúa không thất vọng vì ý muốn tốt. Ðừng sợ. Hãy ném sự lo lắng cho Chúa, như thánh vịnh nói trong Thánh Lễ bát nhật Kính Thánh Tâm Chúa, khi người con kêu lên tới Chúa, thì Ngài nghe tiếng Người,’ Ngài, Ðấng biết Sự Thật về của hành động của con người, và những lời nguyện dài dòng của con người không cần phải giải thích những gì cần thiết hay nín lặng đi để Ngài không thấy. Ngài là Ðấng ‘tìm kiếm và biết khi con đứng con ngồi hay khi con chổi dậy.’ Ngài là Ðấng có thể làm được mọi sự, và, xét xử như Ngài đã làm cho ông Simon trở nên Tông Ðồ, như thế Ngài làm cho người Pharisiêu ghen tỵ và kẻ thù của Kitô hữu, các Tông Ðồ của Chúa Kitô - vì trong cả hai, ‘ơn Chúa đều trở nên vô dụng, nhưng trong họ luôn luôn tồn tại’ sự hoạt động và biến đổi.

 

“Ta muốn giải thích cho con Thánh Thư của hai Thánh Lễ. Thánh Phêrô hát về quyền năng của đức khiêm nhường. ‘ Hãy khiêm nhường dưới cánh tay uy quyền của Chúa, Ngài sẽ nâng con dậy trong thời kỳ Ngài đến viếng thăm.’

 

“Thánh Phêrô hiểu biết nhờ trải qua kinh nghiệm như thế nào là vinh dự được đụng chạm đến bàn tay Chúa và được đánh dấu như tôi tớ Chúa có thể dẫn con người đến kiêu ngạo. Và kiêu ngạo làm cho sự cẩn mật của linh hồn chìm đắm, có thể khiến cho Satan dẫn họ đến chỗ phạm tội như thế nào. Ngài đã kinh nghiệm điều này. Ngài cảm thấy chắc chắn về mình. Ngài cảm thấy an toàn. Ngài là người dẫn đầu các Tông Ðồ. Vì thế, Chúa nhận ra Ngài là người tốt nhất. Chiều hôm ấy, ngài cảm thấy mình như người lính ở trong pháo đài an toàn: ông có Chúa Giêsu Thánh Thể trong ngực. Ông có thể giảm đi sự canh phòng, hòa mình trong sự thỏa mãn về mình, nhượng bộ cho nhân tính một chút, để Chúa Giêsu trong ngực chiến đấu cho mình. Ðây là một thí dụ của lỗi lầm về lòng tin. Chúa có thể làm mọi sự. Nhưng con người không được phó mình cho những gì Chúa có thể làm, hầu như thể là quyền năng của Chúa trong việc ban ơn huệ cho người ta là bổn phận bắt buộc của Chúa. Con người cũng phải tự mình làm việc như vậy, kết hợp công việc với Chúa. Từ sự trợ giúp lẫn nhau, từ sự hợp tác, sẽ nảy sinh những hiệu quả thánh thiện và hoàn hảo.

 

“Chiều hôm ấy Thánh Phêrô quên hợp tác với Chúa và ‘ngủ quên.’ Ba lần. Thật là một biểu tượng về ngủ và biểu tượng về con số! Có ba thứ nhục giục; có ba khoảnh khắc ngủ của người tông đồ, người đã nhượng bộ nhân tính và vì thế đã bỏ mình, giống như một người đang ngủ, để cho Kẻ Trộm nằm rình chờ. Và giống như  Samson, sau khi mất đi sự kết hợp với Chúa vì đã ngủ trên ngực của tên Cám Dỗ, Thánh Phêrô cũng vậy, đã là trò cười bất lực trong tay Satan, hắn dẫn ông đến việc nói dối, thề gian và chạy trốn cách đê hèn.

“Ðoạn Thánh Phêrô biết thứ ma quỷ mà ý tưởng tự mãn gieo vào, rồi đâm chồi và mọc lên dưới dạng tội lỗi hơn, và ông nói, ‘Hãy khiêm nhường dưới bàn tay Chúa.’ Ðiều này có nghĩa là: Món quà của Chúa không phải là để làm cho con nên hư hỏng, nhưng hơn thế nữa, nhờ sự khiêm nhường, nó sẽ biến đổi món quà và hiệp nhất với Chúa, để Ngài nâng con lên trong thời kỳ Ngài đến viếng thăm.

“Thời kỳ đến viếng thăm là lúc Ngài đến để thưởng phạt trong ngày sau cùng. Có những lần viếng thăm khác: sự tỏ mình của Chúa trong con qua việc cố vấn, linh ứng hay những sứ mạng. Cuộc viếng thăm mà Thánh Phêrô nói là cuộc Phán Xét Sau Cùng. Mỗi cuộc thăm viếng của Chúa đều là sự nâng cao vì nó nâng thụ tạo lên với Ngài. Và nếu con người dùng những món quà đặc biệt này cách xấu xa, anh ta sẽ nghiệm thấy hậu quả buồn phiền và đau khổ. Nhưng anh ta luôn có thể đền bù bằng hành động sám hối bao lâu anh ta còn sống, khi cuộc trở lại sau cùng đến sẽ không có sự thừa nhận việc sám hối hay phạt xác nữa. Hoặc nâng lên hoặc án phạt đời đời cho con người. Hãy tìm kiếm sự sống theo cách thức mà Chúa có thể nâng con lên vào thời kỳ Ngài đến thăm viếng.

 

“ ‘Hãy quẳng đi mọi lo âu cho Chúa, vì Ngài săn sóc con.’

“Thiên Chúa là Cha. Ai là người con biết rằng cha yêu thương mình, kẻ đôi khi làm cho Người đau buồn, mà không đến với cha để giải bày những khó khăn, nhận sự giúp đỡ, cố vấn và an ủi của Người? Hãy làm như vậy, vì tình phụ tử này lơn lao hơn và hoàn hảo hơn mọi quan hệ, tình phụ tử không hoàn hảo của người cha xác thịt, những gì con làm trong những lúc đau khổ trong đời sống bao lâu người cha, theo tính xác thịt, còn ở bên cạnh con. Ðiều gì làm cho con khóc than khi cái chết khiến cho cha mẹ lìa bỏ con? Là vì con biết rằng sẽ không còn có tình yêu nồng nàn của các ngài chung quanh con. Thế giới giống như sa mạc vì người săn sóc con không còn nữa.

“Nhưng Thiên Chúa luôn luôn ở đó. Và Thiên Chúa luôn luôn là Cha. Ðừng khóc, hỡi những ai xao xuyến, vì có một Ðấng muốn làm giảm đi nỗi lo âu xao xuyến của con: Thiên Chúa. Hãy luôn luôn làm con của Ngài, và Ngài sẽ luôn luôn là Cha. Làm con thì cần phải luôn luôn ‘điều độ và tỉnh thức, vì ma quỷ, kẻ thù bao vây xung quanh con như con sư tử gầm thét tìm dịp để ăn tươi nuốt sống con: hãy chống trả hắn, vững vàng trong đức tin, biết rằng anh em của con, rải rát khắp nơi trên thế giới, trải qua cùng nỗi đau như các con.’

“Ôi Thánh Phêrô quen thuộc với những cuộc tấn công bất ngờ của kẻ nghịch! Và ngài biết rằng cần phải tiết độ trong mọi sự để giữ mình luôn tỉnh thức mà đẩy lùi chúng. Tiết độ không chỉ bao gồm thức ăn hay thức uống. Nó gồm cả nhiều thể thức thuộc về trí óc và tinh thần, như sự cần thiết phải tự cứu mình thoát khỏi Satan. Ngay cả khi một người không ăn uống như một kẻ phàm ăn, nhưng lại tìm sự thỏa mãn khôn lường trong sự đói khát kiến thức và tìm kiếm để được uống ở suối nguồn của tất cả sự thành công và lời ngợi khen của nhân loại; ngay cả khi một người ăn uống không thừa mứa ở bàn ăn hay thỏa mãn nhu cầu tự nhiên của thân xác, mặc dù vậy, trong lãnh vực thiên liêng, anh ta đã khiến cho bác ái suy đồi thành tính đa cảm, lòng trắc ẩn trở thành sự trầm mặc, hay tìm kiếm những tình cảm rộn ràng của chủ nghĩa thần bí vốn cằn cỗi vì nó hấp dẫn cảm xúc, nhưng không làm gia tăng và tiếp tục canh tân linh hồn trong sự thiện và làm nhiễm độc với vẻ bề ngoài, chất đống hết cái này đến cái khác, để nhận được tiếng khen từ con người về lãnh vực này và tiến hành việc tự ca ngợi mình; thế rồi làm tiêu tan vẻ đẹp của sự tiết chế vốn bao gồm không chỉ khẩu vị và bao tử, nhưng trên hết, là trí óc và tinh thần, trái ngược với ba mặt của nhục giục, nguyên nhân của mọi sự sụp đổ của các linh hồn.

“Hãy tiết chế. Hài lòng với ‘của ăn hằng ngày’ - đó là những gì Chúa cho các con - và đừng ước muốn hơn nữa.  Ngài biết những gì là đủ cho con. Muốn hơn và thu tích hơn thì sinh ra nọc độc, vì sự không thận trọng muốn ‘hơn’ sinh nên thức ăn độc hại và không được chúc phúc.

“Ðừng ích kỷ khi nói rằng đau khổ chỉ xảy đến cho một mình con mà thôi. Mỗi người đều mang thánh giá của họ, không có dấu hiệu chắc chắn nào của sự thiên vị khi bị tước đoạt thánh giá hay có một thánh giá nhỏ hơn. Tinh thần càng được uốn nắn, thì Chúa càng xác định họ với Gương Mẫu: Người Thiên Chúa, người đã hoàn tất cuộc khổ nạn. Hãy chấp nhận đau khổ, và chịu đựng với niềm vui, xem đó như là nỗi đau của con, khi liên kết nó với anh em, hòa nhập với đau thương của Chúa Kitô để cứu chuộc thế giới và chiến thắng Satan. Khả năng chịu đựng đau khổ, trong vui sướng, vì biết rằng ‘với một chút đau khổ Thiên Chúa của mọi ơn sủng sẽ làm cho nó nên hoàn hảo, an ủi, và làm cho nó phù hợp với con, ban cho con, vào lúc cuối cùng, vinh quang vĩnh cửu vì đau khổ của con liên kết với công nghiệp vô cùng của Chúa Giêsu Chí Thánh.’

 

“Sau khi Thánh Phêrô, nói với tất cả các tín hữu, và hơn nữa là tất cả những ai là thành phần được tuyển chọn trong đời sống, phải đáp lại với sự hiến dâng tuyệt đối, thì có Thánh Phaolô, đấng không có vẻ như nói đích xác cho các ‘ngôn sứ’ - hay, hơn nữa, là nhân danh con, lại đáp ứng cho con trong thế giới của những kẻ đầy hoài nghi và lưỡng lự. ‘Tôi tuyên bố rằng Tin Mừng được loan báo bởi tôi không đến từ con người, vì tôi không nhận hay học hỏi từ con người nhưng qua sự mặc khải của Chúa Giêsu Kitô.’

 

“Con có thể nói gì nữa, ngôn sứ của Thiên Chúa? Con có nói đó là con không ? Hay những gì được ban cho con là do người nào đó là thầy dạy trên Trái Ðất? Không, nó đến từ Ngôi Lời. Ðó Chính là Ngài. Con đón nhận nó để cho đi. Con không thể kiêu hãnh vì nó cũng như chối bỏ nó. Vì nếu con làm cái sau cùng, thì con sẽ làm mất lòng Chúa, Ðấng, dù sao đi nữa cũng sẽ lập lại trong con phép lạ ở Damascus và làm cho con kinh sợ, để thuyết phục con một lần nữa rằng chống lại Thánh Ý Chúa  thì không có sự kháng cự nào được xử dụng. Có bao nhiêu người trong các con, đã nắm chặt lấy nó vì sợ hãi, cố gắng từ khước cơn mưa sáng lạng phi thường xuống trên con như ánh chớp từ thiên đàng? Có bao nhiêu người, trước khi trở nên ngôn sứ, đã hầu như hay thật sự nhạo báng hay khước từ hiện tượng phi thường đến để tìm kiếm sự ‘hư không,’ khi nói rằng điều đó không thể được.’

 

“Vậy thì sao? Con có nghe điều gì ‘có thể?’ Dù sao, đôi khi con cương quyết vì sợ phạm tội vì ý nghĩ này hay kháng cự việc dâng hiến, ta nói với con rằng ở trong tình trạng đó tốt hơn là áy náy khi có những món quà chắc chắn, áy náy đủ để rơi vào trong chiếc bẩy của Satan và chiếu cố đến ngài khi nhượng bộ trong việc mặc cho mình những chiếc áo mà chỉ có Chúa có thể ban cho.

 

“Ta nói với con rằng con sẽ hành động xấu xa khi kiêu hãnh về mình, vì đó là món quà lòng biết ơn được ban cho những kết quả thánh, không phải vì con là con, nhưng là vì cần đến con. Quyền lực không phải là con. Ðừng bao giờ cướp của Chúa vinh quang của Ngài. Con sẽ sớm bị lột mặc nạ và chịu phạt bởi sự nhạo báng của thế giới và xét xử của Chúa.

“Giống như thánh Phaolô, tin rằng mình làm tốt, khi từ chối món quà ư? Họ đã gọi đó là sự tưởng tượng điên khùng khi nhìn thấy tâm hồn người khác ư? Hãy để cho họ kiểm tra. Tại sao? Với tư tưởng nào họ làm như vậy? Với sự từ khước việc Chúa có thể làm mọi sự ư? Nếu như thế, họ đã phạm tội. Với ý nghĩ rằng Giáo Hội có đủ và ước ao kiện toàn những gì hoàn hảo là vô dụng ư? Nếu vì ý tưởng đó họ không phạm tội vì họ tôn trọng, tình yêu đầy nhiệt huyết của ‘truyền thống của những người cha’ thúc đẩy họ.

 

“Nhưng khi Chúa gọi, đừng kháng cự. Hãy bắt chước Thánh Phaolô. Lắng nghe những gì ngài nói: ‘…Tức khắc, không chú ý tới xác thịt và máu huyết… Tôi đã rút ra… Ðoạn… Tôi trở về Mamascus…’ - đó là, vâng lời Chúa.

“Thường thì sự phối hợp của hoàn cảnh làm cho con sợ hãi, hỡi linh hồn tội nghiệp, và con xem sự kháng cự vì sợ hay tội lỗi vì không vâng lời là ‘truyền thống của những người Cha.’ Không, hỡi linh hồn thân yêu, không! Hãy lắng nghe: Ai mạnh nhất? Chúa. Ai gọi con? Chúa. Vì thế, đừng lấy lý do từ động lực này hay động lực khác, hãy vâng lời Ðấng trên hết, và hãy tiến bước an toàn. Hãy xem những dấu chỉ của Chúa ở trên con. Ngài biết. Hãy đi an toàn. Sợ hãi là đầu mối của Satan, để làm cho con không vâng lời Chúa và cướp đi một khí cụ khỏi tay Chúa. Và lời nói bóng gió của thế giới là âm thanh không có giá trị sẽ rơi xuống sau khi phát ra. Hãy để cho nó phát ra tiếng động. Hãy rút vào trong Chúa và chỉ phụng sự một mình Ngài.

“Nguyện xin ơn sủng Chúa luôn ở với con. Vinh Danh Cha và Con và Thánh Thần.”

 

CHÚA NHẬT THỨ BỐN SAU LỄ HIỆN XUỐNG

Ðầu Lễ: Ps 27(26):l, 2, 3

Góp nhặt: Lạy Chúa, chúng con cầu xin Chúa để những tiến triển trên thế giới theo trật tự hoàn hảo cho chúng con dưới sự hướng dẫn của Ngài, để Giáo Hội Ngài được hân hoan và yên ổn trong việc thờ phượng Chúa. Nhờ Chúa chúng ta.

Thánh Thư: Rm 8:18-23

Thánh Vịnh: Ps 79(78):9, 10

Alleluia: Ps 9:5, 10

Phúc Âm: Lk 5:1-11

Dâng Lễ: Ps 13(12):4-5

Bí Mật: Lạy Chúa, chúng con nguyện xin Chúa ban cho chúng con ơn huệ của Ngài, là được Chúa đón nhận những lễ vật và trong sự tốt lành của Ngài, mặc dầu sự kháng cự của chúng con, xin hãy lôi kéo ý chí của chúng con về vói Ngài. Nhờ Chúa chúng ta.

Hiệp Lễ: Ps 18(17):3

Sau khi rước lễ: Lạy Chúa, xin cho chúng con được thanh tẩy, nhờ nhiệm tích thánh mà chúng con vừa lãnh nhận, và được bảo vệ bởi quyền năng Chúa. Nhờ Chúa chúng ta.

 

Ngày 7 tháng 7 năm 1946

Thiên Thần Azariah nói:

“Tất cả các con, hỡi tất cả các con, linh hồn của ta, để an ủi các con và làm của ăn khôn ngoan trong hình Bánh mà các con thật phải lãnh nhận ‘hằng ngày,’ linh hồn thân yêu đã cho đi tất cả vì yêu mến anh em khi bắt chước Chúa Kitô và Ðấng chịu cầm tù trong con như kẻ bị chia cách và Tình Yêu hiến tế, không có gì cả ngoài Mặt Trời này.

“Sách Thánh Vịnh nói: ‘Phúc cho ai có được sự thông minh của người nghèo và sự bần cùng.’ Và những hình thức nghèo nàn. Vì chưng sự nghèo khó và bần cùng không chỉ là sự thiếu thốn về bánh ăn vật chất và tiền của. Nghèo nàn, theo ý nghĩa cao hơn, là qua ý muốn chịu đóng đinh của Chúa, tránh sự thỏa mãn cái đói thứ bánh mà Chúa Giêsu nói qua miệng tiên tri Isaiah, đã hứa, ban cho người nghèo, cho những ai không có tiền, với lời hứa: ‘Những ai khát hãy tới mà uống, và những ai không có tiền, hãy đến mà mua và ăn, hãy đến mua mà không cần tiền.’ Lời được tỏ ra lần nữa, biểu hiện quyền năng, trong lời của Chúa Giêsu trong Phúc Âm Thánh Gioan: ‘Hãy tìm cho anh em thứ lương thực không hư nát, nhưng tồn tại đời đời và thứ mà Con Người sẽ ban cho… Cha Ta ban cho cho các con bánh từ trời… Ta là Bánh Sự Sống: ai đến với Ta sẽ không bao giờ đói; ai tin ta sẽ không bao giờ khát… Tất cả những gì Cha ta ban cho Ta sẽ đến với Ta, Ta sẽ ban phát cho những ai đến với Ta, vì Ta từ trời xuống để làm theo Ý Cha Ta. Và Ý của Cha Ta là không để cho một ai trong số mà Ngài đã ban cho Ta bị hư mất… Ta là Bánh Hằng Sống từ trời xuống… Bánh Ta sẽ ban là Thịt Ta trao ban sự sống cho thế giới.’ Và sau đó: ‘Những ai khát hãy đến cùng Ta và uống.’

“Lời Chúa rõ ràng. Ngài muốn Bánh của Ngài được ban cho dồi dào, cho tất cả những ai xin, và đặc biệt là những ai mang thánh giá, để họ được tăng cường bởi Bánh sức mạnh.

 

“Bác ái, lẫn lộn quá nhiều với của bố thí, không giới hạn trong khả năng của một số người không thể đi, nói, tự vệ, có khả năng có được thức ăn và sự tự vệ. Thật vậy, bác ái, đích thực thông minh và có lương tâm bác ái là như vậy, vì trong sự thật, có sự hoàn hảo thánh thiên - phải được xin chính ở nơi có sự tổng hợp của tình huống, không thể đến, nói và có thức ăn và sự tự vệ. Bác ái bao gồm vật chất và nhu cầu tinh thần cho người nghèo, đặc biệt là thứ nghèo nàn mà chúng ta tránh không đến những nơi mà bánh từ trời được mang đến mà ‘không cần tiền.’ Ðây là hình thức nghèo cao nhất, vì nó bao gồm việc nói với Thiên Chúa của mọi thụ tạo, nài xin Ngài và giới thiệu cho thụ tạo Ðấng Bào Chữa, Thầy, Bạn - Ðấng thét lên trong tiếng gọi không mệt mỏi: ‘Tất cả những ai đau khổ, hãy đến với Ta.’

“Ai không hiểu điều này thì không có được ơn thông minh liên quan tới những hình thức khó nghèo và sự bần cùng và không biết đến linh hồn của anh chị em, cũng như không biết Chúa. Họ không biết Ngài bởi vì họ không có và không bác ái, và ai không có hay không bác ái thì không ở trong Chúa.

 

“Như vậy thì sao? Con sẽ làm gì, hỡi linh hồn khó nghèo không được sự trợ giúp bởi  những người có lòng thương xót vì sự khó nghèo của con? Con có ‘cô đơn’ vì họ rút đi hết cả không? Con có bơ vơ buồn phiền vì lý do này không? Con có nghi ngời tình yêu và ơn cứu độ của Chúa không? Không có gì  cả. Nhưng hơn nữa, con phải vui mừng, như Chúa Kitô, Ðấng sau những giờ kinh khủng ở Giếtsêmani, với tất cả sự nghi ngờ. “Ðiều này liên quan đến Người Cha Chung [đối với Mệnh Lệnh cho những tôi tớ của Mẹ Maria], Ðấng cấm chỉ ta mang Mình Thánh Chúa” (ghi chú của Maria Valtorta trên một bản đánh máy) của thế giới và những kẻ thuộc về thế gian bị thúc đẩy bởi Satan giống như một guồng máy quân đội để đánh đổ những kẻ Mạnh, làm hồi sinh chắc chắn sứ mạng này, hãy xem Chúa đã chịu thiêu hủy trong đau thương, gánh nặng với trọn vẹn sức nặng của việc đền tội, từ bỏ Mình cho sự thù ghét của kẻ thù, để làm cho Ngài, sau đó, trở nên Ðấng Chiến Thắng Sự Chết, Tội Lỗi. Vậy, khi cái chết xuyên thấu, đánh đập, phỉ báng gièm pha, nguyền rủa ghê tởm, Chúa Kitô, trong Trái Tim đang chết đã phán rằng, ‘Ta là Vua và là Ðấng Cứu Chuộc. Thật vô ích cho Satan, khi hắn ước muốn làm cho Ta nghi ngờ. Ðây là dấu chỉ rằng Ta đang ở trong Ơn Sủng của Chúa và làm vui lòng Ngài, và Ta sẽ có được tất cả mọi sự, vì mọi sự đều chống lại Ta. Sự mâu thuẩn của Satan và thế giới, chống lại người không thuộc về thế gian, là dấu chỉ chắc chắn rằng anh ta đang chịu bách hại trong Ngài, ôi lạy Cha của chúng con.’

 

“Vâng, Maria. Sự mâu thuẫn coi như là việc tốt, sự bách hại một linh hồn vô tội, là dấu chỉ của bằng cớ chắc chắn, không bao giờ thiếu, rằng đó là công việc của Chúa và linh hồn đó đang phục vụ Chúa.

“Hãy tin, hãy tin chắc điều đó; con có thể tin, vì một thiên thần không nói dối, khi một người bị bách hại không đáng chịu sự bách hại, là khi việc tốt bị chống đối, vì Satan ghét chúng. Và sự ghét bỏ của Satan luôn luôn chống lại nhũng nơi có Chúa.

 

“Vậy hãy vui mừng khi con chịu bách hại và mâu thuẫn, vì đó là  dấu chỉ rằng con ở trong Chúa và công việc của con là của Chúa. Hãy lập lại cho những linh hồn bị làm cho ngã lòng những lời nguyện đầu lễ: ‘Chúa là ánh sáng và ơn cứu độ tôi. Tôi còn sợ chi ai? Chúa là Ðấng bảo vệ tôi. Ai có thể làm cho tôi khiếp sợ?

 

“Ôi Maria! Hãy ngước đôi mắt tinh thần để lặng ngắm những thần dân trên Thiên Ðàng. Những thần dân trước khi là những linh hồn được chúc phúc trong sự lặng ngắm Chúa, đã là những người trên Trái Ðất. Rồi sao? Con đã thấy gì nơi các ngài? Những dấu chỉ nhờ đó họ chiếm hữu được Nước Trời. Không phải là người - trừ ra những con cái chết trước khi xử dụng lý do - thiếu dấu chỉ của sự mâu thuẫn với thế gian với những nhân đức và sứ mạng. Dấu hiệu của tử đạo, dù có đổ máu hay không, đều không thiếu trong bất cứ những ai trong họ. Vì thế gian ghét bỏ, bách hại và khinh miệt những ai thuộc về Chúa.

“Như màu đỏ kích động tính hung dữ của chú bò rừng, thì tia sáng của đức ái phát ra từ những người thân yêu của Chúa làm điên tiết những kẻ thèm muốn đố kỵ hay từ khước, và chúng tự lật đổ như đó chính là sự phá hủy hay hủy diệt chúng. Chúng không thể. Mỗi tiếng tru (Gn 6:5-8) làm cho chúng gia tăng sức lực. Và với sức lực như thế, như lời nguyện đầu lễ nói, ‘Kẻ thù lảo đảo và ngã quỵ.’ Hãy để cho chúng ngã mà không thù oán, không vui mừng trên sự sụp đổ của chúng. Ðể cho chúng ngã mà không bị chia trí vì tiếng động của sự té ngã của chúng. Hãy lắng nghe Chúa và Lời Ngài, và đừng run sợ trong lòng.

“Hãy cầu nguyện. Cầu nguyện với Chúa để những đường lối của thế gian mở ra sự yên tỉnh, theo trật tự của nó, và như thế Giáo Hội có thể có được niềm vui vì được thờ phượng trong bình an. Con hiểu điều đó nghĩa là gì.

“Thế giới không yên tỉnh, theo ý kiến chung. Bất hạnh, thiên tai đủ loại đi qua và gây đau khổ cho nó. Nhưng tất cả những việc này vẫn sẽ xảy ra do ý muốn của loài người. Tự bản chất của thế giới, Trái Ðất, hành tinh, yên tỉnh theo đường lối mà Tạo Hóa đã định cho chúng. Như ngôi sao hoàn thành quỹ đạo của nó trên bầu trời, hành tinh Trái Ðất từ mười ngàn năm nay đã đi theo đường lối của nó, vốn được bắt đầu và kết thúc bằng sự tan rả, khi sự kết thúc của nó đã đến thời điểm được chọn.

“Nhưng từ khi những bé sơ sinh bị đe dọa tiêu diệt vì tội lỗi của con người đã làm cho tạo hóa hối tiếc là đã làm nên chúng, như vậy, thế hệ này trên Trái Ðất, khi sự thối nát vượt quá mọi chiều kích - và đặc nền móng như nhau trong cung điện vua chúa cũng như trong những căn nhà tồi tàn, nơi thánh cũng không thoát khỏi sự ô nhiễm của tội lỗi, và tình yêu chết, để nhường chỗ cho thù ghét, không còn có tinh thần quốc gia nữa, ghét để mà ghét, ghét con người, và vì thế, tự ghét mình, và con người liền tự tử, giết hại lẫn nhau, và giết Chúa, giơ bàn tay khí giới với sự oán thù và nghịch đạo và những khám phá ma quỷ chống lại Chúa trong việc sáng tạo, chống lại Chúa trong chính họ, và chống lại chính họ, và chống lại tất cả - không thể tiếp tục phạm tội chống lại đức ái và Satan sủi bọt kiêu căng trong nhiều người, trong quá nhiều người và vì mọi lý do, kích động mệnh lệnh thánh chặn đứng đường lối của thế giới và hành động nhanh chóng đầu cơ tích trữ trước những biến động kinh hoàng về việc mà con người, điên cuồng với những cuộc khủng bố do chiến tranh, đói kém, giết chóc do bệnh dịch và động đất, vòi rồng, lụt lội, mưa đá, cháy, bệnh dịch, tàn phá thú hoang xâm lăng, và việc chế tạo những chiếc máy giết người và chất độc, liên tiếp khải huyền những hình phạt - mắt người ta đui mù bởi bóng tối và trong lòng họ đui mù bởi sự kinh sợ và chủ thuyết vô thần, rồi đến với cái chết rồi đến với cuộc Phán Xét kinh khủng trước giờ chết ư?

“Hãy nhớ rằng, tất cả các con, nếu lời nguyện của người công chính và của Người Mẹ Ðầy Ơn Phúc làm cho việc Chúa đến nhanh hơn vài năm, thì đó là ơn sủng lớn lao, tăng tốc độ của những ngày tận thế với vô số tội lỗi sẽ là nỗi bất hạnh lớn lao mà nhân loại đau khổ, vì cơn thịnh nộ của Thiên Chúa sẽ giáng xuống.

 

“Vậy, hãy cầu nguyện, hỡi những người tốt, để thế giới sẽ chết khi nó được chỉ định cho chết. Hãy xin Chúa đừng gởi xuống những người đao phủ để đánh chúng, như Ngài đã làm với Lucifer và với Ađam. Vì mệnh lệnh của Chúa là vô tận, thật vậy. Nhưng chúng có thể trải qua những biến đổi khi Công Lý và sức mạnh Tình Yêu của danh dự Ngài để nhắc nhỡ các thụ tạo rằng Chỉ có Chúa và không có ai lớn hơn Ngài. Ta nói điều này vì quan tâm đến thế giới.

“Ðối với Giáo Hội, con biết không, linh hồn của ta, ‘niềm vui thờ phượng yên tĩnh’ là gì? Những ai đến từ những kiến thức chính xác, hãy áp dụng nó, thánh ý Chúa, với lòng tôn trọng Ðức Tin, Kinh Thánh, bác ái.

“Kiến thức chính xác về Ðức Tin và chỉ áp dụng Kinh Thánh - trong đó, khi nó được áp dụng để nên trọn hảo, tôn giáo cổ truyền hòa tan trong đạo Chúa Kitô - ngăn cản thụ tạo khỏi dị giáo và bè phái, tâng bốc những việc đáng khiển trách hay sự nguội lạnh, và thánh ý yêu thương tàn phá bởi ngọn lửa của thứ cây độc của dị giáo và bè phái.

“Tình yêu luôn luôn cứu chữa những người đối lập. Nó không phải là sự tâng bốc cuồng tín hay sự nghiêm khắc cứng ngắt. Người Kitô Hữu như Chúa Kitô muốn. Trong Giáo Hội với tất cả những hệ thống cấp bậc và tín hữu trong mọi điều kiện. Rồi thì, trong Giáo Hội chiến đấu gồm những Kitô hữu thật trong mọi thành phần, được nuôi dưỡng bởi Chúa Kitô như cây được nuôi dưỡng với cốt tuỷ và sức đẩy năng lực của nó đến tận cùng những chiếc lá nhỏ trên những cành cao nhất, lúc đó niềm vui thờ phượng yên tỉnh sẽ đến, tự do khỏi những cơn sốt trở đi trở lại của sự vô sinh huyền bí và sự mờ ám khi bóng tối dâng lên bao phủ Ánh Sáng, giáng những đòn có hại cho tinh thần, không phải chỉ cho người lớn, nhưng hơn nữa, là cho những phần tinh thần yếu đuối nhất của trẻ em cần sự yên tỉnh để vui và lớn lên trong Chúa, trong đức tin luôn luôn, và tình thương ấm áp vốn ấp ủ (swathe) và tăng cường cho chúng, để bảo vệ chúng khỏi cạm bẩy của kẻ thù, thế gian và xác thịt.

“Con gái của Giáo Hội, hãy cầu nguyện, luôn luôn cầu nguyện cho người Mẹ (Giáo Hội) này; cầu cho những anh em không giống như con, con của Giáo Hội - có thể là người con hoang đàng, đôi khi tách rời, và có lúc đi hoang - để họ được ở với Mẹ, và người Mẹ luôn chỉ có tình thương của Chúa Kitô cho đàn chiên có đức tin và những con chiên lạc để chúng được triệu tập, thúc đẩy, an ủi và tăng cường - tình mẫu tử, mẫu tử, mẫu tử, thánh thiện, hoàn hảo giống như Ðầu: là Chúa Giêsu Kitô.

“Bây giờ chúng ta hãy đọc Thánh Phaolô. Ngài ở đây để an ủi con với lời thánh. Hãy đón nhận vì đó là lời sự thật. Thánh Phaolô nói khi còn ở trên trái đất. Nhưng bây giờ nó hạ xuống từ Thiên Ðàng, củng cố bằng sự chấp nhận của Chúa là Ðấng đau khổ nhiều hơn mọi người khác và, vinh quang thánh thiên tỏ lộ trong Thân Xác đã đau khổ của Ngài và đó chính là Ngài, bởi thế, vinh quang như một Người cộng với vinh quang như Thiên Chúa. ‘Ta khẳng định rằng đau khổ trong đời này không sánh được với vinh quang đã được bày tỏ trong chúng ta.’

“Chính thế. Nhiều người đang đau khổ như người con cái thật của Thiên Chúa thật. Nhưng họ sẽ được hưởng vinh quang cao vời không thể đo lường được trên Thiên Ðàng.

 

“Ðó là Lời Chúa. Vinh quang như chính Chúa, vì thế, vô tận, nhưng Ngài được vinh danh bởi chính Ngài. Ngài đã làm người và chịu đau khổ trong thời gian, tàn khốc và hoàn hảo. Ngài đã sống lại trên thiên đàng và liên kết với vinh quang của tất cả những kẻ được cứu nhờ vinh quang vô tận của Ngài. Mỗi vị thánh là sự gia tăng của vinh quang mà Ngôi Lời đã chiếm được nhờ đau khổ trong thời gian. Thiên Ðàng sẽ nên như thế nào nếu không có sự đau khổ của Ngài? Vinh quang bất diệt của Chúa sẽ làm đầy chúng, đó là sự thật. Nhưng họ sẽ không biết đến tiếng tung hô Hosannas của hàng ngàn và hàng chục ngàn chân phước và một trăm bốn mươi bốn người của mỗi bộ lạc, cũng không được biết đến bài thánh ca, củng cố bằng giọng hát giống như tiếng nước và tiếng ầm ầm như tiếng sấm, giống như một dàn hòa tấu của những cây đàn cầm đang tấu nhạc, bài hát của những trinh nữ đi theo Chiên Con nơi nào Người đến và mang trên đầu Tên Ngài và Tên của Cha Ngài, bài hát mà chỉ có những kẻ được cứu trên Trái Ðất, hoa quả đầu mùa của Chiên Con và của Chúa mới có thể hát được.

 

“Tất cả những vinh quang này được tăng lên bội phần xung quanh Lời của mỗi vị thánh đến từ Chúa Kitô, vì Ngài đã đau khổ trong thời gian và đã chiếu sáng qua đau khổ và sáng soi vĩnh viễn trong Ngài và trong Thân Xác vinh quang của Ngài, cũng như trong Thần khí Thánh Thiện của Ngài.

“ ‘Quả thật, thụ tạo khắc khoải chờ đợi sự tỏ bày của con cái Chúa.’

“Hãy chú ý, hỡi linh hồn của ta. Câu nói đó có nghĩa gì? Sự tỏ bày nói về cái gì? Một lần ta đã nói với con về hai nhánh của đức Khiêm Nhường: nhánh con cái của người đàn bà tự do và nhánh của con cái người đàn bà nô lệ. Ðiều đó giúp con hiểu được câu này.

“Thụ tạo chờ đợi để biết con cái Chúa được phân biệt với con cái tội lỗi. Khi nào thì chúng được biết? Khi tận thế, tất cả mọi người sẽ trải qua cuộc phán xét và tuỳ theo công lý, con cái Chúa được tách ra khỏi con cái tội lỗi.

“Khi thời gian đến, nó là một thời liên tục, như người không ngớt đau đẻ để đến với sự tỏ lộ này. Mọi thụ tạo phải tự hoàn tất trong mình, sự hiệp nhất của mọi thụ tạo và kiến thức về lao công của mỗi người sẽ phát sinh sự tỏ lộ con cái Chúa được phân biệt khỏi những người không muốn trở nên con cái Chúa.

 

“Ðời sống của mỗi người giống như một tessera trong tấm thảm. Và mỗi tessera được anh ta tự do cho màu mà anh ta muốn. Khi mọi đời sống được tụ họp lại với nhau trong sự sống lại trong ngày sau hết, bức tranh lớn của lịch sử loài người sẽ được phối hợp nên, về mặt sáng tạo, là loài được tuyển chọn, và vì là loài được tuyển chọn kỷ càng nhất, loài bị vây quanh bởi cạm bẩy của Quân Thù Nghịch, kẻ trong số tổ tiên của chúng ta là đối tượng khiến tất cả nhân Loại đi đến hư không, được Chúa cho phép thử thách để con cái họ và có thể được thưởng nhờ những công nghiệp gia tăng bội phần để thánh hóa họ, để có những cố gắng riêng tư và không phải là món quà nhưng không của Chúa.

“Người kiêu hãnh hủy diệt sẽ đi đến đâu nếu như, qua tội lỗi với hai chiều kích tài tình và thuận lợi, anh ta không biết đến tình trạng bị làm nhục vào lúc bình minh của sự hiện hữu của anh ta! Hạnh phúc cho lỗi lầm vì nhờ đó Chúa Kitô đã đạt được, hạnh phúc vì tội lỗi làm nhục con người trước hàng thế kỷ nên họ được miễn trừ khỏi sự việc đã làm cho người ta kiêu ngạo như Lucifer, vì hắn không hề phạm tội, và tin tưởng rằng mình cũng giống như Chúa.

 

“Sư sa ngã của loài người cũng là Ý Chúa, sự chìm đắm trong bùn, nhắc nhỡ họ rằng họ là bùn đất với sinh khí của Chúa, bên trong họ chỉ là bùn, bởi ý Chúa: thần khí ở trong bùn đất, thánh hóa nó, và cho nó một dấu ấn, giông giống như Ðấng Vô Danh, Hoàn Hảo, Ðấng là thần Khí, Ðấng Hằng Hữu. Sự sa ngã thuở ban đầu của con người là Ý Chúa, cũng như sự cứu chuộc lâu dài và khả năng chổi dậy một lần nữa để đi trọn con đường, trở về Thiên Ðàng từ hố thẳm, trở về với thiện chí, với sự trợ giúp của Ðấng Cứu Thế, với trận chiến chống lại Cám Dỗ, với sự dũng cảm phá vỡ xích xiềng của nhục dục, với Ðức Tin, Cậy, Mến, với nhân đức Khiêm Nhường và Vâng Lời, để trở nên xứng đáng với vinh quang và tự do với tự do vinh quang của con cái Chúa.

 

“Quá thường con người nguyền rủa tội nguyên tổ một cách vô ích và báng bổ Chúa như một Thiên Chúa thiếu thận trọng đã đặt con người trước cám dỗ mạnh hơn khả năng của họ. Nhưng đều gì sẽ xảy ra nếu con người, thay vì nhượng bộ cám dỗ dẫn anh ta tới việc tin rằng khi ăn trái cấm thì anh ta sẽ trở nên như Chúa, nếu, không có sự cám dỗ, anh ta đã tin rằng anh ta tự mình trở nên Chúa, vì anh ta không phạm tội, không đau khổ, và không chết sao?

“Như thế sẽ không có việc cứu chuộc nào cả, bởi vì con người trở nên Lucifer mới - hơn là, vô số đạo quân của Lucifer, vì theo tiến trình của nhiều thế kỷ, Nhân Loại có thể đã gia tăng qua tất cả những lần sinh sản, và không phải chỉ có một người đàn ông và một người đàn bà, nhưng tất cả đã phạm tội vì phạm thánh dị giáo, và cả giống nòi đã suy tàn bởi hình phạt trong hỏa ngục.

 

“Tạo Hóa yêu thương thụ đạo đẹp nhất trong thụ tạo. Thụ tạo mà linh hồn được đúc từ bên trong bởi ánh sáng thiên đàng. Và Ngài vẫn muốn nó trong tình trạng được cứu chuộc. Thế thì sao? Con người có thể nghi ngờ rằng Chúa không có khả năng ngăn cản Satan đi vào vườn Eden sao? Không, đừng nghĩ như vậy. Nhưng hãy tin rằng hành động của Chúa là tốt đẹp, giống như mọi hành động của Ngài, và là duyên cớ cho hành động tốt lành vô biên, như việc Nhập Thể của Ngôi Lời để cứu chuộc nhân loại.

 

“ ‘Chúng ta biết rằng cho đến bây giờ mọi thụ tạo thở dài và đang sinh nở.’

“Bằng chứng là mỗi người phải tự sinh ra cho mình, sự sống vĩnh cửu, người con được sinh ra trên Thiên Ðàng hay dưới Hỏa Ngục vào khoảnh khắc đầu tiên trong giờ chết trút hơi thở và linh hồn, và lời gọi đầu tiên, trước khi anh ta không thể bị đánh lừa, chiếm chỗ. Từ việc, giống như trái cây từ bông hoa - từ việc các Bí Tích giúp cho sự thay đổi (từ một mắc xích, một chướng ngại, một gánh nặng để thánh hóa và sinh ra, Ðời Sống như một người con bất tử của Chúa, công dân diễm phúc trên Thiên Ðàng) - từ việc, giống như trái cây từ bông hoa, người con Chúa, anh em của Chúa Kitô, chia sẻ thiên tính qua lời hứa của Chúa, sẽ được sinh ra, với cơn đau trong cả đời sống, với gánh nặng thai nghén suốt cả một đời.

 

“ ‘Anh em là Chúa’ được viết trong thơ thánh Phaolô. Chúa Giêsu không từ chối con người, trong việc trở nên thánh thiện với những cố gắng liên tục để trở nên hoàn thiện, trở nên giống Chúa là Cha, trong chiều kích của người con hướng về Cha mình, của linh hồn được dựng nên liên quan tới Linh Hồn của Ðấng Tự Hữu Rất Thánh.

“Nhưng để đi đến vinh quang nó cần phải có sự thở dài và đau đớn với tính kiên nhẫn và hy vọng, với đức tin và tình yêu, giống như một người mẹ trong nhiều tháng trời đau khổ và hy vọng, và sẵn sàng đối đầu với cơn đau định trước để bà có thể sinh con.

 

“Con có thấy Chúa tốt lành làm sao không? Ngài ban sự sinh sản cho những vật thể, hầu như là những tạo hóa nhỏ. Ngài ban ơn để mọi linh hồn có khả năng tự sáng tạo lại mình, vì linh hồn, do Chúa ban, có thể được tạo dựng lại và tự siêu nhiên hóa, để đạt đến phẩm giá siêu vời của con cái Chúa, thông chia với vinh quang vĩnh cửu của Ðức Chúa Cha.

“ ‘Không chỉ thế, chúng ta cũng phải có những hoa quả đầu mùa của Thần Khí, thổi vào nội tâm, chờ đợi để đón nhận như con Chúa và ơn cứu chuộc của thân xác của chúng ta, trong Chúa Giêsu Kitô Chúa chúng ta.’

“Có được những món quà phi thường không loại trừ việc phải đau khổ để sáng tạo lại cho Thiên Ðàng. Thật vậy, để cân xứng với niềm vui đến với con từ Thiên Ðàng, con phải có khả năng đau khổ để đi đến mức độ cao hơn của tinh thần hoàn hảo. Linh hồn của tôi ơi, không phải có ‘lời Chúa’ là có hoa quả của Thần Khí sao? Vì thế hãy để cho sức mạnh của con cân xứng với ơn sủng này. Hãy tiến lên, từ nơi trú ẩn an toàn, từ cánh tay của người Cha, Ðấng an ủi con trong nỗi đau thương và ban cho con lời an ủi để đền bù cho những gì mà con người đã chối bỏ con. Hãy giữ mình trong Ánh Sáng để mắt con sẽ được chiếu soi và con sẽ không bao giờ rơi vào giấc ngủ trong tinh thần của sự chết - để kẻ thù con không bao giờ có thể nói rằng, ‘Ta đã đánh bại cô ấy!’ Hãy xem như con phải tỉnh thức sâu rộng, công chính, tỏa sáng, và khôn ngoan, trong linh hồn và trong Công Việc của Chúa, vì ngay cả những khuyết điểm nhỏ nhặt nhất của con cũng sẽ bị gièm pha. Hãy nên thánh để đem lại niềm vui cho Chúa, bình an cho linh hồn và đời sống vĩnh cửu, và đừng làm giảm đi món quà của Chúa. Hãy xem như con sẽ hoạt động trong bàn tay của kẻ thù. Ðội lên trán chiếc mão gai, vững mạnh dưới roi đòn, đi dưới thánh giá. Nhưng làm cho những kẻ hành hạ con một ngày kia phải nói những lời của Ðấng mang thánh giá trên Calvary: ‘Ðây là một linh hồn công chính,’ và đấm ngực nói, ‘Ðau khổ đã là cơ hội để sức nặng đè lên lương tâm chúng ta và kêu lên cùng Chúa bởi vì chúng ta đã áp bức người vô tội phụng sự Chúa. Như thế chúng ta đã chiến đấu cho Chúa.’

 

“Hãy đến, hãy đến, hỡi linh hồn của ta, linh hồn càng thân thương hơn nữa. Hãy đến, nghĩ ngơi trên ngực Người Ðấng không phản bội con cái. Hãy nghĩ ngơi trên Ðấng được ban cho con như một người Cha.

“Sáng danh Ðức Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh Thần.”

 

 

CHỦ NHẬT THỨ NĂM SAU LỄ HIỆN XUỐNG

Ðầu Lễ: Ps 27(26):7, 9, 1

Góp nhặt: Lạy Chúa, Ngài đã chuẩn bị cho những kẻ yêu mến Ngài những sự tốt lành mà mắt thường không nhìn thấy được; xin đổ vào lòng chúng con nhiệt huyết của Tình Yêu Ngài, để khi yêu mến Ngài trong mọi sự và trên mọi sự, chúng con có được lời hứa vượt trên tất cả những gì chúng con mong ước. Nhờ Chúa chúng ta.

 Thánh Thư: 1 P 3:8-15

Thánh Vịnh: Ps 84(83):10, 9

Alleluia: Ps 21(20):2

Phúc Âm: Mt 5:20-24

Dâng Lễ: Ps 16(15):7, 8

Bí Mật: Lạy Chúa, xin làm dịu đi những lời khẩn khoản nài xin của chúng con, trong sự tốt lành, xin đoái thương đón nhận của lễ của con trai và con gái của Ngài; để những gì mỗi người chúng con dâng lên làm Vinh Danh Cha, sẽ sinh ơn cứu độ cho tất cả. Nhờ Chúa chúng ta.

Hiệp Lễ: Ps 27(26):4

Sau khi rước lễ: Lạy Chúa, Ngài đã đổ đầy chúng con với những món quà thiên đàng; nguyện xin Chúa ban ơn cho chúng con được sạch khỏi những khuyết điểm bí ẩn và được cứu thoát khỏi cạm bẩy của kẻ thù. Nhờ Chúa chúng ta.

 

Ngày 14 tháng 7 năm 1946

Thiên Thần Azariah nói:

“Cái này hoàn toàn cho con, để an ủi con trong những giờ đau khổ.

“ ‘Lạy Chúa, xin lắng nghe lời con cầu nguyện. Xin hãy là Ðấng phù trợ con. Xin đừng bỏ rơi con. Xin đừng khinh chê con, lạy Chúa, Ngài là Ðấng Cứu Ðộ con. Chúa là ánh sáng và là Ðấng Cứu Ðộ con. Ðấng con kính sợ như trong lời nguyện đầu lễ.

 

“Ta luôn giải thích lời nguyện đầu lễ cách chi tiết, vì nó là ghi nhận căn bản của mỗi Thánh Lễ. Theo sau đó là lời nguyện hiệp lễ, đột phá tự do, và dâng lên cao hơn và cao hơn nữa, nhưng ghi nhận đầu tiên duy trì trong tất cả những phần sau đó. Ðây là ghi nhận về đức tin vào sự trợ giúp của Chúa, điều mà mọi người cần, đặc biệt là con, linh hồn của ta, chỉ có một mình Chúa giúp con trong giờ này. Nhưng hãy tin. Một ánh nhìn của Chúa mạnh hơn tất cả sức mạnh của ma quỷ và con người hợp lại.

“Hỡi thụ tạo tội nghiệp, con ước được gắng sức bẻ cong loài người những kẻ kháng cự ngay cả Thiên Chúa ư? Lời nói và thử thách của con rơi xuống sau khi bị đánh bởi tảng đá cứng của ý chí họ, ý chí đối nghịch với con, không để lại một vết trầy trên bề mặt không thể xuyên thấy mọi sự có thể xuyên thấu được. Chỉ có ý Chúa mới có thể xuyên thủng họ, nghiền nát họ, như sấm sét giáng xuống. Và sấm sét của Chúa thì mạnh hơn mọi người và không thể kháng cự được. Nhưng con đừng ước ao sấm sét cho họ vì đó không phải là tình yêu. Ðây cũng là thứ sấm sét mà không hủy diệt - tốt hơn là, khai tâm, biến đổi, làm mềm đi, làm cho những gì không tốt trở nên tốt, biến đổi kẻ bách hại thành người hổ trợ, và trên hết, là ngăn cản sự hủy hoại của linh hồn chọ.

 

“Con là nạn nhân dâng lên để cứu chuộc các linh hồn và như thế Vương Quốc của Chúa Kitô - đó là tình yêu - sẽ được cũng cố trong các linh hồn, con phải có nó như mục tiêu chính của mọi hành động. Họ, cứng cỏi; con, hiền hậu. Họ, là kẻ thù; con, là chị em. Họ hoạt động để làm con bị thương, con âu yếm họ. Cho đến bây giờ con đã và đang là anh hùng trong tình yêu đối nghịch với sự phẫn uất, trong sự kiên nhẫn chống lại mọi ý chí ngoan cố để hòa giải đi những gì Chúa muốn và con cầu xin nhân danh Chúa.

Họ giơ tay lên, theo cách thức tâm linh, để đâm linh hồn con. Như vậy, bắt chước chiên con hôn bàn tay của kẻ cắt  cổ nó và Chiên Con, Ðấng, ngoan ngoãn, đã không lẫn tránh kẻ đâm Ngài, nhưng hơn thế nữa, được sự thôi thúc của tình yêu đã cầu nguyện cho chúng trong những lời sau cùng.

“Hãy hành động như vậy. Và nếu ngay cả như vậy không làm cho họ mềm đi và con chết hao mòn trước bức tường không thể xuyên thấu được, đừng sợ. Công lý ở trên Thiên Ðàng. Và sẽ có công lý cho ngọn lửa bị dập tắt, cho ánh sáng và hơi ấm cho đến cùng, và cho những ai vẫn lạnh lùng và tăm tối trước ngọn rửa run lên với tình yêu. Hãy tín thác vào Chúa. Khẩn khoảng nài xin Ngài không chỉ đừng bỏ rơi con và khinh chê con, và rồi đừng lo lắng về sự bỏ rơi và khinh miệt của thế giới. Có một vinh dự cho những ai đón nhận chúng, vì đó là dấu chỉ rằng anh ta không thuộc về thế gian, nhưng thuộc về Chúa.

“Con có nghe lời nguyện không? ‘Ôi lạy Chúa, Ðấng giữ những sự tốt lành không thể nhìn thấy được để chuẩn bị cho những ai yêu mến Ngài.’

“Con yêu mến Ngài. Nhiều hơn chính con. Ðó không phải là vinh quang Chúa chỉ định trong con ước mơ có được nó. Ðây chỉ là vinh quang. Con đã được ban cho tất cả những gì Chúa ban cho con vì vinh quang Ngài. Hãy nhớ rằng, để an ủi con, vỡ tuồng của người trai trẻ giàu có. Anh ta hỏi Chúa, ‘Lạy Thầy con phải làm gì để được sự sống đời đời? Chúa Giêsu nói với anh ta, ‘Con biết lề luật không?’ Anh ta trả lời, ‘Con giữ luật từ thuở bé.’ Và rồi vị Thầy Thánh Thiện nói với anh ta, ‘ Con còn thiếu một điều: bán tất cả những gì con có mà cho kẻ khó, và con sẽ có một kho tàng trên trời. Ðoạn hãy đến mà theo Thầy.’

“Chỉ có thế. Sau lề luật, giữ từ thuở bé. Và sau khi bán hết tất cả của cải cùng với sự hy sinh sức khỏe của con, tế lễ cao siêu và xứng đáng, vì nó được hiến dâng bởi chính con - không chấp nhận, giống như người khác mà Chúa đòi hòi nơi con - con đã tự đặt mình trong đoàn tùy tùng không phải của vị Vua, nhưng của vị Tử Ðạo. Sự nghèo khó đối với con là những gì giúp con có được mối qua hệ bạn hữu với Chúa bằng sự hiến tế vô danh. Bây giờ nếu Chúa Giêsu Chí Thánh bảo đảm sự sống đời đời cho những ai bán đi tất cả những gì mình có, sở hữu vật chất, để cho đi như những chất liệu để giúp đỡ cho người nghèo, Ngài sẽ cho những người lấy đi của mình ngay cả sự sống và những đồng xu để mua lấy Sự Sống cho những ai tiếu tụy hay chết trong tinh thần những gì?

 

“Con đã cho đi tất cả. Chúa sẽ cho con vô tận. Và từ bây giờ Ngài sẽ cho con tình yêu vô biên; Ngài cho con sự tốt lành của tình yêu nhạy bén của Ngài, lời Ngài, sự thăng tiến của những sự tốt lành không đo lường được đang chờ đợi con ở bên trên: sự tốt lành là chính Chúa, Chúa của con, không còn bị ép buộc phải che đậy (Thiên Tính của) Ngài để đáp ứng với khả năng của con như một thụ tạo để chịu đựng được sự hiện diện của Ngài.

“ ‘ Hãy truyền vào những tâm hồn cảm giác yêu thương.’

“Ôi, con sống nhờ vào cái gì, khi bị lột hết tất cả, tước đoạt tất cả, ngay cả hơi thở của Ngài, nếu không nhờ vào cảm tính của tình yêu Chúa? Nhưng hãy nhìn đến anh em của con. Trong những ai, có bao nhiêu người là những người giàu có đo lường được việc Chúa đã ban cho con Chính Ngài?

“ ‘Ðể yêu thương con trong mọi sự và trên mọi sự.’

“Tình yêu đáp trả bằng tình yêu, và trong tình yêu mọi hy sinh đều có thể làm được, và với tình yêu ‘những gì Chúa hứa đã đạt được, đó là những gì vượt quá mọi mong ước.’

“Chúng vượt qua tất cả mọi mong ước! Thật vậy, thụ tạo là gì, mặc dù họ có thể tiến tới sự hiểu biết những gì Tốt, có thể đạt đến với sự khát khao ở biên giới - ngay cả khi chỉ ở biên giới - những gì mà phần thưởng là những gì đang chờ đợi anh ta trên Thiên Ðàng? Và ở đó, không phải ở biên giới, nhưng ở bên trong, tinh thần của những người yêu mến Chúa trong mọi sự và trên hết mọi sự, sẽ chiếm được sở hữu của Chúa sẽ được thấm nhuần trong phúc lành toàn hảo. Bây giờ hãy làm trống rỗng, những gì nuôi dưỡng; bây giờ hãy chịu trừng phạt bởi thụ tạo, để có được phần thưởng của Tạo Hóa.

“Hãy quên đi thời gian và con người. Hãy nhìn đến những sự vĩnh cửu và những gì mang tính chất vĩnh cửu. Chỗ của con không có ở đây. Giống như người lữ hành ở quán trọ nơi người làm thuê phục vụ con cách tồi tệ, hay từ chối phục vụ con, con đang ở trên Trái Ðất. Nhưng trong Nhà Cha con sẽ không còn biết đến sự không thoải mái của sự hiện hữu. Vậy, đừng buồn, vì những gì con đang đau khổ, nhưng hãy xét đến việc mỗi ngày sẽ lôi kéo con đến gần nơi chốn trên trời, nơi con sẽ được Cha và anh chị em con yêu thương như họ yêu nhau trên Thiên Ðàng, nơi chỉ có sự trọn hảo, và gia tăng sự hình thành (formation) luôn luôn, trong khi nhớ lại lời Chúa Giêsu, Chúa chúng ta: ‘Hãy hoàn hảo như Cha các con ở trên Trời là Ðấng hoàn hảo.’

“Làm sao một người có thể đạt đến sự trọn hảo này? Ô, luôn luôn bằng con đường yêu thương! Thầy Chí Thánh của các con đã không dạy cách thức nào khác; Vị Giáo hoàng đầu tiên của Ngài, thánh Phêrô, đã không dạy phương pháp nào khác. ‘Hãy nên một thần trí, trắc ẩn, yêu thương anh em, thương xót, tiết độ, khiêm nhường, hỡi tất cả các con.’ Những điều này có khác với những biểu hiện về nhân đức của người Kitô Hữu, có thể, là tình yêu không? Tình yêu anh em trong bốn mối đầu tiên. Yêu Chúa trong hai mối sau cùng, khiến ta nhận ra rằng nếu một hành động tốt lành từ Chúa làm cho con điều gì đó hơn người khác, thì đó là món quà của Chúa, và vì thế, trong việc Ngài tuyển chọn con, hãy gia tăng đức tiết độ và khiêm nhường, để việc được tuyển chọn không trở nên sự tàn phá, trở nên sự thánh hoá giả tạo có thể lừa dối người ta, nhưng không thể lừa được Chúa, một sự thánh hóa giả tạo khiến cho con bị gọi đến để giải thích trước vị Thẩm Phán và như thế con sẽ bị phạt.

“Từ những nhân đức đầu tiên thánh Phêrô đi sang nhân đức khó khăn hơn là tha thứ. Tha thứ cho kẻ xúc phạm là bằng chứng của lòng bác ái và sự kết hợp với Ngôi Lời. ‘Vì nếu con chỉ yêu người yêu mình, thì nào có công gì? Hãy yêu kẻ ghét con và đưa má kia ra cho kẻ vả con.’  Chúa Giêsu đã phán như vậy. Vì Ngài muốn con được cứu. Và nếu như Synedrium tố cáo những ai lật đổ kẻ lăng mạ người lân cận và lửa Gehenna được hứa cho những ai xúc phạm đến người lân cận - điều đó xảy ra khi Tình Yêu chưa đến để dạy và hiển trị trên Trái Ðất trong tâm hồn của những người theo Ngài - người mà theo Lề Luật Mới, không thể yêu thương kẻ thù và bày mưu hại người xúc phạm, nhưng phản ứng theo thú tính đối với thú tính của người khác, một con thú sẵn sàng cho mỗi phản ứng căn cứ vào kẻ vũ phu, sẽ chạm trán với công lý nghiêm trọng hơn công lý của Synedrium và hơn cả lửa của atrocious nữa, bị tước đoạt khỏi thân xác như thể bị bóc lột chiếc áo giáp làm cho nhục nhã và tăm tối, với linh hồn trần trụi anh ta sẽ đi trình diện vị Quan Tòa, Ðấng đã dạy anh ta về yêu thương và cứu chuộc anh ta bằng tình yêu.

“Thánh Phêrô, tiếng vang trung thành của Thầy mình, đã lập lại rằng, ‘Ðừng đáp trả sự dữ bằng sự dữ, hay nguyền rủa những ai nguyền rủa mình, nhưng tốt hơn, hãy chúc phúc, vì như thế con đã được chọn để thừa hưởng những phúc lành.’

“Ôi, thật là khó khăn! Ta hiểu rằng nó khó khăn! Ngay cả nơi linh hồn của những thụ tạo tốt nhất, xác thịt không loại trừ và cám dỗ việc nhảy lên trước cái đánh của quân xúc phạm. Nhưng ta muốn dạy cho con bí mật để đạt đến vinh quang trên cái tôi của con người, bị kích động quá đáng bởi những mũi tên liên tục làm thương tổn con.

“Linh hồn của ta, hãy lắng nghe. Nếu con ngẫm nghĩ về những mũi tên của quân xúc phạm và xem chúng là ai - quân xúc phạm - con sẽ không thể yêu thương chúng được. Nếu con ngẫm nghĩ về những người bắn con và họ là ai - không công bằng - con không thể yêu thương họ được. Nhưng nếu con nghĩ rằng những mũi tên của quân xúc phạm là vũ khí của người tử đạo và giống như Thánh Sebastian, Ðấng xem mỗi mũi tên được bắn thêm vào là một chiếc lông ban cho chuyến bay sắp đến của anh ta, nếu con nghĩ đó là vô số những tên lửa, thiêu đốt xác thịt với ngọn lửa nhanh cấp kỳ, thanh tẩy thân xác và giải phóng linh hồn con khỏi tù ngục, nếu con thấy những kẻ hành hình như người cộng sự viên hữu hiệu trong việc trao vương miệng tử đạo cho con, nếu con thấy rằng Tình Yêu Chúa không giới hạn đến điểm cho phép con trở nên giống như người Giãi Tội, như Con của Người, Ðấng chịu chết bởi tay con người để cứu chuộc họ, nếu như con làm giống như ta nói với con, con sẽ yêu kẻ xúc phạm đã xuyên thủng con, con sẽ hôn hắn như người tử đạo hôn xiềng xích của mình, và con sẽ yêu những kẻ đã mở cửa Thiên Ðàng cho con bằng cách lấy đi mạng sống của con, mà không nhận ra rằng họ là những ân nhân chủ yếu.

 

“ ‘Họ không biết những gì họ đang làm’ trong sự dữ. Vì nếu họ biết và làm như vậy, thì linh hồn của họ sẽ khốn khổ! Nhưng vì họ tin rằng họ phụng sự Chúa, những người Do Thái mới, và cứu người ta bằng cách đặt những người vô tội vào chỗ chết. Nhưng ‘họ cũng không biết những gì họ đang làm,’ trong điều thiện. Vì chính tay họ đã cho con phương tiện để vương miệng được trao cho con sau trận chiến cuối cùng. Con phải yêu thương họ vì việc này.

“Chúa Chí Thánh đã nói với con một lần trong một thị kiến: ‘Không người nào hoàn toàn xấu, tự ý trở nên xấu trong cuộc sống. Vì thế phải thương hại, nghĩ đến cái tốt ma họ đã làm mà chúng ta không biết.’ Hỡi linh hồn của ta, hãy làm như vậy.

 

“ ‘Vậy hãy để cho mọi người, kẻ ước muốn yêu Sự Sống và nhìn thấy những ngày hạnh phúc, kiềm chế miệng lưỡi họ khỏi sự dữ và môi họ khỏi những lời nói lọc lừa, hãy tránh xa sự dữ, làm điều lành, tìm kiếm bình an, và cố gắng đạt được nó!’

 

“Thánh Phêrô nói đến đời sống tội nghiệp không phải trong một giờ, nhưng là Ðời Sống Vĩnh Cửu, và những ngày vĩnh cửu, những ngày mà những người sống trong Chúa sẽ được hạnh phúc đời đời. Ôi, thật là có giá trị nếu chúng ta có thể giữ được sự thinh lặng! Vì lời nói thường dẫn người ta xa rời đức bác ái, làm cho tinh thần hoang mang với tiếng ồn của lời nói của người này hay người khác, và trong sự hoang mang đó những lọc lừa có thể thấm nhập với một tầm nhìn về phía trổi vượt trong trận chiến với kẻ nghịch, và danh dự có thể bị giảm sút từ công chính trở nên không công chính, và người đúng có thể bị đẩy sang phía sai vì dẫm lên biên giới của sự kính trọng và yêu mến và, trên hết là anh ta biến đổi sự bình an và biến đổi nó trong tâm hồn những người khác.

 

“Bình an trong Chúa. Như thế, Chúa không được mất đi, để có được vinh quang tội nghiệp. Nhưng hơn nữa, hãy bóp chết mọi cuộc nỗi loạn của con người lồng lên dưới những lời mắng nhiếc bất công, để cho mọi quyền lợi của con rơi xuống, ngay cả những quyền chính đáng và hợp pháp, để được tự do và gắn liền tất cả sức lực của con với một mình Chúa. Và bình an - tràn đầy, tỏa sáng, một người Bạn tốt và người Thầy thánh thiện, ‘vì Chúa để mắt đến người chính trực và lắng nghe lời họ khẩn nguyện’ - sẽ ở trong con. Thật vậy, Chúa sẽ không ở trên cao,’ nhưng ở trong con, vì sự bình an sẽ ở trong Chúa và Cha ở trong chúng, theo như lời hứa trong các mối phúc của Ngôi Lời.

“Có Chúa, là có bình an ở trong con! Nếu các thiên thần cân nhắc xem những gì cần thiết để xem thấy Chúa, chúng ta có thể hiểu rõ rằng những gì phải cho con để có Chúa, Ðấng là Bình An trong con. Và chúng ta có thể biết qua trực giác những gì đời sống phải giống như những người, trong một giờ suy niệm, hiểu được rằng anh ta đã hành động xấu xa và vì thế, có một cái nhìn giận dữ của Chúa trên họ và việc xét xử khắc khe của Ngài đối với họ.

 

“Linh hồn của ta! Bình an! Bình an, bình an luôn luôn ở trong con. Vì con là nhà tạm, dưới lều trại của Chúa. Ðừng đi ra khỏi nó ngay cả khi gió lốc rung chuyển chiếc lều và làm cho nhà tạm nảy lên để dọa dẫm con, ngay cả khi chó rừng hay kẻ cướp gầm gừ vì sa mạc ở xung quanh con. Con sẽ lạc mất khi bỏ chạy; để phản ứng, con phải thua trận. Ở nguyên tại chỗ. Hãy nhớ lại những gì Chúa nói về Giáo Hội: ‘Và cổng hỏa ngục sẽ không bao giờ phá được.’

 

“Con được bao bọc trong lều trại của sự khôn ngoan, trong nhà tạm của Trái Tim, của Tình Yêu Ngài, nghĩa là trong giáo hội sống động, ‘và quyền lực của sự dữ sẽ không thắng nỗi.’ Ta nói với con như vậy vì Chúa đã ra lệnh cho ta nói với con, cùng với Thánh Phêrô, đấng bảo đảm với con rằng không ai có thể làm hại những người nhiệt thành trong sự thiện và trong sự thật, đã gọi đau khổ vì công lý là ‘mối phúc,’ nhắc lại một lần nữa lời Thầy của ông, Ðấng đã hứa ban Nước Trời cho những ai đau khổ vì bị bách hại vì lẽ công chính.

“Và cùng với vị Tông Ðồ và Giáo Hoàng, Ta nói, ‘đừng sợ những lời hăm dọa. Ðừng xao xuyến, nhưng hãy thánh hóa bởi Chúa Kitô là Chúa của lòng con, hãy ca ngợi Ngài vì sự công chính của con để người ta phải tuyên xưng rằng, ‘Chúa Kitô, Ðấng Thánh, thật đã sống trong cô ấy, và , vì thế, cô ta đã chiến thắng được nhân tính của cô và những cám dỗ, và chiến thắng những ai bách hại cô cách vô lý, như họ đã bách hại chính Chúa Kitô, Phu Quân, Thầy và Chúa của cô ta.’

“Chúc tụng Chúa Ðấng đã ban cho con những lời khuyên. Luôn luôn ở trước nhan Ngài và giữ trước mắt con Gương Mẫu Thánh Thiện, để sản sinh ra Ngài trở lại cách trung thực trong con. Hãy nương tựa vào Ðấng yêu thương con, và con sẽ không nao núng. Hãy xin và chỉ tìm kiếm một điều là: được ở trong nhà Chúa, dưới lều trại khôn ngoan mà Ngài đã dựng lên để bảo vệ và an ủi, trong sự an toàn cho nhà tạm sống, trong Trái Tim Ngài, mọi ngày trong đời sống trần thế, cho đến khoảnh khắc khi ngọn lửa, sau khi bùng lên lần cuối cùng, tách rời khỏi cây đèn thế gian và nâng lên Thiên Ðàng, một chút ánh sáng trở lại với Ngọn Ðèn, một chút lửa đã thấm nhuần trở lại bởi Ngọn Lửa Thánh Thiên, tình yêu thụ tạo được thánh hóa nhờ đánh mất chính mình trong Chúa.

“Vinh danh, vinh danh, vinh danh Chúa, Ðấng Thánh đã đền bù cho những người tôi tớ và tử đạo của Người Vinh Danh Ðức Chúa Cha và Ðức Chúa Con và Ðức Chúa Thánh Thần.”

 

 

CHÚA NHẬT THỨ SÁU SAU LỄ HIỆN XUỐNG

Ðầu Lễ: Ps 28(27):8-9, 1

Góp nhặt: Lạy Chúa đầy quyền năng và sức mạnh, Ðấng mang đến mọi món quà hoàn hảo, xin gieo vào lòng chúng con tình yêu mến Danh Ngài, và gia tăng trong chúng con lòng mộ mến đích thực; xin nuôi dưỡng (forter) những gì tốt đẹp trong chúng con và bảo vệ chúng con bằng ánh mắt yêu thương mà Ngài hằng nuôi dưỡng. Nhờ Chúa chúng ta.

Thánh Thư: Rm 6:3-11

Thánh Vịnh: Ps 90(89), 13, 1

Alleluia: Ps 31(30):2-3

Phúc Âm: Mk 8:1-9

Dâng Lễ: Ps 17(16):5-7

Bí Mật: Lạy Chúa, xin đoái thương đến những lời cầu khẩn của chúng con và trong sự tốt lành của Ngài hãy nhận lấy những lễ vật của dân Ngài; để không có hy vọng của ai trở nên vô ích, không lời nguyện của ai mà không được đáp ứng, xin ban ơn để chúng con đạt được cách hữu hiệu những gì chúng con tin tưởng nài xin. Nhờ Chúa chúng ta.

Hiệp Lễ: Ps 27(26):6

Sau khi rước lễ: Lạy Chúa, chúng con nài xin Chúa cho chúng con được tràn đầy những ơn sủng Ngài, để chúng con được thanh tẩy bởi quyền năng và sức mạnh của chúng. Nhờ Chúa chúng ta.

 

Ngày 21 tháng 7 năm 1946

Thiên Thần Azariah nói:

“Ðể an ủi linh hồn con, hãy thương xót vì lý do yếu đuối, không còn áp dụng được, Chúa gởi ta đến nói, như trong lời nguyện đầu lễ, để con sẽ không cảm thấy ‘như đang đi xuống vực thẳm.’ Và để bảo đảm với con rằng ‘con sẽ không chết,’ nhưng ‘sống trong Chúa Kitô,’ Ta đề xuất suy niệm thơ thánh Phaolô, để con hiểu một chút về những người tự gọi mình là người Công Giáo sốt sắng.

 

“Phép rửa chính là gì? Hầu hết đều trả lời, ‘là việc cử hành nghi thức khi bắt đầu đời sống để tỏ ra mình là người Công Giáo;’ một nhóm nhỏ nói, ‘Ðó là Bí Tích xóa tội nguyên tổ và phục hồi Ơn Sủng cho chúng ta.’ Họ đã trả lời tốt, chứng tỏ rằng họ tuyên xưng kiến thức tối thiểu tôn giáo đủ để sống theo đường lối của người Công Giáo để cứu độ họ, nếu những ơn lành sẽ được liên kết với kiến thức đó.

“Nhưng rất ít người đi xa hơn trong tư tưởng đến điểm vượt qua sự xem xét thực sự Bí Tích Rửa Tội là gì. Cái gì đã hình thành nên nó, tính tự nhiên của nó, ẩn giấu dưới thực chất được xử dụng trong nghi thức. Nếu nhiều người nghĩ đến ‘tính tự nhiên’ của Phép Rửa Công Giáo và nếu nhiều người làm hết sức mình để làm cho con cái họ hay con đỡ đầu của họ hiểu được tính tự nhiên từ những năm non trẻ nhất, sẽ nảy sinh trong con cái lẫn cha mẹ và cha mẹ thiêng liêng một tình yêu mến Chúa Kitô sâu sắc, thứ tình yêu sẽ kiềm chế họ khỏi tôi lỗi, như tình yêu vững mạnh hướng đến những việc làm thánh thiện để đền đáp lại món quà nhận được khi đời sống bắt đầu và với tình yêu, trả món nợ chúng ta với Chúa Kitô, và cũng trả món nợ cho Ðấng Tối Cao đã chịu đau khổ.

 

“ ‘Xin tha nợ cho chúng con,’ các con cầu nguyện. Ngài đã dạy các con như vậy. Nhưng nó cũng công bằng, với bấy nhiêu người ta có thể, cố gắng trả lại món nợ, mà không đòi hỏi Chúa là Ðấng rộng lượng duy nhất.

“Từ sự kiềm chế tội lỗi, lòng biết ơn đáng yêu đối với Ðấng đã phục hồi tính tự nhiên như người con cái Chúa - sự chia sẻ Ơn Sủng, Ðời Sống, vinh quang, và thiên tính - đến việc thấm nhuần trong những ai có thể suy gẫm được thực chất của Bí Tích Rửa Tội.

“Ðó là sự dìm mình trong những đau thương của Chúa Kitô, trong nước mắt, Máu, sự nhục nhã, trong cái chết của Ngài. Ðó là gì dưới hình thức của nước. Chiến Thắng trên Sự Chết để tiêu diệt cái chết thật: là tội lỗi. Ngài đã mở mạch máu của Ngài ra để cho các con phương tiện làm cho linh hồn cho con nên trắng, và Ngài để cho ngực mình rách ra để thu nhận các con vào trong Trái Tim trống rỗng Ngài. Và để cho các con sống lại từ nơi đó đời sống trong Ân Sủng.

“Ðấng Chiến Thắng và Khải Hoàn (Consummator), Ngài đã chiến thắng trong vinh quang và khải hoàn. Nhưng nó đòi hỏi con người phải bổ xung vào Ngài để Máu Chiên Con sẽ không than khóc chống lại con, như chống lại những kẻ nhạo báng phạm thượng và phung phí Hy Tế của Ngài.

“Nếu người Công Giáo suy gẫm những điều này, họ sẽ không gọi Bí Tích Rửa Tội là một ‘nghi thức;’ họ sẽ không thấy đó chỉ là một Bí Tích phục hồi Ơn Sủng và Xá Tội, nhưng là hy lễ của Chúa Kitô, Ðấng mở các mạch máu để cho các con lavacre vốn lấy đi Sự Dữ và làm cho con thông phần trong Sự Thiện; biến đổi các con từ những thụ tạo thành những á thiên chúa (semigods); để truyền cho các con những nhân đức không thể thiếu được để cứu rỗi các con và vì thế làm cho các con tốt lành trong việc hiểu biết sự Khôn Ngoan, tin tưởng, hy vọng vào Lòng Thương Xót.

 

“Những ai sinh ra  và sống lại một lần nữa bởi Máu Chúa Kitô và vẫn tin rằng Máu đó không chết, nhưng sống trong Chúa Giêsu Kitô là Ðấng Cứu Chuộc, giống như Ngài, họ sẽ vượt qua thế gian và Satan trong việc kiềm hãm nhục giục.

“Linh hồn của ta, hãy nghĩ ngơi. Ta cho con ít lời để con không run rẩy vì bị bỏ rơi. Nhưng bác ái không cho phép ta đòi hỏi sự cố gắng nơi con - ngay cả khi đó chỉ là sự chú ý. Hãy nghĩ ngơi. Ta sẽ cầu nguyện thay thế con. Dâng những đau khổ như một phần của Hy Lễ Thánh Thiện trong Chúa Nhật này…

Bằng chứng là, ta sẽ không còn nhấn mạnh và điều khiển cách khó khăn để đi theo những lời của thiên sứ…

 

 

CHÚA NHẬT THỨ BẢY SAU LỄ HIỆN XUỐNG

Ðầu Lễ: Ps 47(46):2-3

Góp nhặt: Lạy Chúa, đấng không bao giờ thất bại trong việc quan phòng, chúng con khiêm tốn nài xin Chúa lấy đi khỏi chúng con những gì thiệt hại và ban cho chúng con tất cả những giúp ích chúng con. Nhờ Chúa chúng ta.

Thánh Thư: Rm 6:19-23

Thánh Vịnh: Ps 34(33):12, 6

Alleluia: Ps 47(46):2

Phúc Âm: Mt 7:15-21

Dâng Lễ: Dn 3:40

Bí Mật: Lạy Chúa, Ngài đã kết hiệp những hy tế khác nhau của lề luật cũ trong một lễ hy sinh hoàn hảo duy nhất; xin nhận lễ vật mà những tôi tớ sùng kính dâng lên Chúa, và thanh tẩy nó với ơn lành mà Ngài đã ban cho của lễ Abel, để, mỗi người trong chúng con, những kẻ được mang đến đây vinh danh Chúa, đều được hưởng nhờ ơn cứu độ. Nhờ Chúa chúng ta.

Hiệp Lễ: Ps 31(30):3

Sau khi rước lễ: Lạy Chúa, ước gì việc chữa lành linh hồn nhờ lòng thương xót, cứu chúng con thoát khỏi tình cảm ương ngạnh và làm cho chúng con gắn bó đời sống của chúng con với lề luật Ngài. Nhờ Chúa chúng ta.

 

Ngày 28 tháng 7 năm 1946

Thiên Thần Azariah nói:

“Hôm nay cũng chỉ có vài lời đến từ Thiên Ðàng vì lòng thương xót những đau đớn trên thân xác con, nhưng tất cả, tất cả niềm vui thiêng liêng đền đáp cho tất cả sự đau đớn.

 

“Bằng chứng là con đã tự thuyết phục, qua cuộc khổ nạn và bách hại mà người ta làm cho con, rằng Công Việc thật sự là của Chúa ‘phải làm cho con xem như cuộc bách hại mà Chúa cho phép xảy ra để thử thách kim loại của những tâm hồn, của các con và những người khác,’ thử nghiệm vật chất của họ, và đo lường giao động của họ trước những đụng chạm siêu nhiên- như điều gì đó tốt, không vô dụng và cằn cỗi.

“Ðiều đó đã được giải thích cho con trong nhiều dịp. Chúa, là người Cha nhân lành, làm cho hành động của Satan và loài người bớt gian ác, không để cho họ vượt qua mà không rút ra những công nghiệp nơi họ cho những kẻ đau khổ vì họ.

 

“Con có bao giờ phản ảnh không Maria, rằng ngay cả tội lỗi của Satan - được tin là tự do hành động, chủ nhân của những hành hạ tra tấn, có khả năng cạnh tranh với Chúa, Ðấng mà chúng cho rằng ngang hàng với chúng, nhạo báng và phủ nhận Ngài - kết cục lại phục vụ cho những dự án của Chúa khiến cho những hành động của con cái Chúa sáng tỏ hơn bao giờ không?

 

“Ôi, chỉ có một Chúa! Và mọi sự đều là đối tượng của Ngài. Ngay cả những kẻ đối lập, những kẻ nghĩ rằng hắn giống như Ngài, những kẻ không là gì cả những chỉ là đối tượng, ước ao làm hại Ngài, nhưng thực chất chúng lại phục vụ Ngài vì chúng đã làm gia tăng những quần thần trên thiên đàng - nghĩa là, vinh quang Chúa, qua những vị Thánh mà hắn đã cám dỗ và hành hạ, những người có khả năng chống cự hắn và thực hành những nhân đức dưới ngọn roi hành hình.

“Vâng, những vị thánh, nếu không có những kẻ đối nghịch, các ngài sẽ nên thánh cách êm dịu, không phải nhờ lòng biết ơn Chúa vì những món quà nhưng không, nhưng nhờ những công việc của ma quỷ các ngài đã nên thánh một cách mạnh mẽ, vì các ngài phải đấu tranh suốt đời để chống lại những cạm bẩy, các ngài càng thánh thiện ma quỷ càng nắm lấy chặt hơn để tìm kiếm những gì đã thoát khỏi tầm tay của hắn. Vì thế mọi sự đều được quan phòng theo kế hoạch nhân từ một cách đáng yêu, ngay cả khi nó không có vẻ như thế trong cái nhìn hạn hẹp của loài người.

 

“Ta biết! hiểu được điều này khó khăn đối vơi những người đang đau khổ vì những thói hư nết xấu. Nhưng con, linh hồn của ta, đã sống trong bình an, mối phúc hào quang xuống từ thiên đàng bao phủ lấy con, con đã sống trong ánh sáng chiếu tỏa tất cả sự thật, bây giờ con đã thông thạo ngôn ngữ khôn ngoan nói ra từ Thiên Ðàng, được làm cho hạnh phúc bởi nụ cười và ánh mắt mà chúng ta, những đấng yêu thương con, ban cho con để nói với con rằng con thân thương đối với chúng ta - và Ta dám liên kết nụ cười và ánh mắt như một tạo vật thiên thần, rất thân mật với Chúa, cho những người hoàn hảo thiêng liêng của Chúa, của Chúa Giêsu của con, và của Nữ Vương vinh quang - trong khi bóng tối cố bao phủ lấy con bằng bóng tối để tìm dịp làm cho con sợ và đau khổ, con luôn luôn giữ tầm nhìn lên Ánh Sáng yêu thương con, con hiểu được sự thật này và nói với ta, ‘Mọi sự được quan phòng theo kế hoạch nhân từ một cách đáng yêu.’

“Con đã hoàn thành hành động này liên tục với đức tin, cậy và đức mến vì con tin rằng vào Sự Tốt Lành Khôn Ngoan của Chúa, bởi vì con yêu mến Ngài và yêu mến những người làm thương tổn con, cho con thêm mão gai; con yêu họ cùng với Chúa Kitô, ‘ tha cho họ vì họ không biết việc họ làm,’ và vì con ước ao mãnh liệt rằng qua đau khổ này Chúa sẽ cho con sự bình an lớn lao và con mơ ước nhiều hơn.

“Bây giờ chúng ta hãy đọc thánh Phaolô, đấng đã cho một câu khác liên quan đến ích lợi của sự đau khổ.

“Quả thật khi vươn tới sự thánh hóa nghĩa là chịu đau khổ, khi đi theo cám dỗ là thưởng thức vật chất. Vì con đường thánh hóa là gieo rắc sự từ bỏ, đấu tranh, đau thương, trong khi con đường cám dỗ là gieo rắc sự thoải mái và bề ngoài dịu dàng chính là sự giả dối che giấu sự thật về tương lai và thất vọng đời đời.

“Quả thật không có tạo vật nào mà không bao giờ nhượng bộ cám dỗ, làm món quà cho chính mình, cho thành viên của mình - và không chỉ thể, nhưng còn làm với ý chí, với sự đồng lõa, và linh hồn, không phản ứng - với nhiều thứ điên rồ gọi là ‘tội lỗi’ và tạo nên nhiều hành vi không vâng theo những Giới Răn của Chúa và những giáo huấn thánh thiện.

“Vì đồng lõa với tội lỗi con người đáng chịu phạt - đó là tất cả những gì nghiêm trọng liên quan tới số lượng và loại tội. Không phải là món nợ với Chúa hoàn toàn được hủy bỏ bởi Bí Tích Giải Tội, vốn xóa đi tội, nhưng vẫn đòi hỏi phải đền tội. Như thế, sự tốt lành của Chúa Cha ban cho thụ tạo có thể được đền bù trên Trái Ðất, là làm những việc phục vụ để chinh phục sự Tốt Lành vĩnh viễn - những thành phần, trí tuệ, và linh hồn, vốn điên rồ khi thỏa hiệp với ma quỷ. Con người có thể, như các Tông Ðồ khuyên, phục vụ công lý bằng những gì đã phục vụ cho tội lỗi và làm việc đền tội trong quá khứ bằng cách chế ngự ơn thánh hóa.

 

“Một sự nô lệ ngọt ngào, đó là, đi theo và phụng sự công lý, một tên nô lệ thánh thiện để có được sự tự do không cùng. Những ai phục vụ cho thế giới chế giễu họ và chế giễu những người tự giới thiệu họ vào trong sự nô lệ khôn ngoan là những người điên, khước từ tự do giả dối của thế giới và xác thịt, không kể đến sự nô lệ chính trực kỳ lạ trong đời sống của người khác.

“Nhưng con, linh hồn công chính, muốn từ bỏ và ôm ấp nỗi đau như người bạn bảo đảm nhất để đến với Chúa, như một sự biến đổi chắc chắn của con người thú vật thành con người tinh thần và rồi tinh thần vương giả nơi Vương Quốc Thiên Ðàng, người con cái Chúa nơi Quê Hương của Chúa - nhìn lại thời gian khi con chưa phục vụ cho sự tốt lành, con sẽ nói gì? Tự do trong thời kỳ đó có phải là tự do thật không? Nó có thật sự cho con đạt được điều gì không? Trong day dứt của sự từ bỏ, đôi khi đau khổ, con không thể thấy giàu có và phúc lành với món quà thật mà không thể qua đi nhưng, hơn nữa, khi hoàn thành, hoàn hảo, và phúc thật, chúng sẽ gia tăng khi con có thể thưởng thức trên Thiên Ðàng, như khả năng tinh thần có thể thưởng thức những gì mà con người không thể thưởng thức được vì giới hạn sức mạnh của các con?

 

“ ‘Kết cục của của những sự đáng xấu hổ chắc chắn là sự chết,’ thánh Phaolô nói. Nơi nào tự do khỏi nô lệ của cảm giác và tội lỗi, cùng với việc trung thành phục vụ Chúa, kết cục là bình an, vinh quang, Sự Sống và việc Chiếm Hữu Chúa.

“Bắt đầu bằng sự yêu mến đau khổ và từ bỏ như phương tiện để đền tội, rồi đến thánh hóa và ngợi khen Chúa, Ðấng ban ơn để các con có thể dâng lên những của lễ hy sinh liên lỉ, chọn lọc kỷ hơn là những lễ dâng vật chất như tiền bạc và những món quà khác giống như cừu đực và bò tơ trong Lề Luật Cũ. Lễ hy sinh là ý muốn của các con, đam mê, là cả bản thể con cho sự quan phòng phụ tử của Chúa để Ngài hướng dẫn con, như Ngài đã hướng dẫn Con Ngài ngay cả đến cái chết trên Thập Giá, như vậy, thêm vào đó là đấng  cứu độ của chính các con, đấng cứu độ của anh chị em các con.

 

“Vâng, Maria. Hãy dâng lễ hy sinh cho nhân loại và các anh em (các anh em trong Hội Tôi Tớ Ðức Mẹ mà Maria Valtorta tu dòng Ba). Hãy nói với Chúa Giêsu, ‘Linh hồn con xao xuyến.’ Con không hơn Chúa Giêsu. Ngài đã trải qua sự ghê tởm qua đau đớn và cái chết. Con cũng vậy, có thể trải qua nó và tuyên xưng một cách khiêm nhường.

“Nhưng hãy tiếp tục: ‘Và con sẽ nói gì nữa? Lạy Cha, xin cứu con khỏi giờ này ư? Con đã đến vì giờ này’ - đúng vậy, như thế, bằng tất cả sự hy sinh, vinh quang Chúa sẽ được gia tăng bởi sự chinh phục nhiều linh hồn cho Chúa.

“Và hãy xin, chắc chắn đã được nghe rằng, nơi nào Ngài sẽ đi thì chúng sẽ ở đó - nghĩa là, trong Chúa. Hy sinh đạt được tất cả những gì được đòi hỏi. Và không có gì lớn hơn, để tỏ tình yêu đối với nhân loại và anh em, bằng việc hoàn thành hy lễ của con, đòi hỏi Ánh Sáng và Tình Yêu cho họ để được ơn cứu độ và vinh quang trong tương lai.

 

 

CHÚA NHẬT THỨ TÁM SAU LỄ HIỆN XUỐNG

Ðầu Lễ: Ps 48(47):10-11, 2

Góp nhặt: Lạy Chúa, vì lòng nhân từ của Chúa, xin ban cho chúng con tinh thần để luôn luôn suy nghĩ và làm những gì đúng, để nhờ đó, chúng con là những người không thể tồn tại nếu không có Chúa, có thể sống theo Thánh Ý Ngài. Nhờ Chúa chúng ta.

Thánh Thư: Rm 8:12-17

Thánh Vịnh: Ps 31(30):3; 71(70):1

Alleluia: Ps 48(47):2

Phúc Âm: Lk 16:1-9

Dâng Lễ: Ps 18(17):28, 32

Bí Mật: Lạy Chúa, chúng con nguyện xin Chúa nhận những gì chúng con làm cho Chúa từ những gì Chúa đã ban cho chúng con, để nhờ quyền năng  của ơn sủng Ngài những mầu nhiệm thánh này có thể thánh hóa đời sống hiện tại của chúng con và mang chúng con đến niềm vui vĩnh cửu. Nhờ Chúa chúng ta.

Hiệp Lễ: Ps 34(33):9

Sau khi rước lễ: Lạy Chúa, xin cho mầu nhiệm thiên đàng này phục hồi linh hồn và thân xác chúng con, để chúng con có thể cảm nghiệm trong chúng con quyền năng của nhiệm tích chúng con cử hành. Nhờ Chúa chúng ta.

 

Ngày 4 tháng 8 năm 1946

Thiên Thần Azariah nói:

“Hãy hiểu rõ lời nguyện đầu lễ của Thánh Lễ này. Vì lợi ích của việc chuyển dịch chính xác phần sau đây được viết: ‘Chúng ta đã đón nhận lòng thương xót của Ngài nơi chính giữa đền thánh của Ngài.’ Nhưng để làm cho ý tưởng của phụng vụ diễn tả chính xác, ta nói với con hãy suy gẫm nó như được thay đổi theo cách này: ‘Chúng ta đã nhận lòng thương xót của Ngài ngay chính giữa - hay bằng phương tiện - của đền thánh Ngài.’

“Hãy xem. Chúa Kitô là ai? Chúa Kitô thật hay Chúa Kitô bí nhiệm? Ngài là Ðền Thờ của Chúa. Ngài đã phán như vậy. Và sự thật này đã lật đổ Ngài như một chứng cớ về sự nhạo báng trong những giờ Khổ Nạn, và ngay cả trong những phút cuối cùng: ‘Ông nói rằng ông có thể xây đền thờ trong ba ngày;’ và trước đó: ‘Tôi nghe hắn nói, “Tôi có thể phá hủy Ðền Thờ của Chúa và xây dựng lại trong ba ngày,”’ Khi nói dối một cách đáng xấu hổ, vì đó là lời nói dối để bắt đầu một lời nói bởi người khác để dự định làm cho lời nói bị buộc tội nặng hơn, hay một cách để thay đổi nó từ công chính trở nên không công chính và có khả năng chịu án phạt nghiêm khắc; đó là lời nói dối, hoàn toàn giống như việc chế ra một mảnh tin tức hay nói rằng, ‘Tôi không hề làm điều này,’ trong khi trái lại, họ đã làm điều đó.

“Quân gian ác đã dùng thủ đoạn này, vì mọi thứ đều có thể được quân gian ác xử dụng, mọi thứ để làm hại, ngay cả sự tốt lành, ngay cả sự thật, ngay cả sự xá tội và đức kiên nhẫn của người khác. Và ngay cả phép lạ mà chúng có thể lấy và tỏ ra như bằng chứng của Ma Quỷ hay thể lý và tâm lý không bình thường được xử dụng. Và con, hỡi những linh hồn thân yêu, hỡi các con, là những ngôn sứ, đừng ngạc nhiên hay than phiền về những nhận xét và nhạo báng của loài người, những lối họ cư xử với các con. Các con cũng không nên xét xử chúng.

“ ‘Giới hạn mình khỏi suy nghĩ về những gì người ta làm không hoàn toàn là ý muốn làm hại các con, là khuyết điểm và đôi khi là sự không chế của Kẻ Thù, kẻ thai nghén tối đa những gì chúng có thể để trì hoãn và giảm thiểu những công việc của Chúa và trả thù những khí cụ, làm cho họ trở nên đối tượng để người khác hành hạ. Ðó là một khuyết điểm: không phải tất cả mọi người đều hoàn hảo trong năm giác quan và các chi thể, như thế, cũng vậy, không phải linh hồn của tất cả mọi người đều hoàn hảo trong cảm quan về những việc thiêng liêng và siêu nhiên.

“Ðó là sự khống chế của Kẻ Thù. Ta không nói rằng những người bị khống chế đều là ma quỷ hay tội nhân. Hơn nữa, thông thường thì một linh hồn đi đúng theo đường lối Chúa thì họ bị Satan thù ghét, kẻ, không thể làm cho họ trở nên gian ác hay người cản trở Chúa dưới cái nhìn của loài người bằng bất kỳ cách nào, làm cho ngu đần, sửng sốt, và khống chế bao lâu mà Chúa cho phép. Hãy ghi nhận rằng ta không hề nói họ là những kẻ bị không chế hay bị ám. Ta nói họ không chế. Con sư tử ở bên trong đã tước đoạt trong khoảng khắc một linh hồn bạc nhược hay xao lãng và đã hạ con mồi, giữ họ trong tình trạng khống chế trong bóng tối của chúng, như hắn không thể ăn tươi nuốt sống con mồi được vì đó là một chiến sĩ bị đánh ngã, nhưng vẫn còn tự vệ bởi chiếc áo giáp của những nhân đức; vì thế họ có thể vẫn ngu muội bởi cú xốc trong một thời gian, nhưng họ sẽ đi vòng quanh và chổi dậy lần nữa, tự giải phóng mình khỏi sức nặng khống chế của hắn.

 

“Những người khác vẫn bị khống chế bởi vì, qua một sai lầm nội tâm, họ đã quên rằng mình đang ở trên con đường của con sư tử - nghĩa là, họ đã phạm tội nhẹ cách tự nhiên, như thế họ đã không mất đi Ơn Sủng, nhưng chúng luôn luôn ràng buộc họ trong chiếc lưới không thể phá vỡ được trừ phi họ chịu dò dẫm (retrace) những bước chân của mình trên những đường lối của ma quỷ, khiêm nhường nói rằng, ‘Tôi đã phạm tội.’ Ðiều này xảy ra khi họ trở về con đường tốt bởi một quyết định thanh thoát, tìm thấy một cách thật khó khăn để tự giải thoát họ, bởi vì, họ đang dò dẫm cách mù quáng theo mọi hướng - ngoại trừ một người anh hùng trong nhân đức khiêm nhường biết tự thú nhận khuyết điểm đầu tiên của họ - họ bị mắc bẩy trong chiếc lưới của Satan đã ném lên họ, không phải lao nhọc để tấn công họ, chiếc lưới được đặt để làm phiền Chúa, trong linh hồn của người sa ngã và những kẻ mà sự sai lầm của họ đặt trong tình trạng cố gắng, mà hậu quả là làm cho công việc mục vụ phi thường của họ thật khó khăn.

“Chúng ta đã đi xa khỏi lời nguyện đầu lễ, linh hồn của ta ạ. Nhưng thiên đàng muốn con được tăng cường việc học hỏi Khoa Học của mọi Khoa Học là kiến thức về thiêng liêng và những gì thuộc về nó, sự vận hành của nó, để con không vướng mắc sai lầm trong việc hiểu biết và đánh giá, khiến cho con chống lại Ðức Ái, vì thế chúng ta lo dạy dỗ cho con từng chút một về Khoa Học đó. Những giáo huấn đó tạo nên sự tốt lành và lòng thương xót, vì khi qua những quanh co khúc khuỷu linh hồn được khảo sát, và họ sẽ có lòng trắc ẩn giống như vậy đối với sự vấp ngã và không hoàn hảo mà vị y sĩ tốt có đối với bệnh nhân hay những người yếu đuối trường kỳ hay những thân xác bị biến dạng. Con biết với những gì mà lòng thương xót nhân lành của Chúa Giêsu Chí Thánh cúi xuống với sự Hoàn Hảo tuyệt đối của Ngài trên những trái tim, vì Ngài biết những quanh co khúc khuỷu đối với sự hoàn hảo của Chúa.

“Chúng ta biết điều này kiện toàn kiến thức trong con để nó sẽ phát sinh một đại dương lòng thương xót êm đềm trong đó con có thể thánh tẩy những linh hồn của anh chị em con, không trách cứ họ vì mọi tội lỗi của riêng họ và xin Chúa tha thứ cho họ. Luôn luôn nhớ rằng Chúa và ta đã dạy cho con rằng sức mạnh để có được ơn tha thứ của Chúa cho tội nhân là tha thứ cho kẻ xúc phạm đến mình. Ðó là sự đảo ngược của đòi hỏi trong Kinh Lạy Cha của Chúa Giêsu Chí Thánh: ‘Lạy Cha, xin tha nợ cho chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con.’ Lòng thương xót của một tâm hồn biết tha thứ mọi sự và mọi người khi nói rằng, ‘Họ thật bất hạnh, nhưng không gian ác,’ thay vì kêu khóc rằng, ‘Lạy Cha, xin tha nợ cho chúng con, vì chúng con đã tha cho họ trong mọi sự.’

 

“Con không nhận thức được rằng đây là sự êm đềm nhận chìm Trái Tim đang hấp hối của Chúa Kitô trong nỗi lo lắng đắng cay khi Ngài cầu nguyện để xin ơn tha thứ cho những kẻ đóng đinh Ngài và, trong bóng tối của giờ kinh khủng, nguyên nhân làm cho Ngài nhắm mắt lại bình an trong khi trầm ngâm thưởng ngoạn mặt trời trong những khuông mặt của tất cả những người ‘được cứu bởi ơn tha thứ của Ngài’ hiện diện ở đó sao? Con không nhận thức rằng, vì động thái - thật trọn vẹn, thật kiện toàn, thật diễm phúc bởi lòng Bác Ái - con có được trong những ngày này, khiến cho linh hồn con vẫn ở mãi trong sự ngọt ngào sao?

“Thật vậy, giống như Hezekiah, con có thể nói, ‘Nỗi đắng cay nhất trong những nỗi đắng cay của tôi là không biến đổi để trở được bình an. Ngài đã giải phóng linh hồn con.’ Chúa đã mặc cho tất cả những vết thương của con, linh hồn của tôi ạ - hãy nhớ điều này. Có đầy dẫy sự tăng trưởng trong Ðấng Rất  Êm Dịu, và mỗi vế thương do con người gây nên sẽ được chữa lành bởi Ðấng yêu thương con với tình yêu sự trìu mến đặc biệt, và chỉ những vết thương của những đau thương sẽ tồi tại, những viên ngọc sẽ chiếu

sáng trên Thiên Ðàng.

“Chúng ta hãy trở về lời nguyện Ðầu Lễ. Ta đã hỏi con, ‘Chúa Kitô là ai, Chúa Kitô thật hay bí nhiệm?’

“Ngài là đền thờ sống động của Thiên Chúa. Trong Ngài Lời Hứa và Lề Luật ngự trị, Manna được lưu trữ, và Thiên Tính chiếu dọi Vinh Quang trong Ba Ngôi Thiên Chúa. Ðây là Chúa Kitô thật. Chúa Kitô bí nhiệm là, hơn thế nữa, là Thân Thể nơi Ngài là Ðầu và các tín hữu là chi thể, có tên là Giáo Hội.

 

“Bây giờ, lòng thương xót cho con người từ đâu đến? Từ Ðền Thờ sống động của Thiên Chúa, từ Ngôi Lời làm Người, Ðấng đã chết cho con người trên Thập Tự, và từ Ðền Thờ là Giáo Hội, qua đó, các phẩm trật, đổ xuống nước từ bảy Bí Tích để phun lên các linh hồn và nuôi dưỡng chúng với hoa quả của chúng. Và như thế là để người công chính nói lên, và người công chính hiểu được rằng, qua Ðền Thờ thật của Chúa - Chúa Giêsu hằng sống trên Thiên Ðàng và sống trong Giáo Hội - loài người đã và đang nhận được lòng thương xót của Chúa - đó là Ân sủng và Ơn Tha Thứ.

 

“Sự biết ơn của các linh hồn đối với Chúa Giêsu Chí Thánh, qua đó Lòng Thương Xót được lan rộng, phải là một phần lớn trong những món quà và sự thánh thiện của Ðấng Trao Ban - đó là sự trao ban hoàn hảo và trọn vẹn, bởi sự hoàn hảo và vô biên là sự cho đi chính mình của Chúa Giêsu Kitô, Thiên Chúa và Loài Người, để các con, nhờ Ngài, có được Lòng Thương Xót và có thể được hiện hữu, trong thần khí, bởi sự hiện hữu này quan trọng, để có được Sự Sống đời đời.

“Sự khôn ngoan đến từ Thiên Chúa, và từ Chúa, Sự Công Chính, từ Chúa, Sự Can Ðảm, và mọi nhân đức khác làm cho các con có khả năng ‘sống theo Thánh Ý Chúa;’ và tất cả sức mạnh này, sự nuôi dưỡng và ánh sáng của các linh hồn, đến từ Chúa, thật vậy, và như thế người công chính nói rằng qua Ngài các con hiện hữu, nhưng nó đến chính từ Chúa Con, từ Chúa Giêsu, nơi Ngài sự Hoàn Hảo của Ba Ngôi được tổng kết lại, làm cho Ngài nên kiệt tác của Tình Yêu cứu độ, của Lòng Thương Xót Chúa.

 

“Hãy nghe Thánh Phaolô: ‘Chúng ta không mắc nợ xác thịt để phải sống theo xác thịt.’ Chúng ta không khuất phục xác thịt, nếu chúng ta muốn sống. Vì xác thịt là sự chết khi nó là Nữ Hoàng; xác thịt là phương tiện khi nó là nô lệ. Sự chết và phương tiện của các gì? Cho cái gì? Cho tinh thần và của tinh thần.

“Tinh thần thống trị trên xác thịt hay chết. Tinh thần thống trị xác thịt sống động và trang điểm cho nó với công nghiệp đạt được, những chiến thắng có được qua đau khổ của xác thịt được thuần phục. Nếu con người suy gẫm quyền hành vương giả của tinh thần và phẩm giá của một số người mà trong họ tinh thần hiển trị, thì không ai thật sự muốn sống theo cách khác với tinh thần cả.

“Hãy nghe vị Tông Ðồ: ‘Ai chịu tác động bởi Thần Khí Chúa là con cái Chúa.’

“Các con biết rằng Thần Khí Chúa không ngự nơi mà xác thịt bị xiềng xích bởi sự đói khát như thú vật và tự do bị tước đoạt khỏi tinh thần - vị vua không hiển trị ở đó. Vậy Thần Khí Chúa xuống để làm Chủ và Hướng Dẫn tinh thần con người, và vì sự liên lạc của Chúa không thể để cho những sự vật giữ lại tình trạng mà Ngài tìm thấy họ, tinh thần loài người trong Thần Khí Chúa, như thế được biến đổi và thánh hóa, và đảm nhận tình phụ tử. Vì người rất thiêng liêng cũng như có công nghiệp, được sống và giảng dạy bởi Thần Khí Chúa và được sự hướng dẫn của Ngài trong nhiều hoạt động, thi hành những công việc và có tư tưởng, ánh sáng, và chuyển động không còn là con người nữa, nhưng là thiên chúa, thiên chúa nhỏ, vì cá tính của con người thì bị hủy bỏ trong quyền năng của Chúa Ðấng chiếm hữu anh ta. Người tôi tớ không còn làm tôi nữa; anh ta đã thấm nhuần Thiên Chúa Hằng Hữu và vì thế, trở nên chính Ngài, một phần của Ngài, một phần diễm phúc, kẻ thừa kế quyền sở hữu của người cha, đồng thừa tự với Con Yêu Dấu Cha, anh em với Chúa Kitô, có quyền, giống như Người được gọi ‘Cha’ là Thiên Chúa.

“Với chúng ta những thiên thần không được ban cho ơn gọi ‘Chúa Cha’ Hằng Hữu. Con người thì được. Và Ngài thật sự là Cha của các con, Ôi chỉ có những người đã đón nhận, những ai có thể đón nhận Thần Khí Diễm Phúc của Thiên Chúa, không có lý do mới nào để sợ hãi trong các con, nhưng có lý do mới để tin, bình an, vui, không cô đơn trong tù đày, yếu đuối trong thử thách, nhưng kết hiệp với Chúa Kitô, anh em của các con, Ðấng đã yêu thương các con đến nỗi chết để cho các con sự sống và Thần Khí của Ngài, Ðấng là Sự Khôn Ngoan và Ánh Sáng.

“ ‘Thầy ra đi sẽ tốt cho các con (chết), vì nếu Thầy không ra đi, thì Ðấng Bảo Trợ không đến được. Nếu Thầy đi, Thầy sẽ ban Ðấng An Ủi cho các con… Và khi Thánh Thần của Sự Thật đến, Ngài sẽ giảng dạy cho các con mọi điều trong sự thật.’ Và sau đó: ‘Ta sẽ xin Cha và Ngài sẽ ban cho các con một Ðấng Bảo Trợ mới để ở với các con luôn mãi, đó là Thần Khí của Sự Thật, đấng mà thế giới (chính là xác thịt trong thế giới) không thể nhận đón được… Ngài sẽ dạy cho các con mọi điều và nhắc lại những gì Thầy đã nói với các con.’

“Hỡi các linh hồn, hãy nhớ lại những gì mà các con đã đón nhận qua Thần Khí của Chúa! Qua sự hy sinh của Chúa Kitô. Ngài, là Ánh Sáng diễm phúc nhất, Ngọn Lửa Tình Yêu này, đi qua vết thương trong xác thịt của Chiên Con và giống như ngọn lửa phát ra từ chiếc lò nổ tung lên với sức nóng, Anh ta phun ra làm tan nát trái Tim của Con Thiên Chúa và Người Anh Rất Thánh Thiện.

“Chúng ta hãy yêu mến Chúa Kitô, sau đó, hãy trở nên mạnh mẽ và mạnh mẽ hơn nữa, vì trong sự thật, tất cả những gì các con có là có trong Ngài. Và tự thánh hóa để làm vinh danh Ngài, vì đây là món nợ về phía Ngài.

“Hãy nghĩ ngơi, hỡi linh hồn của ta, và gia tăng việc trở nên một linh hồn được hướng dẫn bởi Thần Khí Chúa. Con sẽ không bao giờ sai lầm, vì Ngài dẫn con trên những con đường nóng bỏng Ðức Ái.

“Sáng Danh Ðức Chúa và Ðức Chúa Con và Ðức Chúa thánh Thần.”

 

 

CHÚA NHẬT THỨ CHÍN SAU LỄ HIỆN XUỐNG

Ðầu Lễ: Ps 54(53):6-7, 3

Góp nhặt: Lạy Chúa, xin cho Tai đầy lòng Thương Xót của Ngài mở ra để nghe lời khẩn nguyện của chúng con, ban cho chúng con theo ý thỉnh cầu, và làm cho chúng con biết cầu xin những gì làm đẹp lòng Chúa. Nhờ Chúa chúng ta.

Thánh Thư: 1 Co 10:6-13

Thánh Vịnh: Ps 8:2

Alleluia: Ps 59(58):2

Phúc Âm: Lk 19:41-47

Dâng Lễ: Ps 19(18):9, 10, 11, 12

Bí Mật: Lạy Chúa, nguyện xin Chúa ban ơn để chúng con xứng đáng hiện diện trước những mầu nhiệm này, vì trong khi tưởng nhớ hy lễ, công cuộc cứu độ của Ngài được hiệu nghiệm. Nhờ Chúa chúng ta.

Hiệp Lễ: Jn 6:57

Sau khi rước lễ: Lạy Chúa, xin cho việc tham gia vào Bí Tích của Ngài chúng con được thanh tẩy khỏi tội lỗi và được hiệp nhất với nhau. Nhờ Chúa chúng ta.

 

Ngài 11 tháng 8 năm 1946

Thiên Thần Azariah nói:

“Bài Thánh Vịnh thuộc về thời kỳ khủng khiếp. Vì thế, các con vẫn có thể kêu gọi sự trả thù trên kẻ thù của các con. Nhưng với đức ái to lớn nơi chúng ta - và phải lớn lao nơi con, linh hồn của ta - chúng ta sẽ không ngừng chú giải câu đầu tiên của lời nguyện đầu lễ.

“Con thuộc về thời kỳ yêu thương; con là Kitô hữu, và nơi môi miệng con phải chỉ có lời nguyện xin ơn huệ cho kẻ thù tuôn ra. Thật vậy, con phải kêu gọi những người gây đau khổ cho con không phải là kẻ thù, nhưng là những ‘anh chị em đáng thương.’ Họ đã chẳng khước từ sự giàu sang thật, không có đức ái, không có công lý, không biết đến những lời phi thường, nên họ không hiểu được ngôn ngữ của Thiên Ðàng và gọi đó là đặc chuyện mê sản hay tệ hơn nữa là đặc chuyện nói dối sao? Ðó là những anh chị em tội nghiệp, tội nghiệp của con!

“Một ngày Chúa sẽ nói với họ, ‘Ta đã nói, và con không biết Ta. Ta đã chọn lấy, thể theo Lời Ta, một “ngôn sứ nhỏ,” mà Ta đặt giữa các con, những bác sĩ, và đã giảng dạy để người có thể nói lời Ta, vì Thần Khí Chúa hài lòng khi tỏ mình ra cho kẻ khiêm nhường, với người mà Ngài vui đùa như người cha với con cái mình, và tìm được sự an ủi nơi chúng. Ta đã đến, và con đã không đón nhận Ta. Ta nói, mà con không lắng nghe Ta. Ta gọi con và mời gọi con vào trong căn phòng của những kho báu của Ta, mà Ta đã mở ra cho con, mà con đã không chịu đến. Tình yêu của Ta không lay chuyển được con. Con từ chối giáo lý của Ta, và nói rằng không có giáo lý nào thêm vào những gì Ta đã giảng dạy ở Palestine. Ta muốn làm cho con giàu có; Ta muốn bắt con phải học hỏi; Ta muốn đặt vào trong tay con một khí cụ phong phú với những nốt nhạc mới để con có thể hát lời vô tận và không được nhiều người biết tới - cảm tạ Chúa, hoán cải những tâm hồn; Ta muốn con thánh thiện: kiến thức về Ta là tình yêu, và không có giới hạn đối với kiến thức này, vì lời giảng dạy của Chúa Kitô là Thiên Chúa, và Chúa thì vô tận trong tình yêu và mọi thứ khác đều quy về Ngài. Và những ai biết nhiều thì yêu nhiều, và những ai yêu nhiều thì thánh hóa mình nhiều hơn. Con, thánh thiện, nhiệt tình, và khôn ngoan trong sự thánh thiện “của ta,” trong “tình yêu” của ta, và trong sự khôn ngoan “của ta,” sẽ được thánh hóa, nhen nhúm nhiệt tình và giảng dạy. Ôi Sự Khôn Ngoan, Tình Yêu và Sự Hoàn Hảo của Ta! Tại sao con không muốn Ta? Bây giờ con nghèo nàn. Hơn cả Lazarus tội nghiệp. Ông ta có những vết thương như chiếc áo, nhưng trong lòng ông ta có một kho tàng là khả năng biết Chúa. Hãy đi mà mặc cho con chiếc áo trong ánh sáng; đi mà học yêu thương; đi mà suy gẫm những lời mà con đã không đón nhận, và khi con đã mặc áo và trang điểm bằng đức ái, sự thật và khôn ngoan, rồi thì hãy đến…

“Hãy cầu nguyện nhiều để trong thời gian còn lại họ có thể tự mặc cho họ và trang điểm mình với những gì Chúa đòi hỏi để được mời dự tiệc cưới, không dừng lại đau đớn bên ngoài Nhà Chúa trong khi đền tội lười biếng và nguội lạnh, cùng với đó là tính kiêu căng và tự phụ.

“Ðể trả lời cho điểm này trong lời nguyện đầu lễ, hãy dừng lại thường xuyên để xin ơn bảo vệ cho con. Không gì hơn nữa. Con thuộc về thời kỳ yêu thương, và yêu thương là muốn cho người khác những gì mình muốn cho mình. Vì thế, hãy nài xin sức mạnh của Chúa để bảo vệ con và xin ơn hoán cải của họ, không có gì khác. Và con sẽ thật sự được Chúa đòi hỏi những gì làm vui lòng Ngài vì nó tương ứng với những gì Ngài mong ước - trước tiên là nhân loại phải yêu thương nhau như anh em.

 

“ ‘Chúng ta đừng ước muốn những gì xấu xa,’ vị Tông Ðồ nói. Khi ước muốn sự bất hạnh xảy ra cho một trong những kẻ thù là một điều xấu xa khủng khiếp, vì nó tiêu cực đối với khái niệm về tình yêu và tha thứ. Nếu con suy gẫm điều này cẩn thận, con sẽ thấy ở trong đó ước muốn ma quỷ cho một trong những kẻ thù không chỉ là phạm tội thú ghét mà còn là việc thờ ngẫu tượng. Ngẫu tượng đó chính là con, yêu là đường lối phóng đại, yêu thiết tha như Chúa, chúa cao cả nhất, yêu một cách bừa bãi lộn xộn làm cho trung tâm thánh thiện của mọi tư tưởng con người và mọi hoạt động cũng nên như vậy, yêu theo kiểu bừa bãi lộn xộn (disorderly) ở bên ngoài tất cả bảy trật tự của lý do này, vì thế, khi con người tổng hợp vật chất và tinh thần, nhưng tinh thần thì bất tử như của thừa tự của Thiên Ðàng, nó ra lệnh cho tiến hành theo cách để cho tinh thần những gì dự định cho nó. Vì thế, để được sống, cách siêu nhiên, như con cái Chúa, hãy chuyển động và chịu sự hướng dẫn của Thần Khí Chúa, với đối tượng vương giả và thân phận làm con cách siêu vời; đừng sống như súc vật, ngoài lề công lý, bên ngoài Ðường Lối của Sự Thật, trong sự bừa bãi lộn xộn của xác thịt, thế giới và Satan.

 

“ ‘Ta là Chúa của các Chúa.’ Chúa là Chúa, Thiên Chúa độc nhất. Không có ai có thể thay thế một thiên chúa Khác với Ðấng Duy Nhất và Thánh Thiện. Những ai yêu mến mình như kẻ duy nhất mà mọi người phải ban cho vinh dự và niềm vui là ngẫu tượng của chính mình. Thờ ngẫu tượng dẫn con người tới tình trạng tôn giáo man rợ (savage), như ước muốn điều bất hạnh, báo oán trên kẻ thù, và kêu gọi điều đó là để thỏa mãn cho cái tôi trong khi rời khỏi Tôn Giáo của Kitô - đó là, khỏi tôn giáo thật, bắt nguồn từ Ðức Ái.

 

“Thánh Phaolô liệt kê tội lỗi của người Do Thái: thờ ngẫu tượng vàng. Ông xét đến sự nhục nhã, không chỉ về tín ngưỡng, nhưng về nguyên nhân, trong nó ngẫu tượng điều khiển. Con người là vua trên muôn thú, có Chúa là Cha, có Chúa là Thần Khí trong chính mình cũng như thần khí làm cho người ta mang hình ảnh giống Chúa Cha - vì linh hồn là giống thiêng liêng, tự do, bất tử, thông minh, có khả năng trang điểm cho chính mình những nhân đức trong Chúa, trừ khi sức mạnh của thụ tạo, theo tỷ lệ , thuận theo công lý, phải có giữa Ðấng Tối Cao và loài người, giữa Tạo Hóa và thụ tạo - loài người, một thụ tạo hoàn hảo, lại đi đến việc thờ lạy hình ảnh của một con thú là tôi tớ của họ, một con bò; con cái của Tạo Hóa, lại trở nên mù quáng trước một đối tượng do Tạo Hóa làm ra: chất vàng tội nghiệp, chỉ sáng khi nào có ánh sáng chiếu vào đó, trong khi Chúa là sự sáng Tự Hữu, Ánh Sáng Vô Tận. Và loài người hạ xuống thấp hơn, hạ giá mình trong thói háu ăn, làm cho việc ăn uống không còn là nhu cầu , nhưng là sự ham muốn, và sau đó, khi đã bị nhiễm độc bởi rượu và thức ăn, họ nâng lên cho mình sự khoái lạc dâm đãng mà những con thú dâm đãng nhất cũng không làm.

“Ở đây, một cách ngẫu nhiên, ta sẽ cho con quan sát hạnh kiểm của ông Moses. Ông ta là một vị Thánh, đã từ chối vinh dự Chúa muốn cho ông như một phần thưởng: ‘…Hãy để cho Ta hành động; Ta sẽ kiểm tra chúng và làm cho con nên thủ lãnh một dân tộc lớn lao.’ Nhưng ông đã nài xin để cho ‘những anh em tội lỗi khốn khổ’ được tha thứ và được cứu. Moses đã hiểu biết tình yêu, muốn điều tốt lành cho người khác, sự nhân lành thật, hơn là danh dự nhất thời của chính ông.

“Sau khi nói tới ngẫu tượng, Thánh Phaolô nhắc tới tội gian dâm và hình phạt của nó: giết những người dâm loạn, vì trong cuộc hành trình tới Ðất Hứa, Dân Chúa không thể là người không trong sạch, gian dâm, thờ ngẫu tượng, đồng tính, nói dối hay những thứ ghê tởm khác, qua những hành động của con cái các thầy Lêvi, nhiệt thành với vinh quang của Chúa hơn là tình yêu mến người máu mủ ruột thịt, kẻ mà, ‘máu của con cái và anh em’ đã bị giết hại để đền tội cho những người xúc phạm tới Chúa, ‘hiến dâng đôi tay của họ để có được ơn phúc.’

“Bây giờ trong giới răn yêu thương, kẻ xúc phạm vẫn được sạch nhờ hy lễ. Dù sao cũng không cắt mạch máu và giết đi người đáng khiển trách, nhưng hơn nữa, hiến dâng mình như nạn nhân vì họ, để bắt chước Ðấng Thánh Cứu Chuộc Tối Cao, không chỉ đôi tay, không phải với lời chúc phúc của linh mục, nhưng trọn vẹn bản thể đã được hiến dâng và ban ơn phúc, mở ra Vương Quốc của Thiên Chúa cho các Thánh, cho những người tự hiến tế chính mình để cứu tội nhân và đền tội cho những kẻ xúc phạm chống lại Chúa.

“ ‘Chúng ta không nên thử thách Chúa, như những người đã bị giết bởi rắn cắn đã thử thách Ngài.’

“Chúa đã ban Manna cho Dân Ngài và đã bảo vệ họ trước từ đêm vượt qua thần kỳ ở Ai Cập, và họ, đã quên đi những đau thương trải qua nơi Ai Cập và phép lạ của Chúa can thiệp, nhưng đã nhìn lại và thèm thuồng cá, dưa hấu, các thứ dưa và rau cải của Ai Cập, đặt bao tử và thú vui trên sự thỏa mãn được độc lập và được kết hiệp với Chúa.

“Họ lại nói, ‘Chúng ta chán ngán thứ thức ăn nhẹ này,’ quên đi cái chết của những người đã cho họ ăn đến chán ngán vô độ thịt chim cút trước khi đến Ashdod. Họ phàn nàn vì không có nước và bánh. Họ đã thấy phép lạ nước vọt ra từ tảng đá. Họ đã có Chúa ban cho họ tất cả những gì cần thiết. Họ lằm bằm. Họ thử thách Ngài. Họ ước muốn những thứ không cần thiết.

“Một mẫu mực đáng buồn của nhiều Kitô Hữu! Và khi nghe tiếng rít của Con Rắn, những người gợi lên nhục dục, đã bị giết bởi rắn. Vì những ai đón rước Satan sẽ nhận được cái chết bởi Satan. Quá nhiều người đã nhận được mọi thứ từ Chúa Giêsu Chí Thánh, từ chối Chiên Con để ưng thuận Con Rắn, và rồi, họ nhìn thấy trong kinh hoàng cạm bẩy của con rắn chuyển động để giết họ, quên đi việc ngước nhìn lên Thánh Giá, nơi treo Ðấng Cứu Thế.

 

“Cuối cùng, dân Do Thái đã làm một việc xấu xa là lằm bằm chống lại Chúa, Ðấng với một chút hy sinh, muốn ban cho họ một vùng đất chảy sửa và mật.

“Những kẻ thử thách Chúa, phản loạn và lằm bằm mười lần hơn, đáng chết trong sa mạc, bị đánh bởi Chúa, phẫn nộ bởi tinh thần phản loạn bướng bỉnh của họ. Chết trong sa mạc, bị đánh bởi Chúa - trong khi có đấng bảo đảm lời hứa cư ngụ với ơn phúc và sự sở hữu, an ninh, nếu con người chỉ có ý muốn, được Chúa trợ giúp trong mọi đường lối, muốn như vậy, là để cho cạm bẩy của Ma Quỷ không làm kinh sợ và đôi khi không thể khắc phục được - là một sự hết sức điên rồ. 

“Và đó là những gì vẫn tiếp tục diễn ra, không phải những biến cố này - một hình ảnh của những biến cố mà trong đó con, đã đi đến cùng của thế kỷ chịu sự trừng phạt khắc nghiệt (nghĩa là, thời kỳ ân sủng, thời gian đi trước thời gian vĩnh cửu của Niềm Vui), sẽ chạm trán với tinh thần phục vụ để ngăn cản sự điên rồ trong con người để họ khỏi mất đi Thiên Ðàng vĩnh cửu vì lợi ích của thế giới phù du.

“Thánh Phaolô cảnh cáo mạnh rằng: ‘Hãy để cho những ai tin rằng mình đang đứng thấy rằng anh ta không ngã.’

“Luôn luôn mang trong tâm trí rằng con người phạm tội trong thời xa xưa, thay vì khiếp sợ trước Nhan Chúa. Ðừng nói rằng, ‘Họ không tiến bộ bằng chúng tôi.’ Các con đã nhận lãnh, đúng vậy, sự kiện toàn của Lề Luật và sự trợ giúp khôn lường của các Bí Tích, làm cho các con ở trong tầng số đón nhận Ơn Sủng nhờ công nghiệp của Chúa Kitô. Nhưng các con có tốt hơn không? Các con có tiến bộ trong những kiến thức nhân loại, và chín phần mười của những kiến thức đó chống lại các con. Các con đã tiến bộ về kiến thức. Nhưng về tinh thần thì không. Sự ác tâm hướng dẫn các con; tính kiêu ngạo thống trị con. Nhục giục chấp ba hủy diệt các con. Chủ nghĩa cá nhân vị kỷ và sự thu góp tràn ngập thế giới với nước mắt và máu, trong sự rời rạc, nhiều trào lưu, hay trong thế giới toàn cầu thực, ma quỷ (fatal) tràn ngập những máu và nước mắt.

 

“Các con đã không tiến bộ. Hơn nữa, giữa những người trộm cướp, thờ ngẫu tượng, phạm pháp và loạn luân trong thời xưa, là vì họ không biết luân thường đạo lý và lề luật tôn giáo chính xác như bây giờ, vì họ còn hoang dã - và các con, rút ra và lãnh hội lề luật Chúa Giêsu Kitô, đáng khiển trách hơn vì các con làm việc này với sự hiểu biết. Bởi thế, hãy để cho những ai đến thời điểm này mà chưa phạm tội trọng đừng khoe khoang khoát lát. Anh ta có thể phạm ngay tội này bởi vì dây cương buộc cái tôi của con người để kiểm tra đã trở nên lỏng lẻo. Anh ta tự đặt mình ở vị thế rơi bởi vì anh ta đã tách rời khỏi Thiên Chúa.

“Thánh Phaolô nói, ‘Cho đến nay các con đã bị tất công bởi những cám dỗ bởi con người.’ Ngài không có ý muốn nói rằng những cám dỗ này không đáng sợ hay vượt qua cách yên tĩnh bằng những lời này, ‘Tôi rất mạnh nên những cám dỗ này vô ích. Tôi luôn luôn vượt qua.’ Ai nói theo lối này sẽ nhượng  bộ ngay tức khắc cho tinh thần cám dỗ: cám dỗ đi tới chỗ kiêu ngạo, mở lối cho sáu mối tội đầu khác. Tính kiêu ngạo sẽ làm cản trở sự tuôn đổ những món quà của Chúa, vì Chúa không liên hệ với người kiêu căng và người kiêu căng không trông cậy vào Chúa. Nhưng khi con người khiêm nhường và yêu mến Thiên Chúa của họ, thì Chúa sẽ không làm cho họ thất vọng, họ tin tưởng rằng Ngài ở trong tình yêu của họ, Ngài làm và giữ những lời hứa.

“Chúa Giêsu Chí Thánh đã không nói lời nào vô dụng hay không sinh hoa quả. Ngài nói, ‘Khi cầu nguyện, con hãy cầu như sau: “Lạy Cha… xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ.’

“Nếu Ngài nói điều này với con, là vì Ngài biết rằng Chúa Cha muốn như vậy và vì thế Ngài sẽ không cho phép sức mạnh của con người, con cái Ngài, ở bên dưới sự mảnh liệt của cơn cám dỗ.

 

“Hãy phản ảnh cẩn thận. Ta không nói rằng, ‘Chúa cho phép những cám dỗ nhỏ xảy ra cho con cái của Ngài, và cho những người không có đức tin cám dỗ lớn lao.’ Nhưng ta nói rằng, ‘Ngài không cho phép sức mạnh của con cái Ngài ở bên dưới sự mảnh liệt của cơn cám dỗ.’

“Ngài muốn con chiến đấu và chiến thắng. Công nghiệp phải là của các con. Vinh quang sẽ tương ứng với công nghiệp và những đấu tranh giành được. Như những giây phút tốt đẹp của người chiến sĩ trên danh sách, sau đó Ngài trao cho con những vũ khí để chống trả hữu hiệu và liên lỉ cho những cuộc tấn công lập đi lập lại của những cơn Cám Dỗ và trao cho họ chén cũng cố ơn Sủng  để phục hồi sức mạnh của con cái Ngài trong chiến đấu, và sẵn sàng, khi cuộc chiến đã qua, để xiết chặt con vào lòng cũng như trao vương miện hòa bình cho con, gìn giữ niềm vui thiên đàng cho những khoảnh khắc con trở về với Chúa.

“Ngài an ủi thánh Phaolô, ba lần chịu xiềng xích bởi những thiên thần bóng tối đố kỵ, để ngài đừng sợ. Và ta với ngài lại an ủi con. Ta an ủi tất cả khi nói lời kinh phụng vụ: ‘Giới luật của Chúa công minh, việc xét xử của Ngài ngọt ngào hơn mật ong.’ Hãy tin tưởng vào chúng, để rồi, lớn lên trong ơn sủng và khôn ngoan trước mặt Thiên Chúa và loài người.

“Và ta sẽ nói với con xa hơn nữa với lời của Thầy Chí Thánh: ‘Hãy mang lấy ách của Chúa Kitô. Vì nó êm đềm và nhẹ nhàng.’ Mang lấy nó với sự can đảm thánh thiện và ý chí anh hùng. Mang lấy nó với lòng tin tuyệt đối vào Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, Ðấng là tình yêu, và Tình Yêu là sức mạnh. Vinh Danh ngài mãi mãi.”

 

 

CHÚA NHẬT THỨ MƯỜI SAU LỄ HIỆN XUỐNG

Ðầu Lễ: Ps 55(54):17, 18, 20, 23, 2-3

Góp nhặt: Lạy Chúa, xin tỏ ra uy quyền Tối Thượng của Ngài đặc biệt là ơn tha thứ và lòng thương xót; Xin gia tăng lòng thương xót trên chúng con, để khi chúng con đi theo đường lối những lời hứa của Ngài, được thông chia những kho tàng của Ngài trên trời. Nhờ Chúa chúng ta.

Thánh Thư: 1 Co 12:2-11

Thánh Vịnh: Ps 17(16):8, 2

Alleluia: Ps 65(64):2

Phúc Âm: Lk 18:9-14

Dâng Lễ: Ps 25(24):1-3

Bí Mật: Lạy Chúa, xin của lễ hy sinh thiêng liêng mà Ngài đã chỉ thị Dân Ngài dâng lên, cũng là liều thuốc cho những bệnh tật của chúng con. Nhờ Chúa Giêsu Kitô Chúa chúng con.

Hiệp Lễ: Ps 51(50):21

Sau khi rước lễ: Chúng con nài xin Ngài, Thiên Chúa của chúng con, để những kẻ Ngài không ngừng đổi mới bởi những bí tích thánh thiện, không bị tước đoạt khỏi sự trợ giúp đầy ơn sủng của Ngài. Nhờ Chúa chúng ta.

 

Ngày 18 tháng 8 năm 1946

Thiên Thần Azariah nói:

“Trong Chúa Nhật tuần trước ta đã nói với con rằng những bộc lộ kêu gọi sự bất hạnh cho một trong những kẻ thù không được bình luận. Một linh hồn hiến dâng cho tình yêu chỉ mời gọi tình yêu, tình yêu và lòng thương xót.

“Hôm nay lời nguyện đầu lễ không kêu gọi báo thù. Nó là sự nhận thức của về sự nhậm lẹ của Chúa khi lắng nhe con cái và bảo vệ những lợi ích của họ. Sự nhận thức về những hành động công chính của Chúa, Ðấng có thể làm an lòng người bị áp bức và nâng lên phần của họ, những ai có thể nhớ đến những người nghĩ rằng họ hơn Chúa - và, vì thế, cản trở thánh ý Chúa bằng cách đặt những giới hạn cho những công việc của Ngài, họ nghĩ rằng họ có thể đặt ra chúng, nhưng trong thực tế đặt những rào cản cùng với việc chống chọi chỉ là những gì cần thiết để làm cho họ bị xét xử và tạo nên nhiều công nghiệp lớn lao cho những người công chính, những người đau khổ vì bị đàn áp vì phụng sự Chúa. Ngài để mắt nhìn đến họ, và Ngài có thể cũng cố lại trật tự bị vi phạm - vì thật là hỗn loạn khi đặt chướng ngại trước Thánh Ý Chúa - khi Ngài muốn. Ngài có thể cũng cố lại trật tự - luôn luôn. Ngài là Ðấng tuyệt đối trong trật tự, như Ngài cũng cố lại nó trên Thiên Ðàng sau khi cuộc nỗi loạn của những kẻ Phản Nghịch và cũng cố lại trật tự trong vườn địa đàng sau khi Ađam phạm tội, xua đuổi sự hổn loạn ra khỏi Thiên Ðàng và những người khác.

 

“Hãy kêu khóc với Chúa, rồi, ném hết mọi lo lắng cho Ngài. Ngài sẽ giữ gìn con cách siêu nhiên với những giờ hạnh phúc trong tình yêu và vật chất, không cho phép con chịu đè nặng và cố gắng quá sức của mình.

“Lời nguyện… hỡi linh hồn của ta, lời nguyện của Thánh Lễ này có vẻ như tiếng vọng hay nhạc tố được củng cố và linh ứng của bài hát của con trong những ngày vừa qua. Con đã đòi hỏi, với giá của sự hy sinh của con, ‘Chúa tỏ ra thêm quyền năng với ơn tha thứ và lòng thương xót,’ ban Chính Mình cho họ với tình yêu trọn vẹn và Ngài đã làm với con - để họ, qua quyền năng của ngọn lửa yêu mến, sẽ mở rộng trái tim khép kín và làm cho chúng ấm lên và tỏa sáng, được tự do khỏi những gì khống chế họ - và thánh hóa họ.

 

“Con đã đòi hỏi nhiều. Con đã đòi hỏi công lý đổi hướng. Con đã xin Tình Yêu Thương Xót đến nơi Hình Phạt đang tiến đến, và thay thế cho cái đến sau. Chúa có thể thay đổi mức độ Công Lý không? Ngài có thể thất bại trong việc thực thi công lý về phía Ngài không? Vì chưng - suy niệm về điều này - tội lỗi đã phạm chính là chống lại Ngài. Con, giống như một bức màng đặt giữa họ và Chúa, và đã bị đâm bởi những mũi tên (darts) của họ. Nhưng bao giờ thì những những mũi tên này mới chấm dứt? Họ nhắm vào ai vậy? Ai sẽ là người mà họ đánh đến đường đạn ác độc sau cùng? Chúa. Ðức Ái. Thánh Ý Chúa. Lời Ngài. Quyền Năng của Ngài. Sư Rộng Lượng của Ngài. Ta không nên thêm vào từ ngữ nào nữa vì nó đánh vào những thuộc tính của Chúa, cũng là chính Chúa. Nhưng mọi người biết những gì Chúa muốn và ban, và hành động của người ta có thể nắm bắt như thế nào, tại sao ta nói Chúa bị đánh - Ðức Ái, Thánh Ý, Lời, Quyền Năng, và lòng Quảng Ðại. Trên Ðồi Golgotha cũng vậy, và trong Chúa Kitô Chí Thánh, Chúa đã bị đánh, và đánh vào những thuộc tính này.

“Con người giơ tay chống lại Chúa. Họ đánh vào Ðức Ái ở trong Chúa Kitô, Ðấng đã trở nên xác phàm để ban tình yêu tối thượng của Chúa cho loài người, trong ba năm Ngài đã ban ơn trợ giúp rao giảng phúc âm, làm phép lạ, và cứu trợ vật chất bằng phép lạ hay bằng khả năng của con người có thể, cho những ai cần đến. Con người cự tuyệt và nguyền rủa Lời Chúa, gọi Ngài là điên và ma quỷ. Họ cự tuyệt với Quyền Năng hiển nhiên trong việc Nhập Thể, qua công việc không phải bởi loài người, nhưng bởi Thần Khí, và trong những phép lạ bao gồm những thành phần, bệnh tật, và những câu đối thoại lắc léo, mà phép lạ lớn lao hơn một cuộc chữa lành trên thân xác. Con người nhạo báng sự Rộng Lượng của Ngài và từ khước nó như là sự ô uế. Chúa đã gởi Con Yêu Dấu Ngài, Lời Ngài, và cùng với Ngài là ơn Tha Thứ và Tình Yêu; nhưng loài người đã nhạo báng và đánh vào sự Rộng Lượng của Chúa như một sự nhục nhã và một con quái vật.

 

“Nhưng nạn nhân vĩ đại - bức màng thánh thiện nhất mà qua đó những ai, từ khi Ngài bị đâm cho đến khi hoàn toàn trở nên một vết thương, như vua David và tiên tri Isaiah diễn tả về Ngài, Chúa, Tình Yêu Thiên Ðàng, đã bị thương bởi sự Thù Ghét của Satan và loài người cộng lại, bằng tất cả sự thù ghét trên Trái Ðất và, sự thù ghét bất diệt và vĩnh viển, trong Hỏa Ngục - nhưng Nạn Nhân Vĩ Ðại đòi hỏi chính xác những gì con xin: cho Công Lý đổi chiều. Ðể Ðấng chịu sự đòi hỏi này, khi chịu hiến tế: để dự định họ đang đi đến và việc hiến dâng chính mình được thành tựu - Tình Yêu được chiến thắng khải hoàn, phát sinh thần khí của Chúa.

 

“Ta nói ‘tất cả sự Thù Ghét trên Trái Ðất và, bất diệt và vĩnh viễn trong Hỏa Ngục.’ Ta không sai lầm khi dùng thì hiện tại  cho những việc đã xảy ra trong quá khứ, như Cái Chết của Ðấng Cứu Thế vẫn đang diễn ra.

“Lời Chúa Giêsu, là Ðấng Cứu Chuộc Bất Tử, Tình Yêu Bất Tử và là Ðấng Cứu Chuộc. Ngài là Ðấng đó trước khi con người hiện hữu cho đến khi con người cuối cùng được sinh ra.Và hoa quả của ơn Cứu Chuộc sẽ tồn tại vượt thời gian, đời đời là người của các Thánh, và họ, vượt trên thời gian, sẽ là hoa quả của Ơn Cứu Chuộc của Chúa Giêsu.

“Và sự thù ghét, giống như tình yêu, cũng bất tử. Không có một sự trọn hảo vĩnh viễn nào, giống như Chúa, Ðấng không bao giờ có khởi đầu, Ðấng là sự vĩnh cửu. Nhưng sự vĩnh cửu hình thành từ khoảnh khắc dâng lên lời nguyền rủa những linh hồn của Lucifer và bè lũ của chúng. Ðời đời trong Hỏa Ngục, nơi bắt đầu hiện hữu từ đó và không bao giờ chấm dứt. Sự vĩnh cửu trong tâm hồn của con người, những ai chọn nó như chúa của họ và sẽ nhận lấy nó cùng với họ vượt trên thời gian. Sự bất lực trên Trái Ðất từ khi máu của Abel đổ ra vì thù ghét Cain. Sự Thù Ghét làm thương tổn Chúa không ngơi (untiringly). Hắn hiện diện trọn vẹn với Chúa Kitô trong giờ đau khổ, Sự Thù Ghét nguyền rủa Ngài, giống như thân thể bị ném vào dưới chiếc cối xay - những vết thương nhiều vô số kể mà Tình Yêu Nhập Thể phải chịu đựng. Sau giờ đó hắn vẫn còn tiếp tục nhạo báng trong những người đáng nguyền rủa, những người sẽ, vượt trên thời gian, là hoa quả của những công việc của Satan. Và hai thực thể vĩnh cửu, Tình Yêu và Sự Thù Ghét, Ơn Cứu Chuộc và Tội Lỗi, Chúa Giêsu và Lucifer, sẽ tiếp tục tồn tại, Vương Quốc Thiên Ðàng và vua của Hố Thẳm, mỗi vị cầm đầu thần dân của mình.

“Những người mà trước đó đã là một - cùng là nhân loại trong đoàn tùy tùng của Ðấng Tạo Hóa và Chúa, kẻ mà bằng ý chí tự do, đã chọn lựa việc tách riêng ra thành hai nhóm người, nhánh mới đã tự chọn một vị vua đáng nguyền rủa qua đó họ quay lưng lại với Chúa, chọn Sự Dữ làm lề luật của mình. Bởi chưng, Sự Dữ không thể chữa trị được không được sinh ra trong bóng tối của dòng dõi Trâm Anh Thế Phiệt hay một thần tượng hay ngay cả trong sự mơ hồ của đức tin dị giáo nơi đó có sự chọn lọc Sự Thật, như những phần của Tôn Giáo Thật, nhấn mạnh – nhưng họ đã bị tước đoạt Sự Sống bởi vì tôn giáo đó đã tách rời khỏi Nhiệm Thể , đó là Thân Thể sống động duy nhất. Hơn nữa, Sự Dữ sống động, sau khi sinh ra trong Giáo Hội, lại sống như kẻ dị giáo, vô thần, ly giáo và chết vì tội lỗi.

“Không có Sự Sống bên ngoài Giáo Hội La Mã. Nhưng tất cả đều được tham dự vào Sự Sống, và Giáo Hội La Mã không từ chối nhận vào những người ‘chết,’  những người tiến lên từ những tôn giáo khác, cho dù do họ sáng chế ra hay thờ ngẫu tượng, và sinh ra Sự Sống, giống như Nấm Mồ của Chúa Giêsu Chí Thánh nhận lấy thân thể và sinh ra Ðấng Sống, Ðấng Sống tự Mình trở lại với đời sống vì Ngài chính là Sự Sống, như Ðầu của Nhiệm Thể, không thất bại trong việc ban sinh khí cho tất cả những ai thuộc về Ngài và đi vào Ngài.

“Giáo Hội làm việc này. Nàng là Cô Dâu. Và Giáo Hội là Mẹ. Như một Cô Dâu Thánh Thiện, cô chỉ ước mong sinh ra con cái cho vị Hôn Phu để nhiều người sẽ mang Tên của Chàng ở mọi nơi trên Trái Ðất. Nàng là Mẹ. Kết Hôn với Chúa, là Cha, tiến triển đặc tính như Người Con Cả, như Hậu Duệ của Con, như Bào Thai của Người Trinh Nữ đã sinh ra Người Con bởi quyền năng của Chúa Thánh Thần, như Tạo Hóa của loài người - một Người Cha như người Phối Ngẫu, Giáo Hội chỉ có thể là một Người Mẹ. Nàng lấy ý tưởng và tình cảm của Tạo Hóa, Người Sáng Lập, Hôn Phu, và Ðầu - nàng là một người Mẹ. Và như một người Mẹ, nàng run rẩy với bầu (font) ước mơ cho mỗi thụ tạo. Nàng thấy trong mỗi thụ tạo rải rát khắp nơi trên Trái Ðất hạt giống phải được sinh ra và sinh ra bởi Thiên Ðàng, và nàng với tay và mở rộng lòng ra để đón nhận hạt giống không có hình dáng rõ rệt để tự mình nuôi dưỡng nó để sinh ra cho vị Hôn Phu.

“Nhưng Giáo Hội chiến đấu được thành lập bởi việc giảng dạy và việc học hỏi của Giáo Hội, như thân thể được hình thành bởi những cơ quan và thịt. Những cơ quan, không có thịt bảo vệ chúng, sẽ không thể hình thành một thân thể. Thịt, không có những cơ quan để cung cấp máu, nuôi dưỡng bởi các tuyến hạch và khí oxy, thanh tẩy những chất độc hình thành mỗi ngày và nước, sẽ không sống được. Giáo Hội cũng vậy, là một Nhiệm Thể, sống động và là một thân thể, cần những việc làm lẫn nhau giữa những cơ quan và tứ chi, giữa sự giảng dạy và những thành phần học tập. Và những giảng dạy của Giáo Hội quy định Giáo Hội về việc học hỏi, người Mẹ lớn lao này, và nói, ‘Hãy giúp tôi sinh ra Sự Sống từ những hạt giống không có hình dáng rõ rệt trên Trái Ðất.’

 

“Như thế nào? bằng sự hy sinh, sự hy sinh của các tín hữu giúp đỡ các linh mục. Và với sự dâng hiến. Vì việc rao giảng tin mừng đòi hỏi một giá rất nặng. Ðể thấm nhuần, lan rộng, và tự làm cho mình yêu mến phương tiện xử dụng (spend). Tiền bạc là một trong những chiếc bẩy Satan tạo ra để hủy diệt con người. Nhưng, giống như giống như mọi thứ Ma Quỷ sáng tạo, nó có thể được cứu độ. Tội lớn nhất đã được cứu chuộc bởi sự hy sinh của Chúa Kitô. Của cải cũng có thể được cứu độ nếu dùng nó với ý định thánh thiện. Và, ta nói với các con, không có dự định nào thánh thiện hơn việc dùng của cải để thực thi lòng thương xót. Hầu như tất cả những công việc thuộc về thân xác và tinh thần của lòng thương xót được hình thành bởi những nhà truyền giáo là những linh mục tốt - vì cả Trái Ðất là một cánh đồng truyền giáo, và bên ngoài cánh cửa của Giáo Hội, trên ngưỡng cửa của tu việc, Linh Mục hay Giáo Dân tìm thấy những người thờ ngẫu tượng, dị giáo, kẻ không tin, vô thần, và người ‘chết’- những hạt giống không có hình dạng được nhận lấy vào trong lòng Mẹ Giáo Hội để Nàng sinh ra cho Chúa.

 

“Ngôi Lời đã nói như vậy: ‘Ai cho anh em một bát nước lã sẽ không mất phần thưởng.’ Và Ngài nói, ‘Hãy kết bạn với người giàu bất lương để khi chết đi, họ sẽ nhận các con vào nơi cư trú đời đời.’

“Ngoài bổn phận về phía người Mẹ và sự thánh thiện sắc xảo về phía họ, người Công Giáo, những người tin vào Chúa Giêsu Kitô, nên có những người bạn như thế này: những người được Kitô hóa qua sự giúp đỡ về tinh thần hay kinh tế - thì tốt hơn, bởi vì thật hoàn hảo, nếu tinh thần và kinh tế có cùng một lúc - để đón nhận họ, vào giờ chết của những người cứu độ họ trực tiếp, vào nơi chốn vĩnh cửu.

“Những ai cầu nguyện cho một mình mình thôi thì không phải là người Kitô Hữu tốt. Những ai chỉ nghĩ đến vinh quang, nhu cầu hiện tại, những đấu tranh của mình và công việc mà không nghĩ đến vinh quang của người Mẹ, nhu cầu của bà, những đấu tranh của bà, và công việc của bà là quy tụ và sản sinh ra Sự Thật, Sự Sống, Ðường và Ánh Sáng cho anh chị em nghèo cũng như những kẻ mồ côi không có cha hay mẹ trên Trái Ðất hay trên Thiên Ðàng bởi vì họ ở bên ngoài gia đình trong đó Cha là Chúa, Mẹ là Hội Thánh, và anh chị em là những vị thánh và người công giáo không chỉ là người con tốt của Giáo Hội của Chúa Kitô. Tại sao? Người công giáo đã chẳng nguội lạnh trong việc làm tăng thêm vô số anh chị em trong nhân loại đi vào Cộng Ðoàn ngọt ngào, thánh thiện của các Thánh sao? Tại sao, nếu con nói yêu Chúa và Danh Ngài, mà lại không làm việc với sự sinh hy sinh và dùng tiền bạc để Ngài được yêu thương bởi hết mọi người?

“Ngài đã nói như vậy: ‘Mùa gặt thật lớn lao, nhưng chỉ có vài thợ gặt. Hãy xin vị Thầy của mùa gặt gởi nhiều thợ gặt đến cánh đồng của Ngài.’ Và con có nhớ Ngài đã nói điều đó lúc nào không? Thánh Mathêu nói, ‘Và khi Ngài thấy đám đông, thì động lòng thương, mệt mỏi và kiệt sức, như chiên không người chăn dắt.’ Những lời đó phát ra trên môi Chúa Giêsu của chúng ta, rồi, khi lòng thương cảm làm cho Ngài đau buồn vì những người không có chủ chăn, mệt mỏi và kiệt sức.

“Những ai không hy vọng vào Ðời Sống tương lai, những ai không có Ðức Tin đáp ứng được linh hồn - nghĩa là, Ðức Tin thật không có kẻ hở, Ðức Tin Công Giáo (vì mỗi tôn giáo khác, mỗi niềm tin khác đều có những khe hở và chỗ nứt, vì chúng không thể làm thỏa mãn, vào những giờ nhất định trong tâm trí cảm thấy không ở trong sự thật run rẩy) - những ai không có thuốc cho những cơn đau như một con người với dầu thơm và mật ong của Ðức Ái, và cuối cùng, là những ai không có tất cả những sự trợ giúp tinh thần có được do việc sống trong Giáo Hội và hưởng nhờ công nghiệp của Chúa Kitô và những Bí Tích thì kiệt sức và mệt mỏi, và cảm thấy như con chiên không có chủ chiên dựa vào lòng thương xót của những tên trộm và loài lang sói.

“Ôi con người không biết và không bốc thuốc cho nỗi buồn của linh hồn mình nhờ vào Ơn Sủng. Chúng ta thấy chúng. Và chúng ta cảm thấy cùng một lòng thương cảm đối với họ như Thầy thấy mùa gặt lớn lao ở trong tình trạng bị bỏ rơi.

“Linh hồn sống trong Giáo Hội, quy tụ trong lời than van của Chúa Kitô. Những kho lúa của Chúa chờ đợi mùa gặt trước giờ phán xét lớn lao. Hãy hành động, để lớp đất không được nuôi dưỡng sẽ được gieo hạt và sinh hoa quả và sẽ có những người làm việc đi theo những người gieo hạt. Vì chưng, giữa những người làm việc cho Chúa, những người làm việc thật, cái liềm của sự chết sẽ lướt qua nhanh và cắt chúng xuống, và người gieo hạt thường gieo đã không quy tụ lại, để một người phải cầu nguyện và cầu nguyện để nó được sinh sôi - như số hạt lúa, một người nghĩa là - để cho hạt, mỗi hạt lúa, có hai thiên thần để bảo vệ nó: của Chúa, thuộc về tinh thần, và của Giáo Hội, là vị linh mục. Thế gian chết vì thiếu những vị linh mục.

“Con không biết vai trò của người linh mục sao? Nghĩa là tận hiến. Nghĩa là dâng hiến, dâng trọn vẹn cho một mình Chúa và để sinh ra (bear) những linh hồn cho một mình Chúa. Mọi sự phải được hủy diệt đi đối với vị linh mục. Mọi sự. Chỉ có Chúa và các linh hồn còn tồn tại. Các ngài phải bị tước đoạt tất cả, ngay cả nhân tính. Các ngài phải chịu hiến tế cho sứ mạng. Giống như Chúa Kitô.

“Khi các ngài giống như vậy, các ngài là những người làm việc cho Chúa Kitô. Các ngài không thể vừa gieo vừa thu hoạch, chắc rằng cỏ lồng vực không mọc lên trong luống cày của các ngái, chắc chắn các ngài làm cho mỗi người một linh hồn, một linh hồn không tì vết.

“Trên Thiên Dàng những màu sắc khác biệt của các chủng tộc không tồn tại. Mọi sự là ánh sáng và vẻ đẹp, sự trong sạch và tình yêu. Vị Thầy của Thiên Ðàng và Trái Ðất để cho những ai không tì vết, những linh hồn được trang điểm vào Thiên Ðàng. Ngài không từ khước màu da đen, người Mông Cổ, người ở đảo Polinesian, bất cứ một ai. Họ là con cái của Ngài. Họ là anh em của Con ngài. đấng yêu thương tất cả mọi người từ cung lòng Chúa Cha, trên Trái Ðất và trên Thập Giá, thưởng ngoạn những người đã từng hiện diện trên thế giới vào thời điểm bị quên lãng. Những người thổ dân Nam Mỹ với Patagonian, những người xa xôi tận Oceania, Người Úc và người da đỏ, cùng với những người Eskimos - họ đều được thấy lướt qua như được thể duyệt binh bởi đôi mắt của Ðấng Ðang Chết chống lại bầu trời tối của Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh. Và người Moors ở Bắc Cực băng giá phủ với những cánh rừng và những bãi hoang cô tịch và những khu rừng trinh nguyên ở xích đạo và hoang đảo không tên lớn như những lục địa, nhỏ như những hòn đảo san hô và những vùng lửa cháy ở dưới đất và chỏm băng ở địa cực nơi sự sống dường như không thể có được đã được phát thảo cho họ trong tương lai và qua tất cả mọi người về Hy Tế của Chúa và tình yêu vô biên ước mong rằng mặt trời của Chúa có thể đổ bóng thập tự xuống, giống như vậy, sự căng thẳng của Ngài, ấn tượng của những nhà Truyền Giáo lên các linh hồn, khiến cho những người thờ ngẫu tượng và vô thần trở nên thành phần của Dân Chúa.

“Ðừng quên ước mơ cuối cùng của Chúa Kitô, bộc lộ trong lời nguyện ngày thứ Năm Tuần Thánh, đã tiềm ẩn trong lời ‘Ta cầu cho các con cho tất cả mọi người sẽ tin vào Ta qua lời của các linh mục, rằng họ sẽ nên một, như Cha ở trong Con, va Con ở trong Cha,’ và tỏ bày ngay cả trước đó trong bài thuyết trình về người Chăn Chiên Lành: ‘Ta còn nhiều chiên khác không ở trong đàn này; Ta phải quy tụ chúng nữa, và chúng sẽ nghe tiếng Ta, và sẽ chỉ có một Ðàn chiên duy nhất và một Chủ Chiên. Vì thế mà Cha yêu Ta, vì Ta đã hiến mạng sống vì chiên Ta.’ Và cả hai đã được lập lại trong Trái Tim đang chết khi cuộc khổ nạn đã đóng đinh khép kín Môi Miệng Ngài, giữa giờ thứ sáu và thứ chín.

 

“Hãy làm việc để ước mơ của Ðấng Cứu Thế được trở nên hiện thực. Ðừng tự hào, giống như những người Pharisiêu cổ, tin rằng mình là người duy nhất được Chúa chọn. Ðừng xét đoán rằng giữa người thờ ngẫu tượng và con, giữa người ly giáo và con, có một hố thẳm không che lấp được và điều đó thích hợp với những gì phải là vì con là người ‘trong sạch’ và họ là người không trong sạch.

 

“Thánh Phaolô nói, ‘Con biết rằng khi con là Dân Ngoại, con đã để cho mình bị hướng dẫn bởi những thần tượng câm, vâng lời những người hướng dẫn con.’

“Nhưng những người Dân Ngoại để cho mình bị những tà thần hướng dẫn có tội lớn hơn những người, trong vai trò linh mục lại thờ tà thần, phô bày những thần tượng của họ như chúa, hay con là những kẻ hiểu biết Thiên Chúa thật, đã được sinh ra trong Ơn Sủng, lại thường đi theo thần tượng với dục vọng chấp ba và Satan hiện diện trong các con sao?

“Thật ra con là người có tội lớn hơn bởi vì, con đã hiểu biết Sự Thật, mà con lại phụ thuộc vào những sự hư không và phóng đãng. Những người dân ngoại, giống như hiện nay - ngày của những người dân ngoại, giống như những người thờ tà thần hiện nay, một khi họ biết được Sự Thật, và đi theo nó, ngay cả với giá của mạng sống họ, từ khước quá khứ một cách anh hùng để ôm ấp Sự Thật, tôn giáo sẽ trở nên Hiện Tại vĩnh cửu cho họ.

 

“Vậy, đừng, tỏ ra khinh thường và ngạc nhiên về những người không biết Thiên Chúa thật, nhưng hãy làm cho họ thấm nhuần từ sự không biết để đi vào sự khôn ngoan và, trên hết là, hành động làm sao để không làm kích động quần chúng là những người sống ở giữa các con như người thờ ngẫu tượng, dị giáo, không tin, hay ly giáo. Hãy làm cho họ không thể nói rằng, ‘Họ không tin vào những gì họ nói, vì mặc khác họ lại khác biệt.’ Hãy để cho hành động của con trở nên công việc truyền giáo cho dân ngoại kẻ dưới một cái tên khác, sống với con trong thành phố và đôi khi trong gia đình của các con. Khốn cho ai giảng dạy và cất cao giọng nhân danh Chúa rồi lại làm những hành động đáng khiển trách để cho người lân cận đánh giá. Anh ta đã tỏ ra là người con giả tạo của Chúa và là người giả hình.

“Mỗi người của chúng ta hãy cho đi những gì Chúa cho phép anh ta cho để soi sáng cho người lân cận, để anh ta cho đi theo cách thức thánh thiện, để công việc của lòng thương xót Chúa được biểu lộ. Vì nếu một người xử dụng những món quà của Chúa cách xấu xa, hay giả bộ chiếm hữu những gì anh ta không có, hay những gì bị tước đoạt khỏi anh ta như một hình phạt sau khi đã xử dụng nó không tốt, anh ta là kẻ giả hình thù ghét Chúa, một kẻ nói dối và thờ ngẫu tượng, vì anh ta đã lấy cái tôi - thờ phượng nó và đòi hỏi người khác thờ phượng mình, nói những lời gian dối, và vì thế có ma quỷ ở trong anh ta.

“ ‘Không ai nói bởi Thần Khí Thiên Chúa mà gọi Chúa Giêsu là người đáng nguyền rủa.’ Và không ai sống một đời sống phù hợp với giáo lý của Chúa mà lại là người gọi Chúa Giêsu là quân đáng nguyền rủa.

 

“‘Không ai nói ‘Lạy Chúa’ mà không qua Thần Khí.” Thật vậy, Chúa Kitô được nhận ra bởi người, mang Ơn Sủng trong mình, có thể nhận ra - nghĩa là, biết Chúa Giêsu với những gì chính thật là Ngài, là Chúa Giêsu Ðấng Cứu Thế, Khôn Ngoan, và Ngôi Lời mà chúng ta nên vâng theo và lắng nghe với đức tin, đức mến, đức cậy và sự khiêm nhường, luôn luôn với sự thật, không có sự thèm muốn đố kỵ để chối bỏ những món quà của anh em vì họ không làm chủ món quà đó, không có chủ nghĩa cá nhân vị kỷ hám lợi, giữ cho mình những gì Thần Khí Chúa đã ban cho trong những hình thức khác nhau và đo lường, nhưng lôi kéo chúng từ một nguồn duy nhất là Chính Ngài, Thần Khí Duy Nhất.

 

“Mỗi người trong các on hãy bằng lòng với số phận thiêng liêng của mình: ai có là bởi vì anh ta có thể cho; ai không có, là bởi vì anh ta có thể nhận. Bởi chưng, khi các con cho hay nhận, các con có được mọi thứ từ một mình Chúa - từ Chúa, Ðấng ban phát những món quà với sự khôn ngoan tuyệt đối, Ngài biết ai sẽ là người tốt và ai sẽ không, cho đi và muốn cho chỉ vì sự tốt lành của các con. Bởi thế, các con không có thể đòi hỏi những gì được ban cho cách nhưng không và bị bắt buộc không được từ chối những gì Chúa cho con, con nên thấy Chúa trong mọi sự và ước muốn của Ngài là được mọi người yêu mến. Mỗi người trong các con hãy vui mừng hân hoan, khi cho đi những gì các con có thể. Một phần lớn, nhỏ - không quan trọng. Nó có đủ để trở thành những gì con có thể cho.

“Chúa biết. Chúa Thấy, Chúa đánh giá. Mọi hành động của người tốt được Chúa đánh giá, ngay cả những việc nhỏ. Mọi hành động của con người được Chúa nhìn thấy với sự công bằng.

“Vì thế, hãy yêu và các con sẽ làm tất cả mọi sự tốt đẹp. Ðối với Chúa, đối với Giáo Hội, đối với người lân cận ở gần nhất, những người cùng đi một nhà thờ thật, người lân cận đã đi xa, ở ngoài đàn chiên, người tội lỗi, để mang họ về với ơn Cứu Ðộ. Hãy làm cho Tình Yêu chiến thắng Hận Thù. Ðối với cá nhân và đối với tất cả mọi người.

“Hãy ở lại trong sự bảo đảm rằng Chúa ở với các con - các con, tất cả các con phụng sự Chúa với món quà này hay món quà kia. Hãy ở lại trong hy vọng chắc chắn rằng Chúa không cho phép tôi tớ của Ngài lộn xộn và luôn luôn tiến về đích điểm, hãy tạ ơn Chúa vì mọi sự.

Vinh danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.”

 

 

CHÚA NHẬT THỨ MƯỚI MỘT SAU LỄ HIỆN XUỐNG

Ðầu Lễ: Ps 68(67):6–7, 36, 2

Góp nhặt: Lạy Thiên Chúa Toàn Năng Hằng Hữu, Ðấng mà sự tốt lành phong phú vượt quá tất cả ước muốn và sự xứng đáng của chúng con; xin tuôn đổ Lòng Thương Xót trên chúng con, tha thứ những tội lỗi làm cho lương tâm chúng con sợ hãi và thêm cho những ơn mà chúng con chẳng dám xin. Nhờ Chúa chúng ta.

Thánh Thư: 1 Co 15:1–10

Thánh Vịnh: Ps 28(27):7, 1

Alleluia: Ps 81(80):2–3

Phúc Âm: Mk 7, 31–37

Dâng Lễ: Ps 30(29):2–3

Bí Mật: Lạy Chúa, chúng con nguyện xin Chúa với lòng thương xót cúi xuống trên những công việc phục vụ khiêm nhường của chúng con, để chúng con có thể dâng lên một món quà đáng được Chúa chấp nhận, và xin củng cố cho sự yếu đuối của chúng con.

Nhờ Chúa chúng ta.

Hiệp Lễ: Pr 3:9–10

Sau khi rước lễ: Lạy Chúa, khi đón nhận Bí Tích của Ngài, ước gì chúng con tìm thấy sự củng cố cho tâm trí và thân xác, để cả hai (thân xác và tâm trí) đều được ơn cứu độ, và chúng con sẽ vinh danh liều thuốc Thiên Ðàng với hiệu lực tràn đầy này. Nhờ Chúa chúng ta.

 

Ngày 25 tháng 8 năm 1946

Thiên Thần Azariah nói:

“Sự cư ngụ thánh thiện của Chúa là gì? Với câu hỏi này một số người sẽ trả lời, ‘Thiên Ðàng;’ người khác sẽ nói, ‘Giáo Hội;’ và người khác nữa, ‘Trong Lòng con người.’ Không có ai hoàn toàn sai cả, họ chỉ không được hoàn hảo trong câu trả lời thôi. Vì Chúa ngự trên Thiên Ðàng, Trong Giáo Hội và trong lòng của những người sống trong Ơn Sủng. Nhưng, nói chính xác hơn, là Chúa ở trong Chính Ngài. Ngài cư ngụ trong Ðức Ái Vô Biên, nơi ngự trị duy nhất, có thể chứa đựng Ðấng Hoàn Hảo và Vô Hạn. Trong Ðức Ái mọi sự được hoàn thành, tiến triển, phát sinh, thỏa mãn, nghĩ ngơi, trở nên êm dịu. Ðức Ái – nghĩa là chính Ngài – nơi ngự trị của Thiên Chúa.

“Vì lý do này lời nguyện phụng vụ tuyên bố, ‘Chúa làm cho những người giống như Ngài ở trong nhà Ngài;’ Sự khôn ngoan này có nghĩa là chỉ có những ai ở trong đức ái cư ngụ trong Chúa. Một khái niệm hàm chứa lời tuyên bố của Chúa Giêsu Chúa chúng ta: ‘Hãy ở lại trong Thầy và Ta sẽ ở lại trong các con… Nếu ai ở lại trong Thầy và Thầy ở trong họ, họ sẽ sinh nhiều hoa trái,’ và trong lời nguyện thánh thiện: ‘Xin cho tất cả nên một như Cha ở trong Con, Ôi Lạy Cha, và Con ở trong Cha.’ Lời này được thu nhặt bởi Vị Tông Ðồ của Tình Yêu, vang dội trong Thư Thánh, được viết nhiều năm sau bữa Tiệc Ly, khi mà, nơi ngưỡng cửa Ðời Sống Khác, Gioan, không cần phải xuất thần, mà vẫn suy niệm được sự ‘ngự trị của Thiên Chúa,’ xuống trên để đón nhận những người hiểu được Ðức Ái: ‘Ai yêu thì sinh ra bởi Chúa và biết Ngài… Chúa là Tình Yêu… Nếu chúng ta yêu thương nhau, Chúa sẽ ở trong chúng ta, và lòng mến của Ngài trong chúng ta được hoàn hảo. Bởi thế chúng ta biết rằng chúng ta ở trong Ngài và Ngài ở trong chúng ta bằng chứng là Ngài đã ban cho chúng ta Thần Khí của Ngài.

“Ba Ngôi hoạt động tổng kết mọi việc làm, mọi hoa quả, mọi trạng thái của con người tạo vật, những kẻ, sau thời gian, lại trở về với Nguyên Thủy mãi mãi. ‘Ai yêu thì sinh ra bởi Chúa.’ Khi một người đàn bà sinh một con trai, người ta nói, ‘Đứa trẻ này do người đàn bà này sinh ra.’ Sinh ra. Nghĩa là, đứa bé thấm nhuần bởi Mẹ, từ trong lòng Mẹ. Mẹ hình thành nên con, mặc cho con thân xác, phú ban cho con máu và những cơ quan, và không chỉ là vật chất, nhưng bà còn in dấu trên đứa con, nếu không phải là tất cả, thì ít nhất là vài đặc tính và thể lý giống như người mẹ.

 

“Người đàn bà là một thụ tạo không hoàn hảo, và cái khuông của bà cũng không hoàn hảo. Vậy hãy quan sát, tính chất và sự giống nhau mà Chúa in dấu trên những ai thấm nhuần từ cung lòng Ngài. Mọi linh hồn đều do Chúa tạo dựng, và từ nơi Cha đảm nhiệm một hình ảnh ban đầu và sự giống nhau. Nhưng, bởi ý chí tự phát, mỗi linh hồn có thể nói như thế, trả lại cho Cha và sinh ra lại bởi Ngài. Đây là sự ‘tái tạo’ của linh hồn mà các Tiến Sĩ Giáo Hội đã nói đến.

“Sau những lời này, con thấy được tất cả nền tảng của lời của Thánh Gioan: Ai yêu thì sinh ra bởi Thiên Chúa và biết Ngài. Ai yêu. Vì nếu không yêu mến Chúa, họ sẽ không cố gắng trở lại trong Ngài để được tái sinh trong Chúa với trọn vẹn hành động và ý chí.

“Lần sinh ra đầu tiên là do ý muốn của những người sinh ra con. Chúa thanh tẩy và làm cho nó nên cao quí bằng cách ban cho nó một linh hồn, nhưng lần sinh ra này phụ thuộc vào ý muốn của các con. Giáo Hội, Hiền Thê của Chúa, hợp tác trong sự sinh ra bằng cách tăng cường cho thụ tạo Ơn Sủng qua Bí tích Rửa Tội và sau đó bằng những Bí Tích khác. Nhưng chỉ có thụ tạo, khi đến tuổi hiểu biết và có ý chí, muốn được sinh ra bởi Chúa một lần thứ hai và sinh ra hoàn hảo hơn. Điều này được thành tựu nhờ tình yêu đối với Chúa và tha nhân, vì đó là lề luật.

“Quá trình thứ hai: Chúa ở trong con và con ở trong Chúa qua Đức Ái. Chúa ngự xuống trong tâm hồn những ai yêu mến Ngài. Linh hồn nâng lên để lưu lại trong trong Chúa – nghĩa là, trong Đức Ái. Như thế ‘Đức Ái của Ngài ở trong con được nên hoàn hảo.’ Hoàn hảo đến mức khoảng cách giữa Thiên Đàng và Trái Đất bị xóa bỏ, sự phân chia giữa thụ tạo và Tạo Hóa, giới hạn và Vô Hạn, hư không và Tất Cả, trở nên ‘một,’ như Thầy Chí Thánh đòi hỏi.

 

“Quá trình thứ ba: ban cho thụ tạo Thần Khí của Chúa. Thần Khí của Chúa là Tình Yêu. Thần Khí mà Chúa Giêsu gọi là Thần Khí của Sự Thật, Đấng An Ủi, Đấng có thể được đón nhận bởi những ai không thuộc về thế gian, Đấng sẽ chỉ dạy mọi điều và mang cho tâm trí tất cả những gì thánh thiện, Ngài đến từ Chúa Cha. Thần Khí đóng Ấn trên những ai đón nhận nơi Ngài đặc tính của người Kitô Hữu thật – nghĩa là, anh chị em của Chúa Kitô, và vì thế là con cái Chúa.

“Lời nguyện đầu lễ nói rằng Chúa cho những ai có đặc tính giống Ngài ngự trong lòng Ngài. Đặc tính đó là Tình Yêu. Chúa Giêsu Chí Thánh nói, ‘Trong nhà Cha Ta có nhiều chỗ ở.’ Nhưng để chiếm được chúng một đặc tính được đòi hỏi là – Đức Ái.

 

“Một người có được chỗ ở trên Thiên Đàng bằng cách trở nên thầy của các linh hồn trên Trái Đất, bằng cách làm môn đệ; cách khác, bằng đau khổ; cách khác, bằng sự khôn ngoan; cách khác, bằng việc giảng dạy; cách khác, bằng một đời sống ẩn dật – đôi khi bằng cách ở lại trong thế giới nhưng là một công dân tốt, con cái, chồng, và cha; đôi khi, bằng một cách khác là tuyên xưng mọi sự với ơn gọi nơi một tu viện hay cuộc sống rày đây mai đó. Nhưng tất cả những ai ở trong nhà Chúa – con cái hay người già cả, giàu hay nghèo, trí thức hay ít học – phải có một đặc tính: đó là Đức Ái, đó là sự ‘Nhẫn Nại, hiền lành, không ghen tương, xấc xược, bè phái hay ích kỷ’ – bác ái là yêu thương anh em mình trong người lân cận và không làm cho người khác những gì mình không muốn, bác ái là kiểm soát dục vọng, nuôi dưỡng đức tin, củng cố hy vọng, và sáng tạo, giống như một cây mạnh mẻ, có nhiều cành trên thân cây, và những cành đó là sự can đảm, công chính, thận trọng, tiết độ, khiêm nhường, vâng lời, và thành thật, khi nào người ta có những đức tính đó họ có thể vào Thành Giêrusalem mới, nơi đó sự nhu nhược, hoài nghi, những sự ghê tởm, giết người, gian dâm, nham hiểm, thờ ngẫu tượng, và gian dối sẽ bị tống ra ngoài – và không có ai không trong sạch được vào đó.

“Cuối cùng, hỡi linh hồn của ta, Đức Ái tự nó làm ma quỷ bỏ chạy, vì bác ái là ánh sáng, và ma quỷ yêu bóng tối; bác ái là sự Khôn Ngoan, và những lời gian dối của Satan bị vạch trần bởi đức Khôn Ngoan; bác ái là Sự Thật, và Ma Quỷ ghét nó; bác ái là Chúa, và Satan không thể chịu được khi nhìn thấy Chúa.

 

“Mọi sự phiền toái mà Kẻ Nghịch tạo ra bởi nhắc lại những khuyết điểm trong quá khứ hay đề nghị những cám dỗ trong tương lai bị bãi bỏ bởi Đức Ái, đó chính là lòng thương xót và sự trỗi vượt của công nghiệp và ước muốn của những loài thụ tạo yêu mến nó, được ban cho – cùng với việc giải phóng khỏi Ma Quỷ và nghệ thuật quấy nhiễu của chúng –  ngay cả những gì khiêm nhường nhất, những thụ tạo đáng yêu không dám tự phụ để có được nó trong lời cầu nguyện của họ.

“Chúa Giêsu Chí Thánh gọi con là ‘Gioan nhỏ.’ Hôm nay ta muốn gọi con là ‘Phaolô nhỏ.’ Không phải là Saolô, nhưng Phaolô. Vì con chưa bao giờ là Saolô. Đức Ái làm lòa mắt con trước tuổi là nguyên nhân khiến cho con chịu trách nhiệm vì những hành động của con, và con đã mù trước thế giới từ bây giờ, con chỉ thấy những tia vui sướng trong đó Chúa tỏ mình cho con ngày càng nhiều hơn, và con chết đối với thế gian, và thế giới cũng chết đối với con, vì Thần Khí không thuộc về thế gian luôn luôn chiếm lấy con, và mãi mãi, và con đã chọn lấy Ngài như Đời Sống của con.

 

“Nhưng con đã trở nên Phaolô nhỏ theo Thánh Ý Chúa. Và  ý Chúa như thế này: con hãy cho anh chị em con Tin Mừng mà con đã nhận được.’ Đối với con, cũng vậy – không phải lả một tông đồ, không phải là thầy, rốt hết trong tất cả, không phải là khoa học và trong mức độ tuỳ thuộc vào người ta, một khí cụ hữu hiệu chỉ qua công nghiệp của đức ái của con, không bao giờ từ chối việc phụng sự Chúa và ước ao được thiêu đốt trong việc phục vụ cung cấp cho anh em tình yêu của Chúa – đối với con cũng vậy, và chính xác bởi vì hai động lực sau, Chúa đã hiện ra, và con đã thấy và nghe Ngài, và con thấy và nghe Ngài và con sẽ thấy và nghe Ngài bây giờ và trong tương lai.

“Và rồi, hỡi Phaolô nhỏ, với Thánh Phaolô lớn hãy nói lời thành thật, khiêm nhường, những lời đầy ơn sủng, và hãy kết thúc Chúa Nhật này bằng việc suy gẫm trước khi hướng tinh thần về phía Ngài Đấng một lần nữa hiện diện để chúc lành cho con, để giảng dạy con, và để cho con những bài học để ban phát lại cho các linh hồn.

“ ‘Nhờ ơn Chúa con là người như con phải là, và nhờ ơn sủng Ngài ban cho con không vô dụng; hơn nữa, con đã sinh ra nhiều hơn mọi người khác – không phải là con, nhưng nhờ có ơn Chúa ở với con.’

“Công lý của việc nhận thức những công việc của Chúa ở trong con; ơn cứu độ của đức khiêm nhường được biết đến như những gì đã làm và tại sao nó được làm như vậy: nhờ công nghiệp của ơn sủng Chúa. Và vinh danh Ngài luôn mãi để không trở nên một Cain không nhận ra công nghiệp của Chúa và quyền hạn đối với sự giàu có và đẹp đẽ của hoa quả của linh hồn.

“Vinh danh Ngài với sản phẩm của các con, với hoa quả đầu mùa của tất cả sản nghiệp, hãy dâng lên mọi thứ cho Ngài Đấng ban cho con tất cả, để Ngài, đánh đổ những rào cản dâng lên với những kẻ Thèm Muốn Đố Kỵ chỉ biết sống cho họ và có trong nhiều người, Ngài sẽ phân tán kho tàng của chúng để cho những kẻ đã được cho. Đừng sợ vì sự tuôn đổ trên con sẽ không bao giờ ngơi. Con càng cho, con càng có nhiều, bởi vì kho tàng của Chúa, dòng sông của sự Khôn Ngoan, không bao giờ cạn kiệt, và trong khi hoa quả thối đi trên những cành, thì cây đã tự tô điểm những tràng hoa sẽ là hoa quả mới cho ngày mai.

“Cây Sự Sống đâm hoa kết lá và chín mọng quả không ngừng cho những ai yêu nó, phục vụ và đáp trả với thiện chí những ước muốn  với Ơn Sủng Chúa.

“Ơn Chúa ở với con để bảo vệ và giữ gìn con chống lại những ai muốn vui sướng trên sự sụp đổ của con để làm im đi tiếng nói của lương tâm, vốn đuổi theo họ trong nhiều việc - trước hết, là tội chống lại đức ái; thứ hai, là hành vi liên quan đến sự sinh lợi của những món quà của Chúa.

“Nhưng hãy cầu nguyện cho họ, cho tất cả, để họ có được đức ái là nền tảng của mọi nhân đức và ơn cứu độ.

Vinh danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.”

 

Comments