Phần 1: Suy Gẫm 24 giờ khổ nạn của Chúa Giêsu Kitô

Kinh Đọc Trước Mỗi Giờ

Lạy Chúa Giêsu, con sấp mình trước Thánh Nhan và khẩn cầu Trái Tim Đầy Tình Yêu của Chúa, một trái tim khát khao đưa con vào việc suy niệm 24 Giờ Khổ Nạn của Chúa, mà trong đó, vì yêu thương chúng con, Chúa đã muốn thân xác đáng tôn thờ và linh hồn cực thánh của Chúa phải chịu thật nhiều đau khổ cho đến chết trên Thập Giá. Xin Chúa đoái thương ban cho con sức phù trợ, ơn thánh, tình yêu, lòng cảm thương và hiểu biết sâu xa về những đau khổ của Chúa trong Giờ… … mà con đang suy niệm đây. Còn về những Giờ con không thể suy niệm, con xin dâng lên Chúa ước nguyện của con; và con mong ước được suy niệm cả những Giờ khi con phải chu toàn phận sự hoặc ngủ nghỉ. Lạy Chúa Giêsu nhân lành, xin Chúa khứng nhận và làm cho ước nguyện mến yêu ấy sinh ích lợi cho con và nhiều người, như thể con đã thực sự suy niệm những Giờ đáng khát khao ấy một cách thánh thiện và hiệu quả vậy.

Lạy Chúa Giêsu, con xin cảm tạ vì Chúa đã mời gọi con hợp nhất với Chúa bằng việc cầu nguyện; và để làm thỏa lòng Chúa hơn, con xin nhận lấy tư tưởng, môi miệng và Trái Tim của Chúa; và với tư tưởng, môi miệng và Trái Tim của Chúa, con muốn cầu nguyện trong sự hợp nhất trọn vẹn với Thánh Ý và Tình Yêu Chúa; con dang tay đón lấy Chúa, tựa đầu vào Trái Tim Chúa, và xin được bắt đầu:

KINH TẠ ƠN SAU MỖI GIỜ

Lạy Chúa Giêsu khả ái, Chúa đã gọi con vào Giờ Khổ Nạn này để được ở bên Chúa; thì này con xin đến. Con nghe hình như Chúa đang khẩn khoản cầu nguyện, đền bồi, đau khổ và van nài bằng những lời cảm động và tha thiết cho phần rỗi các linh hồn. Con đã cố gắng theo Chúa trong mọi sự. Giờ đây, con thấy có bổn phận phải thưa với Chúa lời Cảm tạ và chúc tụng. Vâng, lạy Chúa Giêsu, con xin lặp lại ngàn vạn lần lời cảm tạ và chúc tụng vì tất cả những gì Chúa đã làm và đã chịu cho con và cho mọi người. Con xin cảm tạ và chúc tụng Chúa vì tất cả những giọt Máu Chúa đã đổ ra, vì mọi hơi thở, nhịp tim, bước chân, lời nói và ánh mắt của Chúa, cũng như mọi đắng cay và xúc phạm Chúa đã phải chịu. Lạy Chúa Giêsu, con muốn thưa rõ lời cảm tạ và chúc tụng Chúa trong mọi sự. Lạy Chúa, xin đoái thương cho con được liên lỉ dâng lên Chúa lời cảm tạ và chúc tụng, để Chúa ban tràn nguồn phúc lành và ân sủng xuống cho con và cho mọi người.

Lạy Chúa Giêsu, xin dủ thương ghì chặt con vào Trái Tim Chúa, và dùng đôi tay thánh thiện của Chúa mà đánh dấu từng phân tử trong hữu thể của con bằng lời Cha chúc lành cho con; để trong con chỉ còn vang ngân một bản thánh ca liên lỉ dâng kính Chúa.

Lạy Tình Yêu ngọt ngào của con, con xin lưu lại trong Trái Tim Chúa. Con lo sợ phải ra khỏi đó. Chẳng phải Chúa sẽ gìn giữ con hay sao? Trái Tim Chúa và trái tim con mãi mãi sẽ đập đồng nhịp để con được Chúa thông ban sức sống, tình yêu cũng như sự kết hợp thắm thiết và không thể chia lìa với Chúa. Lạy Chúa Giêsu dịu hiền của con, con nài xin vì lòng thương xót Chúa, nếu khi nào thấy con sắp xa rời Chúa, thì xin Trái Tim Chúa ở trong con hãy gia tăng nhịp đập, đôi tay Chúa ghì con chặt vào Trái Tim Chúa, đôi mắt Chúa đoái nhìn và bắn cho con những tia lửa, để khi cảm nghiệm được Chúa, con lập tức được cuốn hút trở về kết hợp với Chúa. Lạy Chúa Giêsu của con, xin dủ thương canh phòng kẻo con xúc phạm đến Chúa. Con nài xin Chúa canh giữ con. Xin ban cho con một nụ hôn, xin ẵm lấy con, chúc lành và cho con đôi tay thánh thiện của Chúa để Chúa cùng làm với con những việc con phải làm.

KINH CẦU CHO TÔI TỚ CHÚA LUISA PICCARRETA ĐƯỢC TÔN PHONG CHÂN PHÚC

Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi Cực Thánh,

Chúa Giêsu Kitô đã dạy chúng con rằng, khi cầu nguyện, chúng con hãy xin cho Danh Cha hằng luôn cả sáng, Ý Cha được thể hiện ở khắp nơi và Nước Cha mau trị đến giữa chúng con.

Với ước nguyện tha thiết muốn cho Nước Tình Yêu, Công Chính và Bình An ấy được hiển trị, chúng con sấp mình nài xin Chúa tôn vinh Tôi Tớ Chúa Luisa, ái nữ thơ bé của Thánh Ý Chúa, người đã dùng kinh nguyện và đau khổ triền miên của mình mà cầu mong phần rỗi cho các linh hồn và Nước Chúa hiển trị giữa trần gian.

Theo tấm gương của ngài để lại, chúng con cầu xin Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần phù trợ cho chúng con ở đời này được vui tươi ẵm lấy những thập giá để rồi cùng được tôn vinh Thánh Danh Chúa và vào  hưởng Nước Thánh Ý Chúa. Amen.

+ Carmelo Cassati
Tổng Giám Mục

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MỘT VÀI ĐỀ NGHỊ

Hãy kết hợp với Thánh Ý Chúa, rồi cùng Chúa Giêsu và trong Chúa Giêsu mà suy niệm 24 Giờ Khổ Nạn.  Hãy lặp lại và sống lại những gì Chúa đã làm và đã chịu trong từng giây phút: đền bồi, yêu thương, khẩn nài lòng thương xót cho các linh hồn, v.v.

Trong những lời Chúa Giêsu hứa với bà Luisa có một điều thế này: khi linh hồn đã đạt đến chỗ sống và sở hữu Thánh Ý Chúa như trên thiên đàng, thì cứ mỗi từ đọc ra khi suy niệm 24 Giờ Khổ Nạn, linh hồn sẽ cứu được một linh hồn.

Đôi khi một số người cũng có điều kiện suy niệm 24 Giờ Khổ Nạn theo đúng thời điểm trong ngày, nhưng không nhất thiết phải như vậy. Chúng ta có thể suy niệm 24 Giờ Khổ Nạn vào bất cứ giờ nào miễn là chúng ta có thể và có lòng ước ao.

Trong một số hoàn cảnh, các đoàn nhóm có thể thỏa thuận làm thành một “Đồng Hồ” sống, mỗi thành viên sẽ nhận suy niệm một hoặc nhiều Giờ cụ thể trong một khoảng thời gian ấn định, và sau đó, chuyển sang suy niệm Giờ (hoặc những Giờ) kế tiếp. Theo cách này, cứ 24 giờ lại làm được một “Đồng Hồ” liên tục.

Còn nhiều cách khác để thành lập các nhóm “Đồng Hồ” sống, chẳng hạn chọn nhóm 24 người. Theo cách cụ thể này (chỉ là một thí dụ), mỗi người có thể nhận làm một Giờ nhất định nào đó trong nửa tháng, rồi chuyển sang Giờ kế tiếp trong nửa tháng còn lại. Như vậy, đến cuối năm, kết quả là mọi người đều làm xong 24 giờ và đều quen thuộc với 24 Giờ Khổ Nạn.

Những thành quả của việc suy niệm 24 Giờ Khổ Nạn thật lớn lao. Thiên Chúa sẽ ban thưởng ân sủng và phúc lộc khôn lường cho những người thực hiện; nhiều, rất nhiều linh hồn sẽ được cứu thoát; phép Công Thẳng sẽ được xoa dịu; các gia đình, làng quê và thành thị sẽ thoát khỏi, ít là một phần, những hình phạt thanh luyện mà họ đáng phải chịu.


5 Giờ Chiều: Chúa Giêsu Từ Biệt Mẹ Rất Thánh

Lạy Hiền Mẫu thiên đàng, giờ ly biệt đã gần, và con đến bên Mẹ. Mẹ ơi, xin ban cho con lòng mến yêu và các việc đền tạ của Mẹ. Xin ban cho con nỗi đau buồn của Mẹ, và cùng với Mẹ, con muốn theo sát từng bước Chúa Giêsu khả ái. Kìa Chúa Giêsu đang đến; và Mẹ mau mắn ra đón Người với tâm hồn dạt dào tình mến. Thấy Chúa quá xanh xao và buồn bã, Trái Tim Mẹ đã héo hon thảm sầu, và Mẹ yếu nhược suýt ngã dưới chân Người. Ôi, Mẹ dịu hiền của con, Mẹ có biết tại sao Chúa Giêsu khả ái lại đến với Mẹ không? A, Chúa đến để giã từ, để thưa lời từ biệt và để nhận lấy vòng tay của Mẹ lần cuối! Lạy Mẹ! Với tất cả niềm trìu mến, con ôm ghì Mẹ để trái tim đớn hèn của con, khi được giữ chặt Mẹ, cũng sẽ nhận được vòng tay của Chúa Giêsu khả ái. Lẽ nào Mẹ lại chối từ con, chẳng lẽ cho một linh hồn biết san sẻ những đau buồn thống khổ và các việc đền tạ của Mẹ ở bên cạnh Mẹ không phải là một an ủi cho Mẹ hay sao?

Lạy Chúa Giêsu, trong giờ phút não nề của Trái Tim vô cùng dịu dàng của Chúa, còn bài học nào về sự ngoan thảo vâng phục và yêu mến Mẹ mà Chúa không dạy cho chúng con! Có giai điệu mượt mà nào mà không thông trào giữa Chúa và Mẹ! Đây thật là một tình mến ngất ngây dịu dàng, vút cao đến tận Ngai Tòa của Thiên Chúa Hằng Hữu và rộng mở vì phần rỗi của mọi thụ tạo trên trần gian!

Lạy Hiền Mẫu thiên đàng của con, Mẹ có biết Chúa Giêsu khả ái muốn gì nơi Mẹ hay không? Chúa muốn được Mẹ chúc lành lần sau hết. Quả thật mọi thành phần hữu thể của Mẹ đều là những lời chúc tụng và ca ngợi dâng lên Đấng Tạo Hóa, nhưng khi đến từ biệt Mẹ, Chúa Giêsu muốn được nghe những lời ngọt ngào, “Con ơi, Mẹ chúc lành cho Con.” Mấy chữ “Mẹ chúc lành cho Con” ngọt ngào êm ái ngấm sâu vào Trái Tim Chúa và ngăn chặn những lộng ngôn phạm thượng không cho lọt vào tai Người. Chúa Giêsu khao khát lời “Mẹ chúc lành cho Con” của Mẹ để đền bồi tất cả những xúc phạm của các thụ tạo.

Lạy Hiền Mẫu dịu dàng, con xin hợp lòng với Mẹ. Con muốn lượn bay trên những đôi cánh của làn gió để lên tới Thiên Đàng mà nài xin cho Chúa Giêsu một lời chúc lành của Chúa Cha, Chúa Thánh Thần và tất cả các thiên thần; để khi đến với Người, con sẽ mang theo những lời chúc lành ấy. Và con muốn tìm đến tất cả các thụ tạo trên trần gian để xin mọi môi miệng, mọi nhịp tim, mọi bước chân, mọi hơi thở, mọi ánh mắt, mọi tư tưởng, mọi chúc tụng và ca ngợi mà dâng lên cho Chúa Giêsu. Và giả như có ai không muốn dành cho con những lời ấy, thì con nguyện được làm thay cho họ.

Lạy Hiền Mẫu dịu dàng, sau khi đi khắp nơi để xin Thiên Chúa Ba Ngôi Cực Thánh, các thiên thần, các thụ tạo, ánh sáng thái dương, hương thơm hoa cỏ, triều sóng biển khơi, muôn làn gió mát, mọi tia lửa nồng, tán lá lao xao, vì sao lấp lánh và mọi chuyển động thiên nhiên một lời chúc tụng, thì này con đến với Mẹ; và xin đan kết những lời chúc tụng của con với những lời chúc lành của Mẹ. Lạy Mẹ dịu hiền, con thấy Mẹ nhờ những lời ấy mà được thư thái và ủi an, và Mẹ dâng cho Chúa Giêsu tất cả những lời chúc tụng của con để đền bồi những lộng ngôn và nguyền rủa mà Người phải chịu từ các thụ tạo. Nhưng đang khi hiến dâng tất cả cho Mẹ, thì con nghe tiếng Mẹ thổn thức, “Hỡi Con, xin Con chúc lành cho Mẹ!”

Ôi Tình Yêu ngọt ngào của con, xin Chúa chúc lành cho con làm một với Mẹ Chúa. Xin chúc lành cho các tư tưởng, trái tim, đôi tay, bước chân, các việc làm của con, cùng với Người Mẹ của Chúa và mọi thụ tạo.

Lạy Hiền Mẫu của con, khi chiêm ngắm Thánh Nhan đau buồn của Chúa Giêsu, tái nhợt, sầu thảm và khổ não, lòng Mẹ bồi hồi nghĩ đến những đớn đau Người sắp phải chịu. Mẹ thấy trước Thánh Nhan Chúa đầy những đờm dãi, và Mẹ chúc tụng Thánh Nhan ấy; Đầu Chúa bị gai đâm thâu; mắt Chúa bị khăn bịt kín; Mình Chúa bị tra tấn đánh đòn, tay chân Chúa bị đinh sắt xuyên thủng; và mọi nơi Chúa sắp đi qua, Mẹ luôn bước theo với lời chúc tụng. Con xin cùng Mẹ bước theo Chúa. Khi Chúa Giêsu chịu đánh đòn, chịu đinh sắt thâu qua, chịu tạt vả và đội mão gai, nơi nào Người cũng sẽ gặp được lời chúc tụng của con hòa trong lời chúc tụng của Mẹ.

Ôi Chúa Giêsu, ôi lạy Mẹ, con cảm thương Chúa và Mẹ; nỗi đau buồn của Chúa và Mẹ trong những giờ phút cuối cùng này thật mênh mang. Dường như Trái Tim Đấng này làm tan nát Trái Tim Đấng kia.

Lạy Hiền Mẫu, xin tách lìa trái tim con khỏi cõi đất mà gắn chặt vào Chúa Giêsu; để ở sát bên Người, con được thông phần thống khổ của Mẹ. Và trong khi Chúa và Mẹ ôm nhau thắm thiết, dành cho nhau những ánh mắt và những nụ hôn cuối cùng, thì con ở giữa hai Trái Tim Chúa và Mẹ, được đón nhận những nụ hôn và vòng tay sau cùng của Chúa và Mẹ. Chúa và Mẹ không thấy rằng, con, mặc dù khốn nạn và hờ hững, nhưng vẫn không thể sống được nếu thiếu Chúa và Mẹ hay sao?

Lạy Chúa Giêsu, lạy Mẹ Maria, xin giữ con gần bên Chúa và Mẹ; xin ban cho con Tình Yêu và Thánh Ý của Chúa và Mẹ. Lạy Mẹ dịu hiền, xin bắn vào trái tim đớn hèn của con những mũi tên; xin ẵm con trong vòng tay của Mẹ; và cùng với Mẹ, con muốn từng bước theo sát Chúa Giêsu khả ái với nguyện ước muốn dâng lên Người sự ủi an, xoa dịu, lòng mến và việc đền bồi thay cho mọi người.

Lạy Chúa Giêsu, cùng với Mẹ Chúa, con xin hôn kính bàn chân trái của Chúa, nguyện xin Chúa thứ tha cho con và cho mọi người vì bao lần chúng con đã không tìm về Chúa.

Con xin hôn kính bàn chân phải của Chúa. Xin thứ tha cho con và cho mọi người vì bao lần chúng con đã không theo đường ngay nẻo chính mà Chúa đã muốn cho chúng con.

Con xin hôn kính bàn tay trái của Chúa, xin thông ban sự thánh khiết của Chúa cho chúng con.

Con xin hôn kính bàn tay phải của Chúa, xin chúc lành cho mọi nhịp tim, mọi tư tưởng và mọi cảm tình của con; để khi được phúc lành của Chúa trợ sức, tất cả đều sẽ được thánh hóa; xin Chúa cũng chúc lành cho mọi người, và cùng với phúc lành của Chúa, xin in dấu ơn cứu độ vào linh hồn họ. Lạy Chúa Giêsu, con ôm choàng lấy Chúa cùng với Mẹ Chúa. Và khi hôn kính Trái Tim Chúa, con nài xin Chúa đặt trái tim con vào giữa Hai Trái Tim của Chúa và của Mẹ, để con không ngừng được nuôi dưỡng nhờ tình yêu, đau khổ, cảm tình, ước muốn và cả Sự Sống của Chúa và Mẹ. Mong sao được như vậy!

 

6 Giờ Chiều: Chúa Giêsu Đến Nhà      Tiệc Ly

Lạy Chúa Giêsu khả ái của con, trong khi được dự phần những đau khổ của Chúa và Mẹ sầu bi của Chúa, con thấy Chúa quyết định đi đến nơi Thánh Ý Chúa Cha gọi mời. Tình nghĩa mẹ con khiến Chúa và Mẹ không thể chia lìa; vì vậy, Chúa lưu lại trong Trái Tim Nữ Vương Từ Mẫu; còn Mẹ dịu hiền thì lưu lại trong Trái Tim Chúa; nếu không vậy, Chúa và Mẹ không thể xa lìa nhau được. Nhưng khi chúc lành cho nhau, Chúa dành nụ hôn cuối cùng để thêm sức cho Mẹ trong thống khổ cay đắng mà Mẹ sắp phải chịu. Chúa chào giã biệt Mẹ rồi ra đi. Qua nét mặt xanh xao, đôi môi mấp máy, giọng nói nghẹn ngào, Chúa như muốn bật khóc khi thưa lời từ biệt với Mẹ, và tất cả những điều khác cũng tỏ cho con biết Chúa kính yêu Mẹ và đớn đau chừng nào khi phải rời xa Mẹ! Nhưng vì để chu toàn Thánh Ý Chúa Cha, Hai Trái Tim đã tan hòa nên một, Chúa và Mẹ suy phục trong tất cả để đền bồi cho những kẻ vì không thắng được cảm tình phụ mẫu, bạn hữu, những ràng buộc và quyến luyến, nên không màng đến việc chu toàn Thánh Ý Thiên Chúa để bước vào bậc trọn lành mà Thiên Chúa mời gọi. Để mặc sức đắm đuối trong tình yêu thụ tạo, hỏi thử còn nỗi đau nào mà các linh hồn này không trút lên đầu Chúa khi loại bỏ khỏi con tim họ Tình Yêu mà Chúa muốn dành cho họ.

Lạy Tình Yêu khả ái của con, trong lúc con thực hiện việc đền bồi với Chúa, xin cho con được ở bên Mẹ để an ủi và nâng đỡ Mẹ khi Chúa ra đi, và sau đó, con sẽ rảo bước để theo kịp Chúa. Nhưng trước nỗi đau tê tái ấy, con thấy Hiền Mẫu đau thương của con đang run rẩy và nỗi thảm sầu của Mẹ lớn lao đến độ, khi cố nói lời từ biệt Thánh Tử của mình, lời nói của Mẹ đã chết lặng ngay trên bờ môi và không sao thốt lên thành lời. Mẹ như thể ngất đi, và nói trong nỗi xúc động yêu mến, “Con của Mẹ, Con của Mẹ, Mẹ chúc lành cho Con! Cảnh chia lìa sao quá đắng cay, còn tang lương hơn cả cái chết!” Nỗi sầu thảm ấy đã khiến Mẹ nghẹn ngào và câm lặng! Lạy Nữ Vương đau thương, xin cho con được đỡ nâng Mẹ, được lau khô những giọt lệ và ủi an Mẹ trong cảnh đau buồn cay đắng!

Lạy Hiền Mẫu của con, con sẽ không bỏ Mẹ một mình và xin đưa con đi cùng Mẹ. Xin dạy con biết phải làm gì trong thời khắc quá thê lương này của Mẹ và của Chúa Giêsu; con phải bảo vệ, đền tạ và an ủi Người như thế nào; và con có phải liều mạng để bảo vệ cho Người hay không. Không, con sẽ không rời khỏi tà áo của Mẹ. Chỉ cần một dấu hiệu của Mẹ là con sẽ lao đến với Chúa Giêsu và dâng lên Người Tình Yêu, những cảm tình và những nụ hôn của Mẹ, cùng với của con; và con sẽ đắp chúng vào mỗi thương tích, mỗi giọt Máu, mỗi vết đau và sỉ nhục của Chúa; để khi nhận được những nụ hôn và Tình Yêu của Mẹ nơi từng nỗi đau, tất cả liền dịu tan. Sau đó, con sẽ quay về dưới tà áo của Mẹ, mang theo những nụ hôn của Chúa để xoa dịu Trái Tim bị xuyên thâu của Mẹ.

Lạy Hiền Mẫu của con, trái tim con đập dữ dội. Con muốn đến với Chúa Giêsu. Và trong khi con hôn kính đôi tay từ mẫu của Mẹ, xin Mẹ chúc lành cho con như Mẹ đã chúc lành cho Chúa Giêsu và cho phép con được đến với Người.

Lạy Chúa Giêsu dịu hiền của con, Tình Yêu tỏ cho con nhìn ra những dấu chân của Chúa; và con đã theo kịp khi Chúa cùng các môn đệ đi qua những đường phố Jerusalem. Con nhìn lên và thấy Chúa vẫn rất nhợt nhạt. Con nghe thấy tiếng Chúa dịu dàng, vâng, nhưng buồn bã quá mức đến độ tan nát cõi lòng các môn đệ đang xao xuyến của Chúa. “Đây là lần cuối cùng Thầy tự mình đi qua những con phố này.” Chúa còn phán, “Ngày mai, Thầy cũng sẽ qua đây, nhưng chịu trăng trói và bị kéo lê giữa ngàn vạn lăng nhục.”

Rồi chỉ vào những nơi Chúa sẽ chịu sỉ nhục và hành hạ một cách dã man, Chúa nói tiếp, “Cuộc đời dương thế của Thầy sắp tàn như mặt trời xế bóng. Ngày mai vào giờ này, Thầy sẽ không còn nữa! Nhưng cũng như mặt trời, Thầy sẽ sống lại vào ngày thứ ba.”

Nghe lời Chúa phán, các môn đệ buồn bã, lặng im và không biết phải nói gì. Nhưng Chúa nói tiếp, “Các con hãy can đảm lên! Đừng ngã lòng! Thầy không bỏ các con, nhưng sẽ ở luôn bên các con. Thầy cần chịu tử nạn vì lợi ích cho mọi người.”

Khi nói như vậy, Chúa thổn thức, và với giọng run run, Chúa tiếp tục dạy dỗ các ngài. Rồi trước khi bước vào Nhà Tiệc Ly, Chúa quay nhìn mặt trời đang lặn xuống như cuộc sống của Chúa sắp lụi tàn, và dâng những bước chân của Chúa để nguyện cầu cho những người cũng sắp khuất bóng. Chúa ban cho họ ơn được biết bám chặt vào Chúa, đền bồi cho những người, mặc dù cuộc sống có lắm đau buồn và ảo tưởng, nhưng vẫn ngoan cố không chịu phó mình cho Chúa. Sau đó, Chúa nhìn về Jerusalem, trung tâm những phép lạ của Chúa và sự ưu ái của Trái Tim Chúa, nhưng đáp lại, nó đang chuẩn bị Thập Giá cho Chúa; đang mài nhọn những chiếc đinh để sát hại Thiên Chúa. Chúa rùng mình, Trái Tim Chúa tan nát và Chúa khóc thương cho ngày tận diệt của nó. Qua đó, Chúa đền bồi cho nhiều linh hồn tận hiến cho Chúa, những người được Chúa ân cần đào luyện để trở thành những dấu chỉ của Tình Yêu Chúa; thế nhưng họ vô ơn và bất xứng, khiến Chúa phải chịu đắng cay nhiều hơn!

Con muốn được cùng Chúa thực hiện việc đền bồi để làm nguôi ngoai Trái Tim nát tan của Chúa. Nhưng con thấy Chúa kinh hãi khi nhìn thấy Jerusalem, rồi Chúa nghoảnh đi, bước vào Nhà Tiệc Ly. Ôi Tình Yêu của con, xin áp con sát vào Trái Tim Chúa để con đón nhận, để rồi được cùng Chúa dâng lên những đau buồn của Chúa như của chính con. Xin Chúa dủ thương nhìn đến và trào đổ Tình Yêu Chúa vào linh hồn con, và xin chúc lành cho con.

 

7 Giờ Tối: Tiệc Ly

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đến Nhà Tiệc Ly cùng các môn đệ dấu yêu của Chúa và ngồi xuống dùng bữa với các ngài. Khi Chúa tự hạ hưởng dùng chút lương thực vật chất lần sau cùng, còn nét dịu hiền nào, khả ái nào mà Chúa không giãi chiếu nơi toàn thể Con Người của Chúa! Ở đó, mọi sự nơi Chúa đều là Tình Yêu. Qua hành vi này, Chúa không chỉ đền bồi tội mê ăn tham uống, mà hơn nữa, còn ban ơn thánh hóa lương thực; và như lương thực biến dưỡng thành sức lực thế nào, thì Chúa ban ơn thánh hóa cho chúng con cũng như vậy, ngay cả trong những việc làm căn bản và bình thường nhất.

Lạy Chúa Giêsu, Sự Sống của con, ánh nhìn Chúa nhân lành mà sâu thẳm, dường như dò thấu tất cả các Tông Đồ của Chúa; và ngay trong hành vi hưởng dùng của ăn, Trái Tim Chúa cũng chịu đâm thâu khi thấy các Tông Đồ vẫn còn yếu đuối và chao đảo, nhất là Giuđa phản bội, kẻ đã bước hẳn một chân của mình vào hỏa ngục. Và tận thẳm sâu tâm hồn, Chúa ngậm ngùi thốt lên, “Máu Ta đổ ra để làm gì? Này đây một linh hồn được Ta ưu ái đến nhường ấy mà vẫn hư đi!”

Và ánh mắt Chúa rực sáng lên, Chúa nhìn thẳng vào Giuđa như gắng sức làm cho hắn hiểu ra điều ghê tởm hắn đã phạm. Đức Ái cao vời bắt Chúa phải cam chịu nông nỗi oan nghiệt này, và Chúa không tỏ ra cho ai, kể cả các Tông Đồ dấu yêu của Chúa. Nhưng trong khi sầu não vì Giuđa, Trái Tim Chúa lại tràn ngập hoan lạc khi nhìn thấy môn đệ Gioan dấu yêu bên trái của Chúa, niềm vui dạt dào đến độ Chúa không kiềm hãm Tình Yêu được nữa, nên âu yếm kéo ngài vào sát và cho tựa đầu vào ngực Chúa, để cho ngài nếm hưởng tiền vị thiên đàng. Trong giờ phút linh thiêng này, hai môn đệ ấy đại diện cho hai hạng người: hạng bị trầm luân và hạng được đặc tuyển. Hạng bị trầm luân có đại diện là Giuđa, kẻ đã nghiệm thấy hỏa ngục ngay trong lòng mình; còn các tuyển nhân có đại diện là Gioan, người vui sướng tựa đầu vào lòng Chúa.

Lạy Thiên Chúa dịu hiền của con, con cũng nép mình vào Chúa; và cùng với người môn đệ yêu dấu, con muốn tựa chiếc đầu mệt mỏi của con vào Trái Tim khả ái của Chúa và khẩn xin Chúa cho con được cảm nghiệm những hoan lạc thiên đàng ngay dưới thế này; để một khi con được ngất ngây vì những giai điệu ngọt ngào của Trái Tim Chúa, thì trần gian này không còn là trần gian nữa, nhưng đã là thiên đàng cho con.

Nhưng giữa những giai điệu hết sức êm ái và linh thiêng ấy, con cảm nhận có những nhịp đập quằn quại nơi Trái Tim Chúa vì các linh hồn bị trầm luân! Ôi Chúa Giêsu, xin dủ lòng thương mà đừng để các linh hồn phải hư mất. Xin Trái Tim Chúa hãy êm nhịp trong trái tim của họ và làm cho họ trải nghiệm những Nhịp Sống Thiên Đàng như môn đệ Gioan yêu dấu của Chúa đã từng trải nghiệm; và một khi đã được lôi cuốn vì sự hiền từ và ngọt ngào của Tình Yêu Chúa, mọi người đều biết phó mình cho Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, trong khi con lưu lại nơi Trái Tim Chúa, xin ban cho con Lương Thực Thánh Ý, Lương Thực Tình Yêu, Lương Thực Lời Chúa như Chúa đã ban cho các Tông Đồ. Lạy Chúa Giêsu của con, không bao giờ Chúa khước từ ban thứ lương thực mà Chúa hết lòng khao khát muốn dành cho con để tạo thành Sự Sống của chính Chúa trong con.

Lạy Đấng Tốt Lành dịu hiền của con, trong khi được kề bên Chúa, con nhìn thấy lương thực Chúa hưởng dùng với các môn đệ dấu yêu của Chúa chính là một con chiên. Đó là con chiên hình bóng. Vì lửa nướng mà sự sống không thể lưu chuyển trong con chiên ấy thế nào, thì với Chúa, Con Chiên Nhiệm Mầu, Đấng vì Tình Yêu mà hoàn toàn tự hủy cho các thụ tạo, cũng như vậy. Chúa không giữ lại gì cho riêng mình, dù chỉ một giọt Máu Thánh châu báu, nhưng đổ ra hết vì yêu thương chúng con; để, lạy Chúa Giêsu, không một hành vi nào của Chúa mà không cho thấy cuộc Khổ Nạn rất tang thương vẫn luôn hiện diện trong Tư Tưởng, Trái Tim và mọi sự của Chúa. Và điều đó dạy cho con biết nếu như con đã suy niệm cuộc Khổ Nạn của Chúa trong tư tưởng, trong trái tim của con, thì có lẽ Chúa sẽ không bao giờ khước từ lương thực Tình Yêu của Chúa với con. Con cảm tạ Chúa biết bao về điều ấy!

Lạy Chúa Giêsu của con, không hoạt động nào của Chúa mà không có ý ban cho con một sự lành đặc biệt và không làm con chú tâm. Vì vậy, con nài xin Chúa, ước chi cuộc Khổ Nạn của Chúa luôn lưu lại trong tư tưởng, trong trái tim, trong những ánh mắt, trong những bước chân và những công việc của con, để dù quay nhìn bất cứ hướng nào, con vẫn luôn thấy Chúa hiện diện bên trong hoặc bên ngoài của con. Xin ban cho con ơn đừng bao giờ quên rằng Chúa đã khổ đau và đã chịu đựng vì con. Chớ gì điều ấy trở thành một nam châm cuốn hút toàn bộ hữu thể của con về với Chúa và không bao giờ để con xa lìa Chúa nữa.

 

8 Giờ Tối: Tiệc Thánh Thể

Lạy Tình Yêu dịu dàng của con, Chúa không bao giờ thỏa thuê trong Tình Yêu của mình. Con thấy khi bữa tiệc trọng đại vừa mãn, Chúa liền chỗi dậy khỏi bàn; và cùng các môn đệ, Chúa xướng lên bài thánh vịnh tạ ơn Chúa Cha vì đã ban lương thực cho Chúa. Qua thánh vịnh ấy, Chúa muốn đền bồi thay cho tất cả những kẻ không biết ơn về muôn vàn phương thế Chúa rộng ban để nuôi dưỡng cuộc sống phần xác. Vì vậy, lạy Chúa Giêsu, trong những gì Chúa thực hiện, Chúa chạm đến và nhìn xem, môi miệng Chúa lúc nào cũng thốt ra những lời, “Lạy Cha, xin cảm tạ Cha.”

Lạy Chúa Giêsu, nếu được kết hợp với Chúa và đón nhận những lời từ chính môi miệng của Chúa, con sẽ thưa lên lời “Con xin cảm tạ Chúa vì tất cả chúng con” trong mọi lúc và trong mọi sự, để kéo dài hành vi đền bồi của Chúa thay cho những kẻ vong ân.

Rửa chân

Lạy Chúa Giêsu của con, Tình Yêu Chúa dường như không biết đến mệt mỏi. Chúa ra hiệu cho các môn đệ dấu yêu ngồi xuống. Chúa lấy một giải khăn màu trắng quấn quanh người rồi phục dưới chân các ngài một cách khiêm nhượng để gây chú ý và khiến toàn thể thiên đàng phải ngỡ ngàng. Chính các tông đồ cũng sững sờ khi thấy Chúa sấp mình dưới chân các ngài. Lạy Tình Yêu của con, xin cho con biết Chúa muốn gì? Chúa muốn làm gì trong một tư thế khiêm nhượng dường ấy? Người ta chưa bao giờ và sẽ không bao giờ chứng kiến được một tấm gương khiêm nhượng như thế!

“Con nhỏ của Cha, Cha cần tất cả các linh hồn; và như một người hành khất đói nghèo khiêm nhượng quì mọp trước mặt họ, Cha yêu cầu, Cha nài nỉ van xin và kêu khóc, Cha sáng nghĩ những chiếc bẫy Tình Yêu để chinh phục họ. Cha sấp mình dưới chân họ, bên chậu nước hòa lẫn nước mắt, Cha muốn thanh tẩy họ khỏi mọi bất toàn và chuẩn bị cho họ lãnh nhận Cha trong Nhiệm Tích. Đối với Cha, việc tiếp đón Cha trong Thánh Thể là một điều rất can hệ, đến độ Cha không muốn giao nhiệm vụ thanh tẩy này cho các thiên thần, và cả Hiền Mẫu dấu yêu của Cha. Cha muốn đích thân gột rửa họ để họ có thể lãnh nhận hoa trái của Nhiệm Tích Thánh. Qua các tông đồ, Cha muốn sửa dọn tất cả các linh hồn. Cha có ý đền bồi cho tất cả những việc thánh thiện và việc ban phát các Nhiệm Tích, nhất là khi các linh mục thực hiện các việc ấy với đầu óc kiêu căng, đối nghịch với Chúa Thánh Thần và thiếu tinh thần vô vị lợi. Biết bao công việc khiến Cha phải nhục nhã hơn là vinh dự, bắt Cha phải ngậm đắng cay hơn là vui thỏa, khiến Cha phải chết hơn là được sống! Đó là những thứ tội lỗi làm Cha cực lòng nhất. Phải, hỡi con nhỏ của Cha, con hãy lần lượt quét sạch tất cả những tội lỗi quen thuộc đã xúc phạm đến Cha, hãy làm cho Cha thỏa nguyện bằng những việc đền tạ và hãy an ủi Trái Tim cay đắng của Cha.”

Lạy Tình Yêu chịu hành hạ của con, con coi Sự Sống của Chúa là của con; và cùng với Chúa, con muốn làm Chúa được thỏa nguyện để đền bồi tất cả những tội lỗi. Con muốn vào những nơi thân ái ẩn khuất nhất trong Trái Tim Thánh Thiện của Chúa để đền bồi cho những người rất thân thiết và những tội kín đáo mà Chúa đã phải chịu vì những người thân yêu nhất của Chúa. Lạy Chúa Giêsu, con muốn theo Chúa trong mọi sự. Con muốn ghé thăm tất cả các linh hồn sẽ tiếp đón Chúa trong Thánh Thể để cùng Chúa đi vào tâm hồn của họ.

Lạy Chúa Giêsu, con muốn liên kết đôi tay của con với đôi tay của Chúa. Chúng ta hãy dùng những giọt lệ và thứ nước mà Chúa đã rửa chân các tông đồ để rửa sạch những linh hồn sẽ tiếp rước Chúa. Chúng ta hãy gột rửa tâm hồn họ. Chúng ta hãy nhóm lửa mến trong lòng họ. Chúng ta hãy giũ sạch họ cho khỏi thứ bụi nhơ mà họ đã vấy bẩn, để khi họ tiếp rước Chúa, Chúa có thể tìm được những thỏa nguyện thay vì những đắng cay.

Nhưng lạy Tình Yêu nồng thắm của con, đang khi Chúa chú tâm rửa chân cho các tông đồ, con nhìn lên Chúa và phát hiện một nông nỗi khác nữa xuyên thấu Trái Tim Rất Thánh của Chúa. Đối với Chúa, các tông đồ là đại diện cho tất cả những người con tương lai của Giáo Hội, và nơi mỗi người, vô số những điều ác sẽ hiện hữu trong Giáo Hội, và đó cũng là vô số đau buồn của Chúa. Nơi người này, Chúa nhìn thấy những yếu đuối; nơi người khác, những gian dối; nơi người kia, những giả hình; nơi người nọ, sự ham mê quyền lợi. Nơi thánh Phêrô, Chúa nhìn thấy sự tính cách thiếu cương quyết và tất cả tội lỗi của các vị lãnh đạo trong Giáo Hội. Nơi thánh Gioan, Chúa nhìn thấy tội lỗi của những người tin cẩn nhất của Chúa. Nơi Giuđa, Chúa nhìn thấy tất cả những kẻ đã hoàn toàn xa lìa đức tin và hàng loạt những điều dữ do họ gây ra. Ôi, Trái Tim Chúa chịu ngột ngạt quá bội, vì đau buồn và vì Tình Yêu đến độ không sao chịu nổi, Chúa dừng lại nơi chân từng vị tông đồ. Chúa thổn thức. Chúa cầu nguyện và đền bồi cho từng thứ tội lỗi và nài xin thần dược thích hợp cho mọi người.

Lạy Chúa Giêsu của con, con xin kết hợp với Chúa. Con xin nhận như của con những lời cầu nguyện, những việc đền bồi và những phương dược kịp thời của Chúa dành cho từng linh hồn. Con muốn hòa tan những giọt lệ của con trong những giọt lệ của Chúa để không bao giờ Chúa phải cô đơn, nhưng luôn luôn có con bên cạnh để chia sớt những đau buồn của Chúa.

Lạy Tình Yêu dịu hiền của con, trong khi tiếp tục rửa chân cho các tông đồ, và cuối cùng, Chúa cũng rửa đến chân Giuđa. Con nghe Chúa thở dài nặng nhọc. Chúa không những nghẹn ngào mà còn nức nở. Và trong khi rửa chân cho các tông đồ, Chúa còn hôn chân của họ nữa. Chúa áp họ sát vào Trái Tim Chúa, và thủ thỉ: “Hỡi con Cha, bằng tiếng nói của nước mắt, Cha nài xin con đừng lao xuống hỏa ngục! Cha sấp mình dưới chân con nài xin, con hãy trao linh hồn của con cho Cha. Con hãy cho Cha biết con muốn những gì. Con cần xin Cha những gì? Cha sẽ ban cho con tất cả, miễn là con không bị hư mất. Ôi, con hãy miễn cho Cha, Thiên Chúa của con, nỗi đau đớn này đi!”

Rồi Chúa lại đưa những đôi chân ấy áp sát vào Trái Tim Chúa. Nhưng, khi nhìn thấy Giuđa quá cứng lòng, Chúa cảm thấy Trái Tim Chúa hết sức buồn thảm. Tình Yêu Chúa làm Chúa ngột ngạt và hầu như ngất đi. Ôi Trái Tim và Sự Sống của con, xin cho con được dùng đôi tay của con để nâng đỡ Chúa. Con hiểu rằng đây là những dụng cụ thân thiện mà Chúa sử dụng với từng tội nhân cứng lòng. Ôi Trái Tim của con, trong khi con cảm thương và đền tạ Chúa về những tội lỗi các linh hồn xúc phạm đến Chúa và không muốn hoán cải, con cầu xin Chúa cho con được cùng Chúa đi khắp trần gian. Hễ nơi nào có những tội nhân cứng lòng, Chúa và con hãy dùng những giọt nước mắt của Chúa để làm mềm mại, dùng những nụ hôn và những vòng tay yêu thương của Chúa để liên kết họ với Chúa một cách gắn bó để họ không thể bỏ đi được nữa. Con muốn thực hiện điều này để an ủi Chúa về nỗi đau Chúa phải chịu trước sự hư mất của Giuđa.

Lạy Chúa Giêsu, Niềm Vui và Hoan Lạc của con, con thấy Tình Yêu Chúa tràn chảy và hoạt động rất mau mắn. Chúa đau đớn chỗi dậy và gần như chạy đến bàn thờ, nơi bánh và rượu đã dọn sẵn để được truyền phép. Lạy Trái Tim của con, Chúa tỏ ra một thần thái hoàn toàn mới lạ, chưa từng thấy bao giờ. Đôi mắt Chúa chiếu giãi ánh sáng còn rạng ngời hơn cả vầng thái dương. Dung mạo hồng hào của Chúa rạng rỡ. Đôi môi Chúa tươi vui và cháy bỏng Tình Yêu. Đôi tay sáng tạo của Chúa trong tư thế sáng tạo. Lạy Tình Yêu của con, Chúa hoàn toàn biến đổi. Thần Tính như ngập lút Nhân Tính của Chúa. Lạy Chúa Giêsu, Trái Tim và Sự Sống của con, thần thái mới lạ của Chúa khiến tất cả các tông đồ phải chú ý. Các ngài lâng lâng vui sướng đến độ không dám thở. Hiền Mẫu từ ái của con vội đến chân bàn thờ, trong thần trí, để chiêm ngắm những biểu hiện của Tình Yêu Chúa. Các thiên thần từ trời xuống và hỏi nhau: “Cái gì vậy? Cái gì vậy? Quả là những sự điên rồ và thái quá thực sự: Thiên Chúa chẳng phải là Đấng tạo thành trời đất hay sao, vậy mà Người đâu rồi? Người ngự trong những vật vô cùng hèn mọn này: trong chút bánh và chút rượu.”

Ôi Tình Yêu không được thỏa nguyện, trong khi mọi người đang vây quanh Chúa, Chúa cầm lấy bánh và dâng lên Chúa Cha. Con nghe Chúa thôát lên lời êm ái, “Lạy Cha Rất Thánh, Con cảm tạ Cha vì Cha hằng đoái nghe và hằng nhậm lời Con. Lạy Cha Rất Thánh, ngày trước Cha đã sai Con từ trời xuống thế để Nhập Thể nơi cung lòng Mẹ Con hầu cứu độ đoàn con cái của Chúng Ta. Giờ đây, xin Cha hãy đi tiếp với Con trong công cuộc này. Xin cho phép Con được Nhập Thể vào từng Tấm Bánh để xúc tiến công cuộc cứu độ và trở nên Sự Sống cho từng người con cái của Con. Lạy Cha, Cha xem, Con chỉ còn sống vài giờ nữa thôi. Làm sao Con đành tâm lìa bỏ đoàn con cái của Con côi cút, bơ vơ? Chúng phải đương đầu với những địch thù, tăm tối, đam mê và yếu đuối. Ai sẽ phù trì chúng? Ôi, Con van xin Cha cho Con được lưu lại trong từng Tấm Bánh để trở nên Sự Sống cho từng người con của Con. Như vậy, Con sẽ xua đuổi địch thù của chúng, và trở nên Ánh Sáng, Thần Lực và Trợ Lực của chúng trong mọi sự. Nếu không, không biết chúng sẽ ra sao? Ai sẽ giúp đỡ chúng? Những công cuộc của Chúng Ta là những công cuộc trường cửu. Không gì cưỡng lại được Tình Yêu của Con. Con không thể mà cũng không muốn lìa bỏ đoàn con cái của Con.”

Chúa Cha cảm thấy xúc động khi nghe tiếng lòng êm ái và trìu mến của Chúa Con. Từ trời cao, Người ngự xuống. Lúc này, Người ngự trên bàn thờ cùng với Chúa Thánh Thần để chuẩn thuận cho Chúa Con. Chúa Giêsu xướng lời truyền phép bằng giọng uy nghi và cảm động; Chúa không di chuyển, nhưng ngự vào bánh và rượu. Sau đó, Người phân phát cho các tông đồ. Và con tin rằng Mẹ Thiên Đàng cũng được rước Chúa. Lạy Chúa Giêsu, các tầng trời phục bái, mọi người tôn thờ Chúa trong tình trạng tự hủy sâu xa lạ lùng của Chúa.

Lạy Tình Yêu của con, con thấy trên bàn thờ này và đôi tay của Chúa toàn bộ những Bánh Thánh cho đến tận thế û. Nhưng lạy Chúa Giêsu dịu hiền, giữa lúc Tình Yêu Chúa vui lòng và mãn nguyện vì đã hoàn thành tất cả những việc phải được thực hiện, thì con thấy trọn vẹn cuộc Khổ Nạn đớn đau của Chúa được thành hình trong từng tấm Bánh Thánh, bởi vì, trước Tình Yêu thái quá của Chúa, các thụ tạo lại chuẩn bị dành cho Chúa những bội bạc quá mức và những tội ác ghê tởm.

Lạy Trái Tim của trái tim con, con muốn được ở cùng Chúa luôn mãi trong mọi nhà tạm, trên mọi đĩa thánh, và trong từng tấm Bánh Thánh cho đến ngày tận thế để có thể dâng lên Chúa những hành vi đền tạ của con vì những xúc phạm Chúa phải chịu.

Vì vậy, lạy Trái Tim của con, con đến bên Chúa và hôn kính vầng trán uy nghiêm của Chúa. Nhưng khi hôn kính Chúa, đôi môi con bị những gai nhọn quấn quanh đầu Chúa đâm vào. Và kìa, lạy Chúa Giêsu của con, trong Bánh Thánh này, Chúa không thoát được những gai nhọn cũng như trong hồi Thương Khó ngày trước. Con thấy các thụ tạo đến trước mặt Chúa, nhưng thay vì tôn kính bằng những tư tưởng tốt lành, thì họ lại có những ý nghĩ đồi bại. Và cũng như trong cuộc Khổ Nạn, Chúa gục đầu đón nhận những gai nhọn là các tư tưởng xấu xa người ta xúc phạm ngay trước Thánh Nhan Chúa.

Ôi Tình Yêu của con, cùng với Chúa, con cúi đầu chia sẻ với Chúa những đớn đau và đặt tất cả tư tưởng của con vào tâm trí Chúa để nhổ hết những gai nhọn đã gây cho Chúa biết bao nhức nhối. Ước chi mọi tư tưởng của con đều hòa nhập vào những tư tưởng của Chúa để làm cho Chúa thỏa nguyện, đền bồi cho từng tư tưởng xấu xa của các thụ tạo và làm dịu bớt những tư tưởng đớn đau của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu của con, con hôn kính cặp mắt tuyệt đẹp của Chúa. Trong Bánh Thánh này, cặp mắt trìu mến của Chúa biểu lộ tâm trạng mong đợi mọi người đến chầu kính để được nhìn họ bằng ánh mắt yêu thương hầu trao đổi với ánh mắt yêu mến của họ. Nhưng biết bao người đã đến trước Thánh Nhan Chúa, thay vì chiêm ngắm và tìm kiếm Chúa, thì lại ngoái nhìn những vật gây chia trí, không màng đến Chúa và không để Chúa có được niềm vui đổi trao ánh mắt với họ. Và Chúa đã phải ngậm ngùi. Do đó, khi hôn kính Chúa, đôi môi của con ướt sũng vì nước mắt của Chúa. Ôi Chúa Giêsu của con, xin đừng khóc nữa! Con muốn kết hợp cặp mắt của con với cặp mắt của Chúa để san sẻ những thống khổ nơi cặp mắt của Chúa và cùng được than khóc với Chúa, đồng thời dùng ánh mắt của con để đền bồi cho những ánh mắt hằng chia trí và giữ cho chúng luôn chăm chú nhìn về Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, Tình Yêu của con, con hôn kính đôi tai cực trọng của Chúa. Vâng, con thấy Chúa chăm chú lắng nghe để an ủi các thụ tạo; còn thụ tạo thì ngược lại, họ bắt đôi tai của Chúa phải nghe những lời kinh chia trí lo ra, không chút tin tưởng, những lời kinh phần nhiều đọc vì chiếu lệ, thiếu hồn sống. Và thính giác của Chúa trong Bánh Thánh phải chịu khốn cực còn hơn trong cuộc Khổ Nạn. Lạy Chúa Giêsu của con, con muốn lấy tất cả những giai điệu thiên đàng để dâng cho Chúa thưởng thức mà đền bồi về những khốn cực ấy. Con muốn kết hợp đôi tai của con với đôi tai của Chúa, không chỉ để san sẻ những khốn cực, mà còn để nghe biết Chúa đang muốn và đang chịu đựng những gì, để mau mắn dâng hành vi đền tạ của con mà an ủi Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, Sự Sống của con, con hôn kính Thánh Nhan cực trọng của Chúa. Con thấy khuôn mặt của Chúa đẫm máu, bầm tím và sưng húp. Lạy Chúa Giêsu, các thụ tạo đến trước Mình Thánh với những bộ dạng bất kính và những câu chuyện xấu xa ngay trước mặt Chúa; thay vì tôn vinh, họ lại tạt vả và phỉ nhổ Chúa. Nhưng cũng như trong cuộc Khổ Nạn, Chúa đã chấp nhận tất cả, cam chịu một cách an bình và nhẫn nhục. Ôi Chúa Giêsu, con không chỉ muốn áp mặt con sát vào Thánh Nhan Chúa để âu yếm và hôn kính khi Chúa chịu tạt vả và phỉ nhổ, mà còn muốn san sẻ những đớn đau với Chúa nữa.

Hơn nữa, con còn muốn phân chia hữu thể của con thành nhiều phần nhỏ để đặt trước mặt Chúa như những bức tượng quì gối, trong tư thế liên lỉ bái thờ để đền bồi vì tất cả những bất kính người ta xúc phạm ngay trước mặt Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, Tất Cả của con, con hôn kính môi miệng rất thơm tho của Chúa. Con thấy mỗi lần hạ cố ngự vào linh hồn người ta, Chúa đều phải tiếp xúc trước tiên với chiếc lưỡi của họ. Ôi, Chúa phải cay cực biết bao khi gặp quá nhiều chiếc lưỡi điêu ngoa, nhơ nhớp và độc địa! Có thể nói Chúa như bị những chiếc lưỡi ấy đầu độc; vì vậy, khi ngự vào linh hồn của họ thì Chúa còn phải khốn khổ hơn nữa. Lạy Chúa, nếu có thể, con sẽ ở trong môi miệng của từng thụ tạo để làm nên thơm tho cho Chúa và đền bồi vì những xúc phạm Chúa phải chịu đựng.

Lạy Chúa đã rã rời của con, con hôn kính cổ cực trọng của Chúa. Con thấy Chúa mỏi mệt, kiệt sức và toàn tâm tận lực vì công cuộc Tình Yêu của Chúa. Xin Chúa tỏ cho con biết Chúa đang làm gì?

Và Chúa Giêsu đáp: “Con nhỏ của Cha, Cha hoạt động trong Bánh Thánh này từ sáng đến tối, tạo thành những chuỗi xích Tình Yêu liên lỉ, để khi các linh hồn đến với Cha, Cha cho họ thấy những chuỗi xích Tình Yêu của Cha sẵn sàng kết nối họ với Trái Tim Cha. Nhưng con có biết họ làm gì với Cha không? Nhiều người cảm thấy khó chịu vì những chuỗi xích Tình Yêu của Cha. Họ hùng hục cởi bỏ và đập tan tành những chuỗi xích ấy. Và bởi vì những chuỗi xích ấy cột chặt vào Trái Tim Cha, nên Cha phải khốn khổ và cay cực quá đỗi. Và, trong khi chặt đứt những chuỗi xích của Cha, làm hỏng công cuộc Cha đã thực hiện nơi Nhiệm Tích này, họ tìm kiếm xiềng xích của các thụ tạo. Và họ làm điều này ngay trước mặt Cha, lợi dụng Cha để đạt cho bằng được mục đích của họ. Điều này làm Cha đớn đau khủng khiếp đến độ ngất đi và bất tỉnh.”

Lạy Chúa Giêsu, con thương Chúa. Tình Yêu Chúa bị dồn vào chỗ tuyệt vọng. Vâng, con nài xin Chúa hãy dùng tất cả những chuỗi xích ấy để cột chặt trái tim con, để con có thể hiến dâng Chúa sự trao đổi tình yêu, để Chúa có thể phục hồi công cuộc của Chúa và để con biết đền tạ Chúa khi những chuỗi xích Tình Yêu của Chúa bị người ta chặt đứt.

Lạy Chúa Giêsu, Cung Thủ Thần Linh của con, con hôn kính lồng ngực của Chúa. Lửa trong đó thật mãnh liệt, vì muốn để những ngọn lửa thật cao ấy mặc sức bùng lên và tạm ngơi hoạt động của Chúa lại một chút, Chúa cũng muốn đùa vui trong Nhiệm Tích này. Trò vui của Chúa là làm và bắn tên, mỗi khi người ta đến trước thánh nhan Chúa, Chúa vui đùa bắn ra những mũi tên từ cung lòng của Chúa để đả thương họ. Khi họ bị bắn trúng, trò vui của Chúa hoàn tất và Chúa sướng vui. Nhưng than ôi, lạy Chúa Giêsu, nhiều người đã trả đũa bằng cách bắn lại về phía Chúa những mũi tên lạnh nhạt, những mũi tên khô khan và những mũi tên vong ân. Điều này làm Chúa khổ đau đến độ phải khóc bởi lẽ các thụ tạo làm cho trò vui của Chúa thất bại. Lạy Chúa Giêsu, này đây cung lòng con sẵn sàng lãnh nhận không chỉ những mũi tên dành cho con mà cả những mũi tên bị người ta từ khước; và như vậy, những cuộc vui của Chúa sẽ không thất vọng nữa. Và để đáp lại, con muốn đền tạ Chúa về những lạnh nhạt, khô khan và vô ơn mà Chúa phải chịu.

Lạy Chúa Giêsu, con hôn kính bàn tay trái của Chúa, và con có ý đền bồi vì tất cả những đụng chạm vô phép và bất xứng vào sự Hiện Diện của Chúa. Con cầu xin Chúa, vì bàn tay này, gìn giữ con luôn bám chặt vào Trái Tim Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, con hôn kính bàn tay phải của Chúa. Con có ý đền bồi vì tất cả những phạm thánh, nhất là các Thánh Lễ được cử hành bất xứng. Lạy Tình Yêu của con, biết bao lần Chúa đã từ trời miễn cưỡng ngự xuống bàn tay của các linh mục, những người có năng quyền thỉnh gọi Chúa, nhưng Chúa thấy những bàn tay họ nhầy nhụa bùn nhơ. Và mặc dù lợm tởm những bàn tay ấy, nhưng Tình Yêu bắt buộc Chúa phải hiện diện ở đó. Thực vậy, một số linh mục còn tệ hơn nữa. Nơi các vị này, Chúa phải chịu thương khó một lần nữa vì những tội ác và những phạm thánh kinh khủng, tái diễn việc sát hại Thiên Chúa. Lạy Chúa Giêsu của con, điều đó thật kinh khủng khi nghĩ đến. Một lần nữa Chúa lại bị nộp như một chiên con hiền lành vào những bàn tay bất xứng để chịu chết như trong cuộc Khổ Nạn. Lạy Chúa Giêsu, Chúa đau khổ biết bao và mong ước có một bàn tay yêu mến giải cứu Chúa cho khỏi những bàn tay vấy máu ấy. Thương ôi, khi Chúa ở trong những bàn tay ấy, con cầu xin Chúa hãy cho con được ở bên Chúa để đền tạ. Con muốn lấy sự thánh sạch của các thiên thần mà bao bọc Chúa, lấy các nhân đức của Chúa làm hương thơm xua tan mùi tanh tưởi của những bàn tay ấy và dâng trái tim con làm lối giải thoát và làm nơi nương ẩn cho Chúa. Và trong khi Chúa ngự trong con, con sẽ cầu xin Chúa cho các linh mục được trở nên những thừa tác viên xứng đáng của Chúa, và như vậy, họ sẽ không đưa cuộc sống nhiệm tích của Chúa vào chỗ nguy hiểm.

Lạy Chúa Giêsu, con hôn kính bàn chân trái của Chúa và có ý đền bồi vì những kẻ rước lễ theo thói quen mà thiếu hẳn những ý hướng ngay lành.

Lạy Chúa Giêsu, con hôn kính bàn chân phải của Chúa và có ý đền bồi vì những kẻ rước lễ cốt để xúc phạm Chúa. Ôi, mỗi lần họ cả gan như vậy, con van xin Chúa hãy tái hiện phép lạ như khi Longinus dùng ngọn đòng đâm thủng cạnh sườn Chúa, tức thì Máu chảy ra, bắn vào mắt của ông ấy. Chúa đã cải hóa và chữa lành cho ông ấy. Vì việc chạm đến Chúa trong nhiệm tích như vậy, xin Chúa hãy biến đổi những xúc phạm thành Tình Yêu.

Lạy Chúa Giêsu, con hôn kính Trái Tim Chúa, trái tim nhận chịu tất cả những xúc phạm. Con muốn đền bồi vì tất cả và cho mọi người, lấy Tình Yêu đáp trả Tình Yêu và luôn biết chia sẻ những thống khổ của Chúa. Lạy Cung Thủ Tình Yêu chốn trời cao, nếu có một xúc phạm nào mà con sơ suất không đền tạ Chúa, con nài xin Chúa hãy nhốt con vào Trái Tim và Thánh Ý của Chúa để con không còn quên sót nữa. Con nguyện xin Từ Mẫu dịu hiền giữ con tỉnh thức; và cùng với Mẹ, con sẽ đền tạ Chúa vì tất cả và cho mọi người. Cùng với Mẹ, con sẽ hôn kính Chúa; che chở cho Chúa, đẩy lùi những làn sóng đắng cay mà Chúa phải nhẫn chịu vì các thụ tạo.

Vâng, lạy Chúa Giêsu, xin hãy nhớ con cũng là một tù nhân đáng thương.1 Quả thật những nhà tù được tạo thành từ khoảng trống trong Bánh Thánh của Chúa chật hẹp hơn nhà tù của con. Vì thế, xin đưa con vào Trái Tim Chúa và dùng những chuỗi xích Tình Yêu Chúa, để không chỉ cầm tù con, mà còn cột chặt từng tư tưởng, từng cảm tình và ước muốn của con nữa. Xin hãy xiết chặt tay chân con vào Trái Tim Chúa để chỉ còn tay chân của Chúa mà thôi. Như vậy, lạy Tình Yêu của con, tù ngục của con sẽ là Trái Tim Chúa, và Tình Yêu Chúa sẽ là chuỗi xích và cổng cao tường kín ngăn cản không để con rời khỏi Thánh Ý cực trọng của Chúa. Những ngọn lửa Tình Yêu Chúa sẽ là lương thực, là hơi thở và là tất cả cho con. Do đó, con chỉ còn nhìn thấy những ngọn lửa. Con chỉ còn chạm được những ngọn lửa đem lại cho con cuộc sống và cái chết của Chúa trong Bánh Thánh. Như vậy, con sẽ hiến dâng Chúa sự sống của con; và, trong khi con bị giữ chặt trong Chúa, Chúa sẽ được giải thoát khỏi tù ngục trong con. Nguyện vọng của Chúa khi tự giam mình trong Bánh Thánh không phải là để được những linh hồn rước Chúa giải thoát… và rồi được sống trong họ hay sao? Vì vậy, xin Chúa chúc lành và ban cho con nụ hôn của Chúa như một dấu chỉ Tình Yêu; và con sẽ choàng lấy Chúa và lưu lại trong Chúa.

Lạy Trái Tim dịu hiền của con, con thấy sau khi thiết lập Nhiệm Tích Cực Thánh và biết rõ sự vong ân cũng như những xúc phạm khủng khiếp của các thụ tạo đối với Tình Yêu thái quá của Chúa, Chúa vẫn không ngần ngại mặc dù phải chịu thương tích và muôn ngàn đắng cay. Thực vậy, Chúa muốn nhận chìm tất cả trong Tình Yêu của Chúa. Lạy Chúa Giêsu, con thấy Chúa ban mình cho các tông đồ hiệp lễ. Sau đó, Chúa căn dặn các ngài hãy làm những gì Chúa đã làm, đồng thời ban năng quyền thánh hiến cho các ngài. Qua đó, Chúa tấn phong các ngài làm tư tế và thiết lập các nhiệm tích khác nữa. Như vậy, Chúa tiên liệu và đền bồi cho tất cả: những bài giảng tệ hại, những nhiệm tích được ban và được lãnh thiếu ý hướng ngay lành, không phát sinh hiệu quả như Chúa ước mong, và những ơn gọi linh mục có sự lầm lẫn về phía người lãnh cũng như người phong, không dùng mọi phương thế khả dĩ để nhận biết các ơn gọi đích thực. Vâng, lạy Chúa Giêsu, không có gì thoát khỏi Chúa; con muốn noi gương Chúa và đền bồi vì tất cả những xúc phạm ấy.

Thế rồi sau khi đã hài lòng với mọi việc, Chúa đưa các tông đồ đến Vườn Cây Dầu để khởi sự cuộc Khổ Nạn đau thương của Chúa. Con sẽ đi theo Chúa trong mọi sự để được trung thành bên Chúa.

***

1 Bà Luisa viết như vậy vì chính bà đã sống suốt 64 năm trên một chiếc giường có màn quây chung quanh để trở nên của lễ hiến tế với Chúa Giêsu.

 

9 Giờ Tối: Giờ Hấp Hối Thứ Nhất Tại Vườn Cây Dầu

Lạy Chúa Giêsu thống khổ của con, có thể nói con được một dòng điện cuốn hút vào khu vườn này. Con hiểu rằng Chúa, nam châm cực mạnh cuốn hút trái tim thương tích của con, đã kêu gọi con; con vừa chạy tới đó vừa thầm nhủ: Những hấp lực Tình Yêu tôi cảm nghiệm trong lòng đây là gì? A, có lẽ Chúa Giêsu của tôi chịu hành hạ rất khốn cực nên Người cần có tôi bên cạnh.

Tôi không tin điều đó, nhưng vẫn chạy như bay. Tôi cảm thấy rùng mình khi đặt chân vào khu vườn này. Bóng tối thâm u, lạnh lẽo buốt cóng, cành lá lao xao, tất cả như ai oán nỉ non, báo trước những niềm đau, những nỗi buồn và cái chết của Chúa Giêsu sầu thảm của tôi. Những ánh sao hiền từ lấp lánh như những con mắt đang than khóc, tất cả đều nhìn xuống. Trước những giọt lệ của Chúa Giêsu, chúng quở trách tôi vì đã vong ân bội bạc. Tôi run rẩy dọ dẫm kiếm tìm Chúa và cất tiếng gọi: “Chúa Giêsu ơi, Chúa đang ở đâu? Chúa gọi con mà sao không cho con thấy Chúa? Chúa gọi con rồi sao lại lẩn tránh con?”

Tất cả đều kinh sợ; mọi sự đều hãi hùng và tịch mịch như tờ. Tôi lắng tai. Tôi nghe có tiếng thở nặng nhọc, đúng là Chúa Giêsu, Đấng tôi đang tìm kiếm. Thật là một thay đổi đến sững sờ! Không còn là Chúa Giêsu hiền từ với dung mạo rạng ngời và phương phi trong Bữa Tiệc Thánh Thể; lúc này dung mạo ấy trĩu nặng âu sầu, đượm nỗi buồn đầy tử khí, thê thảm đến mức làm biến mất vẻ đẹp tự nhiên của Chúa. Chúa đang đau khổ cực độ; và tôi cảm thấy hoang mang khi nghĩ mình có lẽ sẽ không còn được nghe tiếng nói của Người nữa, vì hình như Người đang hấp hối. Vì thế, tôi ôm lấy bàn chân của Người. Tôi đánh liều và đến sát vòng tay của Người hơn. Tôi đặt bàn tay lên vầng trán của Chúa để nâng dậy và sè sẽ gọi, “Chúa Giêsu, Chúa Giêsu.”

Chúa chợt tỉnh vì tiếng gọi của tôi, Người nhìn tôi rồi nói, “Ồ con, phải con đó không? Cha đang vò võ mong con; bởi vì việc mọi người đều ruồng bỏ Cha chính là nỗi buồn thảm đè nặng làm Cha khốn cực nhất. Cha đang chờ con để làm cho con thành chứng nhân những thống khổ của Cha, và mời con cùng uống chén đắng mà Cha Trên Trời sắp gửi đến cho Cha qua một thiên thần. Cha con ta hãy cùng nhấp chén, Cha cần một linh hồn dấu ái nào đó hãy uống ít là một vài giọt. Đó không phải là chén an ủi, mà là chén đắng cay cùng cực. Vì thế, Cha đã gọi con đến đón nhận và chia sẻ những khổ thống của Cha và đoan chắc với Cha rằng con sẽ không bỏ Cha bơ vơ trong thảm cảnh hoàn toàn bị ruồng rẫy thế này.”

“Vâng, lạy Chúa Giêsu thống khổ của con, Chúa và con sẽ cùng uống chén đắng cay của Chúa. Chúa và con sẽ cùng đón nhận những khổ thống của Chúa, và con sẽ không bao giờ bỏ Chúa một mình.”

Sau khi nghe lời đoan nguyện như thế, Chúa Giêsu thống khổ lâm vào cơn hấp hối. Người phải chịu những đau khổ chưa từng thấy, chưa từng nghe. Tuy không thể nán thêm, nhưng vì muốn cảm thông và an ủi Chúa, tôi thưa với Người, “Xin Chúa cho con biết vì sao tối nay Chúa lại buồn bã, đau đớn và lẻ loi trong khu vườn này như vậy?”

Ôi, đây là đêm sau hết trong cuộc đời trần gian của Chúa, chỉ còn một vài giờ đồng hồ nữa là cuộc Khổ Nạn của Chúa bắt đầu. Con cứ ngỡ ít ra mình sẽ gặp được Hiền Mẫu Thiên Đàng, Maria Magđalêna yêu dấu và các môn đệ trung tín của Chúa. Nhưng ngược lại, con chỉ thấy Chúa một thân một mình quằn quại giữa cuộc đau thương, đày Chúa vào một cái chết thê thảm mà chưa làm Chúa chết được. Ôi Thiên Chúa và Tất Cả của con, Chúa không đáp lời con sao? Xin phán dạy con đi. Nhưng dường như Chúa vẫn nín lặng, nỗi buồn đau tê tái đè nặng trên Chúa. Ôi Chúa Giêsu của con, mọi sự đều tỏ cho con biết Chúa đang cô quạnh và muốn con ở bên cạnh Chúa: ánh mắt Chúa rạng sáng, vâng, nhưng khổ đau và hình như đang tìm kiếm sự đỡ nâng; nét mặt xanh xao của Chúa; đôi môi khô bỏng vì Tình Yêu; tất cả Con Người linh thánh của Chúa từ đầu tới chân đều run lẩy bẩy và Trái Tim Chúa đập dồn dập, hồi hộp tìm kiếm các linh hồn và điều đó làm Chúa khổ sở đến độ có thể chết đi bất cứ lúc nào. Ôi Chúa Giêsu của con, con ở đây chỉ vì Chúa và với Chúa. Thực vậy, trái tim con không thể chịu nổi khi thấy Chúa quị sấp dưới đất. Con đỡ Chúa vào vòng tay của con; con áp chặt Chúa vào trái tim của con. Con muốn đếm từng nỗi đau của Chúa, và các tội lỗi cũng tuần tự xuất hiện trước mặt Chúa. Con muốn an ủi và đền tạ Chúa cho mọi người, ít là cảm thương Chúa trong mọi sự.

Lạy Chúa Giêsu của con, đang khi con ấp ủ Chúa trong vòng tay của con, những thống khổ của Chúa vẫn cứ tăng thêm. Ôi Sự Sống của con, con cảm nhận trong các huyết mạch của Chúa có một thứ lửa luân chuyển; con nghiệm thấy Máu Thánh Chúa sục sôi và muốn phá vỡ những huyết mạch để trào ra ngoài. Ôi Tình Yêu của con, xin cho con biết đó là chuyện gì vậy? Tuy con chẳng thấy roi tua, gai nhọn, đinh sắt, Thập Giá đâu cả, thế nhưng khi tựa đầu vào Trái Tim Chúa, con cảm nhận những gai nhọn dã man đâm thâu vào đầu Chúa, những roi tua tàn bạo không chừa một chỗ nào trong ngoài Con Người linh thánh của Chúa, hai bàn tay Chúa co quắp và biến dạng còn hơn là chịu đóng đinh. Lạy Thiên Chúa dịu hiền của con, xin cho con biết kẻ nào mà lại có sức tra tấn cả nội tâm của Chúa và bắt Chúa phải chịu đựng quá nhiều cái chết vì man vàn cực hình mà họ gây ra cho Chúa như vậy?

Thương ôi, Chúa Giêsu khả ái hình như đang mấp máy đôi môi yếu ớt đang hấp hối của Người để nói cho tôi, “Con nhỏ của Cha, con muốn biết ai đã hành hạ Cha còn hơn cả các lý hình phải không? Thực vậy, các lý hình chẳng là gì ở đây cả! Chính Tình Yêu Hằng Hữu, vì muốn sở đắc quyền tối thượng trong mọi sự, nên làm Cha phải khốn khổ cả những nơi sâu nhiệm nhất, trong khi các lý hình chỉ làm Cha đớn đau dần dần. Ôi, con nhỏ của Cha, kẻ bức hại trong ngoài Cha chính là Tình Yêu. Tình Yêu là đinh sắt, Tình Yêu là roi đòn, Tình Yêu là mão gai, Tình Yêu là tất cả đối với Cha. Tình Yêu là Khổ Nạn triền miên đối với Cha. Cuộc Khổ Nạn nhân gian gây cho Cha chỉ là nhất thời. Ôi, con nhỏ của Cha, con hãy vào Trái Tim Cha! Hãy tan biến trong Tình Yêu Cha. Chỉ khi nào ở trong Tình Yêu của Cha, con mới hiểu được Cha đã đau khổ và đã yêu thương con đến mức nào. Và con sẽ học biết yêu mến Cha và đau khổ chỉ vì Tình Yêu.”

Lạy Chúa Giêsu của con, Chúa gọi mời con đi vào Trái Tim Chúa để tỏ cho con thấy Tình Yêu đã làm Chúa đau khổ như thế nào, nên con xin bước vào. Nhưng vừa đặt chân vào, con nhìn thấy những biểu hiệu của Tình Yêu, không phải là mão gai với những chiếc gai chất thể trên Đầu Chúa, nhưng là những chiếc gai bằng lửa. Không phải là roi tua làm bằng những sợi dây quất lên mình Chúa, nhưng là roi rua bằng lửa. Không phải là đinh sắt đóng phập vào Chúa, nhưng là chiếc đinh bằng lửa. Tất cả đều bằng lửa, xuyên thấu tận cốt tủy Chúa, tinh luyện tất cả Nhân Tính Thánh Thiện của Chúa thành lửa, gây ra cho Chúa những đớn đau như chết, chắc chắn còn hơn cả những thống khổ trong cuộc Khổ Nạn, và chuẩn bị trào đổ Tình Yêu xuống tất cả những sinh linh nào muốn được thanh tẩy khỏi mọi vết nhơ và tiếp nhận quyền làm con cái của Tình Yêu.

Ôi Tình Yêu bất tận, con sững sờ trước một Tình Yêu bao la như thế; và con thấy để có thể đi vào và hiểu được Tình Yêu, toàn thể con người của con phải là Tình Yêu. Lạy Chúa Giêsu của con, con chưa phải là như thế! Nhưng vì Chúa muốn con ở bên cạnh Chúa và đi vào trong Chúa, nên con xin Chúa cho toàn thể con người con được trở nên Tình Yêu. Vì vậy, con van lơn Chúa hãy đội mão gai Tình Yêu lên đầu con và mọi tư tưởng của con. Con van lơn Chúa, lạy Chúa Giêsu, hãy đánh con bằng roi tua Tình Yêu. Xin cho mọi sự của con, tức là linh hồn, thân xác, các tài năng, các cảm xúc, các ước muốn và các cảm tình của con, tóm lại là toàn thể con người của con, được Tình Yêu tẩy luyện và ghi dấu Tình Yêu. Lạy Tình Yêu Vĩnh Cửu, xin đừng để trong con có gì mà không sống nhờ Tình Yêu. Lạy Chúa Giêsu, trái tim của mọi tình yêu, con khẩn nài Chúa dùng những chiếc đinh Tình Yêu mà đóng vào tay chân của con, để khi tất cả đều được Tình Yêu đóng đinh, con có thể trở nên Tình Yêu, hiểu biết Tình Yêu, mặc lấy Tình Yêu và sống nhờ Tình Yêu. Lạy Chúa Giêsu, chớ gì Tình Yêu đóng chặt con vào Chúa để không còn gì trong ngoài con người của con còn dám giành giật con hoặc làm con xao lãng với Tình Yêu!

 

10 Giờ Đêm: Giờ Hấp Hối Thứ Hai Tại Vườn Cây Dầu

Lạy Chúa Giêsu dịu hiền của con, một giờ nữa đã trôi qua kể từ khi Chúa bước vào khu vườn này. Tình Yêu đã thống trị mọi sự và làm Chúa phải đau khổ như toàn bộ những cực hình mà bọn lý hình sẽ gây ra cho Chúa trong suốt cuộc Khổ Nạn rất đắng cay của Chúa. Thực vậy, Tình Yêu đã đưa thống khổ vào những phần sâu thẳm nhất nơi Con Người Thần Linh của Chúa, nơi mà bọn lý hình không làm gì được. Lạy Chúa Giêsu của con, con thấy bước chân Chúa đã lảo đảo; thế mà Chúa vẫn cứ muốn đi tới. Lạy Thiên Chúa của con, xin cho con biết Chúa muốn đi đâu? Vâng, con hiểu rồi: Chúa đang đi đến chỗ các môn đệ dấu yêu của Chúa. Con muốn được cùng đi với Chúa, vì nhỡ ra Chúa vấp ngã, thì con sẽ nâng đỡ. Lạy Chúa Giêsu của con, lại thêm một đắng cay cho Trái Tim Chúa: các ngài đã thiếp ngủ cả; còn Chúa, lúc nào cũng đầy cảm thông, lay gọi các ngài. Chúa đánh thức, và với tình phụ tử, quở trách và khuyên nhủ các ngài hãy tỉnh thức và cầu nguyện. Rồi Chúa quay lại khu vườn, nhưng mang thêm một thương tích nữa trong Trái Tim. Và nơi vết thương ấy, lạy Thiên Chúa của con, con nhìn thấy những vết thương do tất cả các linh hồn đã tận hiến cho Chúa, hoặc bị cám dỗ hoặc do tình trạng linh hồn và vì thiếu khổ chế, thay vì nương tựa vào Chúa, tỉnh thức và cầu nguyện, thì lại đi hoang đàng, mê ngủ, thay vì thăng tiến trong Tình Yêu và kết hợp với Chúa, thì lại sa ngã.

Lạy Tình Quân chí ái, con cảm thương và đền tạ Chúa vì tất cả vong ân của những người rất trung thành với Chúa. Đây là những xúc phạm khiến Trái Tim đáng tôn thờ của Chúa hết sức đau buồn và nỗi khổ cực họ gây ra cho Chúa khủng khiếp đến độ làm Chúa ngất đi. Nhưng, ôi Tình Yêu vô biên, Tình Yêu sục sôi trong huyết mạch của Chúa, vượt thắng và quên lãng mọi sự. Con thấy Chúa sấp mình dưới đất. Chúa cầu nguyện, hiến thân và đền bồi. Chúa tìm cách tôn vinh Chúa Cha trong mọi sự để đền bồi những xúc phạm các thụ tạo đã chống lại Người. Lạy Chúa Giêsu của con, con sấp mình bên Chúa; và cùng với Chúa, con muốn làm những việc Chúa đang làm.

Nhưng lạy Chúa Giêsu, hoan lạc của lòng con, con nhìn thấy tất cả những tội lỗi, những khốn cùng, những yếu đuối, những tội ác ghê tởm và những vong ân bội bạc nhất của đám đông này đến đám đông khác trút lên mình Chúa. Họ giầy xéo, đả thương và cắn xé Chúa. Và Chúa đáp lại thế nào? Trước tất cả những xúc phạm ấy, Máu Thánh Chúa sục sôi trong các huyết mạch và vỡ trào thành những dòng suối tràn lan. Máu Thánh làm Chúa ướt đẫm, nhễ nhại nhỏ đầy dưới đất, Máu đền vì các xúc phạm, van xin sự sống thay vì phải chết. Ôi Tình Yêu, con thấy Chúa tiều tụy thê lương. Chúa đã thực sự hấp hối. Ôi Thiên Chúa của con, Sự Sống ngọt ngào của con, xin vì lòng thương xót mà đừng chết! Xin ngẩng Thánh Nhan Chúa khỏi chỗ đất mà Chúa đã xối đẫm Máu Thánh. Xin hãy ẩn vào vòng tay của con và để con được chết cho Chúa. Nhưng tôi nghe tiếng nói run rẩy và thều thào của Chúa Giêsu dịu hiền, “Cha ơi, nếu được, xin cất chén này khỏi Con; nhưng xin cho ý Cha, chứ không phải ý Con, được nên trọn.”

Đây là lần thứ hai tôi nghe Chúa Giêsu dịu hiền thốt lên lời này. Chúa cho con hiểu như thế nào về những lời, “Cha ơi, nếu được, xin cất chén này khỏi Con”? Ôi Chúa Giêsu, tất cả khởi loạn của các thụ tạo đều hiện ra trước mắt Chúa. Chúa thấy lời Fiat voluntas tua (xin cho ý Cha được nên trọn), lời mang lại sự sống cho từng thụ tạo, hầu như bị mọi người chối bỏ. Và thay vì tìm thấy sự sống, họ chỉ gặp toàn cái chết. Vì muốn đền bồi phạt tạ Chúa Cha vì khởi loạn của các thụ tạo, đem lại sự sống cho mọi người và, Chúa lặp lại không dưới ba lần, “Lạy Cha, nếu được, xin cất chén này khỏi Con.” Như vậy có nghĩa là linh hồn nào xa lìa Thánh Ý của Chúng Ta sẽ bị hư mất. Chén này quá đắng đót đối với Con, thế nhưng, “không phải ý Con, nhưng là ý Cha được nên trọn.” Nhưng giữa lúc Chúa thốt ra lời này, nỗi đắng cay ngập tràn đến mức làm Chúa tàn tạ cực độ. Chúa hấp hối và hầu như trút hơi thở cuối cùng.

Lạy Chúa Giêsu, Thiên Chúa của con, lúc này vì Chúa đang ở trong vòng tay của con, con xin kết hợp với Chúa. Con muốn đền tạ và cảm thương Chúa vì tất cả những xúc phạm và tội lỗi người ta phạm đến Thánh Ý Chúa, đồng thời con nguyện xin Chúa cho con luôn biết chu toàn Thánh Ý Chúa trong mọi sự. Ước gì Thánh Ý Chúa là hơi thở, là sự sống của con. Ước gì Thánh Ý Chúa là nhịp tim, là trái tim, là tư tưởng, là sự sống và giờ chết của con. Nhưng vì lòng nhân lành, xin Chúa hãy đừng chết! Nếu như không có Chúa, con biết đi về đâu? Con biết quay hướng nào? Ai có thể cứu giúp con? Như thế là con đã cùng đường. Thương ôi, xin Chúa đừng bỏ con. Xin Chúa liệu định cho con tùy ý Chúa, sao cho vừa lòng Chúa nhất; con chỉ xin Chúa giữ con bên cạnh Chúa, luôn ở với Chúa. Chớ gì đừng khi nào con phải xa rời Chúa, dù chỉ một khoảnh khắc. Nhưng xin để con ủi an, đền tạ và cảm thương Chúa thay cho mọi người, bởi vì con thấy mọi giống tội đang đè nặng trên mình Chúa.

Do đó, lạy Tình Yêu của con, con hôn kính đầu cực trọng của Chúa. Nhưng con thấy gì? Con thấy tất cả những tư tưởng xấu xa, và Chúa cảm thấy kinh hãi. Mỗi tư tưởng xấu xa là một chiếc gai cắm phập vào Đầu cực trọng của Chúa. Mão gai người Do thái sẽ đội cho Chúa không thể sánh nổi… Vì những tư tưởng gian tà của các thụ tạo, Đầu đáng tôn thờ của Chúa đã phải chịu bao nhiêu mão gai! Máu trào ra xối xả mọi chỗ, từ vầng trán và từ bên dưới mái tóc của Chúa. Lạy Chúa Giêsu, con thương Chúa. Con muốn đội lên đầu Chúa thật nhiều triều thiên vinh quang. Con xin dâng lên Chúa trí năng của các thiên thần và của chính Chúa để an ủi và cảm thương Chúa, và để đền bồi thay cho mọi người.

Lạy Chúa Giêsu của con, con hôn kính đôi mắt tội nghiệp của Chúa; con thấy trong đó tất cả những cái nhìn xấu xa của các thụ tạo đã khiến nước mắt Máu nhỏ xuống Thánh Nhan Chúa. Con thương Chúa và muốn xoa dịu ánh mắt của Chúa bằng việc dâng kính lên nhan Chúa tất cả những niềm vui có thể gặp được trên trời và dưới đất.

Lạy Chúa Giêsu, Thiên Chúa của con, con hôn kính đôi tai cực trọng của Chúa. Nhưng con nghe gì? Con nghe ở đó âm vang của những lộng ngôn ghê tởm, những tiếng gào oán thù và vu khống. Không thanh âm nào mà không vọng vào đôi tai rất thanh sạch của Chúa. Ôi Tình Yêu không thỏa, con thương Chúa và muốn an ủi Chúa bằng cách làm vang ngân bên tai Chúa tất cả những giai điệu thiên đàng, những lời rất êm ái của Hiền Mẫu dấu yêu, những lời sốt sắng của Maria Magđalêna và của tất cả các linh hồn say mến.

Lạy Chúa Giêsu, Sự Sống của con, con muốn áp một nụ hôn nồng nàn hơn nữa lên Thánh Nhan tuyệt mỹ vô song của Chúa. Ôi, đây là Thánh Nhan mà các thiên thần cũng chẳng dám nhìn lâu bởi vì vẻ đẹp vô song làm cho các ngài ngất ngây. Thế mà các thụ tạo lại phỉ nhổ, đập đánh, và chà đạp dưới chân. Ôi Tình Yêu của con, thật cuồng bạo biết bao! Con muốn gào lên thật dữ dội để xua đuổi họ đi! Con thương Chúa. Và để đền bồi những sỉ nhục này, con đến với Thiên Chúa Ba Ngôi để van xin nụ hôn của Chúa Cha và của Chúa Thánh Thần, và cả những âu yếm của bàn tay tạo dựng của Các Ngài. Con cũng đến với Hiền Mẫu Thiên Đàng để xin Mẹ nhường cho con những nụ hôn, những âu yếm của bàn tay từ mẫu và những hành vi tôn thờ sâu thẳm của Mẹ. Sau đó, con đến với tất cả các linh hồn tận hiến cho Chúa, và con xin dâng lên Chúa tất cả để đền bồi về những xúc phạm đã phạm đến Thánh Nhan cực trọng của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu dịu hiền của con, con hôn kính môi miệng rất ngọt ngào của Chúa nhưng đã ra đắng chát vì những lộng ngôn khủng khiếp, vì sự lợm tởm của thói mê ăn tham uống, vì những câu chuyện tục tĩu, vì những câu kinh được chăng hay chớ, vì những giáo thuyết sai lạc và tất cả những đồi bại mà nhân loại dùng miệng lưỡi gây ra. Lạy Chúa Giêsu, con thương Chúa và muốn làm cho môi miệng Chúa nên ngọt ngào bằng cách dâng lên tất cả những lời ca ngợi của các thiên thần và miệng lưỡi của rất nhiều tín hữu đã được sử dụng tốt lành.

Lạy Tình Yêu chịu đối xử bất công của con, con hôn kính cổ Chúa và thấy bị thừng chão, xiềng xích trăng trói vì những quyến luyến và tội lỗi của các thụ tạo. Con thương Chúa và để xoa dịu Chúa, con xin dâng lên sự hợp nhất bất khả phân ly giữa Ba Ngôi Thiên Chúa. Và khi liên kết với sự hợp nhất ấy, con dang rộng vòng tay đón Chúa; rồi khi choàng chuỗi xích tình yêu ngọt ngào quanh cổ Chúa, con muốn tháo gỡ các thừng chão là những thứ dính bén làm Chúa hầu như chết ngạt. Và để ủi an Chúa, con ghì chặt Chúa vào trái tim của con.

Lạy Thành Lũy Chí Thánh, con hôn kính lưng cực trọng của Chúa và thấy đã bị cứa xẻ tan tành vì những nết xấu và gương mù của các thụ tạo. Con thương Chúa và để ủi an Chúa, con xin dâng lên những gương sáng tốt lành nhất, đó là những tấm gương của Mẹ Nữ Vương và của toàn thể các thánh. Lạy Chúa Giêsu của con, con hôn kính từng thương tích của Chúa và muốn gửi gắm vào các thương tích ấy những linh hồn đã xa lìa Trái Tim Chúa vì những gương mù để chữa lành phần thịt của Nhân Tính Rất Thánh của Chúa đã chịu nát tan.

Lạy Chúa Giêsu thống khổ của con, con hôn kính lồng ngực của Chúa con thấy đã bị đả thương vì sự nguội lạnh, hững hờ, bất cần và vong ân của các thụ tạo. Con thương Chúa và để xoa dịu Chúa, con xin dâng lên Tình Yêu giữa Chúa Cha và Chúa Thánh Thần cũng như sự đáp ứng tuyệt hảo giữa Ba Ngôi Thiên Chúa. Khi dìm mình trong Tình Yêu Chúa, con muốn tạo nên một khiên thuẫn có sức ngăn chặn không để các thụ tạo gây ra những thương tích cho Chúa vì tội lỗi của họ. Khi lãnh nhận Tình Yêu Chúa, con muốn dùng Tình Yêu ấy để đả thương họ để họ không còn dám xúc phạm đến Chúa nữa. Con muốn nhuần tưới Tình Yêu lên lồng ngực của Chúa để an ủi và chữa lành cho Chúa.

Lạy Chúa Giêsu của con, con hôn kính hai bàn tay sáng tạo của Chúa. Con thấy tất cả những hành vi xấu xa của các thụ tạo, như những chiếc đinh, xuyên qua đôi tay cực trọng của Chúa. Như vậy, Chúa chịu đóng vào Thập Giá, không phải chỉ bằng ba, mà bằng nhiều chiếc đinh là những công việc xấu xa mà các thụ tạo đã làm. Con thương Chúa và để an ủi Chúa, con xin dâng lên tất cả những công việc lành thánh và lòng can đảm của các vị tử đạo đã đổ máu hiến dâng mạng sống cho Tình Yêu Chúa. Tóm lại, lạy Chúa Giêsu của con, con muốn dâng lên tất cả các việc lành phúc đức để nhổ phăng những chiếc đinh là các công việc xấu xa.

Lạy Chúa Giêsu, con hôn kính hai bàn chân cực trọng của Chúa, hai bàn chân không bao giờ mỏi mệt đi tìm kiếm các linh hồn. Trong đó, Chúa ấp ủ tất cả bước chân của các thụ tạo nhưng Chúa thấy nhiều người trốn tránh Chúa mặc dù Chúa muốn níu giữ họ lại. Mỗi bước chân hoang đàng của họ, Chúa lại cảm thấy một chiếc đinh đóng phập vào Chúa; và Chúa muốn tận dụng những chiếc đinh của chính họ để đóng giữ họ trong Tình Yêu của Chúa. Nỗi đau Chúa chịu và sức mạnh Chúa dùng để đóng chặt họ vào Tình Yêu của Chúa dữ dội đến độ Chúa phải rung động cả người. Lạy Hạnh Phúc và Tất Cả của con, con thương Chúa và để an ủi Chúa, con xin dâng lên bước chân của tất cả những người trung thành liều thân cứu vớt các linh hồn.

Lạy Chúa Giêsu, con hôn kính Trái Tim Chúa. Chúa vẫn đang đau khổ cực độ, không chỉ vì người Do thái hành hạ Chúa, mà còn vì tội lỗi của các thụ tạo làm Chúa đớn đau. Trong thời gian tại khu vườn, Chúa muốn dành quan tâm thứ nhất cho Tình Yêu, thứ hai là tất cả các tội lỗi khiến Chúa phải đền bồi, phạt tạ, tôn vinh Chúa Cha và làm nguôi phép Công Thẳng cực thánh của Người; thứ ba là dân Do thái. Qua đó, Chúa cho nhân loại hiểu rằng cuộc Khổ Nạn người Do thái gây ra cho Chúa chỉ là tiêu biểu của hai cuộc Khổ Nạn cực kỳ đớn đau do Tình Yêu và tội lỗi gây ra cho Chúa. Và vì vậy, con nhìn thấy tất cả đều tụ lại nơi Trái Tim Chúa: lưỡi đòng Tình Yêu, lưỡi đòng tội lỗi, và lưỡi đòng của người Do thái mà Chúa đang chờ đợi.

Trái Tim Chúa ngột ngạt vì Tình Yêu, nhức nhối vì những xung lực dữ dội, những xúc cảm trăn trở của Tình Yêu, những khát vọng muốn tiêu hủy Chúa và những nhịp tim cháy bỏng muốn thông ban sự sống cho mọi tâm hồn. Ngay trong Trái Tim Chúa, Chúa phải chịu tất cả thống khổ do các thụ tạo gây ra. Thay vì khát khao Tình Yêu Chúa, người ta lại đeo đuổi những tình yêu khác bằng các dục vọng đồi bại, những cảm tình lăng loàn và những khát khao đê hèn. Lạy Chúa Giêsu, Chúa xót xa biết bao! Con thấy Chúa ngất đi vì những con sóng đầy ắp các thứ gian tà của chúng con. Con thương Chúa và con muốn hiến dâng sự dịu dàng muôn thuở và Tình Yêu rất ngọt ngào của Hiền Mẫu dấu ái của Chúa để ướp ngọt tâm tư sầu đắng nơi Trái Tim bị thâu qua những ba lần của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu của con, giờ đây, xin cho trái tim đớn hèn của con được tiếp nhận sự sống từ Trái Tim Chúa để nó chỉ còn sống được nhờ Trái Tim Chúa mà thôi. Và với từng xúc phạm Chúa phải chịu, xin cho trái tim con luôn biết sẵn sàng hiến dâng Chúa một xoa dịu, một an ủi và một hành vi yêu mến liên lỉ không ngơi.

 

11 Giờ Đêm: Giờ Thứ Ba Trong Cơn Hấp Hối Tại Vườn Cây Dầu

Lạy Chúa Giêsu dịu hiền của con, trái tim con không còn chịu nổi được nữa; con nhìn lên Chúa và thấy Chúa vẫn đang đau đớn cực độ. Máu đầm đìa mướt ra từ khắp châu thân đến độ Chúa không còn đủ sức đứng vững và Chúa đã ngã quị giữa vũng máu. Ôi Tình Yêu của con, trái tim con nát tan khi nhìn thấy Chúa yếu nhược và kiệt sức dường ấy! Thánh Nhan đáng tôn thờ và đôi tay sáng tạo của Chúa vập xuống mặt đất nhòe nhoẹt đầy máu. Con thấy hình như Chúa muốn dùng những dòng sông máu này để chặn đứng dòng chảy hung hãn của những con sông gian tà mà các thụ tạo làm tràn tới Chúa, và như vậy, Chúa ban bảo chứng ơn tha thứ cho từng người. Lạy Chúa Giêsu, xin vì lòng nhân lành của Chúa mà dừng lại, vì Chúa đã chịu đựng quá nhiều rồi. Tình Yêu Chúa chẳng cần phải đi thêm nữa! Và trong khi Chúa Giêsu khả ái của tôi dường như đã chết lịm giữa vũng Máu, thì Tình Yêu lại tăng thêm Sức Sống mới cho Người.

Tôi thấy Chúa cử động một cách nhọc nhằn. Người chỗi dậy, bê bết máu và bùn, có vẻ Người muốn bước tới, nhưng sức lực không còn, Người lết đi thật khổ sở.

Lạy Sự Sống êm ái của con, xin để con được đỡ Chúa vào vòng tay của con. Phải chăng Chúa đang đến với các môn đệ của Chúa? Nhưng phũ phàng biết bao cho Trái Tim đáng tôn thờ của Chúa khi thấy các ngài vẫn đang say ngủ! Bằng một giọng run rẩy yếu ớt, Chúa cất tiếng gọi: “Các con của Cha đừng ngủ nữa! Thời giờ đã gần rồi. Các con không thấy Cha đã bị đẩy đến cùng đường hay sao? Xin các con dủ thương mà cứu giúp; đừng bỏ Cha trong những giờ phút cùng cực này!”

Trong khi đang lê bước, suýt nữa Chúa đã ngã xuống bên cạnh các tông đồ thì được Gioan dang tay đỡ lấy. Chúa trông chẳng còn hình tượng gì nữa, nếu không nhờ giọng nói hồn hậu và hiền từ của Chúa, có lẽ các tông đồ đã không nhận ra Chúa. Và rồi, sau khi khuyên giục các ngài hãy tỉnh thức cầu nguyện, Chúa quay lại khu vườn, mang thêm một thương tích thứ hai hằn sâu vào Trái Tim Chúa. Ôi Tình Yêu của con, nơi thương tích này, con nhìn thấy tất cả tội lỗi của các linh hồn, những người tuy đã nhìn thấy dấu chứng tình yêu của Chúa là các ân phúc, các nụ hôn và những yêu chiều của Chúa, nhưng khi gặp đêm đen thử thách, họ đã quên bẵng Tình Yêu và các tặng ân của Chúa, có thể nói, họ mơ màng và say ngủ, đánh mất tinh thần tỉnh thức và cầu nguyện liên lỉ.

Lạy Chúa Giêsu của con, quả thật sau khi được gặp Chúa và cảm nếm những tặng ân của Chúa, người ta vẫn cần rất nhiều sức mạnh mới có thể kiên vững một khi những tặng ân ấy không còn nữa. Chỉ phép lạ mới có thể giúp các linh hồn kiên trung trong cơn thử thách. Vì vậy, trong khi cảm thương Chúa vì những linh hồn ấy, những kẻ gây nên nỗi cay đắng cùng cực cho Trái Tim Chúa bằng thái độ hờ hững, nhẹ dạ và các lỗi phạm của họ, con nài xin Chúa hãy bảo bọc họ bằng thật nhiều ân sủng để ngăn chặn và đừng để họ đánh mất tinh thần cầu nguyện liên lỉ, bởi vì chỉ cần dấn thêm một bước nữa là họ có thể làm mất lòng Chúa. 

Lạy Chúa Giêsu dịu hiền của con, khi quay lại khu vườn, hình như Chúa không thể bước thêm được nữa. Chúa ngửa mặt bê bết đầy máu và bụi đất lên trời rồi lặp lại lần thứ ba: “Lạy Cha, nếu có thể, xin cất chén này khỏi Con. Lạy Cha Rất Thánh, xin cứu giúp Con! Con cần được an ủi. Quả thật, vì các tội lỗi đã phủ xuống thân Con, Con trở nên kẻ kinh tởm, đáng ghét và hèn hạ nhất trong loài người trước Uy Linh Vô Cùng của Cha. Phép Công Thẳng của Cha nổi lôi đình trên Con. Nhưng lạy Cha, xin thương nhìn đến Con. Con vẫn luôn là Con của Cha, hợp nhất với Cha. Cha ôi, xin cứu giúp Con! Xin xót thương Con; đừng bỏ mặc mà không an ủi Con!”

Lạy Tình Yêu dịu ngọt của con, bấy giờ con tựa hồ nghe thấy Chúa kêu van Người Mẹ thân yêu của Chúa nâng đỡ: “Lạy Mẹ từ ái, xin hãy giữ chặt Con trong vòng tay của Mẹ như khi Con còn thơ ấu. Xin Mẹ ban cho Con dòng sữa mà ngày trước Con vẫn được Mẹ nuôi dưỡng để giãn khát và ướp ngọt nỗi đắng cay trong giờ hấp hối này của Con. Mẹ của Con, xin Mẹ ban cho Con Trái Tim Mẹ vốn là trót niềm thỏa nguyện của Con. Hỡi Maria Magđalêna, hỡi các tông đồ yêu dấu, hỡi tất cả các con là những người yêu mến Cha, xin hãy cứu giúp! Xin hãy ủi an! Xin đừng để Cha cô độc giữa giờ phút cùng khốn này. Hãy quây quần bên Cha, hỡi tất cả các con. Xin hãy dành cho Cha sự gần gũi và yêu thương của các con để an ủi Cha!”

Lạy Chúa Giêsu, Tình Yêu của con, ai có thể chịu nổi khi nhìn thấy Chúa trong cảnh cùng khốn? Trái tim nào có thể chai lì đến độ không nát tan khi chứng kiến Chúa đầm đìa máu? Ai lại không sướt mướt lệ sầu khi nghe những lời cầu cứu thê thảm và xin ủi an của Chúa? Lạy Chúa Giêsu của con, xin Chúa cũng hãy tự an ủi. Lúc này con nhìn thấy Chúa Cha đang phái một thiên thần đến ủi an và nâng đỡ Chúa ra khỏi cơn hấp hối để có thể nộp mình trong tay người Do thái. Và này, trong khi thiên thần ở bên cạnh Chúa, con sẽ rảo khắp trên trời dưới đất.

Chúa sẽ cho phép con mang Máu Chúa đổ ra để trao tặng mọi người như một bảo chứng ơn cứu độ dành cho mỗi người, và đổi lại, con sẽ mang về cho Chúa sự an ủi là các cảm tình, các nhịp tim, các tư tưởng, các bước chân và các việc làm của họ. Lạy Hiền Mẫu Thiên Đàng, con đến với Mẹ để Mẹ cùng con đi đến tất cả các linh hồn mà trao tặng Máu Chúa Giêsu cho họ. Lạy Mẹ dịu dàng, Chúa Giêsu muốn được an ủi; và niềm an ủi lớn nhất mà chúng ta có thể dâng lên là đem các linh hồn về cho Người. Hỡi Maria Magđalêna, xin đồng hành với chúng tôi. Hỡi tất cả các thiên thần, xin hãy đến, hãy xem Chúa Giêsu đã tàn tạ như thế nào. Chúa muốn được mọi người an ủi, Người đang trong cảnh kiệt sức đến độ sẽ không khước từ một ai.

Lạy Chúa Giêsu của con, trong khi Chúa đang uống chén đắng ghê rợn mà Cha trên trời đã gửi đến cho, con nghe Chúa càng thở dài, rên rỉ và than vãn hơn nữa, rồi với một giọng nghiêm nghị, Chúa nói, “Hỡi các linh hồn, hỡi các linh hồn, các con hãy đến; hãy cứu trợ Cha, hãy nhận một chỗ trong Nhân Tính của Cha. Cha cần các con, Cha khát khao các con. Ôi, các con đừng giả điếc làm ngơ trước tiếng của Cha; các con đừng làm cho những ước vọng cháy bỏng, Máu, Tình Yêu và những khổ đau của Cha ra luống công. Hỡi các linh hồn, các con hãy đến!”

Lạy Chúa Giêsu chịu ngất đi, mỗi lời than van và mỗi tiếng thở dài của Chúa là một vết thương nơi trái tim con, không để con được an nhàn. Vì vậy, con coi Máu Thánh, ý muốn, nhiệt tâm cháy bỏng và Tình Yêu của Chúa như của chính con; và, khi đi khắp nơi trên trời dưới đất, con muốn đến với mọi linh hồn để trao tặng Máu Thánh Chúa như một bảo chứng ơn cứu độ cho họ và dẫn họ về với Chúa để làm dịu cơn mê sảng cuồng nhiệt của Chúa và làm cho cơn hấp hối đắng cay của Chúa được trở nên ngọt ngào. Và khi con thực hiện việc này, Chúa đồng hành bên con bằng ánh nhìn của Chúa.

Lạy Hiền Mẫu của con, con đến với Mẹ, bởi vì Chúa Giêsu cần các linh hồn; Người cần được an ủi. Vì vậy, xin Mẹ ban cho con bàn tay từ mẫu của Mẹ rồi Mẹ cùng con đi khắp bốn phương để kiếm tìm các linh hồn. Mẹ và con hãy ướp đượm vào Máu Thánh Chúa những cảm tình, những khát vọng, những tư tưởng, những hành vi và những bước chân của mọi người. Mẹ và con hãy ném những linh hồn vào lò lửa Trái Tim Chúa để họ biết phó mình cho Người. Và khi họ đã được thấm nhuần Máu Thánh và được biến đổi trong lò lửa của Chúa, Mẹ con mình sẽ đặt tất cả họ quanh Chúa Giêsu để làm dịu bớt những thống khổ trong cuộc hấp hối vô cùng đắng cay của Người.

Lạy Thiên Thần Bản Mệnh của tôi, xin hãy đi trước chúng tôi, hãy đi mà chuẩn bị cho các linh hồn sắp lãnh nhận Máu Thánh Chúa để không giọt nào là không sinh hiệu quả dồi dào. Lạy Hiền Mẫu của con, xin hãy mau lên, Mẹ và con hãy cùng lên đường. Con thấy ánh mắt của Chúa Giêsu nhìn theo Mẹ và con, và con nghe những tiếng thổn thức của Người thôi thúc chúng ta hãy tức tốc tiến hành sứ vụ.

Mẹ ơi, xem kìa, chỉ mới có mấy bước mà chúng ta đã đến cửa nhà của những người yếu bệnh. Bao nhiêu là những tay chân buốt nhức! Vì những buốt nhức kinh khủng ấy, lắm người đã thốt ra những lời nguyền rủa và liều mình tự vẫn. Có những kẻ bị mọi người bỏ rơi, không ai thí cho một lời an ủi hoặc những hỗ trợ cần thiết. Và do đó, họ càng nguyền rủa và tuyệt vọng hơn nữa. Mẹ ơi, con nghe những tiếng nghẹn ngào của Chúa Giêsu, Chúa coi việc làm cho các linh hồn phải đau khổ để biến họ nên giống Người là công việc Tình Yêu Người yêu thích nhất, vậy mà đổi lại, Người chỉ nhận được toàn những xúc phạm. Mẹ và con hãy trao tặng Máu Thánh cho họ để Máu Thánh đem đến sự trợ giúp cần thiết, và nhờ ánh sáng Chúa ban, họ hiểu ra được những thiện hảo tiềm ẩn trong đau khổ và họ có thể nên giống Chúa Giêsu. Lạy Hiền Mẫu của con, xin hãy đến với họ, và như một người mẹ thân thương, xin hãy lấy đôi tay từ mẫu mà vuốt ve những chi thể buốt nhức của họ. Xin làm dịu bớt những đớn đau của họ; đưa họ vào vòng tay của Mẹ và trào đổ thác nguồn thánh ân từ Trái Tim Mẹ vào những sầu đắng của họ.

Xin Mẹ hãy ở bên những kẻ bị bỏ rơi và an ủi những người sầu khổ. Xin Mẹ lo liệu cho có những tâm hồn quảng đại biết hỗ trợ các phương tiện cần thiết cho những người thiếu thốn. Xin Mẹ giảm bớt và cho ngưng lại cơn đau khốc liệt của những người hấp hối, để khi được phù trợ, họ có thể chịu đựng những gì Chúa Giêsu an bài cho họ một cách nhẫn nại hơn.

Mẹ và con hãy tiếp tục ghé vào gian phòng của các người hấp hối. Lạy Hiền Mẫu của con, thật hãi hùng! Bao nhiêu linh hồn sắp sa vào hỏa ngục! Bao nhiêu con người, sau một cuộc đời ngập ngụa trong tội lỗi, vẫn muốn gây thêm cho Trái Tim hằng chịu đâm thâu của Chúa một nỗi đau cuối cùng bằng cách kết thúc hơi thở sau hết của họ trong cơn tuyệt vọng. Ma quỉ vây quanh họ chật cứng, gieo vào tâm hồn họ nỗi kinh hoảng và sợ hãi đối với phép Công Thẳng Thiên Chúa, rồi kết thúc đợt tấn công chung cuộc là xô linh hồn họ vào hỏa ngục. Chúng quỉ phụt ra những ngọn lửa hỏa ngục để công hãm các linh hồn này, không chừa lại một chỗ nào cho lòng cậy trông. Có những kẻ vì bị các ràng buộc trần tục trói chặt nên không vui lòng chấp nhận bước chân cuối đời. Ôi lạy Mẹ, đây là những giây phút tối hậu. Họ rất cần được trợ giúp. Mẹ không thấy họ run rẩy, quằn quại trong cơn hấp hối, kêu nài sự nâng đỡ và lòng thương xót như thế nào hay sao? Thế gian đối với họ đã tiêu tan rồi! Xin Hiền Mẫu Rất Thánh hãy đặt bàn tay từ mẫu của Mẹ lên vầng trán lạnh ngắt và tiếp nhận hơi thở cuối cùng của họ. Mẹ và con hãy đem Máu Thánh Chúa Giêsu đến cho từng người hấp hối để xua đuổi ma quỉ, chuẩn bị cho họ đón nhận các bí tích lần sau hết và có một cuộc ra đi tốt lành thánh thiện.

Mẹ và con hãy trao cho những người ấy cơn hấp hối, những nụ hôn, những nước mắt và các thương tích của Chúa Giêsu để an ủi họ. Mẹ và con hãy chặt đứt các mối ràng buộc họ; cho họ hết thảy đều nghe được lời thứ tha, và lúc này chúng ta hãy gieo niềm tín thác vào tâm hồn họ để họ biết gieo mình vào vòng tay Chúa Giêsu. Khi phán xét, Chúa Giêsu thấy họ đã được bảo bọc trong Máu Thánh, được ký thác vào vòng tay của Người, như vậy Người sẽ ban ơn tha thứ cho tất cả.

Mẹ ôi, Mẹ và con hãy cùng tiếp tục. Xin ánh mắt từ mẫu của Mẹ hãy thương nhìn thế giới và cảm thông vì có quá đông những người đớn hèn rất cần Máu Thánh Chúa. Lạy Hiền Mẫu của con, con thấy ánh mắt tìm kiếm của Chúa Giêsu thôi thúc con phải chạy nhanh vì Người cần các linh hồn. Con nghe những tiếng than van hằng lặp đi lặp lại của Chúa trong thẳm sâu tâm hồn con, “Con nhỏ của Cha, hãy giúp đỡ Cha; hãy cho Cha các linh hồn!”

Lạy Mẹ, xin Mẹ hãy xem trái đất đầy dẫy các linh hồn sắp sa chìm trong tội; và Chúa Giêsu phải rơi lệ khi nhìn thấy Máu Thánh Người phải chịu thêm những sự phạm thánh. Cần có phép lạ để ngăn chặn sự sa ngã của họ. Mẹ và con hãy trao tặng Máu Thánh Chúa Giêsu cho họ, để họ có thể tìm thấy ở đó sức mạnh và ân sủng mà khỏi sa vào tội lỗi.

Ôi lạy Mẹ, xin dấn thêm một bước nữa mà xem các linh hồn đã đắm chìm trong tội lỗi, những kẻ cần được một bàn tay trợ giúp để chỗi dậy. Chúa Giêsu yêu thương họ; nhưng Người nhìn họ một cách kinh hãi vì họ đã ra nhơ nhuốc và cơn hấp hối của Người càng dữ dội hơn. Mẹ và con hãy trao tặng Máu Thánh Chúa Giêsu cho họ để họ có thể tìm được bàn tay trợ giúp mà chỗi dậy. Lạy Mẹ, xin hãy xem họ là những linh hồn cần đến Máu Thánh; họ nhìn lên Máu Thánh và than khóc; còn trần gian thì kinh tởm nhìn họ. Tất cả thiên nhiên đều chống lại và muốn hủy diệt họ bởi vì họ là đối thủ của Đấng Tạo Hóa. Mẹ ôi, Máu Thánh Chúa Giêsu chứa đựng Sự Sống. Vậy Mẹ và con hãy trao tặng Máu Thánh Chúa cho những linh hồn này để khi được Máu Thánh chạm đến, họ có thể chỗi dậy; và khi chỗi dậy, họ trở nên xinh đẹp hơn, làm cho toàn thể đất trời tươi vui.

Lạy Mẹ, chúng ta hãy tiếp tục. Kìa, những linh hồn mang dấu vết sự bội phản. Những linh hồn phạm tội và đã xa lìa Chúa Giêsu; những linh hồn xúc phạm đến Chúa và tuyệt vọng về ơn tha thứ của Người. Đó là những Giuđa thứ hai khắp trên mặt đất, những kẻ đâm vào Thánh Tâm đã quá khổ đau. Mẹ và con hãy trao tặng Máu Thánh Chúa Giêsu cho họ để Máu Thánh xóa sạch dấu vết bội phản và thay vào đó dấu hiệu ơn cứu độ. Chớ gì Máu Thánh thông ban lòng tín thác và tình yêu cho những tâm hồn này, để sau khi đã lỗi phạm, họ biết đến nép mình dưới chân Chúa Giêsu và không bao giờ lìa xa nữa. Lạy Mẹ, kìa những linh hồn đang điên cuồng lao đến chỗ bội phản mà không có ai cản đường. Thương ôi, Mẹ và con hãy đặt Máu Thánh Chúa trước chân của họ để khi chạm vào ánh sáng của Máu Thánh và nhờ những lời khẩn nguyện muốn cứu thoát họ, họ biết trở lại và đi vào con đường ơn cứu độ.

Mẹ ôi, Mẹ và con hãy tiếp tục dấn bước. Kìa, những linh hồn tốt lành, những linh hồn trong trắng làm Chúa Giêsu vui thỏa và mãn nguyện về công trình của Người. Nhưng các thụ tạo đã đặt quanh họ quá nhiều cạm bẫy và gương mù để lấy cắp sự trong trắng của họ và biến niềm vui thỏa và mãn nguyện của Chúa Giêsu thành ra nước mắt và cay đắng. Dường như những kẻ ấy không còn một mục đích nào khác ngoài việc tiếp tục gây thêm sầu khổ cho Trái Tim Chúa. Vậy Mẹ và con hãy lấy Máu Thánh Chúa Giêsu mà niêm kín và bảo bọc sự vô tội của họ như một bức tường che chở để tội lỗi không thể lọt vào. Nhờ đó, xua đuổi những kẻ sắp làm nhơ nhuốc họ và gìn giữ họ tinh tuyền để Chúa Giêsu có thể tìm được sự mãn nguyện và trọn vẹn niềm vui thỏa của Người trong công trình tạo dựng; và vì lòng mến của họ, Người sẽ cảm thương vô số những kẻ hèn mọn khác. Lạy Hiền Mẫu của con, Mẹ và con hãy dìm những linh hồn này vào Máu Thánh Chúa Giêsu. Mẹ và con hãy thường xuyên liên kết họ với Thánh Ý Chúa. Chúng ta hãy đặt họ trong vòng tay và cột họ vào Trái Tim của Chúa bằng những chuỗi xích êm ái của Tình Yêu Chúa để ướp ngọt những nông nỗi đắng cay trong cơn hấp hối của Người.

Nhưng lạy Mẹ, xin Mẹ hãy lắng nghe, Máu Thánh vẫn lớn tiếng kêu xin và muốn có thêm nhiều linh hồn nữa. Mẹ và con hãy nhanh chóng đến những miền đất của các kẻ bội giáo, ly giáo và vô tín ngưỡng. Chúa Giêsu chịu khổ đau biết bao nơi những miền đất này! Chúa chính là Sự Sống của mọi người, vậy mà đáp lại, Chúa không nhận được dù chỉ một hành vi yêu mến nhỏ bé. Người không được các thụ tạo của mình nhận biết. Ôi lạy Mẹ, Mẹ và con hãy trao tặng Máu Thánh Chúa cho họ để xua tan bóng tối vô tri và lạc giáo, cho mọi người hiểu rằng họ có một linh hồn, và để mở cửa Thiên Đàng cho họ. Sau đó, Mẹ và con hãy dìm mọi người trong Máu Thánh Chúa Giêsu và đưa họ đến với Người như những trẻ mồ côi lưu lạc tìm lại được người cha, và như vậy, Chúa Giêsu sẽ cảm thấy an ủi trong cơn hấp hối rất đắng đót của Người.

Nhưng Chúa Giêsu dường như vẫn chưa bằng lòng bởi vì Người còn khao khát nhiều linh hồn hơn nữa. Tại những miền đất ấy, Chúa thấy linh hồn của những kẻ hấp hối bị giật khỏi vòng tay của Người và sa xuống hỏa ngục. Các linh hồn này đã sắp tắt thở và rơi vào ngục tối. Không có ai bên cạnh để cứu giúp họ; thời gian đã cạn; đây là những thời khắc vô cùng hệ trọng. Chắc chắn họ sẽ hư mất! Không, lạy Mẹ, Máu Thánh Chúa sẽ không đổ ra cho họ một cách vô ích. Vì vậy, Mẹ và con hãy tức tốc lao đến và dội Máu Thánh Chúa Giêsu lên đầu họ như phép Thánh Tẩy truyền ban Đức Tin, Đức Cậy và Đức Mến cho họ. Mẹ ơi, xin hãy đến với họ, thi ân giáng phúc cho họ vì tất cả đều rất thiếu thốn. Thực vậy, xin Mẹ hãy tỏ mình cho họ. Gương mặt Mẹ rạng chiếu vẻ đẹp của Chúa Giêsu; những cử chỉ của Mẹ đều tương tự như của Chúa; và khi thấy Mẹ, chắc chắn họ sẽ nhận biết Chúa Giêsu. Sau đó, xin Mẹ ấp ủ họ nơi Trái Tim Từ Mẫu của Mẹ; truyền thông Sự Sống Chúa Giêsu mà Mẹ đang sở hữu cho họ; và như một người mẹ, xin Mẹ cho họ biết Mẹ muốn họ được hạnh phúc với Mẹ muôn đời trên thiên đàng. Và thế là, khi họ trút hơi thở cuối cùng, Mẹ sẽ đón họ vào vòng tay của Mẹ, và từ vòng tay Mẹ, chuyển sang vòng tay Chúa Giêsu. Và nếu Chúa Giêsu cứ phép Công Thẳng mà tỏ dấu không muốn chấp nhận họ, thì xin Mẹ hãy nhắc cho Chúa về tình yêu khi Người ủy thác họ cho Mẹ dưới chân Thập Giá. Xin Mẹ tái xác nhận quyền Mẫu Tử của Mẹ để Chúa không thể khước từ Tình Yêu và những lời cầu của Mẹ. Và khi thỏa nguyện với Trái Tim Mẹ, Chúa cũng làm thỏa nguyện những khát vọng nồng nàn của Người.

Giờ đây, lạy Mẹ, Mẹ và con hãy nhận lấy Máu Thánh Chúa và trao cho mọi người; cho những người đau khổ để họ có được niềm an ủi; cho những người nghèo khổ để họ có thể vui chịu cảnh nghèo với tinh thần phó thác; cho những người bị cám dỗ để họ có thể vượt thắng; cho những người vô tín ngưỡng để Đức Tin có thể hiển thắng nơi họ; cho những kẻ phạm thượng để họ biến những lộng ngôn của họ thành lời chúc tụng; cho các linh mục để các ngài ý thức sứ mạng của mình và trở nên những thừa tác viên xứng đáng của Chúa Giêsu. Xin Mẹ dùng Máu Thánh mà chạm vào môi miệng của các ngài để các ngài đừng nói một lời nào mà không vì vinh danh Chúa. Xin Mẹ chạm vào đôi chân của các ngài để các ngài nong nả đi tìm các linh hồn về cho Chúa Giêsu.

Mẹ và con hãy trao Máu Thánh cho những nhà lãnh đạo các dân tộc để họ biết hợp nhất với nhau và sống an hòa yêu thương với các thuộc quyền của họ.

Giờ đây, Mẹ và con hãy mau vào Luyện Ngục để trao ban Máu Thánh cho các linh hồn đau khổ bởi lẽ các ngài than khóc quá nhiều và kêu nài Máu Thánh ban ơn giải thoát. Ôi Mẹ, Mẹ có thấu chăng những van lơn, nài nẵng đầy tình mến yêu và những cực hình của các linh hồn, cũng như việc các ngài không ngừng được cuốn hút về với Thiên Chúa? Mẹ có thấy chính Chúa Giêsu cũng muốn rút vắn thời gian thanh luyện để cho các ngài chóng được ở bên cạnh Người hay không? Chúa dùng Tình Yêu mà lôi cuốn, và các linh hồn đáp lại bằng cách không ngừng lao đến với Người. Nhưng khi thấy mình ở trước Thánh Nhan mà không chịu nổi ánh nhìn thánh khiết của Thiên Chúa, các ngài đành thoái lui và lao vào những ngọn lửa!

Lạy Hiền Mẫu của con, Mẹ và con hãy xuống tù ngục thăm thẳm ấy và tưới dội Máu Thánh cho các linh hồn. Mẹ và con hãy mang ánh sáng đến và làm bớt nỗi quằn quại vì tình yêu của các ngài. Mẹ và con hãy dập tắt lò lửa nung nấu và thanh luyện những tì vết của họ. Và như vậy, khi thoát khỏi mọi đớn đau, các ngài sẽ lao vào vòng tay Thiên Chúa. Mẹ và con hãy trao tặng Máu Thánh cho các linh hồn bị bỏ rơi nhất để họ tìm được những công phúc mà người ta không dành cho họ. Lạy Mẹ, Mẹ và con hãy trao Máu Thánh cho mọi người mà không khước từ bất cứ một ai, để nhờ thần lực Máu Thánh, họ tìm được sự an ủi và giải thoát. Xin Mẹ hãy thực hiện nhiệm vụ Nữ Vương của Mẹ tại những nơi đầy nước mắt và khóc than này. Xin Mẹ hãy giơ đôi tay từ mẫu cho từng người, kéo họ ra khỏi lò lửa nung nấu và cho tất cả được về thiên đàng.

Và giờ đây, Mẹ con ta hãy lên thiên đàng và dừng lại trước cửa muôn đời. Mẹ ôi, xin để con trao Máu Thánh cho cả Mẹ nữa để Mẹ càng thêm vinh hiển. Chớ gì Máu Thánh chiếu giãi ánh sáng tân kỳ và hạnh phúc trên Mẹ, rồi giãi chiếu trên mọi người để ban cho họ nguồn ơn cứu độ.

Lạy Hiền Mẫu của con, xin Mẹ ban Máu Thánh cho con nữa. Mẹ biết con cần Máu Thánh như thế nào. Xin đôi tay từ mẫu của Mẹ dùng Máu Thánh mà sửa sai toàn thể con người con. Xin thanh tẩy những tì vết và chữa lành các thương tích, biến nỗi nghèo nàn của con nên sự giàu có. Chớ gì Máu Thánh Chúa Giêsu châu lưu trong huyết mạch của con và ban lại Sự Sống của Người cho con. Chớ gì Máu Thánh ngấm vào và biến trái tim con thành Trái Tim Chúa. Chớ gì Máu Thánh tô điểm con để Chúa Giêsu có thể tìm được trọn niềm thỏa nguyện của Người nơi con. Cuối cùng, lạy Mẹ, Mẹ và con hãy vào thiên đàng và trao Máu Thánh cho toàn thể thần thánh để các ngài được thêm vinh hiển, cất tiếng cảm tạ Chúa Giêsu và cầu nguyện cho chúng con, để nhờ hiệu lực Máu Thánh, chúng con cũng được hợp đoàn với các ngài. Và sau khi đã trao tặng Máu Thánh cho mọi người, Mẹ và con hãy trở lại với Chúa Giêsu. Các thần thánh cùng đi với Mẹ con ta. Ôi, Chúa khát khao các linh hồn. Chúa muốn mọi người hãy trở về với Nhân Tính của Người, để Người có thể tặng ban cho họ những hoa trái do Máu Thánh của Người. Mẹ và con hãy qui tụ mọi người quanh Chúa để Chúa sẽ cảm nhận sự sống trở về với Người và được tưởng thưởng về cuộc hấp hối vô cùng cay đắng mà Người đã chịu đựng.

Lạy Mẹ Rất Thánh, giờ đây, Mẹ và con hãy mời toàn thể tự nhiên đến bên Chúa Giêsu để chúng cũng được tôn vinh Người.

Hỡi ánh sáng mặt trời, hãy xua tan bóng tối của đêm nay để an ủi Chúa Giêsu. Hỡi các vì sao trên trời, hãy xuống đây và mang theo những tia sáng lấp lánh của các bạn để ủi an Chúa Giêsu. Hỡi hoa cỏ địa cầu, hãy đến và mang theo hương thơm của các bạn. Hỡi muôn loài chim chóc, hãy đến với tiếng hát líu lo của các bạn. Hỡi các nguyên tố địa cầu, hãy đến ủi an Chúa Giêsu. Hỡi biển cả, hãy đến để giãn khát và rửa mát cho Chúa Giêsu. Người là Tạo Hóa, là Sự Sống, là Mọi Sự của chúng ta. Tất cả hãy đến an ủi Chúa, tôn vinh Người là Chủ Tể chúng ta. Nhưng Chúa Giêsu không kiếm tìm ánh sáng, các vì tinh tú, các loài hoa và chim muôn; Người cần các linh hồn, các linh hồn!

Lạy Tình Yêu dịu dàng của con, con và mọi người đang ở đây, cả Hiền Mẫu dấu yêu của Chúa cũng đang ở cạnh Chúa đây. Xin Chúa hãy nghỉ yên trong vòng tay của Mẹ; bồng ẵm Chúa vào lòng thật là một nguồn an ủi cho Mẹ vì Mẹ đã dự phần cuộc hấp hối đớn đau của Chúa. Cả Maria Magđalêna, Martha và tất cả các linh hồn yêu dấu thuộc mọi thế kỷ cũng đang ở đây. Lạy Chúa Giêsu, xin đón nhận họ, xin phán lời tha thứ và yêu thương cho mọi người. Xin gắn chặt mọi người vào Tình Yêu Chúa – để không còn một ai có thể xa lìa Chúa nữa.

Kết luận về cơn hấp hối

Con nghe hình như Chúa phán: “Hỡi con, bao nhiêu linh hồn cố tình trốn tránh Cha để rồi sa vào thảm nạn muôn đời! Nỗi buồn đau của Cha làm sao có thể nguôi được bởi lẽ tình Cha thương yêu một linh hồn cũng bao la như Cha yêu thương mọi linh hồn hợp lại.”

Lạy Chúa Giêsu đang hấp hối, trong lúc Sự Sống của Chúa dường như sắp sửa lịm tắt, con đã nghe được tiếng nấc hấp hối. Đôi mắt tuyệt đẹp của Chúa đã bị khuất mờ vì giờ chết đang đến gần; tất cả tứ chi cực trọng của Chúa đã xuội lơ. Nhiều lúc con không còn nghe được nhịp thở của Chúa, và con nghiệm thấy trái tim của mình vỡ ra đau đớn. Con ôm choàng lấy Chúa, và cảm thấy Chúa đã lạnh ngắt. Con lay Chúa, nhưng không thấy Chúa còn một dấu hiệu sự sống nào cả! Lạy Chúa Giêsu, Chúa chết thật rồi sao? Lạy Mẹ sầu bi, lạy các thiên thần trên trời, xin hãy đến mà khóc thương Chúa Giêsu, và đừng để con sống làm gì nữa nếu thiếu Chúa Giêsu, bởi vì con làm sao sống nổi! Con ghì lấy Chúa chặt hơn nữa và nghe được một tiếng thở nhè nhẹ; và sau đó, lại thấy Chúa không còn một dấu hiệu sự sống nào nữa. Con réo gọi: “Chúa Giêsu ơi là Chúa Giêsu, Sự Sống của con, xin Chúa đừng chết! Con nghe thấy tiếng nhộn nhạo của địch thù đang đến để bắt Chúa đi. Ai sẽ bảo vệ Chúa trong tình cảnh lúc này đây?”

Đang khi bị lay động, Chúa chỗi dậy như từ cõi chết. Người nhìn tôi và phán: “Này con, con ở đây sao? Như vậy con đã là nhân chứng những thống khổ của Cha và nhiều cái chết Cha đã phải chịu. Này con, con hãy biết rằng trong ba giờ hấp hối vô cùng nghiệt ngã này, Cha đã liên kết đời sống của tất cả các thụ tạo vào Cha và Cha đã trải qua mọi đau khổ cũng như cái chết của họ để rồi ban Sự Sống của Cha cho từng người. Thống khổ của Cha sẽ nâng đỡ những đau thương của họ; đắng cay và cái chết của Cha sẽ đổi lại nguồn suối ngọt ngào và sự sống cho họ. Các linh hồn đắt giá chừng nào đối với Cha! Ước gì Cha được người ta đền đáp về điều ấy! Vì vậy, con thấy Cha đã hấp hối, nhưng sau đó, Cha lại thở lại. Đó là những cái chết của các thụ tạo mà Cha đã cảm nghiệm nơi mình Cha.”

Lạy Chúa Giêsu đã kiệt sức của con, vì Chúa đã muốn kết hợp cuộc sống, và do đó, cả cái chết của con vào trong Chúa, con nài xin Chúa vì cơn hấp hối vô cùng thương đau của Chúa mà đến cứu giúp con trong giờ lâm tử. Con đã hiến dâng trái tim của con làm nơi náu ẩn và an nghỉ cho Chúa, đôi tay của con để đỡ nâng Chúa và toàn thể con người của con để cho Chúa tùy ý sử dụng. Ôi, con sẵn lòng nộp mình trong tay địch thù của Chúa để được chết thay cho Chúa. Lạy Sự Sống của trái tim con, xin Chúa hãy đến. Trong thời khắc ấy, xin Chúa hãy ban lại cho con những gì con đã hiến dâng: sự gần gũi thân ái của Chúa; Trái Tim Chúa để làm giường và nơi nghỉ ngơi; cánh tay Chúa để đỡ nâng; hơi thở nhọc mệt của Chúa để làm dịu bớt nỗi thống khổ của con, cũng như khi hô hấp, con sẽ hô hấp hơi thở của Chúa, đó là luồng khí trong lành thanh tẩy con khỏi mọi tì ố và chuẩn bị cho con bước vào hạnh phúc muôn đời.

Và còn hơn thế nữa, lạy Chúa Giêsu dịu hiền của con, Chúa sẽ ghì xiết toàn thể Nhân Tính rất thánh của Chúa vào linh hồn con mật thiết đến độ khi nhìn vào con, Chúa chỉ thấy con qua Chúa; và khi nhìn chính Mình, Chúa sẽ không thấy gì nơi con để mà phán xét. Khi ấy, Chúa sẽ tưới gội Máu Thánh cho con; Chúa sẽ mặc cho con tấm áo Thánh Ý Chúa trắng ngời. Chúa sẽ tô điểm con bằng Tình Yêu Chúa, và khi hôn yêu con lần sau hết, Chúa sẽ dìu con từ cõi trần bước vào thiên quốc.

Và, giờ đây, con khẩn cầu Chúa cũng hãy ban cho tất cả những người đang hấp hối những ơn con mong ước cho chính con. Xin Chúa xiết chặt họ trong vòng tay Tình Yêu của Chúa, và khi ban cho họ nụ hôn hiệp nhất, xin Chúa cứu thoát và đừng để một ai trong họ phải hư mất.

Lạy Tình Yêu thống khổ của con, con xin dâng lên Chúa giờ này để tưởng nhớ cuộc Thương Khó và Tử Nạn của Chúa hầu làm nguôi cơn nghĩa nộ của Thiên Chúa vì muôn vàn tội lỗi, để cầu cho tất cả các tội nhân được hoán cải, để cầu cho hòa bình của các dân tộc, để chúng con được thánh hóa và các linh hồn trong Luyện Ngục được giải thoát.

Nhưng con thấy bọn địch thù của Chúa đã đến gần và Chúa muốn rời con để tiến ra đón họ. Lạy Chúa Giêsu, xin cho con được đặt một nụ hôn lên đôi môi của Chúa, nơi sẽ tiếp nhận nụ hôn hỏa ngục liều lĩnh của Giuđa. Xin cho con được lau khô khuôn mặt mướt máu của Chúa, nơi sẽ chịu những đập đánh và phỉ nhổ. Và xin Chúa hãy ghì con thật chặt vào Trái Tim Chúa và chúc lành cho con để con đừng bao giờ xa rời, nhưng luôn luôn được theo sát bên Chúa.

12 Giờ Đêm: Chúa Giêsu Bị Bắt

Lạy Chúa Giêsu của con, lúc này Chúa và con đã ở vào nửa đêm. Nghe tiếng địch thù đến gần, Chúa nghoảnh nhìn, lau khô máu và cảm thấy mạnh sức nhờ những an ủi vừa nhận được, Chúa vòng lại chỗ các môn đệ. Chúa lên tiếng gọi và trách cứ; rồi đưa các ngài cùng đi. Chúa vội vã ra đón các địch thù để đền bồi cho thái độ trễ nãi, miễn cưỡng và ươn ái của con trong khi hoạt động và chịu khổ vì Tình Yêu Chúa.

Nhưng lạy Tình Yêu dịu hiền của con, con chứng kiến một cảnh tượng đầy xúc động. Người đầu tiên Chúa đến gặp chính là Giuđa phản bội, hắn tới sát bên rồi bá cổ, chào và hôn Chúa. Còn Chúa, Tình Yêu rất chân thành, Chúa không khước từ nụ hôn của đôi môi hỏa ngục. Chúa ôm lấy Giuđa và kéo sát vào Trái Tim Chúa; Chúa muốn giật hắn khỏi Hỏa Ngục và ban cho hắn những dấu chỉ mới mẻ của Tình Yêu. Lạy Chúa Giêsu của con, như vậy mà không yêu Chúa làm sao được? Tình Yêu Chúa hiền hậu đến độ thúc bách mọi con tim phải yêu mến; vậy mà Chúa vẫn không được họ mến yêu. Nhưng qua nụ hôn của Giuđa, lạy Chúa Giêsu của con, Chúa đền bồi những phụ bạc, những giả hình và gian dối đội lốt tình thân hữu và sự thánh thiện, nhất là nơi các linh mục. Sau cùng, nụ hôn của Chúa chứng tỏ Chúa sẽ không khước từ ơn tha thứ với bất cứ tội nhân nào, cho dù họ có thế nào đi nữa, miễn là biết hạ mình đến với Chúa.

Lạy Chúa Giêsu rất dịu dàng của con, giờ đây Chúa tự nộp mình trong tay địch thù, cho họ quyền mặc sức đày đọa Chúa. Lạy Chúa Giêsu của con, con cũng xin nộp mình trong tay Chúa để Chúa tùy ý định đoạt về con; và cùng với Chúa, con muốn sống Thánh Ý Chúa, làm những việc đền tạ và đón nhận những khổ hình của Chúa. Con muốn luôn được ở bên cạnh Chúa để không còn một xúc phạm nào mà con không đền bồi, không còn một cay đắng nào mà con không ướp ngọt, không còn một phỉ nhổ hoặc đập đánh nào Chúa phải chịu mà liền sau đó không có nụ hôn và sự xoa dịu của con. Khi Chúa quị ngã, tay con sẽ luôn sẵn sàng đỡ Chúa chỗi dậy. Vì vậy, lạy Chúa Giêsu của con, con muốn luôn được ở kề bên Chúa; con không muốn bỏ Chúa một mình, dù chỉ một thoáng giây. Và để bảo đảm hơn, xin Chúa hãy đưa con vào trong Chúa; con sẽ ở trong tâm trí, trong ánh mắt, trong Trái Tim và trong toàn bộ hữu thể của Chúa để khi Chúa làm bất cứ việc gì, con cũng được làm chung với Chúa. Như vậy, con sẽ trở nên bạn đồng hành trung kiên bên Chúa, đền đáp Tình Yêu cho Chúa trong mọi sự và không bỏ qua bất kỳ một đớn đau nào của Chúa.

Lạy Tình Yêu nhân hiền của con, con sẽ ở cạnh Chúa để bảo vệ Chúa, để lĩnh hội các giáo huấn và đếm từng lời của Chúa. Ôi, những lời Chúa nói với Giuđa thấm vào lòng con ngọt ngào biết bao, “Amice, ad quid venisti?” (“Này bạn, bạn đến để làm gì?”). Hình như Chúa cũng phán với con những lời như vậy, nhưng Chúa không gọi con là bạn, mà là con, thật thắm thiết, “Filio, ad quid venisti?” (“Này con, con đến để làm gì?”). Khi con cầu nguyện, Chúa phán, “Con đến để làm gì,” rồi khi con làm việc, ăn uống, đau khổ và ngủ nghỉ, Chúa từ Bánh Thánh cũng lặp lại với con, “Con đến để làm gì,” là cốt để được nghe con thưa lại, “Lạy Chúa Giêsu, con đến để yêu Chúa.”

Thật là một lời mời gọi tuyệt đẹp dành cho chính con và cho mọi người! Nhưng lắm kẻ đã đáp lại câu hỏi “Con đến để làm gì?” của Chúa bằng lời, “Tôi đến để xúc phạm đến Chúa.” Có lắm kẻ giả vờ không nghe thấy tiếng Chúa, cả gan phạm đủ mọi thứ tội và đáp lại câu hỏi “Con đến để làm gì” của Chúa bằng việc sa vào hỏa ngục. Lạy Chúa Giêsu của con, tội nghiệp Chúa quá! Con muốn lấy chính những thừng chão các địch thù sắp sửa dùng mà trói Chúa để cột chặt các linh hồn ấy lại và miễn cho Chúa khỏi chịu nông nỗi đớn đau này.

Nhưng rồi con lại được nghe lời rất từ ái của Chúa trong lúc tiến về phía địch thù, “Các ngươi tìm ai?” Chúng đáp lại, “Giêsu thành Nazareth.” Chúa trả lời, “Ego sum” (“Chính Ta đây”). Qua lời ngắn gọn ấy, Chúa nói lên tất cả và hiên ngang tỏ mình đến độ kẻ thù phải run rẩy và ngã nhào xuống đất như chết. Ôi Tình Yêu vô song, Chúa lặp lại lời “Ego sum” một lần nữa và cho chúng chỗi dậy; Chúa tự nguyện nộp mình vào tay địch thù. Những con người kia, những kẻ phản trắc và vong ân, thay vì khiêm nhượng và cung kính sấp mình dưới chân Chúa để nài xin ơn tha thứ, thì lại lạm dụng đức hiền từ của Chúa, khinh thị ân sủng và những dấu lạ, xông vào bắt Chúa, dùng thừng chão và xiềng xích để trói Chúa lại. Chúng xô Chúa sõng soài dưới đất rồi chà đạp và giật tóc Chúa. Với một thái độ nhẫn nhục vô địch, Chúa vẫn nín lặng, cam chịu và đền bồi sự xúc phạm của các tội nhân, những kẻ bất chấp bao phép lạ, vẫn cứ bất khẳng và trở nên cứng lòng hơn nữa.

Chúa dùng chính những thừng chão và xiềng xích ấy để chặt đứt những xiềng xích tội lỗi chúng con; và Chúa dùng xiềng xích yêu thương để trói buộc chúng con. Chúa yêu thương sửa lỗi cho Phêrô, người vì muốn bảo vệ Chúa mà ra tay chặt đứt tai của Malchus. Qua hành vi ấy, Chúa muốn đền bồi cho những kẻ sai phạm tội lỗi vì  đã hăng say quá độ và vì các việc lành đã không được thực hiện một cách khôn ngoan lành thánh.

Lạy Chúa Giêsu rất nhẫn nhục của con, những thừng chão và xiềng xích dường như tôn thêm vẻ đẹp cho Con Người Thần Linh của Chúa. Vầng trán Chúa uy nghi hơn, hấp dẫn cả những địch thù của Chúa. Đôi mắt Chúa giãi chiếu ánh sáng rạng ngời hơn và Thánh Nhan Linh Thánh của Chúa đượm một vẻ an bình và hiền từ vô biên đến độ làm ngất ngây chính những lý hình. Chúa đã làm chúng phải run rẩy chỉ bằng ít lời dịu dàng và sâu sắc, và nếu chúng dám tra tay xúc phạm đến Chúa thì chỉ vì Chúa đã tha phép cho chúng.

Ôi Tình Yêu chịu xiềng xích và trăng trói của con, lẽ nào vì con mà Chúa lại phải chịu trăng trói để chứng tỏ Tình Yêu Chúa dành cho con càng thắm thiết hơn nữa, trong khi con, một đứa con bé bỏng của Chúa, không bị xiềng xích gì hay sao? Đừng, xin đừng. Ngược lại, xin Chúa hãy dùng đôi tay cực trọng của Chúa mà trói chặt con lại bằng những thừng chão và xiềng xích của Chúa. Bởi vậy, khi hôn kính Vầng Trán Chí Thánh của Chúa, con van xin Chúa hãy trói chặt tất cả: tư tưởng, ánh mắt, đôi tai, miệng lưỡi, tình cảm và toàn thể con người của con; và cột trói luôn tất cả các thụ tạo, để khi cảm nhận được những xiềng xích êm ái của Chúa, không ai còn dám xúc phạm đến Chúa nữa.

Lạy Tình Yêu ngọt ngào của con, bây giờ đã một giờ sáng, đầu óc con bắt đầu nặng trìu trĩu. Con sẽ làm tất cả những gì có thể để canh thức; nhưng giả như giấc ngủ bất chợt ập xuống trên con, thì con xin ẩn mình trong Chúa để dõi theo những việc Chúa làm; thực vậy, chính Chúa sẽ làm điều ấy cho con. Lạy Chúa Giêsu của con, để bảo vệ Chúa trước lũ địch thù của Chúa, con xin trao gửi những tư tưởng của con lại nơi Chúa; hơi thở của con như tùy tùng và thân cận của Chúa; nhịp tim của con sẽ cho Chúa biết con luôn yêu mến và bù đắp khối tình mà người ta không dành cho Chúa; những giọt máu của con để đền bồi và bù lại cho Chúa những danh dự và tôn kính mà người ta đánh cắp của Chúa bằng những sỉ nhục, phỉ nhổ và đập đánh.

Lạy Chúa Giêsu của con, xin dành cho con một nụ hôn, xin ẵm lấy con và chúc lành cho con; và nếu Chúa muốn con ngủ, thì xin cho con được ngủ trong Trái Tim đáng tôn thờ của Chúa để nhờ nhịp đập của Trái Tim Chúa và được Tình Yêu hoặc đau khổ thôi thúc, con sẽ thường xuyên tỉnh giấc, và như thế, sự thân mật giữa Chúa và con sẽ không bao giờ bị gián đoạn. Lạy Chúa Giêsu, Chúa và con hãy thỏa thuận như vậy.

 

1 Giờ Sáng: Chúa Giêsu Ngã Dưới Suối Cedron

Lạy Thiên Chúa dấu yêu của con, đầu óc hèn mọn của con mơ mơ màng màng nhưng vẫn cứ dõi theo Chúa. Làm sao con có thể ngủ ngon cho đành khi thấy mọi người bỏ rơi và trốn xa Chúa? Chính các tông đồ: Phêrô nhiệt thành, người mới tuyên bố sẽ liều mạng vì Chúa; rồi người môn đệ dấu yêu, người được Chúa đặc biệt ưu ái cho tựa đầu vào lòng; ôi, hết thảy đều bỏ rơi và kệ mặc Chúa cho bọn địch thù dã man!

Lạy Chúa Giêsu của con, Chúa cô độc chơ vơ! Ánh mắt thánh khiết của Chúa rảo quanh như muốn tìm ít là một người đã từng được Chúa thi ân đang bước theo để minh chứng lòng mến của họ và để bảo vệ cho Chúa. Vậy mà Chúa chẳng tìm được một ai còn trung thành với Chúa, Trái Tim Chúa quặn nhói; và Chúa rơi lệ vì đớn đau trước thái độ phụ bạc của những bạn hữu thân tín hơn là vì những nhục hình các địch thù đang gây ra cho Chúa.

Lạy Chúa Giêsu của con, xin Chúa đừng khóc nữa, hoặc là cho con được cùng khóc với Chúa. Nhưng Chúa Giêsu khả ái dường như thầm thĩ với tôi: “A, con của Cha, chúng ta cùng khóc cho số phận của quá nhiều linh hồn đã tận hiến cho Cha nhưng chẳng còn quan tâm đến Cha và bỏ mặc Cha mỗi khi gặp các thử thách nhỏ nhặt hoặc nghịch cảnh cuộc sống; quá nhiều kẻ khác, vì ngại ngùng và nhát đảm, thiếu can đảm và tín thác, cũng lìa bỏ Cha. Chúng ta hãy khóc cho rất nhiều linh mục không còn nhận ra lợi ích trong các việc thánh thiện và sự phục vụ các nhiệm tích, nên sa đắm vào vòng danh lợi; và mặc dù họ vẫn đang ở quanh Cha, nhưng Cha vẫn phải cô đơn. A, con của Cha, sự phụ bạc này quá nghiệt ngã đối với Cha! Không chỉ mắt Cha nhỏ lệ, mà Trái Tim Cha cũng rướm máu! Ôi, Cha van xin con hãy đền bồi nỗi đau thương đắng đót này bằng việc thề hứa đừng bao giờ bỏ Cha một mình.”

Vâng, lạy Chúa Giêsu của con, nhờ ơn thánh phù trợ và trong sự kiên định của Thánh Ý Chúa, con xin hứa điều đó với Chúa.

Nhưng, lạy Chúa Giêsu, khi Chúa tức tửi vì bị những người thân tín ruồng bỏ, thì các địch thù của Chúa lại không nương nhẹ một khổ hình nào. Ôi Chúa Giêsu nhân lành của con, Chúa chịu trăng trói đến độ không thể lê nổi một bước, người ta đạp dẫm rồi lôi kéo Chúa qua những con đường lởm chởm đá sỏi và đầy gai góc, không một cử động nào họ bắt Chúa phải làm mà Chúa không ngã xuống đất và bị gai góc cào xước. Lạy Chúa Giêsu của con, con thấy trong lúc bị điệu đi như thế, Chúa đã để lại đàng sau những vệt Máu châu báu và những mảng tóc vàng bị giật từ trên đầu Chúa.

Ôi Sự Sống và Tất Cả của con, xin cho con thu nhặt những mảng tóc ấy để cột chặt bước chân của các thụ tạo, những kẻ thậm chí ban đêm cũng không chịu tha cho Chúa. Ngược lại, họ còn tận dụng bóng tối để xúc phạm đến Chúa nhiều hơn: một số vì các cuộc gặp gỡ, số khác vì những lạc thú, số khác nữa vì các nhà hát. Người ta còn tận dụng bóng tối để thực hiện những cuộc trộm cắp phạm thánh! Lạy Chúa Giêsu của con, con xin kết hợp với Chúa để đền bồi vì tất cả các lỗi phạm ấy.

Nhưng, lạy Chúa Giêsu của con, giờ đây chúng ta đang ở bên suối Cedron; và bọn Do thái bội bạc đẩy Chúa xuống; trong khi mạnh tay như thế, họ hung bạo xô Chúa vập vào một tảng đá đến độ hằn lại trên đó một dấu vết và miệng Chúa đã ứa máu! Sau đó, khi kéo Chúa đi, họ nhận Chúa chìm dưới dòng nước thối tha sâu ngòm đến nỗi nước lọt vào cả tai, miệng và mũi của Chúa! Ôi Tình Yêu khôn sánh! Chúa chìm nghỉm dưới dòng nước hôi thối, lợm tởm và lạnh lẽo; và trong thảm trạng ấy, Chúa thể hiện một cách rất thật tình trạng đáng thương của những người phạm tội. Ôi, họ bị một lớp trang phục nhớp nhúa phủ lấp trong ngoài đến độ chuốc lấy những hình phạt nghiêm khắc của phép Công Thẳng Thiên Chúa, đồng thời, Thiên Đàng và bất kỳ ai nhìn thấy họ cũng đều kinh tởm!

Ôi Sự Sống của sự sống con, có tình yêu nào lớn lao hơn thế nữa không? Chúa tha phép cho các địch thù nhận chìm Chúa dưới dòng suối này để giũ bỏ lớp áo bẩn thỉu cho khỏi chúng con, đền bồi cho các tội phạm thánh và sự nguội lạnh của các linh hồn rước Chúa một cách phạm thánh, bắt Chúa phải ngự vào mà lãnh chịu tất cả xú uế của linh hồn họ còn kinh tởm hơn dòng suối này nữa! Hơn nữa, Chúa còn để cho thứ nước ấy xộc vào bụng Chúa. Bọn địch thù lo sợ Chúa chết đuối và vì muốn giữ Chúa lại cho những khổ hình còn dã man hơn về sau, chúng liền kéo Chúa lên. Nhưng người Chúa đã hôi hám đến độ khi chạm vào, chúng đều lợm tởm.

Lạy Chúa Giêsu dịu hiền của con, giờ đây Chúa đã lên khỏi dòng suối; tâm hồn con không thể chịu nổi khi thấy Chúa ra nhớp nhúa vì thứ nước tởm gớm kia. Con thấy Chúa run rẩy từ đầu đến chân vì lạnh lẽo. Chúa nhìn chung quanh tìm kiếm, không bằng lời nói nhưng bằng ánh mắt: ít ra có một ai đó đến rửa sạch, lau khô rồi sưởi ấm cho Chúa, nhưng vô ích. Không ai động lòng cảm thương Chúa. Địch thù chế giễu và nhạo báng Chúa; những người thân bỏ rơi Chúa, còn Người Mẹ hiền từ của Chúa thì ở xa vì Chúa Cha đã an bài như vậy!

Lạy Chúa Giêsu, này con đây! Xin Chúa cứ vào vòng tay của con. Con muốn khóc cho đủ nước để tắm sạch cho Chúa. Con muốn rửa ráy Chúa cho sạch sẽ và chải lại mái tóc đã rối bời của Chúa. Lạy Tình Yêu của con, con muốn bảo bọc Chúa trong trái tim con để sướûi ấm cho Chúa bằng sức nóng những cảm tình của con. Con muốn xức thuốc thơm cho Chúa bằng những khát vọng kiên vững của con. Con muốn đền bồi cho tất cả các xúc phạm và liên kết cuộc sống của con với cuộc sống của Chúa để giải thoát tất cả các linh hồn. Và con muốn hiến dâng trái tim của con làm một chỗ nghỉ ngơi cho Chúa lấy lại sức sau những đớn đau Chúa đã chịu đựng cho đến giờ này, rồi sau đó, Chúa và con sẽ cùng nhau tiếp tục con đường Khổ Nạn của Chúa.

 

2 Giờ Sáng: Chúa Giêsu Trước Mặt Anna

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa hãy ở cùng con luôn mãi. Lạy Mẹ dịu hiền, Mẹ và con hãy cùng bước theo Chúa Giêsu.

Lạy Chúa Giêsu, Thần Linh Canh Giữ của con, từ thẳm cung tâm hồn con, Chúa vẫn canh chừng cho con. Vì không muốn chịu cảnh cô độc do thiếu con, Chúa đã đánh thức con và cho con được ở bên Chúa trong nhà Anna. Giờ đây, Chúa sắp bị Anna chất vấn về giáo lý và về các môn đệ. Lạy Chúa Giêsu, vì để bảo vệ vinh quang Chúa Cha, Chúa đã mở miệng cực trọng, cất tiếng âm vang và uy nghi đáp lại, “Ta đã nói nơi công khai và tất cả những người ở đây đã nghe Ta.”

Mọi người run giùng trước những lời uy nghi của Chúa; nhưng một tên đầy tớ khốn nạn, vì muốn nịnh bợ Anna, liền xông ra trước mặt Chúa rồi dùng bàn tay bọc sắt vả mạnh vào mặt Chúa đến độ làm Chúa lảo đảo và khiến Thánh Nhan Rất Thánh của Chúa bầm tím.

Lạy Sự Sống dịu hiền của con, giờ đây con đã hiểu tại sao Chúa đánh thức con dậy. Chúa thật có lý. Ai sẽ đỡ Chúa trong lúc này khi Chúa lảo đảo sắp ngã? Các địch thù của Chúa phá lên cười một cách man trá, huýt sáo và vỗ tay tán thưởng hành vi bất công ấy; trong khi đó, Chúa liêu xiêu mà không có ai để tựa vào. Lạy Chúa Giêsu của con, con ôm choàng lấy Chúa. Thực vậy, con muốn dùng thân mình của con làm một bức tường để cho Chúa dựa; và này chiếc má của con, vì Tình Yêu Chúa, sẵn sàng cam chịu bất kỳ đớn đau nào. Con cảm thương Chúa vì sự xúc phạm này; và cùng với Chúa, con xin đền bồi vì thói nhút nhát, dễ dàng thất đảm của quá đông các linh hồn, những người sợ hãi mà không dám nói lên sự thật, vì thái độ thiếu tôn trọng cho phải phép đối với các linh mục và vì các tội nói hành nói xấu.

Nhưng lạy Chúa Giêsu thống khổ của con, con thấy Anna truyền điệu Chúa sang dinh Caipha; và bọn địch thù đẩy Chúa ngã xuống cầu thang. Ôi Tình Yêu của con, trong cái ngã đau đớn này, Chúa đền bồi cho những kẻ lợi dụng bóng tối ban đêm mà sa phạm tội lỗi; và mời gọi những kẻ rối đạo và ngoại đạo trở về với ánh sáng đức tin.

Con cũng muốn theo gương Chúa trong các hành vi đền bồi ấy; và khi Chúa tới nhà Caipha, con xin gửi cho Chúa những lời thở than của con để bảo vệ Chúa cho khỏi bọn địch thù. Xin Chúa hãy tiếp tục canh chừng cho con khi con ngủ và cứ đánh thức con khi nào Chúa cần. Do đó, xin Chúa hãy hôn yêu và chúc lành cho con; phần con xin hôn kính Trái Tim Chúa, và trong đó, con tiếp tục giấc ngủ của mình.

 

3 Giờ Sáng: Chúa Giêsu Tại Dinh Caipha

Lạy Tình Yêu thống khổ và bị ruồng rẫy của con, giữa lúc vì bản tính yếu hèn, con ngủ vùi trong Trái Tim đau buồn của Chúa, nhưng giấc ngủ ấy thường xuyên bị ngắt quãng vì những cơn đau nhói của Tình Yêu và những buốt nhức của Thánh Tâm Chúa. Trong lúc mơ màng, con vẫn nhận ra người ta đã xô đẩy Chúa; con tỉnh giấc và thân thưa, “Lạy Chúa Giêsu tội nghiệp của con, Chúa bị mọi người ruồng bỏ. Không ai bảo vệ cho Chúa. Nhưng con, ẩn trong Trái Tim Chúa, xin hiến dâng mạng sống của con để nâng đỡ Chúa khi Chúa bị người ta xô ngã.” Rồi con lại thiếp vào giấc ngủ. Nhưng một cơn đau nhói khác của Tình Yêu nơi Trái Tim Chúa đã đánh thức con dậy; con thấy ù cả tai vì những lời lăng nhục, những lời xầm xì, những tiếng la hét và những bước chân thình thịch. Lạy Tình Yêu của con, lẽ nào thiên hạ lại đi chống đối Chúa? Chúa đã làm gì khiến cho bầy sói điên dại này muốn cắn xé Chúa ra từng mảnh? Con cảm thấy máu của mình đông cứng lại khi nghe địch thù của Chúa bàn mưu tính kế. Con run lên và buồn bã suy tư, “Mình phải làm gì để bảo vệ Chúa đây?”

Nhưng Chúa Giêsu thống khổ giữ tôi lại trong Trái Tim của Người, kéo tôi sát vào và phán: “Con của Cha, Cha có làm gì xấu đâu; và Cha đã hoàn tất mọi sự. Tội của Cha là tội của một Tình Yêu chấp nhận mọi hy sinh, một Tình Yêu khôn lường. Chúng Ta chỉ mới bắt đầu. Con hãy lưu lại trong Trái Tim Cha; hãy quan sát tất cả; hãy yêu mến Cha; hãy thinh lặng mà học hỏi. Hãy làm cho dòng máu lạnh lẽo của con châu lưu trong huyết mạch của Cha để phục hồi toàn bộ Máu Thánh của Cha đã biến thành lửa. Hãy cứ để cái run rẩy của con truyền vào tứ chi của Cha, và khi được đồng nhất với Cha, con sẽ nên kiên vững và ấm áp để có thể cảm nhận phần nào những đớn đau của Cha, và con sẽ mạnh sức để chứng kiến Cha chịu đau khổ dữ dằn như thế nào. Đó chính là sự bảo vệ đẹp nhất mà con có thể dâng cho Cha. Con hãy trung thành và hãy lưu tâm.”

Lạy Tình Yêu ngọt ngào của con, các địch thù của Chúa ầm ĩ huyên náo làm con không thể chợp mắt. Những xô đẩy trở nên bạo liệt hơn; con nghe thanh âm của xiềng xích người ta cột trói và xiết chặt đến độ hai cổ tay của Chúa tóe ra những giọt máu rơi vãi trên những con đường. Xin Chúa hãy nhớ máu con hòa trong Máu Chúa; và mỗi khi Máu Chúa đổ ra, thì máu con hôn kính, yêu mến và tôn thờ. Ước chi Máu Thánh Chúa trở nên ánh sáng cho tất cả những ai xúc phạm đến Chúa vào ban đêm, thành nam châm để cuốn hút mọi tâm hồn trở về bên Chúa.

Lạy Tình Yêu và Tất Cả của con, người ta kéo lê Chúa đi, cả không trung đầy những tiếng huýt sáo và la hét nhộn nhạo. Giờ đây, Chúa ở trước mặt Caipha. Chúa rất mực hiền hòa, nhã nhặn và khiêm nhượng. Đức hiền từ và nhẫn nhục của Chúa làm các địch thù phải kinh hoảng; trong khi đó Caipha, hết sức điên cuồng, muốn ăn tươi nuốt sống Chúa! Ôi, vô tội và tội lỗi đối lập nhau biết bao!

Lạy Tình Yêu của con, trước mặt Caipha, Chúa chẳng khác nào một tên tội đồ gian ác nhất đang bị kết án. Lúc ấy Caipha hỏi han các nhân chứng về tội ác của Chúa. Ôi, giả như ông ta đã tìm hiểu về Tình Yêu của Chúa thì tốt hơn biết bao! Kẻ này tố cáo Chúa về điều này, người kia tố cáo Chúa về điều kia, lộn xộn và mâu thuẫn với nhau. Trong khi người ta vu khống Chúa, bọn lính đứng bên cạnh giật tóc và giáng vào Thánh Nhan cực trọng của Chúa những cú đấm khủng khiếp, tiếng vang khắp phòng; chúng xoắn vành môi của Chúa lại rồi đập đánh Chúa. Chúa vẫn nín lặng chịu đựng. Và khi Chúa ngước lên, ánh sáng từ đôi mắt của Chúa xuyên thấu tâm can chúng; và vì không thể chịu nổi, chúng liền bỏ đi. Nhưng những tên khác lại thế vào chỗ đó để tiếp tục tra tấn Chúa.

Nhưng giữa man vàn những lời vu khống và xúc phạm ấy, con thấy Chúa vẫn lắng tai; và Trái Tim Chúa thở hổn hển như thể sắp vỡ ra vì đau đớn. Lạy Tình Yêu đau khổ của con, xin Chúa cho con biết điều gì vậy? Con thấy Tình Yêu Chúa bao la vĩ đại, cho dù địch thù có làm gì đi nữa, Chúa vẫn nóng lòng đón đợi và hiến mình vì ơn cứu độ cho chúng con. Trái Tim Chúa lặng lẽ đền bồi vì các tội vu khống, căm hờn, thề gian, những điều gian ác chủ tâm hại người vô tội. Chúa còn đền bồi vì sai phạm của các bậc chức sắc trong Giáo Hội cũng như những kẻ xúc phạm đến Chúa khi xúi bẩy các vị lãnh tụ. Trong lúc được kết hợp với Chúa và vẫn theo dõi các việc đền tội ấy, con cảm thấy nơi Chúa có một sự thay đổi, một nỗi đau trước kia chưa từng có. Xin Chúa cho con biết đó là điều gì? Ôi Chúa Giêsu, xin chia sẻ mọi sự cho con.

“Hỡi con nhỏ của Cha, con muốn biết phải không? Cha nghe Phêrô nói rằng không hề biết Cha. Sau đó, lại còn thề thốt không quen biết Cha, rồi phỉ báng Cha nữa. Phêrô ơi, con không biết Thầy thật sao? Con không nhớ bao nhiêu ân phúc Thầy đã trào đổ cho con hay sao? Nếu người ta làm cho Thầy phải chết vì đau đớn, thì con làm cho Thầy phải chết vì phiền não! Ôi, con lầm lạc biết bao khi đi theo Thầy xa vời như thế để rồi liều mình sa vào những dịp thế này.”

Lạy Chúa Giêsu bị chối từ của con, người ta sẽ nhanh chóng nhận ra tội lỗi của những kẻ thân yêu nhất của Chúa. Ôi Chúa Giêsu, con muốn làm cho trái tim của con đập đồng nhịp với Trái Tim của Chúa để giảm bớt những đớn đau nhức nhối mà Chúa phải chịu. Và nhịp tim của con hòa trong nhịp tim của Chúa xin thề hứa trung thành và sẽ yêu mến Chúa, thề hứa và tuyên xưng cả ngàn lần rằng con biết Chúa.

Nhưng Tình Yêu Chúa vẫn chưa nguôi ngoai, và Chúa tìm cách nhìn theo Phêrô. Thấy đôi mắt trìu mến của Chúa, đôi mắt đã sưng húp vì khóc cho tội chối Thầy, Phêrô đã xúc động và thổn thức bỏ đi. Sau khi đã cứu được Phêrô, Chúa thanh thản và làm việc đền bồi cho tội lỗi của các giáo hoàng cũng như các vị lãnh đạo khác trong Giáo Hội, nhất là những người liều lĩnh sa vào dịp tội.

Các địch thù của Chúa vẫn nhao nhao tố cáo; và khi thấy Chúa không đáp lại những lời vu khống ấy, Caipha bèn lên tiếng: “Ta nhân danh Thiên Chúa Hằng Sống mà hỏi. Hãy nói cho ta biết, thực sự ông có phải là Con thật của Thiên Chúa Hằng Sống hay không?”

Lạy Tình Yêu của con, trên môi miệng của Chúa bao giờ cũng chỉ toàn những lời chân thật, Chúa hiển thị vẻ uy nghi vô cùng rồi tuyên bố bằng một giọng nghiêm nghị mà dịu dàng, gây ấn tượng cho mọi người và khiến chúng quỉ phải nhào xuống hỏa ngục: “Phải, đúng vậy; Ta là Con thật của Thiên Chúa. Rồi có ngày Ta sẽ từ những đám mây trời ngự xuống mà phán xét mọi dân nước.”

Trước những lời lạ lùng của Chúa, mọi người hết thảy đều câm lặng; họ run lên vì hoảng sợ. Nhưng chỉ một lúc sau, Caipha bình tĩnh trở lại, rồi điên cuồng còn hơn một dã thú, gào lên với mọi người:

“Chúng ta còn cần chứng cớ gì nữa? Hắn đã thốt ra một lời lộng ngôn phạm thượng đến thế. Còn chờ gì nữa mà chưa kết án hắn đi cho rồi? Hắn đã đáng tội chết.”

Ôi Chúa Giêsu nhân lành của con, Caipha đã điên cuồng giận dữ xé áo mình ra để làm cho những lời của ông ta thêm nặng ký, khiến mọi người có mặt đều nhất tề nhảy bổ vào Chúa. Kẻ thì đập đầu; người thì giật tóc; thằng thì tạt vả; tên thì nhổ vào mặt; đứa thì dẫm lên người Chúa. Những khổ hình chúng gây ra cho Chúa tàn bạo đến độ trái đất phải chấn động và các tầng trời phải run giùng!

Lạy Tình Yêu và Sự Sống của con, thấy người ta hành hạ Chúa, trái tim con nát tan vì đau thương. Ôi, xin cho con ra khỏi Trái Tim não nề của Chúa để thay Chúa mà hứng chịu tất cả những xúc phạm kia. Ôi, nếu được, con sẽ giật Chúa khỏi tay bọn địch thù; nhưng Chúa không muốn vì ơn cứu độ nhân trần đòi phải như vậy; vì thế, con đành vâng theo. Nhưng, lạy Tình Yêu dịu hiền của con, xin để con được lau lọt cho Chúa; chải lại mái tóc cho Chúa; rửa sạch những đờm dãi và lau khô các vết máu; rồi sau đó, con sẽ ẩn vào Trái Tim Chúa trở lại. Con thấy Caipha giao Chúa lại cho bọn lính vì ông ta đã mệt nhoài và muốn về nghỉ.

Vì vậy, con xin chúc tụng Chúa. Chúa chúc lành và hôn yêu con trong lúc con ẩn mình trong lò lửa Trái Tim Chúa để tiếp tục giấc ngủ. Con đặt miệng con sát vào Trái Tim Chúa để khi hít thở, con lại được hôn kính Chúa; và căn cứ vào nhịp tim của Chúa, con sẽ nhận ra Chúa đau khổ nhiều hay ít hoặc Chúa đang nghỉ ngơi. Vì vậy, con dang rộng hai tay như đôi cánh bảo vệ cho Chúa, con ôm choàng lấy Chúa, áp mình sát vào Trái Tim Chúa rồi thiếp đi.

 

4 Giờ Sáng: Chúa Giêsu Trong Tay  Quân Dữ

Lạy Chúa Giêsu, Sự Sống rất ngọt ngào của con, trong khi thiếp ngủ cạnh Trái Tim Chúa, thỉnh thoảng con thấy mình bị những chiếc gai xuyên thấu Trái Tim Rất Thánh của Chúa châm vào người. Vì muốn tỉnh thức để được ở bên Chúa, hay ít ra cũng ghi nhận được tất cả những thống khổ và để cảm thương Chúa, nên con nép sát hơn vào Trái Tim Chúa. Và khi cảm nhận những đớn đau của Chúa một cách khá rõ rệt, con liền thức dậy. Nhưng con thấy những gì? Con nghe những gì? Con muốn che giấu Chúa trong trái tim của con để rồi được thay Chúa mà đón lấy trên mình con những đớn đau nhức nhối, những lăng mạ và sỉ nhục kinh tởm kia. Chỉ có Tình Yêu Chúa mới có thể chịu nổi những xúc phạm như thế. Lạy Chúa Giêsu rất nhẫn nhục của con, Chúa còn chờ đợi gì từ những hạng người bất nhân như thế nữa!

Lúc này con thấy người ta nhạo báng Chúa. Họ nhổ đờm dãi đặc sệt đầy Thánh Nhan Chúa, che mất ánh sáng từ đôi mắt tuyệt đẹp của Chúa; và Chúa dùng hai dòng nước mắt chảy ra vì ơn cứu độ chúng con để rửa sạch thứ nhơ bẩn kia khỏi đôi mắt của Chúa. Nhưng vì bọn ác tâm dã man không thể chịu nổi luồng sáng từ ánh mắt của Chúa, nên một lần nữa lại nhổ thêm đờm dãi để che đi. Có kẻ còn hung hãn gây ác hơn nữa, cạy miệng rất dịu hiền của Chúa ra và nhổ vào thứ nước bọt hôi thối mà chính chúng cũng lợm tởm. Khi đờm dãi chảy xuống, làm lộ ra phần nào dung mạo uy nghi và vẻ nhân hậu siêu nhiên của Chúa, khiến quân dữ rùng mình và cảm thấy hổ thẹn. Và để tự do hơn, chúng liền lấy một miếng giẻ dơ nhớp bịt mắt Chúa lại để có thể thoải mái trước con người đáng kính thờ của Chúa. Thế rồi chúng đập đánh dã man, kéo lôi, và dẫm đạp lên Chúa. Chúng liên hồi giáng những nắm đấm vào đầu và tạt vả lên mặt của Chúa, cào cấu Chúa và kéo giật tóc Chúa. Chúng hất Chúa nhào từ chỗ này đến chỗ kia.

Lạy Chúa Giêsu, Tình Yêu của con, tâm hồn con không thể chịu nổi khi nhìn thấy Chúa đớn đau dường ấy. Chúa muốn con chứng kiến tất cả trong khi con muốn bịt mắt lại để khỏi nhìn thấy những cảnh tượng đau lòng đến độ trái tim như bị giật phăng khỏi lồng ngực; nhưng Tình Yêu Chúa ép con phải chứng kiến những gì xảy ra với Chúa. Con thấy Chúa không hề hé môi, chẳng nói một lời nào để tự vệ. Chúa như một tấm vải trong tay quân dữ, chúng muốn làm gì tùy ý. Và, khi thấy chúng nhảy xổ lên thân mình Chúa, con sợ Chúa có thể chết dưới bàn chân của chúng.

Lạy Thiên Chúa và Tất Cả của con, trước những nhục hình của Chúa, con đau buồn quá độ đến nỗi muốn gào thật to để Chúa Cha, Chúa Thánh Thần và các thiên thần trên trời có thể nghe thấu; còn dưới trần gian, trước tiên con sẽ mời gọi Hiền Mẫu của Chúa và của con, rồi sau đó là tất cả các linh hồn yêu mến khắp bốn phương trời để lập một vòng chắn bao quanh Chúa hầu ngăn cản quân dữ xấc xược lăng mạ và hành hạ Chúa. Và cùng với Chúa, chúng con sẽ đền bồi vì mọi tội lỗi ban đêm của người ta, nhất là của các thừa tác viên xúc phạm đến con người nhiệm tích của Chúa, và cả tội lỗi của các linh hồn thất trung giữa những đêm tối thử thách.

Nhưng, lạy Chúa Giêsu chịu sỉ nhục của con, con thấy bọn lính vì mệt nhoài và say mềm nên đã muốn đi nghỉ. Trái tim hèn mọn của con, âu sầu và nát tan  trước man vàn khổ thống của Chúa, không dám ở lại một mình, nhưng cần thêm một người nữa để ở với Chúa. Ôi, Từ Mẫu rất nhân hiền của con, chớ gì Mẹ là người thân cận không bao giờ xa con. Con nắm chặt và hôn kính bàn tay của Chúa, và Chúa thông ban sức mạnh cho con qua phép lành của Chúa. Chúa Giêsu ôm choàng cả hai Mẹ con, rồi cho tựa đầu vào Trái Tim của Người để an ủi. Lạy Chúa Giêsu, cùng với Đức Mẹ, con hôn kính và chúc tụng Chúa; rồi cùng đi vào giấc ngủ tình yêu trong Trái Tim khả ái của Chúa.

 

5 Giờ Sáng: Chúa Giêsu Trong Lao Ngục

Lạy tù nhân Giêsu của con, con thức giấc nhưng chẳng thấy Chúa đâu. Trái tim con đập dữ dội và khao khát Tình Yêu Chúa. Xin cho con biết Chúa đang ở nơi nào? Hỡi thiên thần của tôi, xin đưa tôi đến dinh Caipha. Con vòng qua đảo lại, lùng sục khắp nơi nhưng chẳng thấy Chúa đâu.

Lạy Tình Yêu của con, đôi tay Chúa lẹ làng tháo cởi xiềng xích Chúa đã dùng để nối kết trái tim con với Trái Tim Chúa, rồi kéo con sát lại bên Chúa, để khi được Tình Yêu lôi cuốn, con có thể gieo mình vào vòng tay của Chúa. Giờ đây, Chúa lôi kéo con, lạy Tình Yêu chịu đả thương vì tiếng lòng của con và khát khao ở bên con, con thấy người ta đã nhốt Chúa vào ngục. Trong lúc rộn ràng niềm vui vì tìm được Chúa, con cảm thấy trái tim mình nát tan vì phiền muộn khi thấy Chúa chịu đày đọa đến nông nỗi này. Con thấy hai bàn tay Chúa bị trói quặt ra phía sau vào một trụ đá, hai bàn chân Chúa cũng bị trói chặt, Thánh Nhan cực trọng của Chúa bầm tím, sưng húp và nhòe nhoẹt máu vì những cú đấm khủng khiếp. Đôi mắt rất thánh thiện của Chúa tím bầm; thần sắc Chúa phờ phạc và đau đớn do mất ngủ; tóc tai Chúa rối bời; toàn thân cực trọng của Chúa chỗ nào cũng bị đập đánh. Hơn nữa, Chúa đành chịu bất lực, vì bị trói gò nên không thể tự lau lọt cho mình. Lạy Chúa Giêsu của con, con ôm chằm chân Chúa, nức nở: “Thương ôi! Lạy Chúa Giêsu, người ta đối xử với Chúa như thế này đây!”

Chúa Giêsu nhìn tôi rồi đáp: “Hỡi con yêu, hãy đến mà để ý những gì con thấy Cha làm, con hãy cùng làm với Cha, và như vậy con có thể tiếp nối Cuộc Sống của Cha ở trong con.”

Thật ngỡ ngàng biết bao, con thấy, thay vì bận tâm đến những thương tích của mình, thì với một Tình Yêu khôn tả, Chúa lại quan tâm đến việc tôn vinh Chúa Cha để đền bồi vì những trách vụ của chúng con còn thiếu sót với Người. Chúa mời gọi mọi linh hồn đến để trút hết những sự xấu xa của họ lên mình Chúa và ban cho họ tất cả những gì tốt lành của Chúa. Một ngày mới vừa mới ló rạng, con nghe tiếng Chúa dịu dàng:

“Lạy Cha Rất Thánh, Con cảm tạ Cha về tất cả những gì Con đã và còn phải chịu. Và, như rạng đông gọi mời ngày mới và ngày mới làm cho mặt trời mọc lên thế nào, xin Cha hãy cho hừng đông Ân Sủng tỏ rạng nơi mọi tâm hồn cũng như vậy; như Mặt Trời Thần Linh làm nên ngày mới thế nào, thì Con hiển sáng nơi mọi tâm hồn và thống trị trên tất cả cũng như vậy. Cha ơi, xin đoái nhìn các linh hồn. Bằng giá máu và cái chết, Con muốn trả lẽ với Cha thay cho mọi người về tư tưởng, lời nói, hành vi và những bước chân của họ.”

Lạy Chúa Giêsu, Tình Yêu vô biên của con, con xin kết hợp cùng Chúa. Con xin cảm tạ về tất cả những gì Chúa đã và đang để cho con phải chịu. Con van nài Chúa hãy cho hừng đông ân sủng xuất hiện nơi mọi tâm hồn để Chúa, Mặt Trời Thần Linh, tỏ hiện nơi mọi tâm hồn và thống trị mọi người.

Lạy Chúa Giêsu dịu hiền của con, con thấy Chúa còn đền bồi vì mọi tư tưởng, tình cảm và lời nói đầu tiên trong ngày sống không được hiến dâng để tôn vinh Chúa. Có thể nói chính Chúa tập hợp tư tưởng, tình cảm và lời nói của các thụ tạo để đền tạ và tôn vinh Chúa Cha một cách xứng đáng.

Lạy Chúa Giêsu, Thầy Chí Thánh của con, chúng ta còn được một giờ đồng hồ thong dong nữa trong ngục tù này; và vì ở một mình, con không chỉ muốn làm những việc Chúa làm, mà còn muốn lau lọt và chải đầu cho Chúa, đồng thời liên kết toàn bộ bản thân con với Chúa nữa. Vì thế, con đến bên đầu cực trọng của Chúa và sửa sang mái tóc của Chúa lại cho gọn gàng, con muốn đền tạ Chúa vì có quá nhiều tâm trí lệch lạc và trần tục đến độ không còn một tư tưởng nào dành cho Chúa nữa. Và khi đã được liên kết với tâm trí Chúa, con muốn tập hợp tất cả tư tưởng của các thụ tạo rồi đem liên kết với những tư tưởng của Chúa để đền bồi tương xứng vì tất cả những tư tưởng xấu xa cũng như quá nhiều ánh sáng và soi động đã bị bóp ngạt. Con muốn đền bồi tất cả những tư tưởng ấy, muốn sống một mình với Chúa để dâng lên Chúa sự đền tạ đích thực và vinh quang tuyệt hảo.

Lạy Chúa Giêsu thống khổ của con, con hôn kính đôi mắt thảm sầu và dàn dụa nước mắt của Chúa. Vì hai tay đã bị trói vào trụ đá, Chúa không thể tự lau nước mắt hoặc chùi sạch đờm dãi người ta khạc nhổ nhớp nhúa vào Chúa. Trong tư thế bị trói ghì khổ sở, Chúa không thể chợp mắt để nghỉ ngơi dù một chút đã mỏi mệt. Lạy Tình Yêu của con, với hai cánh tay của mình, con rất sẵn lòng trở nên một chiếc giường cho Chúa ngả lưng. Con muốn lau sạch đôi mắt của Chúa, nài xin Chúa thứ tha và đền bồi cho bao lần chúng con đã thiếu chủ ý làm đẹp lòng Chúa hoặc không nhìn lên Chúa để tìm biết Chúa muốn chúng con đi đâu. Và con muốn liên kết đôi mắt của con cũng như của mọi người với đôi mắt của Chúa để đền bồi về mọi điều xấu xa chúng con đã phạm bằng ánh mắt của mình.

Lạy Chúa Giêsu tội nghiệp của con, con hôn kính đôi tai cực trọng của Chúa đã mỏi mệt vì suốt đêm phải nghe những lời lăng mạ, hơn nữa, còn phải chịu đựng mọi xúc phạm của các thụ tạo. Con nài xin Chúa thứ tha, và con xin đền tạ vì bao lần Chúa đã mời gọi mà chúng con giả điếc làm ngơ; lạy Chúa Giêsu, Chúa vẫn nhắc đi lặp lại những lời mời gọi, nhưng luống công vô ích. Con muốn liên kết đôi tai của con cũng như của mọi người với đôi tai của Chúa để thực hiện việc đền bồi liên lỉ và đầy đủ.

Lạy Chúa Giêsu yêu dấu của con, con hôn kính Thánh Nhan cực trọng của Chúa đã bầm tím khắp cùng vì những đập đánh. Con nài xin Chúa tha thứ và xin đền tạ vì bao lần Chúa mời gọi chúng con trở nên của lễ đền bồi, nhưng chúng con đã theo hùa với địch thù của Chúa, đáp lại bằng những tạt vả và phỉ nhổ. Lạy Chúa Giêsu của con, con muốn liên kết khuôn mặt của con với Thánh Nhan Chúa để trả lại cho Chúa vẻ tuyệt mỹ vốn có và đền bồi tương xứng về tất cả những khinh mạn dể duôi đối với Uy Linh Rất Thánh của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu chịu trăm cay nghìn đắng của con, con hôn kính môi miệng rất ngọt ngào của Chúa đã đau đớn vì những đập đánh và cháy bỏng vì Tình Yêu. Con muốn kết hợp lưỡi của con cũng như của mọi thụ tạo vào lưỡi của Chúa để cùng với lưỡi của Chúa mà đền bồi vì tất cả những tội lỗi và những lời nói xấu xa người ta đã phạm. Lạy Chúa Giêsu chịu khát bỏng của con, con muốn liên kết mọi tiếng nói với tiếng nói của Chúa để khi có kẻ nào định xúc phạm đến Chúa, thì tiếng nói của Chúa, lồng trong tiếng nói của các thụ tạo, làm tắc nghẹn tiếng nói tội lỗi ấy lại và biến nó thành lời ngợi khen và yêu mến.

Lạy Chúa Giêsu chịu trăng trói của con, con hôn kính cổ Chúa bị oằn xuống vì xiềng xích nặng trĩu và những sợi thừng xiết từ ngực Chúa vòng ra sau lưng, luồn qua hai cánh tay, cột chặt Chúa vào trụ đá. Hai bàn tay Chúa đã sưng tấy và bầm đen vì những sợi dây xiết quá chặt, khiến máu từ nhiều chỗ phụt ra xối xả. Lạy Chúa Giêsu chịu trăng trói, xin để con tháo cởi cho Chúa. Và nếu Chúa muốn chịu trăng trói, thì con sẽ dùng xiềng xích yêu mến ngọt ngào để cột Chúa lại, làm cho Chúa dễ chịu chứ không làm Chúa đau đớn. Và trong khi tháo cởi cho Chúa, con muốn cổ của con được kết hợp với cổ Chúa để cùng Chúa đền bồi vì mọi quyến luyến của các thụ tạo và để trao tặng xiềng xích Tình Yêu của Chúa cho mọi người.

Con xin được kết hợp với lồng ngực của Chúa để đền bồi vì tất cả những nguội lạnh của các thụ tạo và để trút đầy lòng họ thứ lửa nồng của Chúa vì con thấy lửa ấy sôi sục trong Chúa đến độ không sao kiềm hãm được. Con xin được kết hợp với lưng Chúa để đền bồi vì tất cả những lạc thú bất hợp pháp và thói mê thích tiện nghi, và để thông trao tinh thần hy sinh và yêu mến đau khổ cho mọi người. Con xin được kết hợp với đôi tay của Chúa để đền bồi vì mọi công việc xấu xa cũng như những việc lành thánh nhưng được thực hiện một cách bất xứng hoặc tự mãn tự phụ, và để làm lan tỏa hương thơm công việc của Chúa cho mọi người. Và con xin được kết hợp với bàn chân của Chúa để chặn giữ và đền bồi vì những bước chân của các thụ tạo, và để trao tặng bước chân của Chúa cho mọi người, giúp họ bước đi một cách thánh thiện.

Và giờ đây, lạy Sự Sống ngọt ngào của con, khi được kết hợp với Trái Tim Chúa, xin cho con được gửi gắm trong đó tất cả những tình cảm, những nhịp tim và những khát vọng, để con được cùng Chúa đền bồi vì những thứ ấy, đồng thời để trao tặng những tình cảm, những nhịp tim và những khát vọng của Chúa cho mọi người để không còn một ai xúc phạm đến Chúa nữa.

Nhưng tai con nghe có tiếng động đạc của chìa khóa. Đó là bọn địch thù đến đưa Chúa ra khỏi ngục. Lạy Chúa Giêsu, con rùng mình; con thấy lạnh toát cả người. Chúa sẽ rơi vào tay địch thù. Điều gì sẽ xảy ra với Chúa đây? Hình như con còn nghe cả tiếng động của chìa khóa các nhà tạm. Bao nhiêu bàn tay phàm tục đến mở cửa các nhà tạm và có lẽ để xô Chúa vào những tâm hồn phạm thánh! Chúa đành chịu ở trong bao nhiêu bàn tay bất xứng! Lạy tù nhân Giêsu của con, con muốn bị nhốt trong tất cả các ngục tù Tình Yêu của Chúa để chứng kiến các thừa tác viên kiệu Chúa ra, để con được ở bên cạnh và đền tạ Chúa vì những xúc phạm Chúa phải chịu.

Con thấy giữa lúc Chúa đang đón chào mặt trời xuất hiện trong ngày cuối cùng của Chúa trên dương thế thì bọn địch thù xông đến. Khi cởi trói cho Chúa, nhìn thấy uy nghi sung mãn của Chúa và nhận ra Chúa đang nhìn thẳng vào mình đầy vẻ trìu mến, bọn chúng liền nổi xung giáng thẳng vào mặt Chúa những cú đấm thôi sơn làm Máu châu báu của Chúa tuôn ra xối xả.

Lạy Tình Yêu của con, trước khi rời tù ngục này, con đau buồn khẩn nài Chúa chúc lành cho con để con nhận được sức mạnh từ phép lành của Chúa mà bước theo Chúa cho trọn cuộc Khổ Nạn này.

 

6 Giờ Sáng: Một Lần Nữa Chúa Giêsu Lại Ra Trước Tòa Caipha, Và Sau Đó Bị Điệu Cho Philatô

Lạy Chúa Giêsu đau khổ của con, giờ đây Chúa đã ra khỏi ngục tù. Chúa bước đi lảo đảo vì đã kiệt sức. Con muốn ở bên cạnh để nâng đỡ mỗi khi thấy Chúa hầu ngã. Con thấy đám lính điệu Chúa đến trước mặt Caipha. Lạy Chúa Giêsu, Chúa ở giữa họ như một Mặt Trời; và dù biến dạng, nhưng Chúa vẫn chiếu sáng khắp nơi. Lúc này con thấy Caipha rú lên khoái trá khi nhận ra Chúa tiều tụy đến thảm thương. Trước những ánh sáng của Chúa, ông ta càng mù quáng hơn nữa; và trong cơn điên cuồng, Caipha chất vấn Chúa: “Này, ông có thực sự là Con thật của Thiên Chúa hay không?”

Lạy Chúa, Tình Yêu của con, trong uy linh tối cao, Chúa đáp lại bằng giọng nói đầy ân thánh cũng như cung giọng cảm động và ngọt ngào khác thường làm ngây ngất các tâm hồn, “Phải, Ta là Con thật của Thiên Chúa.”

Và, mặc dù trong lòng họ cảm nhận được tất cả sức mạnh trong lời ấy của Chúa, nhưng họ vẫn cứ át đi, đồng loạt gào lên vì không muốn biết gì hơn nữa: “Đáng chết! Đồ đáng chết!”

Caipha tuyên án tử và truyền điệu Chúa Giêsu đến Philatô

Lạy Chúa Giêsu chịu kết án của con, Chúa đón nhận bản án với tâm tình yêu mến và phó thác cao độ như thể giật lấy nó từ tay vị thượng tế bất lương. Chúa đền bồi cho tất cả những tội lỗi người ta cố tình phạm và cho các kẻ, thay vì ân hận về điều dữ đã xảy ra, thì lại hả hê khoái trá trong tội, và điều ấy đẩy họ đến chỗ mù tối, ngăn cản mọi ánh sáng và ân sủng. Lạy Sự Sống của con, những việc đền bồi và các lời cầu của Chúa vang vọng trong lòng con; con xin được cùng đền bồi và cầu nguyện với Chúa.

Lạy Tình Yêu dịu dàng của con, bọn lính thấy Chúa đã bị kết án tử nên một chút kiêng dè chúng đã dành cho Chúa khi trước giờ đây cũng không còn nữa, và chúng tra tay bắt Chúa; chúng kiếm thêm thừng chão, xiềng xích rồi cột chặt đến nỗi Con Người Rất Thánh của Chúa không thể cử động được. Rồi, vừa xô vừa giật, chúng đẩy Chúa ra khỏi dinh Caipha. Đám đông dân chúng đang chờ sẵn, nhưng không ai bảo vệ cho Chúa. Lạy Mặt Trời Thần Linh của con, Chúa đi giữa họ như thể muốn dùng ánh sáng của Chúa mà phủ lấy họ. Khi cất bước chân đầu tiên, Chúa muốn liên kết mọi bước chân của các thụ tạo với những bước chân của Chúa, Chúa cầu nguyện và đền bồi cho những kẻ đi phạm tội: trường hợp này để báo thù, trường hợp kia để giết người, để phản bội, để trộm cướp hoặc làm các việc xấu xa hơn nữa. Thương ôi, tất cả những tội lỗi ấy gây thương tích Trái Tim của Chúa chừng nào. Chúa cầu nguyện, đền bồi và dâng hiến trọn vẹn Con Người của Chúa để ngăn cản những điều độc dữ vô vàn ấy.

Lạy Chúa Giêsu, Mặt Trời của con, khi đi theo Chúa, con thấy Chúa vừa ra khỏi dinh Caipha liền gặp Mẹ Maria, từ mẫu xinh đẹp và dịu hiền của Chúa và của con. Hai ánh mắt đan vào nhau, nhưng lại đả thương nhau. Mặc dù Chúa và Mẹ đều cảm thấy được an ủi khi thấy nhau, nhưng nhiều đau khổ mới lại phát sinh. Chúa đau khổ khi thấy Người Mẹ xinh đẹp của mình bị xuyên thấu, tái nhợt và ủ rũ tang thương. Người Mẹ dấu yêu của Chúa khổ đau khi thấy Chúa, Mặt Trời Thần Linh, bị che khuất, chịu đập đánh dã man, dàn dụa nước mắt và đầm đìa máu me. Nhưng Chúa và Mẹ chẳng thể trao đổi ánh mắt cho nhau được lâu. Tuy xót xa vì không nói được với nhau dù vỏn vẹn một lời, nhưng tâm hồn của Chúa và của Mẹ đã nói thay tất cả. Sau khi được tan hòa trong nhau, Chúa và Mẹ không thể trao đổi ánh mắt cho nhau được nữa vì quân dữ đã kéo xốc Chúa đi. Và thế là Chúa bị dẫm đạp và điệu đến cho Philatô.

Lạy Chúa Giêsu của con, con xin hợp với Người Mẹ bị đâm thâu để bước theo Chúa, để tan hòa trong Chúa. Còn Chúa, khi trao ánh mắt Tình Yêu cho con, xin cũng hãy chúc lành cho con.

 

7 Giờ Sáng: Chúa Giêsu Trước Mặt Philatô

Philatô gửi Chúa đến cho Hêrôđê

Lạy Chúa Giêsu chịu trăng trói, bọn địch thù của Chúa cùng các tư tế dẫn độ Chúa đến cho Philatô. Để mừng đại lễ Vượt Qua, họ dừng lại bên ngoài sảnh đường, làm ra vẻ thánh thiện vì đã giữ luật tỉ mỉ. Lạy Tình Yêu của con, khi nhìn thấy dã tâm nham hiểm của họ, Chúa đã đền bồi vì tất cả những giả hình của các kẻ tận hiến cho Chúa. Và con cũng xin được đền bồi với Chúa!

Trong khi Chúa tận lực lo lắng cho lợi ích của họ, thì ngược lại, họ vu cáo với Philatô, phun ra đủ thứ độc địa trong lòng để chống lại Chúa. Philatô xem ra không thỏa mãn với những lời tố cáo ấy, và vì muốn tìm đủ chứng cứ vững chắc để kết án, ông truyền gặp riêng Chúa để thẩm định: “Ông có phải là Vua dân Do thái không?”

Và lạy Chúa Giêsu, Chúa thực sự là Vua của con, Chúa trả lời: “Nước Tôi không thuộc về thế gian này. Nếu không, hàng ngàn đạo binh thiên thần sẽ bảo vệ Tôi.”

Cảm động trước vẻ hiền từ và lời nói đầy uy nghi của Chúa, Philatô ngạc nhiên hỏi tiếp: “Cái gì? Ông là Vua sao?

Chúa đáp: “Đúng như quan nói, Tôi là Vua, Tôi đã đến thế gian này là để giảng dạy chân lý.”

Philatô liền đi ra ngoài. Vì không muốn biết thêm và vì tin là Chúa vô tội, Philatô tuyên bố: “Ta chẳng thấy người này có một lỗi phạm nào cả.”

Người Do thái tức điên lên và vu khống đủ điều, nhưng Chúa vẫn nín lặng và không biện hộ. Chúa đền bồi cho sự yếu đuối và bất công của các quan tòa những khi họ chịu áp lực; và Chúa cầu nguyện cho các nạn nhân vô tội, những người bị áp bức và bị ruồng bỏ.

Bấy giờ, nhìn thấy bọn địch thù của Chúa phẫn nộ, Philatô đành phủi tay bỏ mặc, bằng cách gửi Chúa đến cho Hêrôđê.

Chúa Giêsu trước mặt Hêrôđê

Lạy Vua Thần Linh của con, con muốn lặp lại những lời cầu nguyện cũng như các việc đền bồi của Chúa, và con muốn tháp tùng Chúa đến dinh Hêrôđê. Con thấy địch thù của Chúa điên cuồng và muốn ăn tươi nuốt sống Chúa. Họ điệu Chúa đi giữa những lời lăng mạ, chê bai và nhạo báng; và thế là họ dẫn Chúa đến cho Hêrôđê. Tiểu vương này hống hách đặt ra cho Chúa nhiều câu hỏi, nhưng Chúa không trả lời, cũng chẳng ngó ngàng ông ấy. Bực tức vì thấy óc tò mò của mình không được thỏa mãn, lại càng xấu hổ trước thái độ im lặng kéo dài của Chúa, Hêrôđê liền nói với mọi người rằng Chúa đã điên dại và mất trí. Và thế là ông ta ra lệnh ngược đãi Chúa. Để chế nhạo Chúa, ông ta truyền khoác cho Chúa một chiếc áo trắng và trao Chúa vào tay bọn lính để chúng mặc sức hành hạ.

Lạy Chúa Giêsu vô tội của con, có ai tìm thấy Chúa có sai phạm nào đâu, ngoại trừ người Do thái, vì cuồng tín, không chịu để ánh sáng chân lý giãi chiếu vào tâm trí họ. Lạy Chúa Giêsu, Đấng Thượng Trí Vô Cùng của con, xót xa biết bao cho Chúa khi bị gán là đồ điên dại. Bọn lính tóm lấy Chúa, xô ngã xuống đất, rồi dẫm đạp lên, khạc nhổ đầy mặt, nhạo báng và dùng gậy giáng vào Chúa. Những cú đánh tàn bạo khiến Chúa hầu như chết. Các thiên thần đã phải rơi lệ và dùng cánh mà che mặt để khỏi tận mắt chứng kiến những nhục hình, lăng mạ và sỉ nhục như vậy.

Lạy Chúa Giêsu điên dại của con, con cũng muốn gọi Chúa là điên dại, nhưng điên dại chỉ vì Tình Yêu. Sự điên dại đáng yêu của Chúa cao vời đến độ thay vì oán hận, Chúa chỉ cầu nguyện và đền bồi cho tham vọng của các vua chúa thèm khát các vương quốc bằng cái giá tận diệt các dân tộc, gây bao cuộc thảm sát và đổ máu lai láng chỉ vì bốc đồng nhất thời, cũng như cho tất cả những tội lỗi do tính tò mò và những tội ác nơi các vương triều và các đội quân.

Lạy Chúa Giêsu của con, cảm động biết bao khi thấy Chúa vẫn cầu nguyện và đền bồi giữa vô vàn xúc phạm dường ấy. Những lời của Chúa vang vọng nơi tâm hồn con, và con xin noi theo những việc Chúa làm.

Giờ đây, xin cho con được đến bên cạnh để san sẻ những khổ đau và lấy tình yêu mà an ủi Chúa. Và sau khi xua hết bọn địch thù Chúa đi, con sẽ ôm Chúa vào vòng tay của con để làm Chúa tỉnh lại và hôn kính vầng trán của Chúa.

Lạy Tình Yêu hiền dịu của con, con thấy người ta chẳng để cho Chúa được yên một chút nào. Hêrôđê gửi trả Chúa lại cho Philatô. Nếu như lần đi của Chúa đã đau khổ, thì chuyến về lại càng thê thảm hơn nữa bởi vì con thấy người Do thái đã hung hãn hơn trước; họ quyết đẩy Chúa vào chỗ chết bằng mọi giá. Vì vậy, trước khi rời dinh Hêrôđê, con muốn hôn yêu Chúa để chứng tỏ khối tình con dành cho Chúa giữa muôn vàn đau đớn. Xin Chúa hãy dùng nụ hôn và phúc lành của Chúa mà thêm sức cho con, và con sẽ theo Chúa trở về dinh Philatô.

 

8 Giờ Sáng: Chúa Giêsu Về Lại Dinh Philatô; Baraba Được Ưu Đãi Hơn Chúa Giêsu. Chúa Chịu Đánh Đòn

Lạy Chúa Giêsu chịu khổ hình, giữa tràn ngập lo âu và đau khổ, trái tim hèn mọn của con vẫn dõi theo Chúa. Biết Chúa là Đấng Thượng Trí Vô Cùng, có quyền phán xét muôn loài nhưng lại bị quân dữ mặc cho chiếc áo người điên, con hóa ra quẫn trí và kêu lên: “Cái gì? Chúa Giêsu mà điên dại, Chúa Giêsu mà là tội đồ hay sao?” Và giờ đây, ngay như tên tội phạm ghê tởm nhất là Baraba cũng được họ ưu đãi hơn Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, Đấng Thánh Thiện Vô Song của con, lúc này Chúa lại ở trước mặt Philatô. Khi thấy Chúa thảm thương tàn tạ và ăn vận như một người điên, hơn nữa, ngay cả Hêrôđê cũng không kết án Chúa, Philatô càng phẫn uất với người Do thái và càng tin vào sự vô tội của Chúa hơn nữa; ông quyết định sẽ không kết án Chúa. Nhưng đồng thời, vì muốn chiều người Do thái và có thể nói là để làm tiêu tan thái độ căm ghét, điên cuồng, hung hãn và căm hận của họ muốn đổ máu Chúa, ông truyền dẫn Chúa và Baraba ra ngoài. Nhưng người Do thái liền gào lên: “Chúng tôi không muốn Giêsu được tha, nhưng hãy tha cho Baraba!”

Thế là Philatô đành truyền đem Chúa đi đánh đòn vì không biết phải làm cách nào cho họ toại nguyện.

Lạy Chúa Giêsu bị chối bỏ của con, trái tim con vỡ tan khi thấy Chúa toàn tâm tận lực đem lại Sự Sống cho mọi người, thế mà người Do thái tất cả đều quyết tâm đưa Chúa vào chỗ chết. Con lắng tai và nghe Chúa thở than: “Lạy Cha Rất Thánh, xin thương nhìn Con Cha đang ăn mặc như một người điên. Con chấp nhận điều này để đền tạ Cha vì sự cuồng dại của vô số người đã sa phạm tội lỗi. Chớ gì tấm áo trắng trước mặt Cha đây trở nên sự giải thoát cho vô vàn linh hồn tự choàng lên mình tấm áo đen đủi tội lỗi. Lạy Cha, xin hãy nhìn xem tâm địa thù hận, điên cuồng và hung hãn của bọn người chống lại Con, muốn đổ Máu Con, một điều khiến họ gần như mất hết ánh sáng lý trí. Con muốn đền tạ Cha về tất cả những tội căm thù, báo oán, cuồng nộ và sát nhân; con cũng muốn xin Cha ban ánh sáng lý trí cho mọi người.

“Lạy Cha của Con, xin thương nhìn Con. Còn nhục nhã nào hơn khi thấy một tên tội phạm nguy hiểm nhất mà còn được người ta yêu chuộng hơn Con? Con muốn đền tạ Cha về tất cả những lầm lạc người ta sai phạm. Ôi, khắp thế gian đầy dẫy những lầm lạc. Có những kẻ chê chối Chúng Ta để mê chuộng các tư lợi xấu xa; một số khác đắm mình trong vinh hoa, hư danh, lạc thú, dục tình, quyền lực, rượu chè và tội lỗi. Mọi thụ tạo đều chỉ vì một điều rất nhỏ nhặt mà chối bỏ Chúng Ta. Con vui lòng chấp nhận việc Baraba được ưu đãi hơn Con để đền bồi những tội sai lầm của các thụ tạo.”

Lạy Chúa Giêsu của con, con chết lặng vì đau đớn bàng hoàng khi chứng kiến Tình Yêu cao vời của Chúa giữa man vàn khổ thống và các nhân đức anh hùng của Chúa giữa ngàn vạn đớn đau và sỉ nhục. Những lời nguyện cầu, các việc đền bồi cũng như nhiều thương tích của Chúa vẫn còn âm ỉ nơi cõi lòng đớn hèn của con; và trong cơn đau buồn, con xin lặp lại những lời nguyện xin và các việc đền bồi của Chúa. Con không sao lìa xa Chúa được, dù chỉ một khoảnh khắc; nếu không, có lẽ con không thể chứng kiến nhiều việc Chúa làm.

Giờ đây, con thấy gì? Bọn lính dẫn Chúa đến trụ đá để đánh đòn. Lạy Tình Yêu của con, xin cho con được đi theo Chúa. Bằng ánh mắt Tình Yêu, xin Chúa hãy nhìn đến con và ban sức mạnh cho con để con có thể nâng đỡ Chúa trong hành hình tang thương này.

Chúa Giêsu chịu đánh đòn

Lạy Chúa Giêsu rất thanh sạch của con, giờ đây Chúa đang ở chỗ trụ đá. Quân dữ điên cuồng buông Chúa ra để rồi trói chặt vào trụ đá. Nhưng chưa đủ, chúng còn lột luôn những trang phục để bắt Thân Xác vô cùng Thánh Thiện của Chúa phải chịu một nhục hình dã man. Lạy Tình Yêu của con, Sự Sống của con, con ngất đi vì đau khổ khi thấy Chúa phải trần trụi. Chúa run rẩy từ đầu đến chân, và gương mặt rất thánh khiết của Chúa đỏ bừng vì ngượng ngùng. Chúa bối rối và kiệt sức đến độ không thể đứng vững trên đôi chân nên suýt nữa ngã vập vào chân trụ đá. Bọn lính kịp đỡ, không để Chúa ngã, nhưng chẳng phải để giúp đỡ, mà để trói gô Chúa lại. Giờ đây, chúng lấy thêm dây thừng và trói ghì, xiết chặt đến nỗi hai cánh tay của Chúa lập tức sưng lên; và máu từ mười đầu ngón tay bắt đầu ứa ra. Sau đó, bọn chúng dùng dây thừng và xiềng xích quấn quanh Thân Mình thánh thiện của Chúa, vòng xuống đến tận hai bàn chân, rồi xỏ vào khoanh sắt trên trụ đá mà xiết chặt đến độ Chúa không sao cử động được nữa, để cho chúng dễ bề hành hạ.

Lạy Chúa Giêsu chịu trần trụi của con, xin cho con được tràn trải tâm tư của con; nếu không, chắc con không thể tiếp tục chứng kiến Chúa chịu đau khổ được nữa. Ôi! Chúa là Đấng ban trang phục cho mọi loài thụ tạo, cho mặt trời những tia sáng, cho bầu trời những vì sao, cho cây xanh những tán lá, cho chim chóc những lớp lông… Còn Chúa thì bị lột trần trụi? Sao nhân loại lại trâng tráo đến vậy!

Lạy Chúa Giêsu dấu yêu của con, Chúa như nói với con qua tia sáng từ khóe mắt của Chúa: “Hỡi con, con hãy thinh lặng. Cha bị lột trần trụi như vậy để đền bồi cho quá đông những kẻ tự tước bỏ sự nết na, trong trắng và vô tội của họ; họ vứt bỏ mọi điều tốt lành, nhân đức và ân sủng Cha ban để mặc lấy mọi thứ của súc vật và sống theo lối của dã thú. Qua sự ngượng ngùng thánh khiết của mình, Cha muốn đền bồi vô vàn những đồi bại, xa hoa và lạc thú đê hèn. Vì vậy, con hãy chú ý những điều Cha làm, hãy cùng Cha cầu nguyện và đền tạ, và hãy bình tâm.”

Lạy Chúa Giêsu chịu đánh đòn, Tình Yêu Chúa đi từ thái quá này đến thái quá khác. Con thấy bọn lý hình lựa ra những chiếc roi tua và phủ đánh một cách tàn nhẫn khiến cho toàn thân cực trọng của Chúa tím lịm. Chúng quật Chúa hung bạo và điên cuồng cho đến khi mệt nhoài, rồi hai tên khác đến luân phiên. Hai tên này chọn lấy những chiếc roi gai và quất túi bụi vào Chúa khiến Máu nơi thân mình rất thánh của Chúa lập tức chảy ra từng dòng. Sau đó, chúng đánh tan nát khắp chỗ, thành những lằn sâu; rồi cứ để mặc Chúa trần trụi như thế. Vẫn chưa hết. Hai tên khác nữa đến thay phiên, và dùng những sợi xích có mấu sắt để tiếp tục cuộc hành hình dã man. Ngay những làn roi đầu tiên, thịt Chúa đã bị xé ra từng mảng rơi vãi đầy mặt đất, nhiều chỗ lộ ra xương trắng. Máu tuôn xối xả tạo thành một vũng lớn quanh trụ đá.

Lạy Chúa Giêsu của con, lạy Tình Yêu chịu trần trụi của con, trong khi Chúa đang chịu trận mưa đòn, con ôm chằm chân Chúa để cùng được chia sẻ những đớn đau và được tắm đẫm Máu Thánh châu báu của Chúa. Mỗi làn roi Chúa chịu là một thương tích hằn sâu vào trái tim con, bởi vì khi lắng tai, con nghe được những tiếng rên của Chúa mà người khác không nghe thấy vì trận mưa đòn làm náo động bầu không khí chung quanh. Và Chúa phán qua những tiếng rên rỉ: “Hỡi tất cả các con là những người kính yêu Cha, các con hãy đến mà học sự anh hùng của Tình Yêu chân thật! Các con hãy đến với Máu Cha mà dập tắt cơn khát đam mê của các con, đó là cơn khát tham vọng, hư danh, lạc thú, và nhục dục của các con! Trong Bửu Huyết của Cha, các con sẽ tìm được thần dược chữa lành mọi thứ tà độc của các con.”

Chúa còn than van: “Cha ơi, xin thương nhìn Con, toàn thân đã nát tan dưới trận mưa đòn. Nhưng chưa hết. Con còn muốn chịu thêm nhiều thương tích hơn nữa để có đủ chỗ nơi thiên đàng Nhân Tính của Con cho mọi linh hồn đến nương ẩn, rồi sau đó Con sẽ đưa họ vào thiên đàng Thần Tính của Con. Cha ơi, chớ gì mọi lằn roi đều trở nên việc đền bồi trước thánh nhan Cha, cho từng tội và mọi tội; xin Cha hãy thứ tha cho những người đánh đập Con. Chớ gì những lằn roi này đánh động tâm hồn mọi người và cho họ hiểu về Tình Yêu của Con, để họ biết phó thác cho Con.”

Khi Chúa thưa lên lời ấy, Tình Yêu Chúa ngút ngàn trào dâng như thể khích bác bọn lý hình hãy gia đòn thêm nữa. Lạy Chúa Giêsu chịu tan xương nát thịt vì con, Tình Yêu Chúa làm con đắm đuối; con thấy mình như ngây như dại. Và mặc dù Tình Yêu Chúa không hề mỏi mệt, nhưng bọn lý hình chẳng còn sức đâu để mà kéo dài nhục hình thêm nữa. Lúc này, chúng cắt đứt những sợi thừng; và Chúa liền ngã ra như chết giữa vũng Máu. Vừa nhìn thấy những mảng thịt của mình, Chúa đau đớn như chết được vì nhận ra các linh hồn bị trầm đọa trong những mảng thịt bị tách lìa khỏi Chúa. Và nỗi đau ấy khủng khiếp khiến Chúa thở hổn hển giữa vũng Máu. Lạy Chúa Giêsu của con, xin cho con được ôm choàng Chúa trong vòng tay của con và lấy tình yêu mà bồi bổ phần nào cho Chúa. Con hôn kính Chúa; và qua nụ hôn ấy, con trao phó tất cả các linh hồn cho Chúa để không còn một ai bị hư mất nữa; và xin Chúa chúc lành cho con.

9 Giờ Sáng: Chúa Giêsu Chịu Đội       Mão Gai

 “Này là người.” Chúa Giêsu chịu kết án tử

Lạy Chúa Giêsu của con, Tình Yêu Vô Biên, càng nhìn ngắm Chúa, con càng hiểu biết Chúa đã đau khổ chừng nào. Lúc này Chúa đã hoàn toàn tan nát. Không còn một chỗ nào lành lặn trên con người của Chúa. Bọn lý hình điên tiết khi thấy giữa quá nhiều khổ đau như vậy mà Chúa vẫn cứ nhìn chúng tràn trề yêu thương. Ánh mắt trìu mến của Chúa tạo thành một ngất ngây dịu ngọt, như vô vàn lời đang cầu xin và khẩn nài thêm nhiều cực hình và nhiều thống khổ hơn nữa. Mặc dù mất hết nhân tính, nhưng vì được Tình Yêu mãnh liệt của Chúa cưỡng bức, nên bọn lý hình đã dựng Chúa dậy. Vì không còn đủ sức đứng nổi nên Chúa lại quị xuống giữa vũng Máu. Chúng tức tối vì chuyện này, nên đấm đá túi bụi rồi kéo thốc Chúa đến chỗ đội mão gai.

Lạy Tình Yêu của con, nếu như không được ánh mắt Tình Yêu của Chúa đỡ nâng, có lẽ con không thể tiếp tục chứng kiến Chúa chịu đau khổ được nữa. Con đã thấy xương cốt rụng rời; tim mạch hỗn loạn. Con thấy mình như đã chết! Lạy Chúa Giêsu! Lạy Chúa Giêsu, xin cứu giúp con!

Và Chúa Giêsu khả ái phán bảo: “Con của Cha, hãy can đảm lên. Đừng bỏ sót bất cứ điều gì Cha đã chịu. Hãy lưu tâm đến những bài học của Cha. Cha phải tái tạo nhân loại hoàn toàn. Tội lỗi đã tước mất vương miện của họ rồi đội cho một thứ ô nhục và hỗn độn khiến họ không thể đến trước uy linh của Cha. Tội lỗi đã làm họ ra đê hèn, mất hết những quyền lợi đáng được vinh dự và vinh quang. Vì thế, Cha muốn đội mão gai để trả lại vương miện cho vầng trán nhân loại và cho họ tất cả những quyền lợi đáng được vinh dự và vinh quang. Trước nhan thánh Chúa Cha, mão gai của Cha sẽ là sự đền bồi và lời cầu xin tha thứ cho muôn vàn tư tưởng tội lỗi, nhất là tư tưởng kiêu căng, và cũng là lời cầu ơn soi sáng cho mọi tâm trí, nài nhỉ họ đừng xúc phạm đến Cha nữa. Vì vậy, con hãy kết hợp với Cha, hãy cùng Cha mà cầu nguyện và đền tạ.”

Lạy Chúa Giêsu chịu đội mão gai, bọn địch thù thật nhẫn tâm, họ đè Chúa phải ngồi xuống. Họ phủ lên mình Chúa một tấm vải điều. Họ lấy mão gai ụp xuống đầu đáng tôn thờ của Chúa một cách điên cuồng. Họ dùng gậy đập túi bụi lên mão gai để gai nhọn xuyên thấu trán Chúa; một số gai đâm vào mắt, vào tai, vào đầu, và thậm chí thấu đến tận sau cổ.

Lạy Tình Yêu của con, Chúa quằn quại đau đớn! Những đớn đau không sao tả xiết! Chúa phải chịu bao nhiêu những cái chết dữ dằn dường ấy! Máu xối xả chảy xuống trên khuôn mặt của Chúa đến độ chỉ còn thấy toàn Máu là Máu. Nhưng bên dưới những gai nhọn và Máu ấy, người ta vẫn thấy Thánh Nhan Cực Thánh của Chúa giãi chiếu một vẻ dịu hiền, an hòa và yêu thương. Và bọn lý hình, vì muốn làm trọn tấn thảm kịch, nên bịt mắt Chúa lại, đặt cây sậy vào tay Chúa giả làm vương trượng rồi bày ra những trò chế nhạo. Chúng chào Chúa là “Vua dân Do thái”; chúng đập vào mão gai; chúng tạt vả và thách thức, “Đoán thử xem ai đã đánh ông đấy!”

Chúa vẫn nín lặng và đáp lại bằng việc đền bồi cho những kẻ dã tâm thèm muốn vương quốc, phẩm chức và vinh sang; cho những kẻ đã nắm giữ các địa vị ấy nhưng sống bất xứng, làm băng hoại các dân tộc và các linh hồn được ủy thác cho họ; và cho những kẻ gây gương mù, lôi kéo tha nhân vào đường xấu xa và làm thiệt hại các linh hồn. Cầm cây sậy trong tay, Chúa đền bồi cho rất nhiều công việc tốt lành nhưng thiếu tinh thần nội tâm và được thực hiện chỉ vì ý xấu. Khi chịu sỉ nhục và bị bịt mắt, Chúa đền bồi cho những kẻ nhạo báng, gây hại và báng bổ các sự thánh thiện; Chúa còn đền bồi cho những kẻ tự bịt mắt lý trí để khỏi phải nhìn thấy ánh sáng chân lý. Khi chịu bịt mắt, Chúa nài xin cho chúng con ơn được gỡ mình khỏi các đam mê, tiền của và lạc thú làm chúng con mù quáng.

Lạy Vua Giêsu của con, các địch thù vẫn xỉ vả Chúa. Máu trên Đầu cực trọng của Chúa vẫn đầm đìa và chảy vào cả miệng của Chúa, thành ra con không còn nghe được tiếng nói êm ái rõ ràng của Chúa, nên không thể làm theo như điều Chúa dạy. Thế là con sà vào vòng tay của Chúa. Con muốn ôm lấy Đầu của Chúa đã bị xuyên thấu và đau buồn. Con muốn đặt đầu con trên những gai nhọn để bị chúng đâm thâu.

Khi tôi nói những lời ấy, Chúa Giêsu dùng ánh mắt yêu thương của Người ra hiệu cho tôi; và tôi chạy đến. Tôi níu vào Trái Tim Chúa và gắng ôm lấy Đầu của Người. Ôi, lạy Chúa, được ở bên Chúa thật tuyệt vời biết bao, dù giữa trăm ngàn cực hình!

Chúa phán bảo tôi: “Con của Cha, những chiếc gai này nói rằng Cha muốn được tôn nhận làm Vua mọi trái tim. Trọn quyền thống trị thuộc về Cha. Con hãy nhận lấy những chiếc gai này, rồi đâm vào trái tim con để loại trừ tất cả những gì không liên hệ đến Cha. Con hãy giữ lại trong trái tim của con một chiếc gai làm dấu chỉ minh chứng Cha là Vua của con và để ngăn không cho bất kỳ sự gì lẻn vào. Sau đó, con hãy đi và đâm vào những trái tim khác để loại bỏ hết làn khói kiêu căng và đồi bại bên trong, hầu tôn nhận Cha làm Vua của mọi người.”

Lạy Tình Yêu của con, trái tim con tê tái khi phải rời xa Chúa. Vì vậy, con van xin Chúa hãy dùng những gai nhọn của Chúa mà làm điếc đôi tai của con để con chỉ còn nghe được tiếng Chúa mà thôi. Xin hãy dùng những gai nhọn của Chúa mà che cặp mắt của con lại để con chỉ còn thấy được mình Chúa mà thôi. Xin hãy dùng những gai nhọn của Chúa mà chặn đầy miệng con để lưỡi con không thể nói ra những gì có thể xúc phạm đến Chúa, nhưng được tự do ca ngợi và chúc tụng Chúa trong mọi sự. Lạy Vua Giêsu của con, xin dùng những gai nhọn ấy mà bao quanh con; và ước chi chúng giữ gìn, bảo vệ và làm cho con toàn tâm toàn ý hướng về Chúa.

Giờ đây, con muốn lau khô Máu trên thân mình của Chúa và hôn kính Chúa; vì con thấy bọn địch thù đang đưa Chúa đến chỗ Philatô, viên quan sẽ kết án tử cho Chúa. Lạy Tình Yêu của con, xin giúp con tiếp tục dấn bước trên con đường đau thương của Chúa và xin chúc lành cho con.

Chúa Giêsu lại ra trước tòa Philatô

Lạy Chúa Giêsu chịu đội mão gai, trái tim mọn hèn của con được Tình Yêu Chúa đả thương và những đớn đau của Chúa làm cho biến dạng, không thể nào sống nổi nếu như thiếu Chúa. Vì thế, con đi tìm Chúa, và lại gặp Chúa trước tòa Philatô.

Con chứng kiến một cảnh tượng thật thương tâm! Các tầng trời kinh hãi và hỏa ngục run giùng vì khiếp sợ và điên cuồng! Lạy Sự Sống của trái tim con, con không thể thấy Chúa như vậy mà không cảm thấy như chết đi được. Nhưng thần lực cuốn hút của Tình Yêu Chúa buộc con phải nhìn vào Chúa để cho ý chí của con hiểu biết những thống khổ của Chúa. Con chiêm ngắm Chúa với nước mắt chứa chan và những tiếng nỉ non. Lạy Chúa Giêsu của con, Chúa đang trần trụi! Thay vì trang phục, con thấy Chúa nhầy nhụa trong Máu. Thịt da tan nát… xương khớp phơi trắng. Người ta không còn nhận ra Thánh Nhan cực trọng của Chúa được nữa. Những chiếc gai đâm thủng đầu cực trọng của Chúa, thấu đến tận mắt và mặt của Chúa. Con chỉ toàn thấy Máu ròng ròng chảy xuống đất và tạo nên một vũng dưới chân Chúa.

Lạy Chúa Giêsu của con, con không còn nhận ra được Chúa nữa! Chúa tàn tạ thê lương quá! Tình trạng của Chúa đã đến mức tột cùng của nhục nhã và cực hình! Thương ôi, con không thể chịu nổi cảnh Chúa chịu tang thương như thế! Con như chết lặng! Con muốn giằng Chúa ra khỏi chỗ của Philatô để đem giấu đi và cho Chúa nghỉ ngơi trong trái tim của con. Con muốn dùng lòng mến của con để chữa lành những thương tích của Chúa. Con muốn lấy Máu Chúa đổ ngập thế gian và nhận chìm tất cả các linh hồn trong đó rồi dẫn họ đến với Chúa như những chiến lợi phẩm từ các thống khổ của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu nhẫn nhục, dường như Chúa nhướng nhìn con một cách khó nhọc qua những chiếc gai, rồi nói với con: “Con của Cha, con hãy gieo mình vào vòng tay bị trăng trói của Cha. Con hãy tựa đầu vào lồng ngực của Cha và con sẽ thấy có những đau đớn còn dữ dội và đắng cay hơn nữa; bởi vì những gì bên ngoài con nhìn thấy được chỉ là phần trào ra từ những thống khổ bên trong của Cha mà thôi. Con hãy để ý nhịp đập của Trái Tim Cha; và con sẽ biết Cha đang đền bồi cho sự bất công của những người lãnh đạo, vì họ áp bức người nghèo khó, vì họ ưu tiên cho kẻ có tội hơn người vô tội, vì thói kiêu căng của những kẻ muốn tiếm đoạt phẩm chức, địa vị và tiền của, bất chấp luật lệ, xúc phạm đồng loại, và nhắm mắt trước Ánh Sáng Chân Lý. Cha muốn dùng những chiếc gai này để đập tan thói kiêu căng trong sự cai trị của họ. Cha muốn dùng những vết thủng trên đầu Cha để mở đường đi vào tâm trí họ mà ổn định mọi sự cho phù hợp với Ánh Sáng Chân Lý. Cha muốn dùng nỗi nhục nhã Cha phải chịu trước mặt viên tổng trấn bất công để làm cho mọi người hiểu rằng chỉ có nhân đức mới có thể giúp con người cai trị bản thân của mình. Và Cha dạy cho những người lãnh đạo biết rằng họ phải có nhân đức, kết hợp với kiến thức chân thật, thì mới xứng đáng và có khả năng cai trị hoặc điều khiển người khác; mọi quyền cao chức cả, nếu thiếu nhân đức, đều nguy hiểm và đáng phải ân hận. Con của Cha, con hãy lặp lại những việc đền bồi của Cha và hãy tiếp tục lưu tâm đến những đau khổ của Cha.”

Lạy Tình Yêu của con, con thấy Philatô rùng mình và hết sức bàng hoàng khi chứng kiến Chúa tiều tụy thảm thương như thế. Ông kêu lên: “Trái tim con người mà dã man đến thế này sao? Ôi, khi truyền đem người này đánh đòn, ý của ta đâu phải thế này.” Philatô cảm thấy choáng váng nên nghoảnh mặt đi vì không thể chịu nổi cảnh tượng Chúa tang thương như vậy. Vì muốn giải thoát Chúa khỏi tay lũ địch thù, và để tìm những chứng lý vững chắc hơn, ông lại hỏi Chúa: “Nhưng hãy cho ta biết. Ông đã làm gì? Dân ông đã nộp ông cho ta. Hãy nói xem. Ông có phải là vua không? Nước ông ở đâu?”

Lạy Chúa Giêsu của con, trước những câu hỏi dồn dập của Philatô, Chúa vẫn không trả lời; Chúa trầm lặng, tập trung nghĩ đến ơn cứu độ cho linh hồn đớn hèn của con với cái giá là muôn vàn khổ đau!

Khi thấy Chúa không đáp lại, Philatô hỏi thêm: “Ông không biết rằng ta có quyền thả ông ra mà cũng có quyền kết án ông hay sao?”

Ôi Tình Yêu của con, vì muốn chiếu giãi ánh sáng chân lý cho tâm trí của Philatô, nên Chúa đáp: “Nếu như trên cao không ban cho quan, thì quan chẳng có quyền gì trên Tôi cả. Vì vậy, những người đã nộp Tôi cho quan thì nặng tội hơn quan.”

NÀY LÀ NGƯỜI

Philatô cảm thấy xúc động vì giọng nói hiền từ của Chúa, nhưng vì đang phân vân, tâm hồn lại bấn loạn, nên ông quyết định đưa Chúa ra ngoài với hy vọng người Do thái sẽ động lòng khi thấy Chúa thê thảm đến thế, nhờ vậy, ông có thể tha bổng cho Chúa, vì đinh ninh rằng lòng dạ người Do thái dễ cảm động.

Lạy Chúa Giêsu thống khổ của con, trái tim con nhức nhối khi nhìn thấy Chúa đi theo Philatô. Chúa đội mão gai trên đầu, quằn quại lê bước thật khó nhọc, để lại phía sau một vệt Máu. Khi ra đến nơi, Chúa nghe đám đông huyên náo đang sốt ruột chờ đợi bản án tử hình của Chúa.

Philatô truyền mọi người im lặng để nghe ông nói. Ông rờn rợn gỡ hai mép của tấm vải điều phủ trên ngực và lưng của Chúa, nhấc ra cho mọi người trông thấy Chúa tan nát như thế nào, rồi nói lớn tiếng: “Ecce Homo! Các ngươi hãy nhìn mà xem! Người mà không còn hình tượng con người! Hãy nhìn các vết thương của ông ấy đi. Không thể nhận ra ông ấy được nữa. Giả như ông ấy có làm gì sai trái đi nữa, thì như thế này là đủ quá rồi. Ta hối hận vì đã để ông ấy phải chịu khổ sở thế này. Thôi, chúng ta hãy tha bổng cho ông ấy đi!”

Lạy Chúa Giêsu, Tình Yêu của con, xin cho con được dìu đỡ Chúa, bởi con thấy Chúa lảo đảo, không thể đứng vững dưới gánh nặng của ngần ấy khổ đau. Thương ôi, số mệnh của Chúa sẽ được định đoạt trong giây phút hệ trọng này. Trước những lời của Philatô, một bầu khí tịch mịch bao phủ cả thiên đàng, trần gian, và hỏa ngục! Thế rồi, con nghe mọi người nhất tề gào lên, “Đóng đinh; đóng đinh; chúng tôi muốn nó phải chết với bất cứ giá nào!”

Lạy Chúa Giêsu, Sự Sống của con, con thấy Chúa run cầm cập. Tiếng gào thét đòi giết chết lắng xuống tâm hồn Chúa; và từ giữa những náo động ấy, Chúa nhận ra giọng nói của Chúa Cha nhân ái phán rằng: “Hỡi Con Cha, Cha muốn Con chết, và chết trên Thập Giá!” Thương ôi, Chúa còn nghe cả tiếng nói của Người Mẹ thân thiết đang chịu đâm thâu và cô độc của Chúa, làm vọng lại tiếng nói của Chúa Cha dấu yêu: “Hỡi Con của Mẹ, Mẹ cũng muốn Con chết!” Các thiên thần, các thánh, và cả hỏa ngục, tất cả đồng thanh kêu lên, “Đóng đinh! Đóng đinh vào Thập Giá!” Không một ai muốn để cho Chúa sống. Và thương ơi… Con xấu hổ tột cùng, đau đớn và kinh sợ, con thấy mình bị một Sức Mạnh Tối Thượng thúc ép phải kêu lên, “Đóng đinh, đóng đinh Người đi!”

Lạy Chúa Giêsu của con, xin Chúa tha thứ cho con, vì con, một linh hồn tội lỗi, khốn nạn, cũng muốn Chúa phải chết! Nhưng xin Chúa thương cho con được cùng chết với Chúa.

Lạy Chúa Giêsu thương đau của con, xúc động trước nỗi đau buồn của con, Chúa thủ thỉ với con: “Con của Cha, con hãy nép sát vào Trái Tim Cha và chia sẻ những thống khổ cũng như những hành vi đền bồi của Cha. Thời khắc này thật nghiêm trọng và đã được quyết định… hoặc Cha phải chết, hoặc mọi thụ tạo phải chết. Trong thời khắc này có hai dòng chảy trút đổ vào Trái Tim Cha. Dòng chảy thứ nhất có các linh hồn, nếu họ muốn Cha chết, là vì họ muốn gặp được Sự Sống nơi Cha. Như thế, khi Cha đón nhận cái chết thay cho họ, họ được xá tội, được miễn án phạt muôn đời; và cửa thiên đàng sẽ mở ra để tiếp nhận họ. Dòng chảy thứ hai có những kẻ cũng muốn cho Cha phải chết, nhưng vì họ uất hận và tự muốn định đoạt bản án trầm luân của họ; Trái Tim Cha nát tan và cảm nhận cái chết cũng như những cực hình nơi hỏa ngục của từng người trong số này!

“Trái Tim Cha không thể chịu nổi những đớn đau nghiệt ngã này. Cha thấy như phải chết trong từng nhịp tim và từng hơi thở. Và Cha lặp lại: ‘Tại sao quá nhiều Máu phải đổ ra luống công thế này? Tại sao những đớn đau của Cha lại hóa ra vô ích cho quá nhiều người như vậy? Con ơi, hãy cứu giúp Cha vì Cha không thể chịu nổi được nữa. Hãy san sẻ những thống khổ của Cha và hãy biến cuộc sống của con thành một hiến tế liên lỉ để cứu vớt các linh hồn, có như vậy thì những đớn đau khủng khiếp của Cha mới được nguôi ngoai phần nào.”

Lạy Chúa Giêsu, trái tim của con, những thống khổ của Chúa cũng là những thống khổ của con; và con xin lặp lại việc đền bồi của Chúa. Con thấy bấy giờ Philatô sững sờ cả người và hỏi vội: “Cái gì? Ta phải đem Vua các ngươi đi đóng đinh hay sao? Ta thấy người này có sai lỗi nào đâu để mà kết án!”

Người Do thái thét to, náo động khắp không gian: “Ngoài Caesar, chúng tôi không có một vua nào khác, nếu tổng trấn không kết án nó, thì tổng trấn không xứng là bạn thân của Caesar. Khử nó đi! Khử đi cho rồi! Đóng đinh! Đóng đinh nó đi!”

Philatô không biết phải làm sao, lại sợ bị cách chức, nên truyền lấy một chậu nước cho ông rửa tay, rồi nói, “Bổn chức vô can trong vụ đổ Máu người công chính này.” Và ông tuyên án tử hình cho Chúa.

Người Do thái còn rống lên, “Cứ để cho Máu nó đổ trên chúng tôi và con cháu chúng tôi!” Khi thấy Chúa đã bị án tử, bọn họ hí hửng, vỗ tay, huýt sáo và reo hò. Trong khi đó, lạy Chúa Giêsu, Chúa đền bồi thay cho những kẻ quyền cao chức trọng, nhưng vì lo sợ viễn vông và bám víu địa vị, nên liều phạm những luật lệ thánh thiêng nhất, nể vì những hạng gian ác và kết án những người vô tội, không màng đến sự thiệt hại của toàn thể các dân tộc. Chúa cũng đền bồi cho những kẻ sau khi đã phạm tội còn cả gan khích bác phép Công Thẳng Thiên Chúa hãy trừng phạt họ. Nhưng khi đền bồi cho những điều đó, Trái Tim đau thương của Chúa đã phải rướm máu khi nhìn thấy dân riêng của Chúa bị trừng trị vì án nguyền của trời cao được niêm ấn bằng Máu Thánh Chúa, Máu mà họ đã cố tình muốn đổ xuống trên họ. Ôi, Trái Tim Chúa đã ngất đi! Xin cho phép con được dùng đôi tay mà đỡ nâng Chúa bằng việc đón nhận những đền bồi và khổ hình của Chúa như của chính con. Nhưng Tình Yêu còn nâng Chúa lên cao hơn nữa, và Chúa vẫn nao nức tìm kiếm Thập Giá!

 

10 Giờ Sáng: Chúa Giêsu Vác Thập Giá Lên Núi Canvê Và Bị Tước Lột Trang Phục

Lạy Chúa Giêsu của con, Tình Yêu Chúa chẳng bao giờ thỏa. Con thấy Chúa không ngừng tự hiến. Con nghe thấy những khát vọng Tình Yêu và những đớn đau của Chúa. Trái Tim Chúa thổn thức; và con nhận ra những trào tràn, trăn trở và sức mạnh của Tình Yêu trong từng nhịp tim của Chúa. Chúa thao thức vì không thể kiềm hãm ngọn lửa nung nấu ấy. Chúa rên xiết, thở dài; và con nghe Chúa kêu lên trong mỗi lời rên xiết, “Thập giá!” Mỗi giọt máu của Chúa đổ ra đều lặp lại, “Thập giá!” Chúa quằn quại giữa đại dương bất tận những cực hình và chúng cũng lặp đi lặp lại, “Thập giá!” Chúa kêu lên, “Ôi Thập Giá dấu yêu và đáng khát khao, ngươi sẽ cứu thoát con cái của Ta; Ta dồn trọn Tình Yêu của Ta nơi ngươi.”

Trong khi đó, các địch thù đẩy Chúa trở vào dinh tổng trấn. Chúng giật phăng tấm vải điều và mặc lại cho Chúa những trang phục của Chúa. Nhưng thương ôi, đau đớn xiết bao! Giả như con được chết đi thì còn dễ chịu hơn là phải thấy Chúa đau đớn nhường ấy! Tấm vải vướng vào mão gai, nên không gỡ ra được. Thế là chúng giật cả tấm vải lẫn mão gai ra một cách man rợ chưa từng thấy. Nhiều chiếc gai bị gẫy ngay tại vết thương tàn bạo ấy và hằn lại trong đầu cực thánh của Chúa. Máu phụt ra ròng ròng và đớn đau khủng khiếp đến độ Chúa phải rên rỉ. Nhưng bọn địch thù chẳng quan tâm gì đến những đau khổ của Chúa, cứ mặc trang phục cũ lại cho Chúa; rồi hung hãn ấn sâu mão gai vào đầu Chúa. Những chiếc gai thấu đến tận mắt và tai, không còn một chỗ nào trên đầu cực trọng của Chúa mà không cảm nhận những vết đâm. Nỗi thống khổ quá mức khiến Chúa lảo đảo dưới những bàn tay ác độc. Chúa run rẩy từ đầu đến chân và dường như sắp chết giữa những cơn co giật bạo tàn. Chúa đưa mắt đờ đẫn đầy máu me, khó nhọc nhìn con để nài xin sự giúp đỡ trong nỗi thống khổ dữ dằn!

Lạy Chúa Giêsu của con, Vua Những Niềm Đau, xin cho con được nâng đỡ và ấp ủ Chúa nơi trái tim con. Con muốn dùng ngọn lửa đang nung nấu Chúa để tiêu hủy bọn thù địch kia ra tro bụi hầu giải thoát cho Chúa. Nhưng Chúa không muốn như vậy, bởi vì niềm khao khát Thập Giá của Chúa quá da diết; và Chúa muốn tự hiến tức thời, cho cả những kẻ thù của Chúa!

Khi con ghì Chúa sát vào trái tim con, Chúa lại ghì trái tim con sát vào Trái Tim Chúa, rồi phán bảo: “Con của Cha, hãy để Cha trào đổ Tình Yêu của Cha. Con hãy cùng với Cha đền bồi cho những người, mặc dù làm việc tốt, nhưng lại xúc phạm đến Cha. Người Do thái mặc cho Cha trang phục của Cha cốt để làm khốn Cha hơn và chứng tỏ Cha là một tội đồ trước mặt mọi người. Bề ngoài, việc mặc trang phục cho Cha là một việc tốt, nhưng thực sự lại là dã tâm. Ôi, bao nhiêu người làm việc tốt lành, phân phát và thụ lãnh các nhiệm tích, nhưng lại có chủ ý phàm tục, hoặc thậm chí gian tà. Thực vậy, làm việc ác dưới cái mác việc lành chỉ đưa người ta đến chỗ cứng lòng. Cha muốn đội mão gai lần thứ hai, với nhiều đau đớn hơn lần thứ nhất, là để đập tan sự cứng lòng ấy; và nhờ đó, những chiếc gai nhọn đưa Cha đến gần các linh hồn hơn.

“Ôi, con của Cha, đối với Cha, lần đội mão gai thứ hai này đau đớn hơn nhiều lắm. Có thể nói Cha cảm thấy đầu Cha như vẫy bơi giữa những gai nhọn; và cứ mỗi lần cử động hoặc bị người ta xô đẩy, Cha phải chịu rất nhiều cái chết thật dã man. Qua đó, Cha đền bồi vì bao tội lỗi gian tà. Cha đền bồi cho những người, dù linh hồn họ đang thế nào đi nữa, nhưng thay vì toàn tâm tận lực nên thánh, thì họ lại hoang phí cuộc sống của họ và khước từ ân sủng của Cha. Họ dùng những chiếc gai còn sắc nhọn hơn nữa để đâm vào Cha. Trong khi đó, Cha chỉ biết rên rỉ, trào ra nước mắt Máu, và khát khao ơn cứu độ cho họ. Ôi, Cha làm tất cả để yêu thương họ, thế mà các thụ tạo lại làm tất cả để xúc phạm đến Cha! Ít là con, con hãy làm ơn đừng để Cha một mình giữa những thống khổ và những việc đền bồi của Cha.”

Chúa Giêsu vác Thập Giá

Lạy Chúa Giêsu chịu tra tấn của con, con xin đền bồi và đau khổ với Chúa. Con thấy quân dữ đẩy Chúa xuống bậc cấp, còn đám dân ô hợp thì đón đợi một cách điên cuồng và háo hức. Chúng cho Chúa nhìn thấy Thập Giá đã được chuẩn bị sẵn sàng, Thập Giá mà Chúa hết lòng khát khao. Chúa nhìn một cách trìu mến; rồi đi thẳng đến đó để ôm lấy Thập Giá. Trước tiên, Chúa hôn Thập Giá; và với một niềm vui trào tràn khắp Nhân Tính cực thánh, Chúa ngắm nhìn rất mãn nguyện, rồi ước lượng chiều dài chiều rộng của Thập Giá. Giờ đây, Chúa chia phần trên Thập Giá cho mọi người. Chúa ban tặng phần Thập Giá vừa vặn cho họ để liên kết họ với Thần Tính Chúa bằng một hôn ước và cho thừa kế nước trời.

Sau đó, vì không thể kiềm giữ Tình Yêu mà Chúa dành cho loài người, Chúa hôn Thập Giá một lần nữa và nói, “Thập giá đáng tôn thờ, cuối cùng Ta cũng ấp ủ ngươi! Ngươi là khát vọng của Trái Tim Ta, là phúc tử đạo của Tình Yêu Ta. Thập giá ơi, ngươi lần lữa mãi cho đến giờ này, còn Ta lúc nào cũng đau đáu về ngươi. Thập giá thánh thiện ơi, ngươi là mục tiêu những ước vọng của Ta, là mục đích cuộc đời trần thế này của Ta. Nơi ngươi, Ta tập trung toàn bộ Hữu Thể của Ta. Nơi ngươi, Ta đặt mọi con cái của Ta. Ngươi sẽ là Sự Sống, là ánh sáng, là bảo vệ, là người canh và là sức mạnh của họ. Ngươi sẽ cứu giúp họ trong mọi biến cố và dẫn họ về với Ta trong vinh quang thiên đàng. Ôi Thập Giá, ngai tòa Đấng Thượng Trí, chỉ mình ngươi giảng dạy sự thánh thiện đích thực; chỉ mình ngươi tạo nên những bậc anh hùng, những người dũng mạnh, những đấng tử đạo và những vị thánh nhân. Ôi Thập Giá đẹp xinh, ngươi là ngai tòa của Ta; Ta phải giã biệt thế gian, còn ngươi sẽ lưu lại chỗ của Ta. Ta ban mọi linh hồn cho ngươi làm gia nghiệp. Ngươi hãy vì Ta mà gìn giữ họ. Hãy vì Ta mà cứu vớt họ. Ta ủy thác họ cho ngươi.”

Và khi nói như vậy, Chúa nao nức được tiếp nhận Thập Giá lên đôi vai cực trọng của Chúa. Ôi Chúa Giêsu của con, trước Tình Yêu của Chúa, Thập Giá trở nên nhẹ tâng; nhưng vì trọng lượng, lại thêm tội lỗi của chúng con, nên Thập Giá trở nên vừa kềnh càng vừa to lớn như chiều kích của các tầng trời. Lạy Chúa Giêsu chịu vác nặng của con, Chúa như bị nghiền tán dưới sức nặng của vô vàn tội lỗi. Linh hồn Chúa hãi hùng khi nhìn thấy và đau đớn vì từng tội lỗi. Sự thánh thiện của Chúa rùng mình trước sự kinh tởm quá mức; vì vậy, khi đón lấy Thập Giá lên vai, Chúa lảo đảo; Chúa hổn hển; và mồ hôi tử khí từ Nhân Tính cực trọng của Chúa toát ra.

Ôi, Tình Yêu của con, con không nỡ lòng nào bỏ Chúa một mình. Con muốn san sẻ sức nặng Thập Giá với Chúa. Con ôm chằm lấy chân Chúa để làm vơi bớt gánh nặng tội lỗi cho Chúa. Nhân danh mọi thụ tạo, con muốn hiến dâng lên Chúa lòng mến yêu thay cho những người không yêu mến Chúa, lời ca khen thay cho những kẻ khinh thị Chúa, những lời chúc tụng, tạ ơn và suy tôn thay cho tất cả mọi người. Để đền tạ Chúa, con xin hứa, cứ mỗi xúc phạm Chúa phải chịu, con lại hiến dâng lên Chúa toàn thể hữu thể của con; con thực hiện những hành vi đối lập với những lỗi phạm do các thụ tạo gây ra cho Chúa; an ủi Chúa bằng những nụ hôn và những hành vi yêu mến liên lỉ của con. Tuy nhiên, con thấy mình quá yếu hèn. Để có thể thực sự đền tạ Chúa, con cần đến Chúa. Vì vậy, con xin hợp nhất với Nhân Tính cực trọng của Chúa. Con xin kết hợp tư tưởng của con với tư tưởng của Chúa để đền bồi vì những tư tưởng xấu xa của con và của mọi người. Con xin kết hợp đôi mắt của con với đôi mắt của Chúa để đền bồi vì những ánh nhìn tội lỗi. Con xin kết hợp môi miệng của con với môi miệng của Chúa để đền bồi vì những lộng ngôn phạm thượng và những lời nói xấu xa. Con xin kết hợp trái tim của con với Trái Tim của Chúa để đền bồi vì những khuynh chiều, những thèm muốn và những ước vọng gian tà. Tóm lại, con muốn đền bồi vì tất cả những gì Nhân Tính cực trọng của Chúa phải chịu bằng cách hợp nhất bản thân con với Tình Yêu bao la của Chúa dành cho mọi người và vì thiện ích lớn lao Chúa thực hiện cho họ. Tuy vậy, con vẫn chưa mãn nguyện. Con còn muốn hợp nhất bản thân con với Thần Tính Chúa; như vậy, con làm cái hư vô của con tan biến trong Thần Tính Chúa, và qua đó, con hiến dâng Chúa tất cả những gì là Chúa.

Con hiến dâng Chúa Tình Yêu của Chúa để đền bồi sau bao đắng cay khốn cực.

Con hiến dâng Chúa Trái Tim của Chúa để đền bồi vì sự nguội lạnh, thiếu cộng tác, vong ân bội nghĩa và thiếu tình mến của các thụ tạo.

Con hiến dâng Chúa những giai điệu linh thiêng của Chúa để đền bồi cho đôi tai của Chúa phải nghe những lời phạm thượng khó nghe.

Con hiến dâng Chúa vẻ tuyệt mỹ của Chúa để đền tạ Chúa vì sự xấu xa của linh hồn chúng con sau khi đã ô nhơ do tội lỗi.

Con hiến dâng Chúa sự thanh sạch của Chúa để đền tạ Chúa vì tình trạng thiếu chủ ý ngay lành, cũng như sự nhơ nhớp và mục nát mà Chúa gặp thấy nơi nhiều linh hồn.

Con hiến dâng Chúa phẩm tính vô cùng của Chúa để đền tạ Chúa vì những hiểm nguy các linh hồn tự ý sa vào.

Con hiến dâng Chúa nhiệt tâm của Chúa để đốt cháy tội lỗi của mọi tâm hồn ngõ hầu ai nấy đều yêu mến Chúa và không ai còn xúc phạm đến Chúa nữa.

Tóm lại, con hiến dâng Chúa tất cả những gì là Chúa để đem lại cho Chúa sự mãn nguyện cũng như Tình Yêu hằng hữu, bao la và vô cùng.

Lạy Chúa Giêsu rất nhẫn nhục của con, con thấy Chúa đang lê bước dưới sức nặng khủng khiếp của Thập Giá. Con xin liên kết những bước chân của con với những bước chân của Chúa. Khi Chúa yếu nhược, đẫm máu, liêu xiêu hầu ngã, con sẽ ở cạnh Chúa để đỡ nâng. Con sẽ ghé vai để chia bớt sức nặng với Chúa. Xin Chúa đừng chê chối, nhưng chấp nhận cho con được trung thành ở bên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa nhìn con; và con thấy Chúa đền bồi cho những kẻ đã không vác Thập Giá của họ với niềm tín thác. Ngược lại, họ nguyền rủa, uất hận, sát nhân và tự vẫn. Xin Chúa ban cho mọi người lòng yêu mến và niềm tín thác để ai nấy đều biết chấp nhận Thập Giá của mình. Nhưng thống khổ Chúa phải chịu thật quá mức, có thể nói Chúa cảm thấy như bị nghiền tán dưới sức nặng của Thập Giá. Chúa vừa lết được vài bước thì đã quị xuống. Khi té ngã, Chúa vập người vào những tảng đá. Mão gai cắm sâu hơn vào đầu Chúa, còn các vết thương đau đớn dữ dội và chảy máu nhiều hơn. Vì Chúa đã cạn sức không thể chỗi dậy, nên địch thù của Chúa nổi giận, chúng vừa xô vừa đạp để bắt Chúa đứng lên.

Lạy Tình Yêu quị ngã của con, xin cho con được phụ giúp đôi chân của Chúa, để hôn kính Chúa, để lau sạch máu đào, và cùng với Chúa, đền bồi cho những kẻ phạm tội vì vô tri, khuyết điểm hoặc yếu đuối. Con cầu xin Chúa ban ơn trợ lực cho các linh hồn ấy.

Lạy Chúa Giêsu, Sự Sống của con, địch thù của Chúa đã dùng những cực hình khôn tả để bắt Chúa đứng dậy. Lúc Chúa bước đi chao đảo, con nghe Chúa thở hổn hển. Trái Tim Chúa đập dồn dập hơn vì những khổ đau dữ dội làm Chúa buốt nhói. Giờ đây, Chúa phải lắc đầu nhè nhẹ để cho máu me phủ đầy mắt Chúa chảy xuống, rồi Chúa sốt ruột nhìn quanh. Ôi, lạy Chúa Giêsu của con, giờ đây con hiểu ra rồi. Như một bồ câu tang tóc, Mẹ Maria đang đi tìm Chúa. Mẹ muốn nói lời từ biệt và đón nhận ánh mắt sau cùng của Chúa. Chúa cảm thấy những đau thương và Trái Tim nát tan của Mẹ ở ngay trong Trái Tim Chúa. Chúa xúc động cảm thương và chịu thương tích vì tình yêu của Mẹ cũng như của chính Chúa. Lúc này, Chúa nhận ra Mẹ đang chen chân qua đám đông. Bằng bất cứ giá nào, Mẹ cũng muốn gặp được Chúa, ôm chằm lấy Chúa và nói lời từ biệt cuối cùng. Nhưng Chúa còn đau đớn hơn nữa khi thấy Mẹ tái mét như đã chết, và vì hiệu lực Tình Yêu, nên tất cả những thống khổ của Chúa đều tái hiện nơi Mẹ. Mẹ còn sống được là nhờ quyền toàn năng Thiên Chúa đã thực hiện phép lạ. Lúc này, Chúa đang lần bước về phía Mẹ; nhưng khó khăn lắm Chúa mới có thể trao đổi ánh mắt với Mẹ!

Ôi, Hai Trái Tim đều vỡ tan! Quân dữ biết được điều đó nên càng đấm đá và lùa đẩy để cản không cho Mẹ và Con nói lời từ biệt với nhau. Nỗi tang thương của hai Đấng mênh mang đến mức Mẹ đã chết lặng đi vì sầu thảm và gần như ngã gục; còn Chúa thì quị xuống và bị Thập Giá đè lên một lần nữa. Gioan trung thành và các phụ nữ đạo đức nâng đỡ Chúa dậy. Sau đó, Mẹ đau thương thực hiện trong linh hồn những gì Mẹ không thể làm được vì ngăn trở thể lý. Mẹ kết hợp với Chúa, nhận Thánh Ý Đấng Hằng Hữu làm của mình, hợp nhất trọn vẹn với thống khổ của Chúa và thi hành nhiệm vụ làm mẹ của mình đối với Chúa. Mẹ hôn kính, đền tạ, an ủi Chúa và đổ dầu thơm lòng mến đau thương của Mẹ lên tất cả những thương tích của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu đau khổ của con, con cũng xin kết hợp với Mẹ đau thương. Con coi tất cả những thống khổ của Chúa như của chính con; đồng thời, trong từng giọt máu và từng thương tích của Chúa, con muốn thi hành nhiệm vụ làm mẹ đối với Chúa. Sau hết, cùng với Chúa và Mẹ, con xin đền bồi vì tất cả những cuộc gặp gỡ nguy hiểm cũng như vì những kẻ liều mình trong các dịp tội, hoặc những người, do sự cần thiết, đã dấn vào và vương mắc trong tội lỗi.

Trong khi đó, Chúa rên rỉ vì té ngã và bị Thập Giá đè lên. Quân dữ lo sợ Chúa có thể chết vì gánh nặng cực hình và vì mất máu quá nhiều. Mặc dù vậy, chúng vẫn phải dùng đến làn roi và đạp, đá, khó khăn lắm chúng mới làm Chúa đứng dậy nổi. Như vậy, Chúa đền bồi vì những lỗi sa đi ngã lại và những tội trọng của mọi hạng người. Chúa cầu nguyện cho các tội nhân cứng lòng và khóc chảy nước mắt máu để cầu cho họ hoán cải.

Lạy Tình Yêu kiệt sức của con, trong khi đi theo Chúa trong các hành vi đền tạ, con thấy Chúa không thể chịu nổi sức nặng khủng khiếp của Thập Giá nữa. Lúc này, Chúa run bần bật cả người vì bị đập đánh liên tục, vì những chiếc gai đâm sâu hơn vào đầu cực trọng của Chúa. Thập giá trìu trĩu hằn sâu làm xương cốt lộ trắng ra ngoài. Con thấy Chúa có thể chết trong từng bước. Có lẽ Chúa không thể đi thêm được nữa. Nhưng Tình Yêu làm được mọi sự và có sức tăng thêm dũng lực cho Chúa. Khi cảm nhận Thập Giá hằn sâu trên vai, Chúa đền bồi cho các tội còn kín ẩn, những tội mà người ta chưa lấy làm thỏa, nên cực hình đắng cay của Chúa lại càng tăng thêm. Lạy Chúa Giêsu của con, xin để con được ghé vai vác đỡ Thập Giá cho Chúa và cùng với Chúa đền bồi vì tất cả những tội lỗi còn kín ẩn.

Quân dữ lo lắng Chúa sẽ chết nên bắt một người Cyrenian vác đỡ Thập Giá. Người này càu nhàu, giúp đỡ một cách miễn cưỡng, không phải vì lòng mến, nhưng chỉ vì bị ép buộc. Lúc ấy, trong Trái Tim Chúa vang vọng tất cả lời than khóc của những người đau khổ; một số vì thiếu phó thác nên khởi loạn, bực tức và khinh dể Chúa mỗi khi đau khổ. Nhưng Chúa còn đau đớn hơn nữa khi thấy các linh hồn tận hiến, những người được mời gọi làm bạn thiết nghĩa và giúp đỡ khi Chúa đau khổ, nhưng lại lẩn tránh vòng tay của Chúa để đeo đuổi lạc thú, bỏ mặc Chúa phải đau khổ một mình!

Lạy Chúa Giêsu của con, trong khi cùng đền bồi với Chúa, con nài xin Chúa hãy ấp ủ con trong vòng tay của Chúa cho thật chặt để không còn một thống khổ nào Chúa phải chịu mà con không được thông phần, để con có thể hoá thân trong các linh hồn ấy mà bù đắp cho Chúa về sự phụ rẫy của tất cả các thụ tạo.

Lạy Chúa Giêsu đã kiệt sức của con, Chúa lết đi thật khó nhọc và quặt quẹo cả người. Con thấy Chúa dừng lại và cố sức nhìn. Lạy Trái Tim của con, có chuyện gì vậy? Chúa muốn gì vậy? À, thì ra bà Veronica, một phụ nữ không hề biết sợ hãi và đã can đảm lấy khăn lau sạch khuôn mặt bê bết máu của Chúa. Chúa đã lưu lại hình ảnh của Chúa trên tấm khăn ấy như một dấu chỉ biết ơn. Lạy Chúa Giêsu quảng đại của con, con cũng muốn lau sạch cho Chúa; không phải bằng khăn vải, nhưng bằng việc hiến dâng trọn vẹn hữu thể của con để an ủi Chúa. Con muốn đi sâu vào nội tâm của Chúa, và lạy Chúa Giêsu, con muốn hiến dâng Chúa nhịp tim để được nhịp tim, dâng hơi thở để được hơi thở, dâng tình cảm để được tình cảm, dâng ước vọng để được ước vọng. Con muốn gieo mình vào Trí Năng cực thánh của Chúa và làm cho tất cả những nhịp tim, những hơi thở, những tình cảm và những ước vọng ấy đắm đuối trong cõi bao la của Thánh Ý Chúa, con muốn nhân bội chúng lên đến vô tận. Lạy Chúa Giêsu, con muốn tạo nên những triều sóng nhịp tim để không còn một nhịp tim nhơ nhuốc nào có thể dội vào Trái Tim Chúa nữa, và qua đó mà làm nguôi bớt nông nỗi đắng cay nội tâm của Chúa. Con muốn tạo nên những triều sóng tình cảm và ước vọng để xua đi tất cả những tình cảm và ước vọng xấu xa có thể làm cho Trái Tim Chúa phải đau buồn, dù chỉ mảy may. Hơn nữa, con còn muốn tạo nên những triều sóng hơi thở và tư tưởng để xua tan những hơi thở hoặc tư tưởng nào có thể làm mất lòng Chúa cách nào, dù chỉ cỏn con.

Lạy Chúa Giêsu, con sẽ cảnh giác, không để bất kỳ sự gì có thể làm Chúa đau khổ hoặc trút thêm đắng cay vào những vết thương nội tâm của Chúa. Lạy Chúa Giêsu của con, xin cho toàn bộ nội tâm của con được ngụp lặn trong nội tâm bao la của Chúa. Như vậy, con sẽ có đủ Tình Yêu và Ý Muốn để ngăn cản, không cho bất cứ tình yêu hoặc ý muốn xấu xa nào lẻn vào nội tâm của Chúa mà làm phiền lòng Chúa.

Lạy Chúa Giêsu của con, để bảo đảm hơn, con van xin Chúa hãy đóng ấn tư tưởng của con bằng tư tưởng của Chúa, ý chí của con bằng ý chí của Chúa, ước vọng của con bằng ước vọng của Chúa, tình cảm và nhịp tim của con bằng tình cảm và nhịp tim của Chúa, để một khi được Chúa đóng ấn, chúng không còn hấp thụ sự sống nào khác ngoài sự sống từ nơi Chúa.

Hơn nữa, lạy Chúa Giêsu, con cầu xin Chúa hãy chấp nhận thân xác đớn hèn của con, thân xác mà vì yêu mến Chúa, con muốn phân ra thật nhiều mảnh rất nhỏ để gửi gắm vào từng thương tích của Chúa.

Ôi Chúa Giêsu, chỗ vết thương làm Chúa đau đớn vì vô số lộng ngôn phạm thượng của các thụ tạo, con muốn đặt vào đó một phần thân thể của con để lúc nào nó cũng thưa lên với Chúa: “Con chúc tụng Chúa.”

Ôi Chúa Giêsu, chỗ vết thương làm Chúa đau đớn vì vô vàn vong ân bội nghĩa của các thụ tạo, con muốn đặt vào đó một mảnh thân mình của con để chứng tỏ lòng tri ân của con với Chúa.

Ôi Chúa Giêsu, nơi vết thương làm Chúa hết sức đau đớn vì thái độ nguội lạnh và thiếu lòng mến của các thụ tạo, con muốn đặt vào đó thật nhiều huyết nhục của con để lúc nào nó cũng thưa lên với Chúa: “Con yêu mến Chúa, con yêu mến Chúa, con yêu mến Chúa!”

Chỗ vết thương nhức nhối vì quá nhiều vô phép của các thụ tạo đối với Ngôi Vị Cực Thánh của Chúa, con muốn đặt vào đó một phần con người của con để lúc nào nó thưa lên với Chúa: “Con thờ lạy Chúa, con thờ lạy Chúa, con thờ lạy Chúa.”

Lạy Chúa Giêsu của con, con muốn khuếch tán bản thân con ra mọi nơi. Chỗ thương tích lở lói vì sự bất tín của các thụ tạo, con đặt vào đó những mảng thân thể của con để lúc nào chúng cũng thưa lên với Chúa: “Lạy Chúa Giêsu của con, lạy Thiên Chúa của con, con tin, con tin kính Chúa, và con tin kính Hội Thánh của Chúa; con muốn hiến dâng mạng sống của con để minh chứng lòng tin của con vào Chúa.”

Lạy Chúa Giêsu của con, con ẩn mình vào cõi vô biên của Thánh Ý Chúa; và, khi đón nhận ý muốn của Chúa như của chính mình, con muốn đem sức mạnh Thánh Ý Chúa đến cho mọi người và đặt mọi linh hồn vào đó.

Ôi Chúa Giêsu, dòng máu con vẫn còn đó và con muốn đổ ra để làm dầu thơm và thuốc giảm đau xức lên những thương tích của Chúa để an ủi và chữa lành hoàn toàn cho Chúa. Hơn nữa, lạy Chúa Giêsu, con muốn làm cho những tư tưởng của con tràn chảy vào tâm hồn của từng tội nhân và không ngừng khiển trách để họ đừng xúc phạm đến Chúa nữa. Và con xin mượn tiếng nói của Máu Thánh Chúa mà khẩn nài Chúa cho mọi người nghe theo những lời nguyện cầu hèn mọn của con. Và như vậy, con có thể đem họ trở về với Trái Tim Chúa!

Ôi Chúa Giêsu của con, con còn xin Chúa ban thêm một ơn nữa. Đó là cho con luôn nhìn thấy, chạm đến và cảm nhận được Chúa trong tất cả những gì con nhìn thấy, chạm đến và cảm nhận. Xin cho Hình Ảnh và Thánh Danh cực trọng của Chúa luôn luôn im đậm vào từng phân tử trong con người hèn mọn của con.

Trong lúc đó, các địch thù của Chúa nhìn hành vi của bà Veronica một cách khinh bỉ rồi dùng roi đập đánh, xô đẩy và bắt Chúa đi tiếp! Nhưng chỉ được một vài bước, Chúa liền dừng lại. Tình Yêu Chúa không lịm tắt vì sức nặng của muôn vàn đớn đau. Khi thấy các phụ nữ đạo đức khóc thương đau khổ của mình, Chúa không còn nhớ đến bản thân, và lên tiếng an ủi: “Hỡi các con, các con đừng khóc thương những đau khổ của Ta làm chi, nhưng hãy than khóc vì tội lỗi của các con và con cái các con.”

Thật là một bài học cao cả biết bao! Lời của Chúa sao nhân ái làm vậy! Ôi Chúa Giêsu, cùng với Chúa, con xin đền bồi vì tình trạng thiếu đức ái nơi các thụ tạo; và con xin Chúa ban cho con được quên mình hoàn toàn để chỉ còn nhớ đến một mình Chúa mà thôi.

Khi nghe Chúa nói như thế, quân dữ liền nổi điên. Chúng dùng những sợi dây thừng để kéo giật và điên cuồng xô đẩy Chúa, khiến cho Chúa quị xuống. Khi té ngã, Chúa vập vào những tảng đá. Sức nặng Thập Giá làm khổ Chúa và Chúa cảm thấy như đã chết! Xin Chúa cho phép con được đỡ nâng Chúa và dùng đôi tay của con mà bảo vệ khuôn mặt của Chúa. Con thấy Chúa vập xuống mặt đất và thở hổn hển trong Máu. Các kẻ thù của Chúa muốn dựng Chúa đứng lên. Chúng dùng dây thừng mà kéo; cầm tóc Chúa mà giật; xô đạp vào Chúa, nhưng thảy đều vô ích. Lạy Chúa Giêsu của con! Chúa đang hấp hối. Thật đau buồn biết bao! Trái tim con vỡ ra vì phiền não! Và thực tế là người ta đã lôi Chúa lên núi Canvê! Trong khi họ đang lôi Chúa như vậy, con thấy Chúa đền bồi vì tất cả tội lỗi của các linh hồn tận hiến, những người đè Chúa nặng trĩu đến độ dù có gắng sức đến mấy, Chúa vẫn không thể chỗi dậy. Thế là bị kéo lôi và dẫm đạp, Chúa cũng lên đến đỉnh Canvê, để lại các chỗ Chúa đã đi qua những vệt đỏ Máu châu báu của Chúa.

 

Chúa Giêsu bị lột trang phục và chịu đội mão gai lần thứ ba

Còn những cực hình khác nữa đang chờ đợi Chúa. Người ta lột trần Chúa một lần nữa, giật phăng cả trang phục của Chúa và mão gai. Thương ôi, Chúa rên rỉ khi cảm thấy những chiếc gai bị giật ra khỏi đầu. Khi lột trang phục của Chúa, quân dữ kéo luôn cả phần thịt dập dính đét vào đó. Các vết thương cũ toát ra; Máu tuôn thành những dòng nhỏ ròng ròng chảy xuống đất và Chúa đau đớn ngã xuống, hầu như chết.

Lạy Chúa Giêsu của con, không thấy một ai tỏ ra cảm thương Chúa! Ngược lại, người ta cuồng nộ như dã thú, đặt lại mão gai lên đầu Chúa rồi đập cho lún vào. Chỉ có các thiên thần mới nói được Chúa đau đớn như thế nào khi chịu cực hình tạo nên những nát tan này cũng như khi phần tóc bết vào máu đông của Chúa bị giật mạnh một cách tàn bạo. Vì quá kinh hãi, các ngài đành ngửa mặt lên trời mà khóc!

Lạy Chúa Giêsu chịu lột trần trụi của con, xin để con ghì Chúa sát vào trái tim của con để sưởi ấm cho Chúa vì con thấy Chúa vừa run rẩy vừa toát mồ hôi lạnh tử khí đầm đìa khắp Nhân Tính Thánh Thiện. Làm sao con có thể hiến dâng mạng sống và máu thịt của con để đền vì sự sống và máu thịt của Chúa, bởi Chúa đã chịu mất những thứ ấy để đem lại cho con Sự Sống!

Trong khi đó, Chúa Giêsu nhìn tôi với cặp mắt đờ đẫn như đã chết, dường như nói với tôi: “Con của Cha, các linh hồn đắt giá chừng nào đối với Cha! Đây là nơi Cha chờ đợi mọi người để cứu chuộc họ, là nơi Cha muốn đền bồi vì tội lỗi của những người đi quá trớn đến độ hạ thấp bản thân họ như thú vật và cố tình xúc phạm đến Cha, đến nỗi họ không thể sống mà không phạm tội. Lý trí họ đã mù quáng và họ phạm tội một cách điên cuồng. Vì thế, họ đã đội mão gai lên đầu Cha đến lần thứ ba. Khi bị lột trần trụi, Cha đền bồi vì những kẻ ăn mặc lõa lồ và bất xứng, vì những tội người ta phạm nghịch đức nết na, và vì tội người ta quá dính bén với tiền của, danh giá và lạc thú đến độ coi đó là thần tượng của lòng họ.

“Ôi, phải rồi, mỗi tội là một cái chết mà Cha nghiệm thấy; và nếu như Cha chưa chết, thì chỉ vì chưa đến giờ Thánh Ý Chúa Cha Hằng Hữu ấn định cho Cha phải chết!”

Lạy Chúa Giêsu chịu lột trần trụi của con, trong khi cùng làm việc đền bồi với Chúa, con cầu xin Chúa hãy dùng đôi tay thánh thiện của Chúa mà tước lột con cho khỏi tất cả và đừng để bất cứ tình cảm nào lọt vào trái tim của con. Xin Chúa hãy canh phòng, hãy dùng những thống khổ của Chúa mà bảo bọc và đổ tràn Tình Yêu của Chúa vào trái tim con. Chớ gì cuộc sống của con chính là sự lặp lại cuộc sống của Chúa; và xin dùng phép lành của Chúa mà xác nhận việc con đã bị tước lột tất cả. Xin hãy lấy Trái Tim Chúa mà chúc lành và ban cho con sức mạnh để con có thể chứng kiến cuộc tử giá tang thương của Chúa và cùng chịu đóng đinh với Chúa.

 

11 Giờ Trưa: Đóng Đinh Vào Thập Giá

Lạy Chúa Giêsu và lạy Hiền Mẫu của con, xin Chúa và Mẹ cùng ghi chép với con. Xin cho con mượn những bàn tay rất thánh thiện của Hai Đấng để có thể viết ra những điều đẹp lòng Hai Đấng và chỉ viết những điều Hai Đấng muốn mà thôi.

Lạy Chúa Giêsu, Tình Yêu của con, Chúa đã bị lột mất trang phục. Con thấy thân mình cực trọng của Chúa nát tan như một con chiên đã bị xén lông. Chúa run lẩy bẩy như một tàu lá rồi gục xuống đỉnh núi và nằm đó cho đến khi các địch thù của Chúa chuẩn bị xong Thập Giá. Lạy Chúa Giêsu nhân lành, Tất Cả của con, trái tim con tê tái đau buồn khi nhìn thấy những dòng máu trào ra từ mọi chi thể nơi thân mình cực trọng của Chúa và từ đầu cho đến chân của Chúa đều bị nát tan. Địch thù của Chúa mệt nhừ nhưng vẫn chưa thỏa mãn. Lột Chúa trần trụi xong, chúng giật phăng mão gai ra khỏi đầu cực trọng của Chúa, gây đớn đau khôn xiết, để rồi đóng phập trở lại với những cực hình chưa từng nghe nói.

Những chiếc gai đâm sâu vào đầu cực trọng của Chúa và tạo ra những vết thương mới. Ôi, Chúa đền bồi vì tội bội phản và ngoan cố, nhất là tội lỗi do thói kiêu căng.

Lạy Chúa Giêsu, con cho rằng giả như Tình Yêu đã không đưa Chúa đi xa hơn nữa, có lẽ Chúa đã chết vì thống khổ nghiệt ngã này, tức là khi chịu đội mão gai lần thứ ba. Tuy nhiên, con thấy Chúa không cưỡng lại đau khổ; với đôi mắt đã bị máu nhòe che mờ, Chúa tìm kiếm ít ra có một ai đó đến bên mà nâng đỡ trong lúc phiền não và hoang mang này.

Lạy Tình Yêu dịu dàng, Sự Sống cao quí của con, Chúa không cô độc giữa đêm Khổ Nạn này đâu. Này Người Mẹ sầu bi của Chúa, với cõi lòng nát tan, đang chịu nhiều tang thương chẳng kém gì Chúa. Ôi Chúa Giêsu, ở đây còn có Maria Magđalêna, người dường như đã ngất đi trước bao thống khổ của Chúa, và cả môn đệ Gioan trung thành, người có vẻ chết điếng vì cuộc Khổ Nạn tàn khốc của Chúa.

Đây là ngọn núi của những tâm hồn yêu mến; không lẽ nào Chúa phải cô đơn. Nhưng lạy Tình Yêu của con, xin cho con biết Chúa muốn được ai nâng đỡ giữa ngập tràn thương đau? A, xin cho con đến để nâng đỡ Chúa. Con là người cần hơn bất kỳ ai khác. Bởi thế, Hiền Mẫu dấu yêu của Chúa và những người khác đã nhường chỗ các ngài cho con; này đây, lạy Chúa Giêsu, con đến bên Chúa. Con ôm lấy Chúa và xin Chúa hãy tựa đầu vào bờ vai của con mà nghỉ ngơi và cho đầu con được chịu lấy những gai nhọn của Chúa. Con muốn áp sát đầu con vào đầu Chúa, không những để cảm nhận những chiếc gai của Chúa mà còn để tẩy sạch tất cả những tư tưởng của con bằng Máu châu báu đang rỉ ra từ đầu của Chúa. Và như thế, mọi tư tưởng của con sẽ đền tạ Chúa về mọi xúc phạm trong tư tưởng của các thụ tạo. Ôi, Tình Yêu của con, xin hãy đến với con vì con muốn hôn kính từng giọt Bửu Huyết dàn dụa nơi Thánh Nhan cực trọng của Chúa. Trong khi lần lượt thờ kính từng giọt một, con khẩn xin Chúa hãy cho những giọt Máu ấy trở nên ánh sáng chiếu soi tâm trí mọi người để không còn ai xúc phạm đến Chúa bằng những tư tưởng xấu xa nữa.

Nhưng trong khi được ôm chặt Chúa và Chúa đang tựa vào con, con nhìn lên, ôi Chúa Giêsu, và con thấy Chúa chăm chăm nhìn vào Thập Giá mà các địch thù đang chuẩn bị cho Chúa. Chúa nghe tiếng búa đóng vào Thập Giá để tạo ra những chiếc lỗ mà đóng đinh. Ôi Chúa Giêsu của con, con cảm thấy Trái Tim Chúa trăn trở vì thèm muốn chiếc giường nghỉ rất quí trọng này. Nhờ Thập Giá, Chúa sẽ dùng khổ đau khôn tả mà đóng ấn ơn cứu độ cho linh hồn chúng con.

Và con nghe Chúa phán: “Hỡi tình yêu của Ta, hỡi Thập Giá yêu dấu, giường quí trọng của Ta, ngươi là phúc tử đạo trong cuộc sống của Ta; và giờ đây, ngươi là sự nghỉ ngơi của Ta. Ôi Thập Giá, hãy mau đón Ta vào vòng tay của ngươi. Ta nóng lòng chờ đợi. Hỡi Thập Giá, Ta sẽ hoàn tất mọi sự nơi ngươi. Hỡi Thập Giá, mau lên nào và hãy hoàn tất những khát vọng nóng bỏng đang thiêu đốt thúc giục Ta hãy hiến mạng cho các linh hồn. Hỡi Thập Giá, ngươi sẽ là dấu ấn của những cuộc sống này. Ôi, đừng trù trừ thêm nữa! Ta nóng lòng chờ đợi để được phơi mình lên Thập Giá mà mở Thiên Đàng cho tất cả các con cái của Ta và đóng Hỏa Ngục lại. Ôi Thập Giá, tuy ngươi là cuộc chiến của Ta, nhưng cũng là vinh hiển và toàn thắng của Ta. Nơi ngươi, Ta sẽ ban dư tràn những gia bảo, những vinh hiển, những chiến thắng và những triều thiên cho đoàn con cái của Ta.”

Ai có thể nói hết được tất cả những lời Chúa Giêsu dịu hiền của tôi đã tâm sự với Thập Giá?

Nhưng, trong khi Chúa Giêsu đang thổ lộ tâm tình của Người với Thập Giá, các địch thù lệnh cho Người phải nằm trên Thập Giá; và Người đã mau mắn làm theo ý của chúng để đền vì những bất tuân của chúng ta.

Lạy Tình Yêu của con, trước khi Chúa duỗi mình trên Thập Giá, xin cho con ghì Chúa sát vào trái tim con để hôn yêu Chúa và được Chúa hôn lại. Lạy Chúa Giêsu, xin nghe lời con, con không muốn lìa xa Chúa! Con muốn đến với Chúa để cùng dang mình trên Thập Giá và chịu đóng đinh với Chúa. Tình Yêu chân thật không hề biết đến chia ly. Chúa sẽ tha thứ cho lòng mến táo bạo của con và cho con cùng chịu đóng đinh với Chúa. Ôi Tình Yêu dịu dàng của con, Chúa xem, con đâu phải là người duy nhất nài xin ơn này. Hiền Mẫu đau thương, Maria Magđalêna trung tín và cả môn đệ Gioan yêu dấu của Chúa đều nói rằng các ngài thà chịu đóng đinh với Chúa còn dễ chịu hơn là đứng đó mà chứng kiến một mình Chúa chịu đóng đinh. Vì vậy, con xin được cùng Chúa hiến mình cho Cha Hằng Hữu vì con đã được nên một với Thánh Ý, Tình Yêu, Trái Tim, những việc đền bồi và mọi thống khổ của Chúa.

Ôi, Chúa Giêsu đau buồn tựa hồ đang nói với tôi: “Con của Cha, con đã đoán biết Tình Yêu của Cha. Đây là Thánh Ý Cha: tất cả những tâm hồn yêu mến Cha sẽ chịu đóng đinh với Cha. A, phải rồi, bằng mọi cách, con hãy đến và dang mình trên Thập Giá với Cha. Cha sẽ cho con sống Sự Sống của Cha; Cha sẽ coi con như người yêu dấu của Trái Tim Cha.

Đóng đinh vào Thập Giá

Và này, lạy Tình Yêu dịu dàng của con, giờ đây Chúa dang mình trên Thập Giá. Chúa thấy các lý hình cầm đinh và búa để đóng đinh Chúa vào Thập Giá; và Chúa nhìn họ một cách trìu mến dịu hiền như thể từ tốn mời họ hãy đóng đinh ngay đi. Mặc dù cảm thấy rờn rợn, nhưng quân dữ vẫn giằng lấy bàn tay phải của Chúa, ướm thử, rồi dùng búa đóng đinh thấu sang phía bên kia Thập Giá một cách dã man. Lạy Chúa Giêsu của con, nỗi đau đớn Chúa phải chịu thật quá mức và dữ dằn đến độ Chúa phải run bật cả người. Ánh sáng trên đôi mắt tuyệt đẹp của Chúa bị lu mờ và Thánh Nhan cực trọng của Chúa nhợt nhạt tái mét.

Ôi bàn tay phải diễm phúc, con xin hôn kính, cảm mến, thờ lạy và cảm tạ cho con và cho mọi người. Lạy Chúa Giêsu, bao nhiêu đánh đập Chúa phải chịu, trong giây phút này con xin Chúa hãy cho bấy nhiêu linh hồn được thoát khỏi án hỏa ngục. Bao nhiêu giọt Máu Chúa đã đổ ra, con nài xin Chúa hãy dùng Máu châu báu của Chúa mà tẩy sạch bấy nhiêu linh hồn. Và vì nỗi thống khổ khủng khiếp Chúa phải chịu, nhất là khi chịu đóng đinh vào Thập Giá đớn đau, thần kinh trên hai cánh tay như thể đều bị kéo giãn, con nài xin Chúa hãy chúc lành cho mọi người và mở cửa Thiên Đàng cho họ. Ước chi những phúc lành của Chúa mời gọi được các tội nhân hoán cải, các người bội giáo và ngoại giáo đều trở về với ánh sáng đức tin.

Ôi Chúa Giêsu, Sự Sống dịu dàng của con, bọn địch thù vừa đóng đinh bàn tay phải của Chúa xong, liền giằng lấy bàn tay trái của Chúa một cách tàn bạo khôn xiết. Chúng kéo mạnh bàn tay này cho tới lỗ đinh đã được đánh dấu khiến Chúa cảm thấy xương cốt nơi hai cánh tay và hai bờ vai của Chúa đều bị trật khớp. Và, vì đau đớn quá dữ dội, nên hai chân của Chúa rút lên và co giật.

Ôi bàn tay trái của Chúa Giêsu, con xin hôn kính, cảm thương, thờ lạy và cảm tạ. Lạy Chúa Giêsu, nhân vì những nhát búa và nỗi đớn đau của Chúa khi chịu đóng đinh, con nài xin Chúa giây phút này hãy cho thật nhiều linh hồn luyện ngục được lên thiên đàng. Và nhân vì Máu Chúa đã đổ ra, con cầu xin Chúa dập tắt những ngọn lửa đang nung nấu các linh hồn ấy. Ước chi Máu Thánh Chúa đem lại sự giãn khát và nhuần gội êm mát cho tất cả các linh hồn hầu tẩy sạch mọi tì vết và chuẩn bị cho các ngài hưởng phúc thanh nhàn.

Lạy Tình Yêu của con, Chúa là mọi sự cho con, nhân vì nỗi đớn đau tàn khốc Chúa phải chịu khi người ta đóng chiếc đinh thấu qua bàn tay trái của Chúa, con cầu xin Chúa hãy đóng cửa hỏa ngục và đừng để các linh hồn sa xuống đó, đồng thời xin hãm cơn thịnh nộ của phép Công Thẳng lại, mà không may, tội lỗi chúng con đã dám khiêu khích. Lạy Chúa Giêsu, xin vì lòng nhân lành mà làm cho chiếc đinh nơi bàn tay trái của Chúa trở thành một chìa khóa đóng phép Công Thẳng lại để những trận mưa hình phạt xuống địa cầu không còn nữa, và xin hãy mở toang những kho tàng lòng thương xót cho mọi người. Vì vậy, con khấn xin Chúa hãy ấp ủ chúng con trong vòng tay của Chúa.

Giờ đây, Chúa dường như đã bất động trước tất cả, còn chúng con thì tự do có thể làm được mọi sự cho Chúa. Do đó, con xin ký thác thế giới và mọi thế hệ vào vòng tay Chúa. Lạy Tình Yêu của con, nhân vì tiếng nói của Máu Thánh Chúa, con cầu xin Chúa đừng khước từ ơn tha thứ với bất cứ một ai; và nhân vì những công trạng của Máu cực trọng châu báu, con nài xin Chúa hãy cho mọi người được cứu rỗi và ân sủng. Ôi Chúa Giêsu của con, xin đừng loại bỏ một ai.

Đóng đinh hai bàn chân cực trọng Chúa Giêsu

Lạy Chúa Giêsu, Tình Yêu của con, các địch thù của Chúa vẫn chưa hả dạ. Chúng cuồng nộ như quỉ dữ, nắm lấy hai bàn chân cực trọng của Chúa, hai bàn chân chưa bao giờ biết mỏi mệt khi tìm kiếm các linh hồn và giờ đây đang co giật vì sự đớn đau nơi hai bàn tay của Chúa; và chúng kéo hai chân Chúa mạnh đến nỗi xương đầu gối, xương sườn và các xương lồng ngực của Chúa đều trật khớp. Lạy Chúa Giêsu của con, trái tim con không sao chịu nổi. Đôi mắt xinh đẹp của Chúa trợn ngược vì đau đớn và bị máu phủ lấp che mờ; và con nhìn thấy đôi môi của Chúa vặn lại, tái nhợt và sưng vù vì bị đập đánh. Lưỡng quyền Chúa hõm sâu, hai hàm răng lập cập, lồng ngực phập phồng, và vì cả hai tay hai chân đều bị kéo giãn, nên trái tim Chúa hoàn toàn bị nát tan. Lạy Tình Yêu của con, con rất sẵn lòng được thế mạng để cứu Chúa cho khỏi cơn đớn đau quá mức này. Con muốn dang mình trên các chi thể của Chúa để dâng lên Chúa một sự cứu trợ, một nụ hôn và một lời an ủi thay cho mọi người và một hành vi đền bồi vì tất cả.

Lạy Chúa Giêsu của con, con thấy người ta xếp bàn chân này lên bàn chân kia của Chúa rồi lấy đinh đóng xuyên qua cả hai; tệ hơn nữa đó lại là một chiếc đinh tầy mũi! Thương ôi, Chúa Giêsu của con, nhân vì chiếc đinh thâu qua hai bàn chân của Chúa, xin cho con được đặt tất cả các linh mục lên bàn chân phải của Chúa, nhất là những vị không sống xứng đáng và thánh thiện, để các ngài trở nên ánh sáng cho mọi dân tộc; và con xin đặt tất cả các dân tộc lên bàn chân trái của Chúa để họ biết đón nhận ánh sáng từ nơi các linh mục, đồng thời biết tôn trọng và vâng phục các ngài. Và ước gì chiếc đinh thấu qua hai bàn chân của Chúa cũng xuyên qua các linh mục và mọi dân tộc để các vị và mọi người không thể xa rời Chúa được.

Lạy hai bàn chân diễm phúc của Chúa Giêsu, con hôn kính, cảm thương, thờ lạy và cảm tạ. Lạy Chúa Giêsu, nhân vì những thống khổ cùng cực Chúa đã chịu, vì cực hình đã làm trật mọi khớp xương của Chúa, và vì Máu Thánh đã đổ ra, con nài xin Chúa hãy che chở mọi linh hồn nơi các thương tích của Chúa. Ôi Chúa Giêsu, xin đừng từ rẫy một ai. Chớ gì những chiếc đinh của Chúa thâu qua các tài năng của chúng con để chúng không thể xa lìa Chúa, và thâu qua trái tim của chúng con để nó luôn kết hợp với một mình Chúa. Chớ gì mọi tình cảm của chúng con cũng được những chiếc đinh của Chúa đóng vào để chúng không còn tìm kiếm những thú vui nào khác ngoài Chúa.

Lạy Chúa Giêsu chịu đóng đinh của con, con thấy người Chúa đẫm toàn Máu. Giờ đây Chúa đầm đìa những Máu là Máu, và những giọt Máu chẳng nói gì với Chúa, nhưng nói với các linh hồn. Thực vậy, con thấy rất đông các linh hồn thuộc mọi thời đại trong từng giọt Máu. Và như vậy, lạy Chúa Giêsu, Chúa bảo bọc tất cả chúng con trong Chúa. Vì thần lực Máu Thánh, con nài xin Chúa đừng để một ai xa lìa Chúa nữa.

Lạy Chúa Giêsu của con, con đến sát Trái Tim Chúa khi các lý hình đã đóng đinh xong hai bàn chân của Chúa. Con thấy Chúa chẳng còn đi đứng được nữa, nhưng Tình Yêu Chúa vẫn gào to, “Đau đớn hơn nữa!” Lạy Chúa Giêsu của con, con ôm lấy Trái Tim Chúa, con hôn kính, cảm thương, thờ lạy và cảm tạ Chúa cho con và cho mọi người. Ôi Chúa Giêsu, con muốn tựa đầu vào Trái Tim Chúa để biết Chúa phải chịu đựng những gì trong khổ hình đóng đinh này. Ôi, con nghe từng nhát búa rêm lên nơi Trái Tim Chúa! Trái Tim là trung tâm của tất cả; đau khổ bắt đầu từ đó mà kết thúc cũng ở đó. Ôi, giả như Trái Tim Chúa không phải chờ đợi để rồi sẽ được một lưỡi đòng thâu qua, thì có lẽ những ngọn lửa Tình Yêu và Máu Thánh sôi sục bên trong đã phụt ra và làm tiêu tan Trái Tim Chúa rồi. Máu và những ngọn lửa này mời gọi các linh hồn yêu mến hãy tạo lập một nơi cư ngụ hạnh phúc nơi Trái Tim Chúa. Nhân vì Máu cực trọng châu báu và Tình Yêu của Trái Tim Chúa, con cầu khẩn, con nài xin Chúa hãy thánh hóa các linh hồn yêu mến Chúa. Lạy Chúa Giêsu, xin đừng để họ lìa xa Trái Tim Chúa! Và xin dùng ân sủng mà bội tăng số ơn gọi các linh hồn hiến mình làm của lễ để duy trì Cuộc Sống của Chúa trên trần gian. Chúa đã muốn dành cho các linh hồn say yêu Chúa một nơi đặc biệt trong Trái Tim Chúa, xin cho họ đừng bao giờ đánh mất nơi ấy.

Lạy Chúa Giêsu, ước gì những ngọn lửa của Trái Tim Chúa thiêu đốt và tiêu hủy con; ước gì Máu Thánh Chúa điểm trang cho con, và Tình Yêu Chúa mãi mãi đóng con chặt vào Chúa bằng đau khổ và việc đền bồi.

Ôi Chúa Giêsu của con, sau khi đã đóng đinh tay chân Chúa vào Thập Giá, bọn lý hình lật ngược Thập Giá lại để đóng quặt các mũi đinh khiến cho Thánh Nhan đáng tôn thờ của Chúa cắm xuống phần đất ướt đẫm Máu Thánh. Chúa hôn đất bằng miệng cực trọng. Lạy Tình Yêu dịu dàng của con, qua nụ hôn này, Chúa muốn hôn yêu và liên kết tất cả các linh hồn với Tình Yêu Chúa để đóng ấn ơn cứu độ cho họ. Lạy Chúa Giêsu, xin để con nằm thế vào chỗ của Chúa; và trong khi các lý hình đóng quặt các mũi đinh, ước chi những nhát búa ấy cũng đả thương và đóng chặt con vào Tình Yêu của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu của con, ôi Tình Yêu dịu hiền của con, khi những gai nhọn cắm sâu mỗi lúc một hơn vào Đầu của Chúa, con muốn hiến dâng tất cả những tư tưởng cũng như những nụ hôn nồng nàn của con để ủi an Chúa và làm dịu bớt cơn nhức buốt do những gai nhọn gây ra cho Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, con thấy các địch thù của Chúa vẫn chưa chán sỉ nhục và nhạo báng Chúa; vì thế, con muốn an ủi những ánh mắt Thần Linh của Chúa bằng những ánh mắt đầy tình mến của con.

Lưỡi Chúa gần như bị rút vào cuống họng vì mật đắng và vì cơn khát khô bỏng. Lạy Chúa Giêsu, để giãn cơn khát của Chúa, có lẽ Chúa cần đến trái tim tất cả mọi thụ tạo phải tràn đầy Tình Yêu. Nhưng vì không được, nên Chúa càng khát bỏng hơn nữa. Lạy Tình Yêu dịu dàng của con, con muốn khơi nguồn những dòng sông Tình Yêu để làm giảm bớt phần nào mật đắng và cơn khát khô bỏng của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, mỗi lần Chúa cử động, các thương tích nơi hai bàn tay của Chúa lại toạc thêm ra; đớn đau càng khủng khiếp và dữ dội hơn nữa. Lạy Chúa Giêsu yêu dấu của con, để xoa dịu và làm giảm bớt nỗi đau này, con xin dâng lên Chúa các công việc lành thánh của mọi thụ tạo.

Lạy Chúa Giêsu, hai bàn chân cực trọng của Chúa đau đớn biết bao! Dường như mọi cử động của thân xác cực thánh của Chúa đều ảnh hưởng đến hai bàn chân; vậy mà không có ai bên cạnh để nâng đỡ hoặc giảm bớt những đau khổ nghiệt ngã này cho Chúa! Lạy Sự Sống rất ngọt ngào của con, con muốn thu tích bước chân của mọi thụ tạo thuộc mọi thế hệ quá khứ, hiện tại và tương lai, và qui hướng tất cả về với Chúa để an ủi Chúa trong những thống khổ cùng cực này.

Lạy Chúa Giêsu của con, thương ôi, Trái Tim tội nghiệp của Chúa tan nát dường nào! Làm sao con có thể làm vơi bớt được một nỗi đớn đau như thế! Bản thân con sẽ tan hòa trong Chúa. Con sẽ đặt trái tim con trong Trái Tim Chúa và những ước ao của con nơi những ước ao của Chúa để mọi ước ao xấu xa đều bị tiêu tan. Con sẽ hòa tan tình yêu của con trong Tình Yêu Chúa để trái tim mọi thụ tạo sẽ được ngọn lửa Tình Yêu thiêu đốt và các thứ tình yêu trần tục sẽ bị hủy diệt. Trái Tim Cực Trọng của Chúa sẽ được ủi an. Và, từ giây phút này, lạy Chúa Giêsu, con xin hứa với Chúa, con sẽ đóng chặt bản thân con mãi mãi vào Trái Tim đầy yêu thương của Chúa bằng những chiếc đinh là lòng ước ao, Tình Yêu và Thánh Ý của Chúa.

Ôi Chúa Giêsu của con, Chúa chịu đóng đinh; con cũng chịu đóng đinh trong Chúa. Xin đừng để con lìa xa khỏi Chúa dù chỉ một phút giây; nhưng cho con được đóng chặt luôn mãi để có thể yêu mến và đền tạ Chúa thay cho mọi người và xoa dịu những đớn đau mà các thụ tạo đã gây ra cho Chúa vì tội lỗi của họ.

Chúa Giêsu chịu treo trên Thập Giá

Lạy Chúa Giêsu nhân lành của con, con thấy các địch thù của Chúa dựng đứng cây Thập Giá bằng gỗ nặng nề và trồng vào chiếc lỗ đã đào sẵn. Và Chúa, lạy Tình Yêu ngọt ngào của con, Chúa chịu treo lơ lửng giữa trời và đất.

Vào thời điểm trọng đại này, Chúa hướng về Chúa Cha, và thưa lên với Người bằng tiếng nói đã yếu ớt và thều thào của Chúa: “Lạy Cha Rất Thánh, này đây Con gánh tất cả tội lụy trần gian. Không một tội nào mà không trút xuống mình Con. Vì vậy, phép Công Thẳng của Cha không giáng phạt nhân loại, nhưng giáng phạt Con, Con của Cha đây. Cha ơi, xin Cha cho Con được gắn bó tất cả các linh hồn với Thập Giá này mà nài xin ơn tha thứ cho họ bằng tiếng nói của Máu và các thương tích của Con. Cha ơi, Cha không nhìn thấy Con tàn tạ thế nào sao? Vì Thập Giá và vì những thống khổ này, xin Cha ban cho mọi người ơn hoán cải, bình an, tha thứ và thánh hóa.”

Ôi Chúa Giêsu, trong khi chịu đóng đinh vào Thập Giá, linh hồn Chúa không còn trên trần gian, nhưng ở trên Thiên Đàng với Chúa Cha Cực Thánh để bào chữa và khẩn cầu cho linh hồn chúng con.

Lời Kinh xoa dịu Phép Công Thẳng Thiên Chúa

Lạy Tình Yêu tử giá của con, con muốn theo Chúa đến trước ngai tòa của Cha Hằng Hữu. Cùng với Chúa, con muốn xoa dịu phép Công Thẳng của Người. Con coi Nhân Tính Cực Thánh đã được hợp nhất với Thánh Ý của Chúa như của chính con; và cùng với Chúa, con muốn thực hiện những việc Chúa làm. Hơn nữa, lạy Sự Sống của con, xin cho tư tưởng, tình yêu, ý chí và ước vọng của con được tan chảy trong Chúa; nhịp tim con trong nhịp tim Chúa và toàn bộ hữu thể con trong hữu thể Chúa, để con không còn gì nữa và chỉ có thể lặp lại tất cả những gì Chúa làm trong hành vi và lời nói của con.

Nhưng lạy Chúa Giêsu tử giá của con, con thấy khi Cha Cực Thánh nổi thịnh nộ với các thụ tạo, thì Chúa sấp mình trước Thánh Nhan Người và che kín mọi thụ tạo trong Nhân Tính Cực Trọng của Chúa. Như thế, Chúa đưa chúng con vào chỗ an toàn để Chúa Cha, khi nhìn thấy chúng con trong Chúa, vì Tình Yêu dành cho Chúa, sẽ không xua đuổi chúng con khỏi Thánh Nhan Người! Và nếu Người còn nhìn một cách phẫn nộ, thì đó là vì nhiều linh hồn đã làm biến dạng hình ảnh tốt đẹp Người đã tạo thành và chỉ nghĩ đến việc xúc phạm đến Người. Và, thay vì học biết Người, thì họ lại dùng trí năng để tạo nên hang hốc che đậy các tội lỗi của họ. Lạy Chúa Giêsu của con, để làm nguôi lòng Chúa Cha, Chúa đã xin Người nhìn đến Đầu cực trọng của Chúa đã bị đâm thâu vì những cực hình khủng khiếp. Có thể nói những cực hình ấy đã đóng đinh toàn bộ trí năng của các thụ tạo vào tâm trí Chúa; và vì từng người, Chúa hiến dâng lễ đền bồi để làm nguôi phép Công Thẳng Thiên Chúa. Ôi, trước Uy Linh Thiên Chúa, những gai nhọn ấy là những tiếng nói cảm thông bênh chữa cho tất cả những tư tưởng xấu xa của các thụ tạo!

Lạy Chúa Giêsu của con, tư tưởng của con được nên một với tư tưởng của Chúa. Vì vậy, cùng với Chúa, con cầu nguyện, nài xin, đền tạ và bênh chữa trước Uy Linh Thiên Chúa cho tất cả các điều dữ do trí năng của các thụ tạo gây ra. Xin cho con được nhận lấy những gai nhọn và Trí Năng của Chúa để cùng Chúa đến với tất cả các thụ tạo mà liên kết những thứ ấy với những gì thuộc về họ; và với Trí Năng Thánh Thiện của Chúa, con muốn trả lại cho họ trí năng nguyên tuyền mà Chúa đã tác thành. Xin cho con liên kết những tư tưởng thánh thiện của Chúa với các thụ tạo để dùng những gai nhọn của Chúa mà đâm qua tâm trí các thụ tạo và dâng lại cho Chúa quyền tối thượng trên mọi người. Vâng, lạy Chúa Giêsu, chỉ mình Chúa là Đấng cai trị mọi tư tưởng, mọi tình cảm và mọi dân tộc. Một mình Chúa cai quản muôn loài. Và chỉ khi ấy, diện mạo trái đất vốn ghê tởm và kinh hãi đối với Cha Trên Trời sẽ được biến cải.

Nhưng, lạy Chúa Giêsu tử giá của con, con nhận ra Chúa vẫn không ngừng chứng kiến cơn thịnh nộ của Chúa Cha; Người nhìn các thụ tạo đớn hèn và thấy tất cả đều nhơ nhuốc vì tội lỗi và nhầy nhụa trong ô nhơ kinh tởm, làm cho toàn thể thiên đàng phải ghê sợ. Ôi, ánh nhìn thánh khiết của Thiên Chúa khiếp hãi đến độ hầu như không thể nhận ra thụ tạo đáng thương ấy là kỳ công do bàn tay thánh thiện của Người! Thực vậy, họ giống như bầy quái vật chiếm cứ trái đất và chuốc lấy ánh nhìn thịnh nộ của Chúa Cha. Nhưng lạy Chúa Giêsu của con, Chúa làm nguôi cơn nghĩa nộ của Chúa Cha bằng cách trao đổi mắt của Chúa để lấy mắt của Người, để Người có thể nhìn xem hết thảy các thụ tạo đều được bao bọc trong Máu Thánh và bị sưng lên vì những dòng nước mắt. Và Chúa đã khóc than trước Uy Linh Cực Thánh để làm Uy Linh ấy cảm thương cho những gian truân của họ.

Và con nghe tiếng Chúa phán: “Lạy Cha, quả thật thụ tạo vong ân đã ra ô nhơ vì tội lỗi và không đáng được hưởng ánh nhìn hiền phụ của Cha nữa. Lạy Cha, xin thương nhìn đến Con. Con muốn khóc thật nhiều trước mặt Cha để tạo nên một dòng nước mắt và máu hầu thanh tẩy sự ô nhơ nhầy nhớp nơi các thụ tạo. Lạy Cha của con, lẽ nào Cha lại ruồng rẫy Con? Không, Cha không thể làm điều đó. Con là Con Cha; và vì là Con Cha, nên cũng là Đầu của mọi thụ tạo; còn họ là chi thể của Con. Lạy Cha, Chúng Ta hãy cứu độ họ. Chúng Ta hãy cứu độ họ.”

Lạy Chúa Giêsu, Tình Yêu vô biên của con, trước Uy Linh Cực Thánh, con muốn có đôi mắt của Chúa để khóc thương cho sự hư mất của quá đông các thụ tạo khốn nạn và cho thời buổi thảm thương này! Xin cho con được nhận lấy những giọt nước mắt và những ánh nhìn của Chúa, vốn đã nên một với nước mắt và ánh nhìn của con, để đến với tất cả các thụ tạo. Và để đánh động họ hãy cảm thương chính linh hồn của họ và Tình Yêu của Chúa, con sẽ cho họ nhìn thấy Chúa khóc thương họ, và đang lúc họ hoá ra nhơ nhớp, thì Chúa sẵn lòng dùng nước mắt và Máu Chúa để rửa sạch họ. Và họ sẽ suy phục khi thấy Chúa khóc than như thế. Ôi, xin để con được rửa sạch tất cả sự nhơ nhớp của các thụ tạo bằng những giọt nước mắt này. Xin để con làm cho những giọt nước mắt này thấm sâu vào tâm hồn họ, làm cho nhiều linh hồn chai đá trong tội phải mềm lòng, và vượt thắng sự ngoan cố của mọi tâm hồn. Và với ánh mắt của Chúa, xin cho con thấu suốt mọi người để làm cho họ nhìn lên trời cao mà yêu mến Chúa và không còn phiêu bạc trên trần gian này để xúc phạm đến Chúa nữa. Và như thế, Chúa Cha nhất định sẽ thương nhìn đến nhân loại khốn cùng này.

Lạy Chúa Giêsu tử giá, con thấy Chúa Cha vẫn chưa nguôi thịnh nộ, bởi vì, trong khi lòng nhân ái hiền phụ của Người xúc động vì Tình Yêu bao la dành cho các thụ tạo hèn mọn đã ban đầy dẫy trời đất những bằng chứng Tình Yêu và ân phúc đến độ trong mỗi bước chân và hành vi, hầu như họ đều cảm nhận được Tình Yêu và Ân Phúc do Tấm Lòng Hiền Phụ trào tuôn; thế nhưng thụ tạo vẫn vong ân bội bạc, khinh thị và không nhìn nhận Tình Yêu. Thực vậy, họ chống lại Tình Yêu bằng cách làm đầy trời đất bằng những lăng mạ, khinh thị và xúc phạm, chà đạp Tình Yêu dưới bàn chân nhơ nhớp và muốn hủy diệt đi nếu như có thể để tự tôn thờ bản thân. Tất cả những xúc phạm này thấu tận các tầng trời và hiển hiện trước Uy Linh Cực Thánh. Ôi, Thiên Chúa thịnh nộ khi nhìn thấy thụ tạo gian ác này đi xa đến mức dùng mọi cách để lăng mạ và xúc phạm Tình Yêu!

Nhưng lạy Chúa Giêsu của con, lúc nào Chúa cũng muốn bảo vệ chúng con bằng sức mạnh thần kỳ của Tình Yêu Chúa, Chúa cưỡng ép Chúa Cha nhìn đến Thánh Nhan cực trọng của Chúa đã chịu tất cả những lăng mạ và khinh thị, rồi thưa với Người: “Lạy Cha của Con, xin đừng nghoảnh mặt trước những thụ tạo đớn hèn này. Nếu Cha khước từ họ, tức là Cha khước từ Con. Ôi, xin Cha hãy nguôi giận! Con đã lãnh chịu tất cả những sỉ nhục này trên khuôn mặt của Con để trả lẽ tất cả cho Cha. Cha ơi, xin hãy kiềm chế cơn thịnh nộ của Cha đối với các thụ tạo đớn hèn này. Họ mù tối và không biết mình đang làm gì. Vì vậy, xin Cha hãy cứ nhìn Con mà xem Con đã vì họ mà ra thê thảm như thế nào! Nếu Cha không động lòng trắc ẩn đối với các thụ tạo khốn cùng, thì hãy động lòng xót thương khuôn mặt của Con nhầy nhụa đờm dãi, bê bết máu me, tái nhợt và sưng phù vì bị tạt vả và đập đánh quá nhiều. Cha ơi, xin Cha dủ lòng thương! Con là người xinh đẹp hơn tất cả thế mà giờ đây đã biến dạng đến độ chính Con cũng không còn nhận ra mình nữa. Con đã trở thành đồ phế bỏ của mọi người. Vì vậy, bất cứ giá nào Con cũng muốn cho các thụ tạo đớn hèn này được cứu độ!”

Lạy Chúa Giêsu của con, Chúa có thể yêu thương chúng con đến thế hay sao? Tình Yêu Chúa nghiền nát Trái Tim tội nghiệp của Chúa. Con muốn noi gương Chúa trong mọi sự, vậy xin Chúa cho con đón nhận và theo sức mình mà không ngừng tỏ cho Chúa Cha nhìn thấy Thánh Nhan cực trọng của Chúa đã biến dạng nhường ấy để Người cảm thương nhân loại đớn hèn đã bị án phạt của phép Công Thẳng đè nặng đến độ hầu chết. Xin cho con xông vào giữa mọi thụ tạo và bắt họ chiêm ngắm Thánh Nhan Chúa đã biến dạng nhường ấy vì họ, để làm cho họ biết quí chuộng linh hồn của họ và Tình Yêu của Chúa. Và với Ánh Sáng giãi chiếu từ Thánh Nhan cũng như sức mạnh thần kỳ của Tình Yêu Chúa, ước gì con làm cho họ hiểu biết Chúa là Đấng nào và họ là ai mà sao họ lại cả dám xúc phạm đến Chúa. Việc này sẽ làm cho các linh hồn đã chết trong đời sống ân sủng được vươn khỏi đống tội mà họ đang ngụp lặn trong đó và làm cho hết thảy mọi người sấp mình trước mặt Chúa mà tôn thờ và tán dương.

Lạy Chúa Giêsu, Đấng tử giá đáng tôn thờ của con, lúc nào các thụ tạo cũng không ngớt khiêu khích phép Công Thẳng Thiên Chúa và dùng miệng lưỡi thốt ra những lộng ngôn ghê tởm, những nguyền rủa, thề thốt, những điều xấu xa, những âm mưu giết hại và thực hiện những cuộc tàn sát lẫn nhau. Ôi, tất cả những náo động ấy làm hỗn độn cả trái đất và thấu đến các tầng trời làm chướng tai Thiên Chúa. Vì kinh tởm sự ồn ào tà độc mà các thụ tạo làm vọng lên, Chúa Cha sẽ loại trừ và xua đuổi họ; bởi lẽ tất cả những thứ ồn ào tà độc ấy nguyền rủa, đòi hình phạt và án nghiêm thẳng cho chính mình. Ôi, phép Công Thẳng Thiên Chúa phải đành lòng trút xuống những hình phạt! Ôi, biết bao lộng ngôn kinh tởm khơi dậy cơn thịnh nộ chống lại các thụ tạo! Nhưng, lạy Chúa Giêsu của con, Chúa yêu thương chúng con bằng Tình Yêu vô cùng, Chúa sử dụng và liên kết tất cả những tiếng nói toàn năng và sáng tạo của Chúa để chống lại những tiếng nói sát hại kia; và Chúa làm cho tiếng nói dịu dàng của Chúa vang vọng bên tai Chúa Cha, để những tiếng ấy cùng chúc tụng và ca khen, đền bồi cho sự bực dọc mà các thụ tạo đã gây ra cho Người. Và Chúa kêu xin “Lòng Thương Xót, Ân Sủng và Tình Yêu dành cho thụ tạo đớn hèn!” Và để làm nguôi giận Chúa Cha hơn nữa, Chúa còn tỏ cho Người nhìn thấy môi miệng cực thánh của Chúa: “Lạy Cha, xin hãy nhìn đến Con. Xin đừng nghe tiếng nói của các thụ tạo mà hãy nghe tiếng nói của Con. Chính Con là người đền thay cho tất cả. Vì thế, Con cầu xin Cha hãy dủ thương các thụ tạo, hãy nhìn họ trong Con. Nếu Cha nhìn họ ở ngoài Con, không biết họ sẽ ra sao? Họ yếu đuối, vô tri và chỉ có thể làm được điều dữ, đầy mọi thứ khốn cùng. Xin Cha đoái tình dủ thương các thụ tạo hèn yếu! Con xin trả lẽ cho họ bằng chiếc lưỡi của Con đã ra đắng đót vì mật đắng, khô bỏng vì cơn khát, nóng cháy và thiêu đốt vì Tình Yêu.”

Lạy Chúa Giêsu chịu cay đắng của con, trước tất cả những xúc phạm ấy, con muốn lồng tiếng nói của con vào tiếng nói của Chúa. Xin cho con được nhận lấy chiếc lưỡi và đôi môi của Chúa rồi đến với tất cả các thụ tạo mà chạm lưỡi của Chúa vào lưỡi của họ để khi họ xúc phạm đến Chúa, vì cảm thấy lưỡi Chúa cay đắng, nếu không phải vì Tình Yêu, thì ít là vì sự cay đắng mà họ cảm thấy, các thụ tạo sẽ không nói những lời phạm thượng nữa! Xin cho con chạm môi miệng của Chúa vào môi miệng của mọi người để lửa nóng tội lỗi trên môi miệng họ làm vọng lên tiếng nói toàn năng của Chúa trong mọi tâm hồn, ngăn chặn tất cả những tiếng nói xấu xa và biến tất cả những tiếng nói nhân loại thành những lời chúc tụng và ngợi khen.

Lạy Đấng Tử Giá cực thánh, trước Tình Yêu và đau khổ của Chúa, các thụ tạo vẫn chưa chịu suy phục. Ngược lại, họ tiếp tục khinh dể Chúa, phạm hết tội này đến tội khác, những tội phạm thánh tày đình, sát nhân, tự vẫn, đấu đá, gian xảo, lừa lọc, tàn ác và phản bội. Thương ôi, những công việc gian ác này đè nặng cánh tay của Chúa Cha. Và Chúa Cha, vì không thể chịu nổi sức nặng ấy nữa nên sắp sửa giáng cơn nghĩa nộ và hủy diệt xuống trên địa cầu. Ôi Chúa Giêsu của con, vì sợ phải nhìn thấy các thụ tạo bị hủy diệt, Chúa giật họ ra khỏi cơn nghĩa nộ của Thiên Chúa và dang cánh tay trước mặt Chúa Cha để Người khỏi xuống tay hủy diệt họ. Và khi dùng cánh tay mình để đỡ nâng sức nặng kia, Chúa làm cho Chúa Cha nguôi giận và không để phép Công Thẳng ra tay hành động.

Và để Chúa Cha động lòng cảm thương các thụ tạo khốn cùng, Chúa thân thưa với Người bằng tiếng nói đầy sức thuyết phục: “Cha của Con, xin Cha nhìn đến hai bàn tay tan nát và những chiếc đinh đâm thâu qua mà đóng tất cả những công việc xấu xa kia vào Con. Ôi, chính nơi hai bàn tay này, Con cảm nhận tất cả cơn hấp hối mà những công việc xấu xa ấy gây ra cho Con. Lạy Cha của Con, Cha vẫn chưa hài lòng với những thống khổ của Con hay sao? Chẳng lẽ chúng vẫn chưa đủ làm Cha thỏa nguyện hay sao? Ôi những cánh tay bị trật khớp của Con mãi mãi sẽ là những xiềng xích để cột các thụ tạo lại để chúng không thể xa rời Con được nữa, ngoại trừ những kẻ muốn cố tình. Những cánh tay của Con là xiềng xích yêu thương sẽ cột Cha lại để Cha khỏi hủy diệt các thụ tạo đớn hèn. Thực vậy, Con sẽ luôn luôn kéo Cha đến gần bên các thụ tạo để Cha trào đổ những ân sủng và lòng thương xót của Cha xuống cho họ.”

Lạy Chúa Giêsu của con, Tình Yêu Chúa là nguồn hoan lạc ngọt ngào cho con và dạy con làm theo những gì Chúa làm. Vì vậy, xin ban cho con cánh tay của Chúa; vì cùng với Chúa, dù khổ sở thế nào đi nữa, con vẫn muốn cản trở không để phép Công Thẳng đánh phạt các thụ tạo khốn cùng. Với Máu chảy ra từ những bàn tay của Chúa, con muốn làm nguôi cơn nghĩa nộ và dập tắt ngọn lửa tội lỗi khiêu khích phép Công Thẳng. Và, để làm Chúa Cha cảm thương các thụ tạo, con sẽ đặt vào tay Chúa rất nhiều những chi thể bị tan nát, những tiếng rên khóc của rất đông người bị thương tích tội nghiệp, của nhiều người đau khổ và những tâm hồn trĩu nặng. Và xin để con đến với môi thụ tạo và ôm choàng mọi người trong vòng tay của Chúa để mọi người trở về với Trái Tim Chúa. Và xin để con dùng sức mạnh bàn tay sáng tạo của Chúa mà cản trở nhiều công việc xấu xa và không để cho ai làm điều gian ác.

Lạy Chúa Giêsu tử giá đáng kính mến của con, các thụ tạo vẫn chưa chán xúc phạm đến Chúa. Họ muốn uống cạn hết mọi cặn bã tội lỗi và điên cuồng chạy trên con đường tà vạy. Họ sa đi ngã lại trong tội lỗi. Họ bất tuân các thánh luật và không chịu tôn nhận Chúa, khởi loạn chống lại và coi thường Chúa để rồi phải xuống hỏa ngục. Ôi, Uy Linh Thiên Chúa bị khiêu khích dường nào! Lạy Chúa Giêsu của con, Chúa hiển thắng mọi sự, kể cả sự chai đá của các thụ tạo. Để làm Chúa Cha nguôi giận, Chúa tỏ cho Người tất cả Nhân Tính Thánh Thiện của Chúa bị tan nát bầm dập, trật xương sai khớp một cách khủng khiếp, và cho Người thấy hai bàn chân cực trọng của Chúa chịu đâm thâu, trên đó có tất cả bước chân của các thụ tạo đã làm Chúa phải đau đớn như chết đến độ bị biến dạng vì những cơn co giật dữ dằn.

Con nghe giọng nói của Chúa đầy xúc động hơn bao giờ hết. Cũng như trong hành vi cứu chuộc, Chúa muốn dùng Tình Yêu và đau khổ để chinh phục các thụ tạo và chiến thắng Lòng Chúa Cha: “Lạy Cha của con, xin nhìn Con từ đầu đến chân, không còn một nơi nào lành lặn. Không còn một chỗ nào nơi thân mình Con có thể nhận thêm những thương tích hoặc chuốc thêm những thống khổ khác! Nếu như trước Tình Yêu và đau khổ thế này mà Cha vẫn chưa nguôi giận thì ai có thể làm Cha nguôi giận được nữa? Hỡi các thụ tạo, nếu các người không suy phục Tình Yêu này, thì mong gì các ngươi sẽ được hoán cải? Những thương tích và Máu của Ta vẫn mãi là những tiếng kêu nài trời cao đổ xuống ân sủng hoán cải, tha thứ và cảm thương dành cho nhân loại khốn cùng!”

Lạy Chúa Giêsu của con, con thấy Chúa trong một tình cảnh thật nghiệt ngã, vừa muốn xoa dịu Chúa Cha vừa muốn chinh phục các thụ tạo khốn cùng. Vì vậy, xin cho phép con nhận lấy bàn chân cực trọng của Chúa mà đến với tất cả các thụ tạo để cột chặt mọi bước chân của họ lại với chân Chúa, để nếu như họ còn muốn đi đàng tội lỗi, thì họ sẽ không thể làm được vì cảm thấy có những xiềng xích giữa Chúa và họ. Ôi, xin dùng hai bàn chân của Chúa mà bắt họ phải bỏ đường tội lỗi và quay về đường ngay nẻo chính, biết tuân phục các lề luật của Chúa hơn nữa. Và xin hãy dùng những móng tay của Chúa mà đóng hỏa ngục lại để đừng ai sa vào đó nữa.

Lạy Chúa Giêsu, Tình Yêu tử giá của con, con thấy Chúa không thể gắng thêm được nữa. Chúa chịu căng thây trên Thập Giá đớn đau; những phần xương sai khớp không ngớt hành hạ Chúa trong từng cử động nhỏ; da thịt Chúa bị xé nát mỗi lúc một hơn; những lời xúc phạm trút trên mình Chúa; những thống khổ nội tâm làm Chúa ngột ngạt vì cay đắng, vì đau đớn và vì Tình Yêu; và trong số những cực hình ấy, thì thái độ vô ơn của nhân loại như một con sóng dữ đập thấu tận Trái Tim bị xuyên thủng và nghiền nát Chúa, đến độ Nhân Tính cực trọng của Chúa phải lên tiếng cầu cứu và xin thương xót bởi vì không chống lại được ngần ấy cực hình, nên bị kiệt quệ và hầu như ngất đi vì Tình Yêu và vì những thống khổ.

Lạy Chúa Giêsu tử giá, chẳng lẽ Chúa bảo tồn vạn vật và ban sự sống cho mọi người mà phải lên tiếng kêu cứu hay sao? Thương ôi, làm sao con có thể hóa thân vào từng giọt Máu của Chúa và đổ hết máu của con ra để xoa dịu mọi thương tích, để giảm bớt cái nhức nhối do từng chiếc gai đâm thâu, và để làm dịu bớt mọi đau khổ nội tâm dữ dằn mà Trái Tim Chúa phải chịu! Con muốn dâng cho Chúa mạng sống của con để Chúa sống. Và nếu có thể, con muốn tháo đinh Chúa khỏi Thập Giá để con được chịu thay cho Chúa. Nhưng con thấy mình là hư vô và chẳng thể làm gì được. Con thật quá vô nghĩa. Vì vậy, xin Chúa hãy ban chính Chúa cho con. Con sẽ nhận lấy sự sống trong Chúa; và trong Chúa, con sẽ dâng chính Chúa lại cho Chúa. Như vậy, Chúa sẽ hài lòng về những ước vọng của con.

Lạy Chúa Giêsu chịu tan xương nát thịt, con thấy Nhân Tính cực trọng của Chúa chịu chết không phải cho Chúa, nhưng để hoàn tất mọi sự trong công trình cứu độ chúng con. Chúa cần sự trợ giúp Thần Linh, và do đó, Chúa phó mình trong tay Chúa Cha để nài xin trợ giúp và nâng đỡ ấy. Ôi, Chúa Cha Cực Thánh cảm thương biết bao khi nhìn thấy Nhân Tính cực trọng của Chúa bị hành hạ ghê sợ, một việc khủng khiếp mà tội lỗi đã gây ra cho các chi thể cực trọng của Chúa! Và để làm thỏa mãn những ưu tư đầy Tình Yêu của Chúa, Người đã ấp ủ Chúa vào Trái Tim Hiền Phụ của Người và ban cho sự trợ giúp cần thiết để hoàn thành công trình cứu độ. Và khi Người ấp ủ Chúa, Chúa lại nghiệm thấy những nhát búa đóng đinh, những lằn roi đập đánh, những vết thương tan nát và những gai nhọn đâm thâu một cách tàn bạo hơn nữa. Ôi, Chúa Cha bàng hoàng biết bao! Người thịnh nộ khi nhìn thấy tất cả những thống khổ người ta gây ra cho Trái Tim Chúa, kể cả những linh hồn đã tận hiến cho Chúa!

Và trong cơn phiền não, Người phán với Chúa: “Lẽ nào ngay cả những linh hồn ưu tuyển của Con cũng không theo Con hay sao? Quả thật, những linh hồn đến xin nương ẩn và nép mình trong Trái Tim Con dường như là để gây thêm sầu thương và làm cho Con phải chết đớn đau hơn nữa. Tệ hơn nữa là tất cả những thống khổ họ gây ra cho Con đều được che đậy kín đáo bằng sự giả hình. Con ôi, trước sự vong ân bội bạc của các linh hồn này, Cha không thể kiềm hãm cơn nghĩa nộ của mình vì chúng làm Cha phải đau buồn hơn tất cả các thụ tạo khác hợp lại!”

Nhưng lạy Chúa Giêsu vinh thắng mọi sự, Chúa bao che cho những linh hồn này. Chúa lấy Tình Yêu bao la của Trái Tim Chúa để tự vệ trước những đợt sóng đắng đót và những nhát đâm do những linh hồn này gây ra cho Chúa. Và để làm Chúa Cha nguôi giận, Chúa thưa cùng Người: “Lạy Cha của Con, xin đoái nhìn Trái Tim của Con! Chớ gì tất cả những thống khổ này đáp thỏa lòng Cha; chúng càng đắng đót thì càng có thần thế trên Tấm Lòng Hiền Phụ của Cha để nài xin ân sủng, ánh sáng và ơn tha thứ cho những kẻ ấy. Lạy Cha, xin đừng ruồng bỏ họ. Họ sẽ là những người hậu thuẫn Con và sẽ tiếp tục Cuộc Sống của Con trên trần gian.

“Lạy Cha rất đáng mến, xin nhìn đến Nhân Tính Con giờ đây đang đau khổ cùng cực đến nỗi Trái Tim Con nổ tung vì cay đắng, vì đau khổ nội tâm và những cực hình chưa từng nghe mà Con đã chịu trong suốt ba mươi bốn năm qua, bắt đầu từ giây phút đầu tiên trong cuộc Nhập Thể của Con. Cha ơi, Cha biết những cay đắng nội tâm này khủng khiếp tới mức có thể làm Con chết đi trong từng giây phút nếu như Quyền Toàn Năng của Chúng Ta không nâng đỡ để kéo dài đau khổ của Con cho đến cơn hấp hối cùng cực này.

“Ôi, nếu như Con đã dâng lên Cha tất cả đau khổ mà Nhân Tính Cực Trọng của Con đã chịu cho đến giờ này để làm nguôi phép Công Thẳng của Cha và nài xin lòng thương xót hiển thắng của Cha ban xuống trên mọi người, thì giờ đây, một cách đặc biệt, Con xin dâng lên Cha Trái Tim bị nghiền tán, đè bẹp và tan nát của Con dưới sức ép của từng giây phút trong cuộc sống dương gian để nài xin Cha ban ơn hoán cải cho các linh hồn đã tận hiến cho Chúng Ta. Lạy Cha, xin hãy xem, này đây Trái Tim đã mến yêu Cha bằng một Tình Yêu vô cùng và vẫn luôn cháy bỏng Tình Yêu dành cho các anh em của Con, những người con của Cha trong Con. Đây là Trái Tim của Con, Trái Tim quảng đại vẫn khát khao đau khổ để dâng lên Cha sự thỏa nguyện sung mãn đền vì mọi tội lỗi của nhân loại. Xin Cha dủ thương những cô quạnh, những nhức nhối khôn nguôi, những tang tóc khốn cực, những ngao ngán buồn nản của Trái Tim Con khi đối mặt với giờ chết. Lạy Cha của Con, Trái Tim Con có đập một nhịp nào mà không vì Vinh Hiển cho Cha và phần rỗi cho các anh em của Con bằng cái giá là những thống khổ và đổ Máu hay không? Trong suốt ba mươi tư năm qua, Trái Tim luôn trĩu nặng của Con chẳng lẽ không thốt ra những lời khẩn cầu tha thiết, rên xiết, thở dài và khóc than ai oán để nài xin lòng thương xót trước thánh nhan Cha hay sao?

“Lạy Cha, vô số lần Cha đã nhậm lời Con cầu cho các linh hồn; Con xin dâng lên Cha lời cảm tạ vô biên. Nhưng lạy Cha của Con, xin nhìn xem Trái Tim Con, cho dù chỉ còn một linh hồn trốn lánh Tình Yêu thì con cũng chưa thể an nhàn giữa những thống khổ bởi vì Chúng Ta yêu thương một linh hồn cũng tha thiết như tất cả các linh hồn hợp lại. Chẳng phải Con sẽ trút hơi thở cuối cùng trên hình cụ khổ nhục này khi thấy các linh hồn tận hiến cho Chúng Ta phải chết một cách tức tưởi hay sao? Con đang hấp hối giữa một biển đau khổ do sự gian tà và sự hư mất muôn kiếp của Giuđa bội phản, kẻ được Con dành cho lòng sủng ái đặc biệt khi nâng lên hàng tư tế và giám mục như các tông đồ khác, nhưng lại quá cứng lòng và vô ơn đến độ chê chối tất cả những cách thế yêu thương và tế nhị của Con. Lạy Cha của Con, chớ gì vực thẳm thống khổ thế này là đủ rồi! Chớ chi những gì Con nhìn thấy như thế đã là quá đủ: đó là các linh hồn được Chúng Ta đặc tuyển lên ơn gọi linh thánh, nhưng lại muốn theo lối Giuđa!

“Lạy Cha, xin cứu giúp Con; xin cứu giúp Con! Con không thể chịu nổi tất cả những thống khổ này nữa! Xin hãy xem trong Trái Tim Con còn một sợi thớ nào mà không chịu hành khổ hơn tất cả những lằn cắt trên Thân Thể linh thánh của con hợp lại! Hãy xem Máu Con đang đổ ra tất cả là từ Trái Tim bị Tình Yêu và đau khổ hủy diệt còn hơn cả mọi thương tích của Con nữa. Cha ơi, xin thương xót, nhưng không phải thương xót Con, vì Con muốn chịu khổ cho đến vô cùng cho các linh hồn đáng thương. Nhưng xin Cha dủ thương tất cả các linh hồn, cả nam lẫn nữ, những người đã được mời gọi phụng sự và kết ước Tình Yêu với Con! Ôi lạy Cha, xin lắng nghe; bởi vì Trái Tim của Con sắp chết nhưng vẫn quằn quại kêu lên: ‘Cha ơi! Ngần này đau khổ của Con là vì những kẻ ấy, Con nài xin Cha ban nghiệm sủng sám hối, hoán cải thực sự cho tất cả những linh hồn bất hạnh ấy! Để không còn một linh hồn nào trong số ấy trốn tránh Chúng Ta nữa! Cha ơi, Con khát! Con khát tất cả các linh hồn, nhất là những linh hồn ấy. Con khát, Con sẵn lòng chịu nhiều đau khổ hơn nữa vì mỗi một linh hồn ấy! Cha ơi, Con vẫn luôn làm trọn Thánh Ý Cha. Giờ đây, Ý của Con cũng là Ý của Cha, vâng, vì Tình Yêu Cha dành cho Con, xin cho Thánh Ý Cha được nên trọn nơi Người Con rất yêu dấu của Cha, người làm Cha hoàn toàn thỏa nguyện!”

Lạy Chúa Giêsu của con, con không thể chịu nổi được nữa. Con xin kết hợp với những lời khẩn nguyện, với những đớn đau và với Tình Yêu lao khổ của Chúa! Xin ban cho con Trái Tim Chúa để con cảm nghiệm được cái khát bỏng của Chúa dành cho các linh hồn đã tận hiến cho Chúa, và bằng nhịp tim của con, con xin hoàn lại cho Chúa lòng mến và những tình cảm của họ. Xin cho con được đến với từng người để ghép Trái Tim Chúa vào trong lòng họ. Và nhờ được tiếp xúc với Trái Tim Chúa, chớ gì những người nguội lạnh được nên sốt sắng, những người hững hờ được lay động, những người chai đá được mời gọi trở về; và rất nhiều ân sủng bị từ chối lại quay về với họ. Trái Tim Chúa trăn trở vì đau đớn và cay đắng khi nhìn thấy những chương trình dành cho các linh hồn tận hiến không thể thực hiện chỉ vì thiếu sự cộng tác; và rất nhiều linh hồn lẽ ra nhờ họ mà có được Sự Sống và ơn cứu độ đã phải chịu những hậu quả tồi tệ! Nhưng con chỉ cho họ thấy Trái Tim Chúa đã vì họ mà chịu cay đắng muôn vàn. Con sẽ bắn những mũi tên bằng lửa từ Trái Tim Chúa vào họ và cho họ biết tất cả những lời khẩn nguyện của Chúa và những đau khổ Chúa đã chịu là vì họ. Không lẽ nào họ lại không suy phục Chúa, và như thế, họ sẽ sám hối trở về sấp mình dưới chân Chúa; những chương trình của Chúa dành cho họ sẽ được tái lập, họ sẽ ở trong Chúa và gần gũi bên Chúa để không còn xúc phạm đến Chúa nữa, nhưng đền tạ, an ủi và bảo vệ Chúa.

Lạy Chúa Giêsu tử giá, Sự Sống của con, con thấy Chúa đau khổ quằn quại trên Thập Giá, vì Tình Yêu Chúa vẫn chưa được thỏa nguyện và muốn hoàn tất mọi sự. Phần con, con cùng chịu đau khổ với Chúa. Con kêu mời tất cả, hỡi các thiên thần và các thánh, hãy lên ngọn Canvê để chiêm ngắm những thái quá và những điên rồ vì Tình Yêu của một vị Thiên Chúa! Chúng ta hãy hôn kính và thờ lạy những thương tích đẫm máu của Chúa. Chúng ta hãy nhận lấy những chi thể tan nát kia; chúng ta hãy cảm tạ Chúa Giêsu vì đã hoàn tất công trình cứu độ! Chúng ta hãy nhìn lên Người Mẹ chịu đâm thâu. Thấy Con chịu bao nhiêu cực hình và bao nhiêu cái chết thì Mẹ cũng chịu ngần ấy nơi Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ. Máu thấm đầy trang phục của Mẹ, và trên núi Canvê chỗ nào cũng có Máu vung vãi. Vì vậy, tất cả chúng ta hãy cùng nhận lấy Máu này và mời Mẹ Đau Thương hãy cùng chúng ta đi khắp thế giới để giúp đỡ mọi người. Chúng ta hãy giúp những người đang gặp hiểm nguy để họ không hư mất, những người sa ngã để họ có thể chỗi dậy, và những người sắp sa ngã để họ đừng sa ngã.

Chúng ta hãy trao Máu Thánh cho rất đông những người mù tối đáng thương để ánh sáng chân lý giãi chiếu trên họ. Và một cách đặc biệt, chúng ta hãy đến giữa những người đang chiến đấu để trở nên như những lính canh cho họ. Và nếu như họ sắp bị những viên đạn bắn trúng, chúng ta hãy đón họ vào vòng tay để ủi an. Và nếu họ bị mọi người ruồng bỏ đến tuyệt vọng về số phận đau buồn, chúng ta hãy trao Máu Thánh cho họ để họ biết phó thác, và giảm bớt những đau khổ gắt gao của họ. Và nếu chúng ta có thấy linh hồn nào sắp sửa sa chìm hỏa ngục, chúng ta hãy trao Máu Thánh gồm chứa giá cứu chuộc cho họ để giật họ khỏi tay Satan. Và trong lúc tôi áp Chúa Giêsu sát vào trái tim tôi để bảo vệ và che chở Người cho khỏi mọi sự, tôi cũng sẽ ghì mọi người sát vào Trái Tim Chúa để từng người đều lãnh nhận được những nghiệm sủng sám hối, sức mạnh và ơn cứu độ.

Lạy Chúa Giêsu, con thấy Máu Chúa lai láng như những con suối nhỏ chảy ra từ hai bàn tay và bàn chân của Chúa. Các thiên thần than khóc chầu quanh Chúa như một triều thiên; và chiêm ngắm những kỳ công của Tình Yêu bao la của Chúa. Con thấy Người Mẹ hiền từ của Chúa bị đau thương đâm thâu dưới chân Thập Giá. Maria Magđalêna quí mến và môn đệ Gioan dấu yêu của Chúa hoàn toàn được phủ bọc trong sự ngây ngất về những sự lạ lùng, tình yêu và đau buồn.

Lạy Chúa Giêsu, con xin hợp nhất với Chúa và ẵm lấy Thập Giá Chúa. Con nhận hết mọi giọt Máu của Chúa và trào đổ vào trái tim của con. Khi con nhìn thấy phép Công Thẳng của Chúa bị khiêu khích chống lại các tội nhân, con sẽ xoa dịu Chúa bằng cách tỏ cho Chúa thấy Máu này. Khi con muốn các linh hồn ngoan cố trong đàng tội biết sám hối trở về, con sẽ tỏ cho Chúa thấy Máu này; và vì Máu này, xin Chúa đừng khước từ lời cầu của con khi con giữ bảo chứng này trong tay con.

Và giờ đây, lạy Chúa Giêsu tử giá của con, nhân danh mọi thế hệ thuộc quá khứ, hiện tại và tương lai, cùng với Hiền Mẫu của Chúa và tất cả các thiên thần, con sấp mình trước thánh nhan Chúa và xin thưa rằng: “Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy, chúng con chúc tụng Chúa, vì Thánh Giá Chúa đã dùng để cứu độ trần gian.”

Sau khi ấn bản 24 Giờ Tử Nạn được phát hành lần đầu tiên bằng tiếng Ý, tác giả đã viết thư cho cha (thánh) Annabale Di Francia (người chịu trách nhiệm về những bản viết này lúc ấy) và nói rằng bà được soi động hãy bổ túc vào giờ này. Sau đây là những lời được trình bày trong bức thư của bà:

“Trong giờ Đóng Đinh vào Thập Giá, đến gần cuối giờ, tôi được nghe nói khi Chúa Giêsu trên Thập Giá, linh hồn Người đã về thiên đàng với Chúa Cha cực thánh, nên trong tư tưởng, tôi cũng theo Người về thiên đàng; và cùng với Người, tôi gắng sức làm nguôi giận phép Công Thẳng đã bị kích động quá mức trong thời buổi này… Dường như Chúa Giêsu soi động cho tôi viết ra kinh nguyện quen thuộc này của tôi…”

Tác giả đã giải thích phần bổ túc này như sau:

“Trong Giờ này, Chúa Giêsu trên Thập Giá ôn lại toàn bộ cuộc đời của Người từ giây phút đầu tiên khi Nhập Thể cho đến hơi thở sau cùng. Người hoàn tất mọi sự và cảm tạ Chúa Cha Cực Thánh về tất cả những điều tốt lành Người đã thực hiện cho mọi thụ tạo cũng như về chính những đau khổ của Người. Người tôn vinh, khẩn nguyện, và đền tạ Chúa Cha; tóm lại, Người làm tất cả những gì Người đã thực hiện trong suốt cuộc sống của Người.

“Lúc này, linh hồn cũng hãy lặp lại tất cả những gì Chúa Giêsu đã làm từ giây phút đầu tiên khi nhập thể cho đến giây phút cuối cùng cuộc đời của Người, và hãy cảm tạ Chúa về những gì Người đã thực hiện. Sự bội bạc của các thụ tạo quá trơ trẽn, hơn bao giờ hết, họ tỏ ra vô ơn về những phúc lộc đã lãnh nhận, chưa bao giờ biết ơn Thiên Chúa, nên linh hồn hãy tìm cách hoàn tất mọi sự với Chúa Giêsu, như Chúa Giêsu đã làm với Cha của Người. Chính vì thế mà trọn cuộc sống của Chúa Giêsu Kitô được tái diễn trong giờ này, và chúng ta hãy gắng sức liên kết mọi tầng lớp để làm việc đền tạ.

“Chẳng lẽ trong số rất nhiều linh hồn không có một ai sẽ minh chứng lòng mến Chúa Giêsu đến mức anh hùng hay sao?”

Trong một bức thư khác, đề ngày 7 tháng 10 năm 1915, bà còn nói:

“Mục đích của Giờ này là làm nguôi phép Công Thẳng Thiên Chúa. Nếu trong các giờ khác, chúng ta đền tạ, chúc tụng và xin tha thứ, v.v., thì trong giờ này, chúng ta xoa dịu và làm nguôi phép Công Thẳng Thiên Chúa. Khi được nâng lên giữa trời và đất trong Thánh Ý Thiên Chúa, linh hồn, noi gương Chúa Giêsu Kitô, hướng lên và gắng xoa dịu phép Công Thẳng Thiên Chúa. Linh hồn nhìn các thụ tạo và gắng đưa họ về cung lòng Thiên Chúa bằng cách lặp lại những gì Chúa Giêsu đã làm. Sự thỏa nguyện của Thiên Chúa lớn lao đến nỗi Chúa Giêsu nóng lòng chờ đợi và Người cảm thấy được kiên cường là vì linh hồn, sau khi vươn khỏi cõi đất trong Thánh Ý Thiên Chúa, hết tình quan tâm đến việc cứu vớt các anh chị em. Và vì phép Công Thẳng của Người bị khiêu khích, nên Người tìm nơi trú ẩn và bảo vệ nơi những ai muốn đón nhận đau khổ của Người và các linh hồn khác như của chính họ, và nài ép Người đừng hủy diệt nhân loại đáng thương.”

 

12 Giờ Trưa: Giờ Thứ Nhất Hấp Hối Trên Thập Giá

Lời thứ nhất: “Lạy Cha, xin tha cho chúng vì chúng không biết việc chúng làm!”

Lạy Chúa Giêsu tử giá của con, con thấy Chúa trên Thập Giá như trên ngai tòa vinh thắng trong việc chinh phục mọi sự và mọi tâm hồn, và lôi kéo họ về với Chúa mãnh liệt đến độ tất cả đều cảm nhận được thần lực siêu nhiên của Chúa. Trước một biến cố như thế, thiên nhiên kính sợ sấp mình trước Thánh Nhan và lặng lẽ đợi chờ một lời của Chúa để tôn vinh và làm cho quyền tối thượng của Chúa được nhìn nhận. Mặt trời than khóc tắt hết ánh sáng vì không thể chịu nổi cảnh tượng Chúa đớn đau dường ấy. Hỏa ngục run sợ và câm lặng chờ đợi, vạn vật đều tĩnh mịch. Hiền Mẫu chịu đâm thâu của Chúa và những người trung thành đều nín thinh và sững sờ trước cảnh tượng quá thương tâm vì Nhân Tính của Chúa đã tan nát và biến dạng, và lặng lẽ chờ đợi một lời của Chúa. Chính Nhân Tính của Chúa đang co giật dữ dội giữa đại dương thống khổ trong cơn hấp hối cũng nín lặng vì e rằng Chúa có thể ra đi bất cứ lúc nào. Còn gì nữa? Những người Do thái bội bạc và bọn lý hình dã man vừa đó mới nhục mạ, nhạo báng và xỉ vả Chúa là đồ lừa đảo; cả mấy tên trộm cướp vừa lộng ngôn phạm đến Chúa, ai nấy đều câm lặng và bàng hoàng. Một sự ân hận ập xuống họ; và nếu có kẻ nào gắng thốt ra lời sỉ nhục Chúa, thì lời ấy cũng chết lặng ngay trên môi miệng của họ.

Nhưng khi đi sâu vào nội tâm của Chúa, con thấy Tình Yêu cuồn cuộn trổi dậy, làm ngột ngạt và khiến Chúa không kiềm hãm nổi. Vì bị Tình Yêu thúc ép và hành khổ còn hơn cả những cực hình, Chúa đã lớn tiếng thốt ra một lời cảm động trong tư cách là Thiên Chúa. Chúa nhướng đôi mắt đang chết dần về trời và kêu lên: “Cha ơi, xin tha thứ cho chúng vì chúng không biết việc chúng làm!” Rồi Chúa lại im lặng, chìm đắm trong những thống khổ chưa từng nghe nói.

Lạy Chúa Giêsu tử giá, chẳng lẽ Tình Yêu có thể cao cả đến thế hay sao? Thương ôi, sau khi chịu biết bao cực hình và sỉ nhục, lời đầu tiên của Chúa lại là lời tha thứ; Chúa bào chữa cho tội lỗi chúng con trước tòa Chúa Cha. Ôi, Chúa làm cho lời ấy thấm vào mọi tâm hồn đang hướng chiều về đàng tội; và Chúa là người đầu tiên đề nghị ban ơn tha thứ. Nhưng bao người đã khước từ hoặc không màng đến lời ấy! Tình Yêu Chúa lúc ấy đến chỗ điên rồ, và vì quá xúc động, Chúa muốn ban ơn tha thứ và nụ hôn bình an cho mọi người!

Khi nghe lời ấy của Chúa, hỏa ngục run giùng và nhìn nhận Chúa là Thiên Chúa. Thiên nhiên và mọi người đều sững sờ và tôn nhận Thiên Tính và Tình Yêu không thể dập tắt của Chúa, rồi lặng lẽ chờ xem Tình Yêu ấy còn đi đến thái cực nào nữa. Và không chỉ có tiếng nói, mà cả Máu Thánh và những thương tích của Chúa cũng kêu gào mọi trái tim nhân loại đang hướng chiều về tội lỗi, “Các con hãy mau gieo mình vào vòng tay của Cha, bởi vì Cha tha thứ cho các con; và dấu chỉ ơn tha thứ chính là giá Máu của Cha.”

Lạy Chúa Giêsu đáng kính mến của con, xin Chúa hãy nhắc lại lời ấy cho từng tội nhân trên thế giới này. Xin hãy khẩn nài Lòng Thương Xót cho mọi người và áp dụng công nghiệp Máu châu báu Chúa cho họ. Ôi Chúa Giêsu nhân lành, xin xoa dịu phép Công Thẳng thay cho mọi người và ban ơn cho những ai đang nài xin ơn thứ tha nhưng không có đủ sức mạnh để làm điều đó.

Lạy Chúa Giêsu tử giá đáng tôn thờ của con, Chúa muốn hoàn thành mọi sự trong ba giờ hấp hối vô cùng đắng cay này. Và trong khi Chúa lặng lẽ trên Thập Giá, con thấy nội tâm Chúa lại muốn làm thỏa nguyện Chúa Cha trong mọi sự. Chúa cảm tạ Chúa Cha thay cho mọi người; Chúa trả lẽ thay cho mọi người; Chúa nài xin ơn tha thứ cho mọi người. Chúa kêu xin ân sủng cho mọi người để họ đừng bao giờ xúc phạm đến Chúa nữa. Và để xin được Chúa Cha điều đó, Chúa đã ôn lại toàn bộ cuộc đời của Chúa từ giây phút đầu tiên khi Nhập Thể cho đến hơi thở sau cùng. Lạy Chúa Giêsu, Tình Yêu vĩnh hằng của con, xin cho con được ôn lại toàn bộ cuộc đời của Chúa với Chúa, với Mẹ đau thương khôn nguôi của Chúa, với thánh Gioan và với các phụ nữ đạo đức.

Lạy Chúa Giêsu dịu ngọt của con, con cảm tạ Chúa vì rất nhiều gai nhọn đã thâu qua đầu đáng tôn thờ của Chúa, vì những giọt máu trên đầu Chúa đã đổ ra, vì những đập đánh Đầu Chúa đã chịu và vì số tóc người ta đã giật trên Đầu Chúa. Con cảm tạ Chúa vì tất cả những điều tốt lành Chúa đã thực hiện và đã đem đến cho nhân loại, vì những ánh sáng và soi động lành thánh Chúa đã ban cho chúng con, và vì bao lần Chúa đã tha thứ cho chúng con hết thảy về các tội lỗi trong tư tưởng do thói kiêu căng, tự cao, tự đại của chúng con. Lạy Chúa Giêsu của con, con nhân danh mọi người kêu xin ơn tha thứ vì bao lần chúng con đã đội mão gai cho Chúa, vì bao nhiêu giọt Máu chúng con đã làm cho Đầu cực trọng của Chúa phải đổ ra và vì bao lần chúng con đã không đáp ứng những soi động của Chúa. Lạy Chúa Giêsu nhân lành, vì tất cả những thống khổ Chúa đã chịu, con cầu xin Chúa ban cho chúng con ơn đừng bao giờ phạm các tội trong tư tưởng. Hơn nữa, con muốn hiến dâng tất cả những gì Chúa đã chịu trên Đầu cực trọng của Chúa để qui về Chúa tất cả vinh quang mà các thụ tạo lẽ ra đã dâng lên nếu như họ đã biết tận dụng trí năng của họ.

Lạy Chúa Giêsu của con, con thờ lạy đôi mắt cực trọng của Chúa. Con cảm tạ Chúa vì tất cả những nước mắt và máu từ đôi mắt ấy đã đổ ra, vì những gai nhọn đã tàn nhẫn đâm vào, vì những lời lăng mạ, chế giễu và phỉ báng Chúa đã chịu trong suốt cuộc Khổ Nạn. Con nài xin Chúa tha thứ cho tất cả những người lạm dụng thị giác của họ để xúc phạm và khêu giận Chúa. Xin vì những thống khổ Chúa đã chịu nơi cặp mắt cực trọng của Chúa, con cầu xin Chúa thông ban ân sủng cho chúng con để đừng ai còn xúc phạm đến Chúa bằng những ánh mắt xấu xa. Hơn nữa, lạy Chúa Giêsu của con, con muốn hiến dâng Chúa tất cả những gì Chúa đã chịu nơi cặp mắt cực trọng của Chúa để qui về Chúa trọn vẹn vinh quang mà các thụ tạo lẽ ra đã dâng lên nếu như những ánh mắt của họ chỉ hướng về trời, về Thiên Chúa và về Chúa.

Con thờ lạy đôi tai cực trọng của Chúa. Con cảm tạ Chúa vì tất cả những gì Chúa đã cam chịu khi các lý hình làm khốn đôi tai ấy bằng những lời kêu gào và nhạo báng. Con nhân danh mọi người nài xin Chúa tha thứ cho tất cả những lần Chúa đã phải nghe các lời xấu xa. Và con khẩn xin Chúa hãy mở tai mọi người trước các chân lý muôn đời và những tiếng nói của ân sủng để đừng ai còn xúc phạm đến Chúa bằng thính giác của họ nữa. Hơn nữa, con muốn hiến dâng Chúa tất cả những gì Chúa đã cam chịu nơi thính giác cực trọng của Chúa để qui hướng trọn vẹn vinh quang mà các thụ tạo lẽ ra đã dâng lên Chúa nếu như họ đã tận dụng giác quan này.

Lạy Chúa Giêsu của con, con thờ lạy và hôn kính Thánh Nhan cực trọng của Chúa. Con cảm tạ Chúa vì tất cả những gì Chúa đã chịu; vì những phỉ nhổ, những tạt vả và những sỉ nhục Chúa đã chịu đựng và vì tất cả những lần Chúa đã để cho địch thù dẫm đạp. Con nhân danh mọi người nài xin Chúa tha thứ cho tất cả những lần các thụ tạo dám xúc phạm đến Chúa. Và con khẩn xin Chúa, vì tất cả những đập đánh và phỉ nhổ ấy mà cho mọi người biết công nhận, ca ngợi và tôn vinh Thần Tính của Chúa. Thực vậy, ôi Chúa Giêsu của con, con muốn đích thân đi khắp thế giới, từ đông sang tây, từ bắc chí nam, để hợp nhất tiếng nói của mọi thụ tạo và biến thành muôn lời ca khen, yêu mến và tôn thờ. Hơn nữa, ôi Chúa Giêsu của con, con muốn đem trái tim mọi thụ tạo đến với Chúa để Chúa thông ban Ánh Sáng, Chân Lý, Tình Yêu và lòng cảm thương con người thần linh của Chúa cho họ. Và trong khi Chúa thứ tha cho mọi người, con van xin Chúa, cho dù bằng giá máu của con, đừng để một ai còn xúc phạm đến Chúa. Cuối cùng, con muốn hiến dâng Chúa tất cả những gì Chúa đã chịu trên khuôn mặt cực trọng của Chúa để dâng lên Chúa trọn vẹn vinh quang mà các thụ tạo đáng lẽ đã dâng lên nếu như không có ai dám xúc phạm đến Chúa.

Con thờ lạy môi miệng cực trọng của Chúa, và con cảm tạ vì những tiếng khóc đầu tiên của Chúa, về sữa mẹ Chúa đã bú, về tất cả những lời Chúa đã nói, về những nụ hôn nồng nàn Chúa đã dành cho Mẹ Rất Thánh của Chúa, về thực phẩm Chúa đã hưởng dùng, về mật đắng, về cơn khát cháy bỏng Chúa phải chịu trên Thập Giá và những lời nguyện cầu Chúa đã dâng lên Chúa Cha. Con nài xin Chúa tha thứ cho tất cả những lời kêu ca và những lời xấu xa và tục tĩu người ta đã nói ra, về những lộng ngôn các thụ tạo đã phạm. Con muốn hiến dâng Chúa những lời thánh thiện của Chúa để đền vì những lời xấu xa, những khổ chế vị giác của Chúa để đền vì thói mê ăn tham uống và tất cả những xúc phạm người ta đã gây ra khi lạm dụng miệng lưỡi. Con muốn hiến dâng Chúa trọn vẹn vinh quang mà các thụ tạo lẽ ra đã dâng lên nếu như không ai dám xúc phạm đến Chúa bằng vị giác và lạm dụng miệng lưỡi.

Lạy Chúa Giêsu, con cảm tạ Chúa vì tất cả những gì Chúa đã chịu nơi phần lưng cực trọng của Chúa, vì tất cả những lằn roi Chúa đã chịu, vì tất cả những thương tích Chúa trên thân mình cực trọng của Chúa và vì tất cả những giọt Máu Chúa đã đổ ra. Con nhân danh mọi người nài xin Chúa ban ơn tha thứ vì tất cả những lần người ta đã xúc phạm đến Chúa qua những thú vui bất hợp pháp, đồi trụy và sự mê thích tiện nghi. Con xin hiến dâng Chúa những đòn vọt đớn đau của Chúa để đền bồi tất cả tội lỗi người ta đã phạm vì các giác quan, vì yêu chuộng thị hiếu riêng, vì thú vui cảm giác, vì cái tôi của họ và vì tất cả những thỏa mãn tự nhiên. Và con muốn hiến dâng Chúa tất cả những gì Chúa đã chịu đựng nơi phần lưng của Chúa để qui về Chúa trọn vẹn vinh quang mà các thụ tạo lẽ ra đã dâng lên Chúa nếu như họ chỉ biết tìm cách làm vui lòng Chúa và nương ẩn trong bóng cánh bảo vệ của Người.

Lạy Chúa Giêsu của con, con hôn kính bàn chân trái của Chúa. Con cảm tạ Chúa vì tất cả những bước chân trong cuộc sống dương trần của Chúa và bao lần Chúa đã mỏi chân tìm kiếm các linh hồn để đưa về với Trái Tim Chúa. Vì vậy, ôi Chúa Giêsu của con, con xin dâng lên Chúa tất cả những hành vi, những bước chân và những cử động của con với ý muốn đền tạ Chúa trong mọi sự và vì mọi người. Con nài xin Chúa tha thứ cho những ai không hành động theo ý hướng ngay lành. Con xin liên kết với những hoạt động của Chúa để thánh hóa những hoạt động của con, và sau khi liên kết tất cả các công việc Chúa đã làm với Nhân Tính Cực Trọng của Chúa, con hiến dâng cho Chúa để qui về Chúa trọn vẹn vinh quang mà các thụ tạo lẽ ra đã dâng lên Chúa nếu như họ đã hoạt động một cách thánh thiện và với những động lực chính đáng.

Lạy Chúa Giêsu của con, con hôn kính bàn chân phải của Chúa; và con cảm tạ vì tất cả những gì Chúa đã và đang chịu đựng vì con, nhất là trong giờ này, khi Chúa chịu treo trên Thập Giá. Con cảm tạ Chúa vì cơn đau đớn mà những đinh sắt gây ra nơi các thương tích đã bị xé toạc do sức nặng của thân mình cực trọng của Chúa. Con nài xin Chúa tha thứ cho tất cả các cuộc khởi loạn và những bất tuân mà các thụ tạo đã phạm, con hiến dâng lên Chúa để đền bồi những xúc phạm ấy, những đau đớn nơi hai bàn chân cực trọng của Chúa, để qui về Chúa trọn vẹn vinh quang mà các thụ tạo lẽ ra đã dâng lên Chúa nếu như họ đã suy phục Chúa trong mọi sự.

Ôi Chúa Giêsu của con, con hôn kính bàn tay trái cực trọng của Chúa. Con cảm tạ vì tất cả những gì Chúa đã chịu cho con và tất cả những lần Chúa đã làm nguôi phép Công Thẳng Thiên Chúa bằng cách trả lẽ thỏa đáng cho mọi người.

Con hôn kính bàn tay phải của Chúa và xin cảm tạ Chúa vì tất cả những điều tốt lành Chúa đã và vẫn đang thực hiện cho mọi người. Con đặc biệt cảm tạ Chúa vì các công trình tạo dựng, cứu chuộc và thánh hóa. Con nhân danh mọi người nài xin Chúa tha thứ cho tất cả những lần chúng con đã vô ơn trước những phúc lộc Chúa ban và vì nhiều công việc chúng con đã làm mà không có ý hướng ngay làn. Để đền bồi tất cả những xúc phạm ấy, con muốn hiến dâng Chúa tất cả công trình hoàn hảo và thánh thiện của Chúa để qui về Chúa trọn vẹn vinh quang mà các thụ tạo lẽ ra đã dâng lên nếu như họ đã đáp ứng với tất cả những phúc lộc ấy.

Ôi Chúa Giêsu của con, con hôn kính Trái Tim cực trọng của Chúa, và con xin cảm tạ vì tất cả những gì Chúa đã cam chịu, ước ao và hăng say thực hiện vì yêu thương mọi người và từng người. Con nài xin Chúa tha thứ cho vô số những ước muốn, những cảm tình và những khuynh chiều xấu xa. Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa tha thứ cho rất nhiều người đã yêu chuộng tạo vật hơn là yêu mến Chúa. Và để hiến dâng Chúa trọn vẹn vinh quang mà người ta đã khước từ Chúa, con xin dâng lên Chúa tất cả những gì Trái Tim rất đáng tôn thờ của Chúa đã và tiếp tục thực hiện.

1 Giờ Chiều: Giờ Thứ Hai Hấp Hối Trên Thập Giá

Các lời thứ hai, thứ ba và thứ tư

Lời thứ hai: “Hôm nay, ngươi sẽ được ở trên thiên đàng với Ta.”

Lạy Tình Yêu tử giá của con, đang khi con cầu nguyện với Chúa, thì sức mạnh đắm đuối của Tình Yêu và những thống khổ của Chúa níu giữ ánh mắt của con đăm đăm nhìn Chúa; còn trái tim con thì vỡ tan khi thấy Chúa khổ đau dường ấy. Chúa chịu những cơn hấp hối vì Tình Yêu và vì đau đớn, những ngọn lửa thiêu đốt Trái Tim Chúa bốc cao như làm Chúa tiêu tan thành tro bụi. Tình Yêu tiềm tàng của Chúa mãnh liệt hơn cả cái chết; và vì muốn trào tràn, Chúa nhìn sang người trộm cướp bên phải để kéo anh ta khỏi hỏa ngục. Chúa dùng ơn thánh làm xúc động tâm hồn người trộm cướp, và anh ta đã được hoàn toàn biến đổi. Anh ta nhận biết và tôn xưng Chúa là Thiên Chúa; hết lòng ăn năn mà rằng, “Lạy Ngài, khi nào về nước Ngài, xin nhớ đến tôi cùng.” Chúa đáp lời, không chút đắn đo, “Hôm nay ngươi sẽ được ở trên thiên đàng với Ta.” Khi thực hiện việc này, Chúa đã hoàn tất cuộc hiển thắng đầu tiên bằng Tình Yêu của Chúa.

Nhưng, trong Tình Yêu của Chúa, con thấy Chúa không chỉ thắng được tâm hồn của người trộm lành, mà còn rất nhiều những người hấp hối khác nữa. A, Chúa đặt Máu Chúa, Tình Yêu và công nghiệp của Chúa vào tâm hồn họ. Chúa vận dụng tất cả phép tắt và phương tiện thần linh của Chúa để đánh động và lôi kéo họ về với Chúa. Nhưng ở chỗ này, Tình Yêu Chúa cũng bị chống đối. Biết bao người khước từ, biết bao người không tin tưởng, biết bao người lâm vào tuyệt vọng, bất chấp những lần viếng thăm đầy yêu thương của Chúa! Nỗi đớn đau ấy khủng khiếp đến độ Chúa đành câm lặng!

Lạy Chúa Giêsu, con muốn đền bồi cho những người đang lâm tử nhưng thiếu trông cậy vào lòng thương xót của Chúa. Lạy Tình Yêu ngọt ngào của con, xin ban cho mọi người một niềm tín thác và tin tưởng vô bờ nơi Chúa, nhất là những người nguy tử. Nhân vì thần lực lời nói này của Chúa, xin Chúa ban ánh sáng, sức mạnh và sự trợ giúp cho họ để họ chết lành và rời bỏ cõi trần mà về thiên quốc. Lạy Chúa Giêsu, Chúa giữ tất cả các linh hồn nơi Thân Mình cực trọng, nơi Máu Thánh châu báu và nơi các thương tích của Chúa. Nhân vì công nghiệp Máu châu báu Chúa, xin đừng để một linh hồn nào phải hư mất. Chớ gì Máu Thánh, cùng với tiếng nói của Chúa, phán bảo một lần nữa với mọi người, “Hôm nay, ngươi sẽ được ở trên thiên đàng với Ta!”

Lời thứ ba: “Hỡi Bà, này là con Bà.

“… và với Gioan: ‘Này là Mẹ con.”

Lạy Chúa Giêsu chịu đóng đinh và nhục hình, những thống khổ của Chúa cứ tăng thêm mãi. Thương ôi, trên Thập Giá, Chúa là Vua đích thực của những khổ đau! Tuy nhiêh, giữa muôn vàn tang thương như thế, Chúa vẫn không quên sót một linh hồn nào; thực vậy, Chúa ban mạng sống của Chúa cho từng người. Nhưng Tình Yêu Chúa bị các thụ tạo phản đối, khinh thị và hờ hững. Và vì không thể trào ra, nên Tình Yêu ấy càng mãnh liệt và gây cho Chúa những cực hình khôn xiết. Giữa những cực hình ấy, Tình Yêu lùng sục và tìm tòi xem mình có thể trao tặng thêm những gì để chinh phục các thụ tạo; và Tình Yêu khiến Chúa phải thốt lên: “Hỡi các linh hồn, các con hãy xem, Cha đã yêu các con chừng nào! Giả như không muốn thương hại bản thân các con, thì ít ra các con cũng hãy thương hại Tình Yêu của Cha!”

Trong khi đó, vì thấy mình đã hiến trao tất cả, không còn gì để ban tặng cho các thụ tạo, Chúa hướng ánh mắt đờ đẫn về Hiền Mẫu. Mẹ cũng đang hấp hối vì những thống khổ của Chúa. Tình yêu hành khổ và đóng đinh Chúa thế nào thì cũng hành khổ và đóng đinh Mẹ như vậy. Mẹ Con cảm thông với nhau. Chúa thở phào mãn nguyện và được an ủi khi thấy có thể ban tặng Mẹ mình cho các thụ tạo. Và khi nhận ra toàn thể nhân loại nơi con người Gioan, Chúa liền thốt lên một lời êm ái đến độ có thể làm tan chảy mọi tâm hồn: “Hỡi Bà, này là con Bà,” rồi Chúa ngỏ lời với Gioan: “Này là Mẹ con!”

Tiếng Chúa thấm sâu vào Tâm Hồn Từ Mẫu của Mẹ; và, kết hợp với tiếng nói của Máu Chúa, tiếng ấy tiếp tục: “Mẹ của Con, Con xin trao lại tất cả các con cái của Con cho Mẹ. Chớ gì trọn khối tình yêu Mẹ dành cho Con sẽ dành cho chúng. Chớ gì tất cả những săn sóc yêu chiều từ ái của Mẹ sẽ dành cho các con cái của Con. Mẹ sẽ cứu thoát hết thảy cho Con.” Đức Mẹ chấp nhận… trong lúc đó, vì những thống khổ quá dữ dội nên Chúa một lần nữa phải lặng thinh.

Ôi Chúa Giêsu của con, con muốn đền bồi vì những xúc phạm chống lại Đức Mẹ Đồng Trinh, vì những lộng ngôn và vong ân của bao kẻ không muốn nhìn nhận những ơn phúc mà Chúa đã dành cho mọi người khi ban tặng Đức Mẹ làm Mẹ chúng con. Làm sao chúng con có thể cảm tạ Chúa cho đủ vì một ân phúc lớn lao như thế? Lạy Chúa Giêsu, chúng con tìm đến nguồn mạch của Chúa, dâng lên Chúa chính Máu châu báu, những thương tích và Tình Yêu vô biên của Trái Tim Chúa. Lạy Đức Mẹ Đồng Trinh, Mẹ cảm thấy thế nào khi nghe lời Chúa Giêsu Nhân Lành trối Mẹ làm Mẹ của tất cả chúng con?

Lạy Mẹ Đồng Trinh, chúng con xin cảm tạ Mẹ. Và để cảm tạ cho xứng đáng, chúng con xin dâng lên chính lời tạ ơn là Chúa Giêsu, Con Mẹ. Ôi Mẹ dịu hiền, xin hãy là Mẹ của chúng con. Xin hãy chăm sóc và đừng bao giờ để chúng con xúc phạm đến Mẹ, dù một chút mảy may. Xin giữ chúng con luôn mật thiết với Chúa Giêsu. Xin dùng đôi tay của Mẹ mà liên kết chúng con với Chúa một cách hoàn toàn và trọn vẹn để chúng con không bao giờ có thể xa Người. Lạy Mẹ từ ái của con, con muốn nhờ những ý hướng của Mẹ mà đền bồi thay cho mọi người về những điều xúc phạm đến Chúa Giêsu và đến Mẹ.

Lạy Chúa Giêsu của con, trong khi ngợp ngụa giữa vô vàn khổ đau như thế, Chúa vẫn thiết tha nài xin ơn cứu rỗi cho các linh hồn. Phần con, con không thể hững hờ được nữa. Thực vậy, như một cánh bồ câu, con muốn bay đến để hôn kính và chữa trị các thương tích của Chúa, gieo mình vào Máu châu báu của Chúa và kêu lên: “Hỡi các linh hồn! Hỡi các linh hồn!” Con muốn ôm chặt Đầu Chúa đã bị đâm thâu và đau buồn để đền tạ và xin dủ thương ban Tình Yêu và ơn tha thứ cho mọi người. Lạy Chúa Giêsu của con, nhân vì những gai nhọn đã đâm thâu Đầu Chúa, xin hãy thống trị và chữa lành tâm trí con, và đừng để bất kỳ một xao động nào quấy quất trong con.

Lạy Vầng Trán uy nghi của Chúa Giêsu, con xin hôn kính. Lạy Chúa Giêsu của con, xin lôi cuốn mọi tư tưởng của con để con chiêm ngắm và hiểu biết Chúa.

Lạy cặp mắt rất hiền từ của Chúa Giêsu nhân lành, mặc dù bị Máu che khuất, nhưng vẫn nhướng nhìn con. Lạy Chúa Giêsu, xin thương nhìn nỗi khốn cùng, phận yếu đuối và tâm hồn đớn hèn của con; và ban cho con được nghiệm cảm những hiệu quả diệu kỳ của ánh mắt thần linh Chúa.

Lạy đôi tai của Chúa Giêsu, mặc dù ù điếc vì lời lăng mạ và lộng ngôn của những kẻ vô đạo, nhưng vẫn lắng nghe chúng con, xin nhậm lời chúng con cầu nguyện và đừng chê bỏ những hành vi đền bồi của con. Vâng, lạy Chúa Giêsu, xin nghe tiếng nỉ non của tâm hồn con. Khi nào Chúa đổ tràn Tình Yêu của Chúa cho con thì bấy giờ con mới được an nhàn mà thôi.

Lạy Thánh Nhan Chúa Giêsu rất cao sang, xin hãy tỏa rạng. Lạy Chúa Giêsu dịu hiền, xin cho con nhìn thấy Chúa để trái tim đớn hèn của con có thể siêu thoát mọi người và mọi vật. Chớ gì vẻ đẹp của Chúa làm con đắm đuối khôn nguôi và lúc nào cũng ngất ngây trong Chúa.

Lạy môi miệng ngập tràn niềm vui của Chúa, xin phán dạy con. Lạy Chúa Giêsu, chớ gì tiếng Chúa luôn vang vọng trong con. Chớ gì sức mạnh của lời Chúa hủy diệt tất cả những gì không phải là Thánh Ý và Tình Yêu của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, con choàng lấy cổ Chúa. Còn Chúa dang tay ôm lấy Con. Ôi Chúa Giêsu nhân lành của con, xin cho vòng tay Tình Yêu này thật khắng khít để không một sức mạnh nhân loại nào có thể chia lìa Chúa và con. Con sẽ hôn kính đôi môi của Chúa; rồi Chúa sẽ ban tặng nụ hôn Tình Yêu cho con. Như vậy, Chúa sẽ biến hơi thở của con thành hơi thở rất thơm lành của Chúa, Tình Yêu, Thánh Ý, những đau khổ và trọn vẹn sự sống thần linh của Chúa.

Lạy đôi vai cực trọng của Chúa Giêsu, lúc nào cũng kiên cường khi đau khổ vì yêu thương con, xin cho con mạnh mẽ, vững vàng và can trường khi chịu đau khổ vì Tình Yêu Chúa. Lạy Chúa Giêsu, xin đừng để con tráo trở trong tình yêu; và cho con thông phần ưu phẩm bất biến của Chúa.

Lạy lồng ngực bừng cháy của Chúa Giêsu, xin ban cho con những ngọn lửa của Chúa. Chúa không kiềm hãm chúng được nữa, trong khi trái tim con nao nức tìm kiếm những ngọn lửa tiềm ẩn trong Máu châu báu và trong những thương tích của Chúa. Lạy Chúa Giêsu, đó là những ngọn lửa Tình Yêu hành hạ Chúa tàn khốc nhất. Lạy Chúa Giêsu nhân lành, xin thông ban chúng cho con. Chẳng lẽ Chúa không động lòng cảm thương một linh hồn quá lạnh lẽo và đớn hèn trong Tình Yêu của Chúa hay sao?

Lạy đôi tay cực trọng của Chúa Giêsu, Chúa đã tạo dựng đất trời, thế mà giờ đây đành bất động. Lạy Chúa Giêsu của con, xin hãy tiếp tục công cuộc tạo dựng Tình Yêu của Chúa. Xin hãy tạo thành Sự Sống mới, Sự Sống Thần Linh trong toàn thể hữu thể con. Xin phán dạy tâm hồn nghèo hèn của con những lời của Chúa để biến nó thành của Chúa.

Lạy đôi chân cực trọng của Chúa Giêsu, xin đừng bao giờ bỏ con mồ côi! Xin cho con biết luôn chạy đến với Chúa và đừng có một bước chân nào xa rời Chúa. Lạy Chúa Giêsu, bằng tình mến và những hành vi đền bồi, con muốn làm vơi đi những thống khổ mà đôi chân cực trọng đang phải chịu.

Lạy Chúa Giêsu tử giá của con, con thờ lạy Máu châu báu Chúa. Con hôn kính và muốn đổ ngập cả tình yêu mến, sự thờ phượng và những đền tạ rất chân thành của con trên từng thương tích của Chúa. Chớ gì Máu Thánh Chúa sẽ là ánh sáng nơi tối tăm, an ủi chốn sầu thương, sức mạnh khi yếu đuối, tha thứ cho tội lỗi, trợ giúp trong cám dỗ, bảo vệ lúc hiểm nguy, nâng đỡ giờ lâm tử và đôi cánh để đưa các linh hồn từ chốn dương gian về bến thiên đàng.

Lạy Chúa Giêsu, này con đến với Chúa; trong Trái Tim Chúa, con sẽ thiết lập mái ấm làm chốn cư ngụ cho con. Ôi Tình Yêu ngọt ngào của con, từ trong Trái Tim Chúa, con sẽ mời gọi mọi người đến với Chúa. Và nếu có ai dám đến gần để xúc phạm, thì con sẽ xuất hiện và không để họ mạo phạm đến Chúa. Thực vậy, con sẽ đem họ vào Trái Tim Chúa. Con sẽ nói với họ về Tình Yêu Chúa, và con sẽ biến những lỗi phạm của họ thành ra tình yêu.

Lạy Chúa Giêsu, xin đừng bao giờ để con rời xa Trái Tim Chúa, xin nuôi dưỡng con bằng những ngọn lửa của Chúa và cho con sống bằng Sự Sống của Chúa để con có thể yêu mến Chúa như chính Chúa hằng khát khao được mến yêu.

Lời thứ tư: “Ôi Thiên Chúa, Thiên Chúa của Con, nhân sao Ngài đã bỏ Con?”

Lạy Chúa Giêsu đau khổ, giữa lúc được tựa vào Trái Tim Chúa và phó mình trong Chúa, con đã đếm những cực hình và thấy một cơn co giật xảy đến với Nhân Tính cực trọng của Chúa. Tứ chi Chúa giẫy giụa như thể sắp sửa đứt rời. Và giữa những giẫy giụa do cơn co giật dữ dằn ấy gây ra, Chúa đã kêu lên lớn tiếng, “Ôi Thiên Chúa, Thiên Chúa của Con, nhân sao Ngài đã bỏ Con?” Khi nghe tiếng kêu này, ai nấy đều run rẩy; bóng tối càng dày đặc; Người Mẹ chết lặng của Chúa tái nhợt và ngất đi. Lạy Sự Sống của con, Tất Cả của con, Chúa Giêsu của con, con đã thấy gì? Ôi, Chúa đã sắp tắt thở; những khổ nạn vẫn gắn bó với Chúa cho đến giờ này cũng sắp lìa bỏ Chúa. Lúc ấy, giữa đau khổ mênh mang, Chúa đã buồn bã thấy rằng không phải tất cả mọi linh hồn đều được kết hợp với Chúa.

Thực vậy, Chúa biết nhiều người sẽ hư mất và Chúa nghiệm thấy nỗi phũ phàng tê tái vì có những người tự xa lìa Chúa. Và vì phải đền bồi phép Công Thẳng Cực Thánh cho họ, Chúa đã cảm nhận cái chết của từng người và những cực hình họ phải chịu trong hỏa ngục. Chúa gào lên cho mọi tâm hồn nghe thấu: “Các con đừng ruồng bỏ Cha! Giả như các con muốn Cha chịu nhiều đau khổ hơn nữa thì Cha sẵn lòng, nhưng các con đừng lìa xa Nhân Tính của Cha. Đây là nỗi đau của những nỗi đau! Đây là cái chết của những cái chết! Tất cả những điều khác không là gì cả đối với Cha, ngoài nỗi khổ Cha phải chịu vì các con xa rời Cha. Thương ơi, xin các con thương cho Máu Cha, cho các thương tích của Cha, cho cuộc tử nạn của Cha! Tiếng kêu gào này sẽ còn vang mãi tới tâm hồn các con. Thương ơi, các con đừng ruồng rẫy Cha!”

Lạy Tình Yêu của con, con xin chịu đau khổ với Chúa! Chúa thở hổn hển. Đầu cực trọng Chúa giờ đây đã gục xuống sát ngực; và sự sống đang lìa bỏ Chúa.

Lạy Tình Yêu của con, con cũng đang chết. Con muốn cùng với Chúa lớn tiếng kêu lên, “Hỡi các linh hồn! Hỡi các linh hồn!” Để năn nỉ các linh hồn giùm cho Chúa, con sẽ không lìa xa Thập Giá hoặc những thương tích này. Nếu Chúa muốn, con sẽ đi vào tâm hồn các thụ tạo và dùng những đau khổ của Chúa mà quây giữ họ lại, không để họ lìa xa Chúa. Và nếu có thể, con sẽ ứng trực trước cửa hỏa ngục để bắt các linh hồn đâm đầu xuống đó phải lùi lại và con sẽ dẫn đưa họ về với Trái Tim Chúa.

Chúa hấp hối một cách âm thầm; và con thổn thức vì Chúa đã cận kề giờ chết. Ôi Chúa Giêsu của con, con thương Chúa. Con hôn kính, chiêm ngắm và ghì Trái Tim Chúa sát vào trái tim con một cách trìu mến hết sức. Để an ủi Chúa nhiều hơn, con xin nhận sự dịu hiền của Chúa làm của con. Và với sự dịu hiền ấy, con muốn cảm thương Chúa bằng cách biến trái tim con thành những dòng sông ngọt ngào trút vào Trái Tim Chúa để ướp ngọt nỗi cay đắng Chúa đang phải chịu vì các linh hồn bị trầm luân. Lạy Chúa Giêsu của con, thật không may, tiếng kêu này của Chúa quá thê lương. Ngoài thái độ ruồng bỏ của Chúa Cha, việc các linh hồn lìa xa Chúa để rồi bị trầm luân khiến cho tiếng thở than từ Trái Tim Chúa phát ra càng thêm não nuột.

Ôi Chúa Giêsu của con, xin ban thêm ân sủng cho mọi người để đừng một ai phải bị hư mất; và chớ gì việc đền bồi của con sẽ mưu ích cho các linh hồn lẽ ra đã bị hư mất để họ có thể lưu lại bên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu của con, con cầu xin Chúa, nhân vì nỗi đau cùng cực khi chịu ruồng bỏ, xin Chúa nâng đỡ rất đông đảo các linh hồn đáng yêu, những người vẫn trung kiên bên Chúa trong cơn thử thách, nhưng Chúa dường như lánh mặt và để mặc họ trong cảnh tối tăm. Lạy Chúa Giêsu, chớ gì nỗi khổ đau của những người này trở nên lời cầu xin mời gọi các linh hồn hãy sống mật thiết và hãy an ủi Chúa trong giờ đau khổ của Chúa.

 

2 Giờ Chiều: Giờ Hấp Hối Thứ Ba Trên Thập Giá

Lời thứ năm: “Ta khát.”

Lạy Chúa Giêsu tử giá đang hấp hối của con, khi ôm lấy Thập Giá, con cảm thấu ngọn lửa đang thiêu đốt toàn bộ Con Người Cực Thánh của Chúa. Trái Tim Chúa đập dữ dội đến nỗi làm dịch chuyển các xương sườn đã sai khớp và hành khổ Chúa trong một cơn hấp hối ghê rợn, khiến toàn bộ Nhân Tính Cực Trọng của Chúa phải biến dạng và không còn nhận ra được nữa. Tình Yêu trong Trái Tim Chúa bừng cháy làm khô rát và thiêu đốt toàn thể Con Người Chúa. Vì không thể nén được, Chúa phải cảm nhận cực hình ấy một cách dữ dằn, không phải là cơn khát thể lý do Máu Chúa đã cạn kiệt, nhưng là cơn khát cháy bỏng cho sức lực của linh hồn chúng con. Chúa muốn đưa tất cả chúng con vào nơi an toàn trong Chúa như thể một thứ nước uống. Vì thế, Chúa gom hết tàn lực và kêu lên, “Cha khát!”

Thương ôi, Chúa cũng lặp lại những lời ấy với từng tâm hồn: “Cha khát ý chí, khát tình cảm, khát ước nguyện, khát tình yêu của con. Con không thể cho Cha thứ nước nào mát lạnh và thích thú cho bằng linh hồn của con. Xin con đừng để Cha khát bỏng! Cha đang cháy bỏng vì khát, không những lưỡi và họng của Cha cảm thấy khô ran, đến độ không thể nói lên một lời, mà Trái Tim và các chi thể khác của Cha cũng khô cháy nữa. Con hãy xót thương cơn khát của Cha, xin hãy thương xót!” Lạy Chúa, Tình Yêu của con, có thể nói Chúa ngất đi vì cơn khát quá mức và Chúa phó mình cho Thánh Ý Chúa Cha.

Ôi, trái tim con làm sao có thể sống nổi khi chứng kiến sự gian ác nơi các địch thù của Chúa, thay vì nước, họ đã đưa cho Chúa mật đắng và giấm chua. Nhưng Chúa cũng không khước từ. Ôi, con đã hiểu. Mật đắng chính là vô vàn tội lỗi của chúng con… Giấm chua chính là những đam mê lăng loàn của chúng con, thay vì giãn khát cho Chúa, người ta lại bắt Chúa chịu khô cháy hơn nữa. Ôi Chúa Giêsu của con, này đây trái tim con, tư tưởng của con, cảm tình của con; này đây toàn thể con người của con để Chúa có thể giãn khát và thấm mát môi miệng cháy khô và đắng đót của Chúa. Ôi Chúa Giêsu của con, tất cả những gì con là và những gì con có đều dâng cho Chúa. Nếu như cần phải có những đau khổ của con để cứu được dù chỉ một linh hồn mà thôi, thì này con đây. Con sẵn lòng chịu tất cả. Con xin hiến toàn thân con cho Chúa. Xin cứ xử với con tùy ý Chúa.

Con muốn đền bồi cho nỗi đau Chúa phải chịu vì tất cả các linh hồn hư mất và vì những người được Chúa an bài phải chịu cảnh phiền não và ruồng bỏ, nhưng thay vì dâng những điều ấy cho Chúa để làm giãn cơn khát cháy bỏng đang dằn vặt Chúa, thì họ lại thất đảm, quay lưng lại với Chúa, và bằng nhiều cách đã làm cho Chúa phải đau khổ hơn.

ời thứ sáu: “Mọi sự đã hoàn tất.”

Lạy Chúa Giêsu tử giá đang hấp hối của con, biển sầu khổ mênh mông, ngọn lửa thiêu đốt Chúa, nhất là Thánh Ý tối thượng của Chúa Cha muốn Chúa phải tử nạn, không cho phép chúng con hy vọng Chúa có thể sống thêm được nữa. Nhưng con làm sao có thể sống nổi nếu như vắng Chúa? Sức lực Chúa tiêu tan, đôi mắt Chúa đờ đẫn, gương mặt Chúa biến dạng và tái nhợt như đã chết. Miệng Chúa há hốc, hơi thở nặng nhọc, đứt quãng đến độ không thể mong Chúa có thể sống được. Ngoài ngọn lửa thiêu đốt, còn một cơn buốt giá và mồ hôi lạnh ngắt làm ướt đẫm vầng trán của Chúa. Các bắp thịt và các dây thần kinh co thắt nhiều hơn, làm tăng thêm cái đớn đau do các cực hình và các vết đinh. Miệng các vết thương toát rộng. Con run lên… thấy mình như đã chết… Lạy Chúa Giêsu nhân lành của con, con nhìn lên Chúa; và con thấy những giọt nước mắt cuối cùng từ cặp mắt của Chúa nhỏ xuống như những người loan tin cái chết đã kề, trong khi đó, hết sức khó nhọc, Chúa đã thốt ra lời này, “Mọi sự đã hoàn tất!”

Ôi Chúa Giêsu của con, giờ đây Chúa đã cạn kiệt hoàn toàn. Chúa chẳng còn lại gì! Tình Yêu đã đến tột cùng. Phải chăng con cũng chịu tiêu tan hoàn toàn vì Tình Yêu Chúa? Con mắc nợ với Chúa đến mức nào đây! Con phải biết ơn với Chúa bao nhiêu cho vừa! Ôi Chúa Giêsu của con, con muốn đền bồi thay cho mọi người: đền bồi vì thiếu cộng tác với Tình Yêu của Chúa, và an ủi Chúa vì những lăng mạ mà các thụ tạo bắt Chúa phải chịu đang khi Chúa vì Tình Yêu mà tự hủy trên Thập Giá.

Lời thứ bảy: “Lạy Cha, Con phó linh hồn Con trong tay Cha!”

Lạy Chúa Giêsu đang hấp hối trên Thập Giá, Chúa sắp trút hơi thở cuối cùng trong cuộc đời trần gian cả Chúa. Nhân Tính Cực Trọng của Chúa đã cứng đờ. Trái Tim của Chúa dường như không còn đập nữa. Cùng với Maria Magđalêna, con ôm chặt hai bàn chân của Chúa. Và ước gì con có thể hiến dâng mạng sống của con để cho Chúa được sống.

Trong khi đó, lạy Chúa Giêsu, con thấy Chúa hé mở đôi mắt đờ đẫn như đã chết, nhìn quanh Thập Giá như muốn nói lời giã biệt cuối cùng với mọi người. Chúa nhìn Mẹ cũng đang hấp hối, thờ thẫn và lặng lẽ, vì những đau khổ của Mẹ cũng đã đến mức tột cùng, rồi phán: “Xin tạm biệt Mẹ: Con ra đi, nhưng sẽ giữ Mẹ nơi Trái Tim Con. Xin Mẹ chăm sóc cho đoàn con của Con cũng là đoàn con của Mẹ.”

Chúa đưa mắt nhìn Maria Magđalêna đang nức nở và môn đệ Gioan trung thành rồi phán: “Tạm biệt.”

Chúa âu yếm nhìn các địch thù của mình rồi nói với họ qua ánh mắt: “Cha tha thứ cho các con; Cha ban cho các con nụ hôn bình an.”

Chúa nhìn tất cả, không bỏ sót sự gì. Chúa từ biệt và tha thứ cho mọi người. Sau đó, Chúa gom hết tàn lực, kêu lên một tiếng mạnh mẽ, vang rền: “Lạy Cha, Con phó linh hồn Con trong tay Cha!”

Rồi Chúa gục đầu, tắt thở…

Lạy Chúa Giêsu của con, vừa nghe tiếng kêu ấy, toàn thể trời đất chấn động và khóc thương cái chết của Chúa, cái chết của Đấng Tạo Hóa! Trái đất run rẩy, cảm thương bằng sự rùng mình, như muốn lay động các linh hồn hãy tôn nhận Chúa là Thiên Chúa chân thực. Màn trong đền thờ xé ra làm đôi, nhiều người chết chỗi lại; và mặt trời - cho đến lúc này vẫn thương khóc những thống khổ của Chúa – kinh hãi và lịm tắt ánh sáng. Nghe tiếng kêu của Chúa, các địch thù liền quì gối ăn năn, đấm ngực và tuyên xưng: “Người này đúng thực là Con Thiên Chúa.”

Hiền Mẫu của Chúa quằn quại và chết lặng, trải qua những đau khổ còn nghiệt ngã hơn cả cái chết. Lạy Chúa Giêsu tử nạn của con, qua tiếng kêu ấy, Chúa đặt tất cả chúng con vào bàn tay Chúa Cha để Người không thể xua đuổi chúng con. Quả thật, Chúa kêu không chỉ bằng âm thanh, mà bằng tất cả đau khổ và tiếng nói của Máu Thánh Chúa: “Lạy Cha, Con xin phó thác Thần Khí Con và tất cả các linh hồn trong tay Cha.”

Lạy Chúa Giêsu của con, phần con, con cũng muốn phó mình trong tay Chúa. Xin cho con được chết đi hoàn toàn trong Tình Yêu và Thánh Ý Chúa. Con van nài Chúa đừng bao giờ để con ra khỏi Thánh Ý đáng tôn thờ của Chúa, dù khi sống khi chết.

Trong lúc này, con muốn đền bồi cho tất cả những người không phó mình trọn vẹn cho Thánh Ý Chúa, và như vậy là đánh mất hoặc làm giảm thành quả quí trọng do công trình cứu độ Chúa đã thực hiện. Lạy Chúa Giêsu của con, Trái Tim Chúa buồn sầu biết bao khi nhìn thấy quá đông thụ tạo còn trốn tránh vòng tay của Chúa và rơi vào cảnh thất vọng? Ôi Chúa Giêsu của con, xin dủ lòng thương xót mọi người, xin thương xót con cùng!

Con hôn kính Đầu Chúa chịu mão gai vây quanh, và con nài xin Chúa tha thứ cho man vàn tư tưởng kiêu ngạo, ham hố và tự mãn của con. Lạy Chúa Giêsu, con xin hứa mỗi khi có một tư tưởng nào nảy đến với con mà không hoàn toàn dành cho Chúa, và thấy mình có nguy cơ xúc phạm đến Chúa, con sẽ lập tức kêu lên, “Giêsu Maria, con xin phó thác linh hồn con trong tay Hai Đấng!”

Lạy Chúa Giêsu, con hôn kính đôi mắt cực trọng của Chúa, đôi mắt vẫn ướt đẫm nước mắt và nhòe nhoẹt Máu đông. Con nài xin Chúa thứ tha cho tất cả những lần con đã xúc phạm đến Chúa bằng những ánh mắt xấu xa và bất xứng. Con hứa với Chúa mỗi khi mắt con chăm chắm nhìn những sự phàm tục, con sẽ lập tức kêu lên: “Giêsu Maria, con xin phó thác linh hồn con trong tay Hai Đấng!”

Lạy Chúa Giêsu của con, con hôn kính đôi tai cực trọng của Chúa, đôi tai đã ù điếc cho đến những giây phút cuối cùng vì những lời nhục mạ và phạm thượng ghê rợn. Con nài xin Chúa tha thứ cho tất cả những lần con đã lắng nghe hoặc làm cho người khác nghe được những câu chuyện lôi kéo chúng con xa Chúa và nhiều câu chuyện xấu xa của các thụ tạo. Con hứa với Chúa mỗi lần sắp nghe những câu chuyện vô bổ như thế, con sẽ lập tức kêu lên, “Giêsu Maria, con xin phó linh hồn con trong tay Hai Đấng!”

Lạy Chúa Giêsu của con, con hôn kính Thánh Nhan cực trọng của Chúa đã tái nhợt, bầm tím và bê bết máu. Con nài xin Chúa tha thứ cho vô vàn những lời chế nhạo, lăng mạ và sỉ nhục mà Chúa đã phải chịu vì chúng con, những thụ tạo rất hèn hạ tội lỗi. Con hứa với Chúa mỗi lần thấy mình khước từ dâng tất cả vinh quang, tình yêu và tôn thờ lên Chúa; con sẽ lập tức kêu lên: “Giêsu Maria, con xin phó linh hồn con trong tay Hai Đấng!”

Lạy Chúa Giêsu của con, con hôn kính môi miệng cực trọng của Chúa đã ra khô cháy và đắng đót. Con nài xin Chúa tha thứ cho tất cả những lần con đã xúc phạm đến Chúa bằng những câu chuyện thô tục và những lần con đã góp phần vào việc làm Chúa phải chịu nhiều cay đắng và khát bỏng hơn. Con hứa với Chúa mỗi khi có tư tưởng nào rỉ rón với con những điều có thể xúc phạm đến Chúa, con sẽ lập tức kêu lên: “Giêsu Maria, con xin phó linh hồn con trong tay Hai Đấng!”

Lạy Chúa Giêsu của con, con hôn kính cổ cực trọng của Chúa, nơi con vẫn thấy có những dấu vết do xiềng xích và thừng chão hằn sâu và cứa nát. Con nài xin Chúa tha thứ cho vô số những ràng buộc và dính bén với các thụ tạo đã làm cổ cực trọng của Chúa phải chịu thêm những thừng chão và xiềng xích. Con hứa với Chúa mỗi khi thấy mình hướng chiều về sự dính bén, ước muốn hoặc tình cảm nào không dành cho Chúa, con sẽ lập tức kêu lên: “Giêsu Maria, con xin phó linh hồn con trong tay Hai Đấng!”

Lạy Chúa Giêsu của con, con hôn kính lưng cực trọng của Chúa. Con nài xin Chúa tha thứ cho vô vàn thỏa mãn bất hợp pháp và quá nhiều tội lỗi của chúng con do năm giác quan của cơ thể. Con hứa với Tình Yêu mỗi lần có một tư tưởng nào đến với con để đòi lạc thú hoặc thỏa mãn nào đó không làm cho Chúa được vinh quang, con sẽ lập tức kêu lên: “Giêsu Maria, con xin phó linh hồn con trong tay Hai Đấng!”

Lạy Chúa Giêsu của con, con hôn kính đôi tay cực trọng của Chúa. Con xin Chúa tha thứ cho tất cả những việc xấu xa và hờ hững cũng như nhiều hành vi bị tính tự ái hoặc tự mãn làm ra xấu xa. Con hứa với Chúa hễ khi nào có một tư tưởng nảy sinh dụ dỗ con đừng làm việc chỉ vì Tình Yêu Chúa, con sẽ lập tức kêu lên: “Giêsu Maria, con xin phó linh hồn con trong tay Hai Đấng!”

Lạy Chúa Giêsu của con, con hôn kính hai chân cực trọng của Chúa. Con nài xin Chúa tha thứ cho vô số bước chân và những con đường người ta đi qua mà không hề có ý hướng ngay lành, cũng như rất đông những kẻ trốn tránh Chúa để tìm lạc thú trần gian. Con hứa với Chúa hễ khi nào có một tư tưởng nảy sinh giục con xa tránh Chúa, con sẽ lập tức kêu lên: “Giêsu Maria, con xin phó linh hồn con trong tay Hai Đấng!”

Lạy Chúa Giêsu của con, con hôn kính Trái Tim Cực Trọng của Chúa. Con muốn ký thác trái tim con vào đó cùng với tất cả các linh hồn được Chúa cứu chuộc, để mọi người, không trừ ai, đều được hưởng ơn cứu độ. Ôi Chúa Giêsu, xin giữ con trong Trái Tim Chúa và khóa các cửa lại để con không còn thấy gì ngoài một mình Chúa. Con hứa với Chúa mỗi khi có một tư tưởng nảy sinh giục con trốn khỏi Trái Tim Chúa, con sẽ lập tức kêu lên: “Giêsu Maria, con xin phó linh hồn con trong tay Hai Đấng!”

3 Giờ Chiều: Chúa Giêsu Tắt Thở, Bị Lưỡi Đòng Đâm Thâu Và Được Tháo Khỏi Thập Giá

Lạy Chúa Giêsu của con, giờ đây Chúa đã từ trần. Và từ trong Trái Tim Chúa, con đã bắt đầu được hoan hưởng vô vàn hoa quả do hành vi cứu chuộc của Chúa. Trước mặt Chúa, những kẻ cứng lòng tin nhất cũng cung kính phủ phục và đấm ngực. Những gì họ không chịu làm trước thân thể của Chúa lúc còn sống động, thì giờ đây, họ đang làm trước thân thể đã chết của Chúa. Thiên nhiên xáo động, mặt trời tối tăm, trái đất rung chuyển. Vạn vật nhận ra những hậu quả ấy và dường như dự phần vào cái chết vô cùng tang thương của Chúa. Muôn ngàn thiên thần đã từ trời xuống thế, bàng hoàng kính phục và yêu mến. Các ngài thờ lạy, tuyên xưng và tôn vinh Chúa là Thiên Chúa chân thật. Lạy Chúa Giêsu của con, con xin hợp với các ngài mà thờ lạy Chúa, và dâng lên Chúa tâm tình biết ơn và trọn vẹn lòng mến nơi con tim hèn mọn của con.

Mặc dù vậy nhưng con thấy Tình Yêu Chúa vẫn chưa thỏa nguyện; và để ban cho chúng con một dấu chứng bảo đảm hơn nữa về điều đó, Chúa đã để một tên lính đến gần và phóng lưỡi đòng đâm thấu Trái Tim Chúa, làm chảy ra những giọt Máu và nước cuối cùng còn đọng trong đó. Ôi Chúa Giêsu của con, sao Chúa không để lưỡi đòng ấy đả thương luôn trái tim của con? Ô, phải rồi, chớ gì lưỡi đòng ấy cũng đả thương những ước muốn, những tư tưởng, những nhịp tim và ý chí của con, để rồi đem lại cho con Thánh Ý và tư tưởng, trọn vẹn Sự Sống đầy Tình Yêu và cuộc hiến tế của Chúa.

Lạy Trái Tim Chúa Giêsu bị lưỡi đòng đâm thâu, xin khơi mở một nguồn thanh tẩy cho các linh hồn, một nơi nương náu cho mọi tâm hồn, một chốn nghỉ ngơi cho tất cả những người thất đảm. Từ thương tích ấy, lạy Chúa Giêsu, Chúa đã cho Giáo Hội là Hiền Thê yêu dấu của Chúa được sinh ra. Và cũng từ đó là các nhiệm tích và sức sống của các linh hồn. Con muốn hợp với Hiền Mẫu Rất Thánh với Trái Tim cũng bị đả thương tàn nhẫn mà đền tạ Chúa vì những tội lỗi, những lạm dụng và những tục hóa người ta đã phạm chống lại Giáo Hội của Chúa. Nhân vì những thương tích của Chúa và của Mẹ Maria Rất Thánh, Hiền Mẫu dịu hiền của Chúa, con nài xin Chúa đón nhận mọi người vào Trái Tim rất đáng mến của Chúa, và hãy bảo vệ, gìn giữ và hướng dẫn cho các vị lãnh đạo Giáo Hội của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu của con, sau cái chết quá tang thương và thảm khốc của Chúa, dường như con chẳng còn sự sống nào của riêng mình nữa. Như vậy, con sẽ tìm được sự sống của con nơi Trái Tim bị đả thương của Chúa; con sẽ luôn thực hiện tất cả những gì con nhận được từ Trái Tim cực trọng ấy. Con sẽ không để những tư tưởng của mình sống nữa. Nếu chúng muốn sống, con sẽ tiếp nhận Tư Tưởng của Chúa. Ý muốn con cũng không còn sống nữa. Nếu nó muốn sống, con sẽ tiếp nhận Ý Muốn của Chúa. Tình Yêu con cũng không còn sống nữa. Nếu nó muốn sống, con sẽ tiếp nhận sự sống của Tình Yêu Chúa. Ôi Chúa Giêsu của con, trọn vẹn Thánh Ý Chúa là của con. Đó là Ý Muốn Chúa, nên cũng là ý muốn của con.

Tháo xác khỏi Thập Giá

Lạy Chúa Giêsu của con, Chúa đã ban Trái Tim chịu đâm thâu của Chúa cho chúng con như bảo chứng cuối cùng của Tình Yêu Chúa. Chúa không thể ban gì cho chúng con hơn nữa. Lúc này, người ta đang chuẩn bị tháo xác Chúa xuống khỏi Thập Giá. Phần con, sau khi ký thác toàn bộ hữu thể của con trong Chúa, lạy Chúa Giêsu khả ái, con xin ra khỏi Chúa. Cùng với các môn đệ yêu dấu của Chúa, con muốn tháo những chiếc đinh ra khỏi hai bàn chân và hai bàn tay cực trọng của Chúa; và trong lúc tháo đinh Chúa, con lại muốn đóng toàn thể con người của con vào Chúa.

Lạy Chúa Giêsu của con, Hiền Mẫu đau thương của Chúa và của con chính là người đầu tiên tiếp nhận Chúa vào lòng sau khi Chúa được tháo khỏi Thập Giá. Đầu Chúa bị đâm thâu của nhẹ nhàng ngả vào vòng tay của Mẹ. Ôi Mẹ nhân ái, xin đừng chê bỏ mà không cho con được ở bên Mẹ; và cho phép con được cùng Mẹ chu toàn những phận việc cuối cùng cho Chúa Giêsu yêu dấu của Mẹ và của con. Lạy Hiền Mẫu rất từ ái của con, khi chạm đến Chúa Giêsu, quả thật, Mẹ hoàn toàn vượt xa con trong đức kính mến và sự tế nhị; nhưng con sẽ gắng sức noi gương Mẹ để làm thỏa lòng Chúa Giêsu khả ái trong mọi sự. Vì thế, với tâm tình khâm sùng sâu thẳm vì được kết hợp với Mẹ, con đặt tay con trong tay Mẹ để nhổ hết mọi gai nhọn ra khỏi Đầu đáng tôn thờ của Chúa.

Lạy Hiền Mẫu thiên đàng, giờ đây, đôi tay của Mẹ giơ lên định lau sạch phần Máu đọng trên đôi mắt của Chúa Giêsu, đôi mắt ngày trước đã đem ánh sáng đến cho toàn thế giới, nhưng giờ đây đã đục mờ và tắt sáng mất rồi. Lạy Mẹ, con xin kết hợp với Mẹ. Mẹ và con hãy hôn kính và phủ phục thờ lạy đôi mắt ấy…

Con thấy đôi tai của Chúa đọng đầy Máu, bầm dập vì những đập đánh và nát tan vì gai nhọn… Ôi lạy Mẹ, Mẹ và con hãy dâng kính thật nhiều hành vi tôn thờ lên đôi tai không còn nghe được ấy, đôi tai đã chịu biết bao đớn đau, để mời gọi những linh hồn ngoan cố và giả điếc làm ngơ hãy lắng nghe những tiếng nói của ân sủng.

Ôi Hiền Mẫu dịu dàng, con thấy khuôn mặt Mẹ sầu thảm và chan hòa nước mắt khi Mẹ chiêm ngưỡng Thánh Nhan đáng tôn thờ của Chúa Giêsu. Con xin liên kết khổ đau của con với đau khổ của Mẹ. Mẹ và con hãy lau sạch bùn đất và đờm dãi đã làm Chúa ra nhem nhuốc và hãy tôn thờ Thánh Nhan Uy Linh đã từng làm ngây ngất trời đất nhưng giờ đây không còn dấu hiệu của sự sống nữa…

Ôi Hiền Mẫu dịu dàng, Mẹ và con hãy hôn kính môi miệng linh thánh của Chúa, môi miệng có những lời ngọt ngào đã lôi cuốn muôn vàn linh hồn đến với Trái Tim Người. Ôi lạy Mẹ, với môi miệng của Mẹ, con muốn hôn kính và phủ phục tôn thờ môi miệng đã tái nhợt và bầm máu ấy.

Ôi Hiền Mẫu dịu dàng của con, cùng với Mẹ, con muốn hôn kính nhiều lần thân mình đáng tôn thờ của Chúa Giêsu mà toàn bộ đã biến thành một vết thương. Cùng với Mẹ, khi cúi sâu tôn thờ, con muốn góp tay gắn lại tất cả những mảng thịt nát tan trên thân mình ấy.

Ôi Hiền Mẫu, Mẹ và con hãy hôn kính hai bàn tay sáng tạo của Chúa đã dựng nên vô vàn điều kỳ diệu cho Mẹ và cho chúng con… Đôi bàn tay bị thâu qua và biến dạng ấy đã lạnh ngắt và chết cứng.

Ôi Hiền Mẫu dịu dàng, Mẹ và con hãy ký thác tất cả các linh hồn vào những thương tích cực trọng ấy. Để khi sống lại, Chúa Giêsu sẽ nhìn thấy tất cả đã được Mẹ gửi gắm ở đó; và không ai sẽ bị hư mất. Ôi lạy Mẹ, nhân danh tất cả và cùng với từng người, Mẹ và con hãy tôn thờ những thương tích sâu hoắm ấy.

Ôi Hiền Mẫu thiên đàng, con nhìn thấy Mẹ tiến đến gần hai bàn chân của Chúa Giêsu. Những vết thương này thảm thương biết bao! Những chiếc đinh làm nát tươm thịt da và sức nặng của thân xác cực trọng xé toạc thêm trông thật kinh sợ… Mẹ và con hãy hôn kính và cúi sâu tôn thờ, rồi ký thác tất cả những bước chân của các tội nhân vào những thương tích ấy để mỗi khi bước đi, họ cảm nhận được những bước chân của Chúa Giêsu, Đấng hằng theo sát họ, và họ không còn dám xúc phạm đến Người nữa.

Ôi Hiền Mẫu dịu dàng, con thấy ánh mắt Mẹ hướng về Trái Tim đáng tôn thờ của Chúa Giêsu. Chúng ta sẽ làm gì với Trái Tim này? Mẹ ơi, xin Mẹ hãy chỉ dạy cho con. Mẹ hãy vùi con vào đó cho thật kỹ. Mẹ hãy dùng tảng đá mà nhốt con lại trong đó. Mẹ hãy niêm kín con trong đó. Và sau khi tâm hồn và sự sống của con được chôn táng trong đó, con sẽ được ẩn giấu cho đến đời đời. Ôi lạy Mẹ, xin ban cho con Tình Yêu của Mẹ để con yêu mến Chúa Giêsu. Xin ban cho con khổ đau của Mẹ để con nguyện cầu cho mọi người và đền bồi vì mọi xúc phạm chống lại Trái Tim Chúa.

Lạy Mẹ, xin hãy nhớ Mẹ đã tự tay mai táng Chúa Giêsu, và con cũng muốn được như Chúa, để sau khi cùng được mai táng với Người, con sẽ cùng được sống lại với Người và tất cả những ai thuộc về Người.

Và giờ đây, lạy Mẹ nhân ái, con xin được nói với Mẹ chỉ một lời nữa thôi. Con cảm thương Mẹ vô vàn. Với trọn vẹn tâm tư đớn hèn đã được tràn trải, con muốn thu góp mọi nhịp tim, mọi ước muốn và mọi cuộc sống của các thụ tạo để đặt trước nhan thánh Mẹ như một hành vi thương cảm và yêu mến rất mực chân thành. Con cảm thương Mẹ trong nỗi tang thương cực độ mà Mẹ đã trải qua khi nhìn thấy Chúa chịu đội mão gai, chịu nát tan vì đòn vọt và đinh sắt, rồi Chúa tử nạn… và cặp mắt ấy không còn nhìn Mẹ; đôi tai ấy chẳng còn nghe tiếng Mẹ, cái miệng này không còn thủ thỉ với Mẹ; đôi tay này không còn ôm choàng Mẹ; và cả đôi chân này chưa từng lìa bỏ Mẹ, thậm chí khi ở xa nhưng vẫn lần theo bước chân của Mẹ. Con muốn dâng lên Mẹ Trái Tim của Chúa Giêsu, Trái Tim chan chứa Tình Yêu, để xoa dịu những đau khổ rất đắng cay của Mẹ và để cảm thương Mẹ vì Mẹ xứng đáng được như vậy.

 

4 Giờ Chiều: Mai Táng Chúa Giêsu

Lạy Mẹ đau thương của con, con thấy Mẹ giờ đây chuẩn bị thực hiện hy sinh sau cùng: đó là việc mai táng Chúa Giêsu, Người Con tử giá của Mẹ. Mẹ ở cạnh xác Chúa, hoàn toàn suy phục Thánh Ý Trời Cao; và Mẹ đã tự tay đặt xác Chúa vào mồ đá. Trong khi uốn nắn tứ chi của Chúa lại cho ngay ngắn, Mẹ cố nói đôi lời từ biệt và hôn kính Chúa lần cuối; nhưng Mẹ cảm thấy Trái Tim Mẹ đớn đau như bị giật phăng khỏi lồng ngực. Tình Yêu đã đóng đinh Mẹ vào các chi thể của Chúa; và dưới sức mạnh của Tình Yêu và thống khổ, mạng sống Mẹ sắp tàn lụi cùng với Người Con đã ra đi của Mẹ. Tội nghiệp Mẹ quá, Mẹ sẽ ra sao nếu Chúa Giêsu không còn nữa? Người là Sự Sống, là Tất Cả của Mẹ. Tình Yêu đóng đinh Mẹ thật chắc đến độ Mẹ không thể rời ra; Thánh Ý Chúa yêu sách và đòi hỏi hy sinh… Tội nghiệp Mẹ quá, Mẹ sẽ ra sao? Con thương Mẹ lắm! Ôi, hỡi các thiên thần trên trời, hãy đến đỡ Mẹ dậy cho khỏi các chi thể đã cứng đờ của Chúa Giêsu; nếu không, Mẹ sẽ chết mất thôi.

Ôi, thật là một điều lạ lùng! Trong khi Mẹ dường như đã chết với Chúa Giêsu, thì con nghe tiếng nói của Mẹ, thổn thức và nức nở: “Con ơi, Con dấu yêu ơi, niềm an ủi duy nhất làm vơ cạn những đau thương cho Mẹ chính là Nhân Tính cực trọng của Con…. Mẹ giãi bày tâm tư với những thương tích này; Mẹ thờ lạy và hôn kính. Thế mà, ngay cả niềm ủi an này cũng bị cất đi, bởi vì Thánh Ý Thiên Chúa muốn như vậy. Mẹ xin suy phục. Nhưng hỡi Con, Con hãy biết cho Mẹ cũng muốn làm trọn điều ấy; nhưng Mẹ không làm nổi. Chỉ mới nghĩ đến điều đó mà sức lực của Mẹ đã tiêu tan và sự sống của Mẹ đã biến mất… Con ơi, Con hãy để cho toàn bộ hữu thể của Mẹ được mai táng trong Con, rồi nhận lấy sự sống, những thống khổ, những việc đền bồi và tất cả những gì của Con mà làm của Mẹ để Mẹ có thể đón nhận sự sống và sức mạnh hầu làm trọn cuộc ly biệt thương tâm này. Thương ôi, chỉ có cuộc trao đổi sự sống giữa Mẹ và Con như vậy mới có thể đem lại cho Mẹ sức lực mà làm trọn cuộc hy sinh chia lìa giữa Mẹ và Con.”

Lạy Hiền Mẫu đau thương của Con, sau khi Mẹ đã quyết định như vậy, con thấy một lần nữa Mẹ lại vuốt nhẹ những chi thể của Chúa. Mẹ tựa đầu vào đầu Chúa, Mẹ hôn kính và gửi gắm những tư tưởng của Mẹ vào đó. Mẹ nhận lấy những gai nhọn, những tư tưởng xúc phạm và làm Chúa phật lòng, cũng như tất cả những gì làm Đầu cực trọng của Chúa phải khổ đau. Thương ôi, Mẹ làm cách nào để dùng trí năng của Mẹ mà làm cho trí năng của Chúa Giêsu sống động, làm cách nào để dùng sự sống mà đổi lấy sự sống! Mẹ đã nghiệm thấy như thể sống lại vì đã đón nhận những tư tưởng và gai nhọn của Chúa Giêsu vào tâm trí của Mẹ.

Lạy Mẹ sầu bi, con thấy Mẹ hôn kính cặp mắt đã hết ngời sáng của Chúa Giêsu. Tâm hồn con vỡ tan khi thấy Chúa không còn nhìn Mẹ nữa. Đã bao lần cặp mắt thần linh ấy đã nhìn Mẹ, làm Mẹ sướng vui và vượt lên từ chỗ chết đến chỗ sống! Giờ đây, khi thấy cặp mắt ấy không còn nhìn mình nữa, Mẹ cảm thấy như đã chết. Vì thế, con thấy Mẹ áp chặt mắt của Mẹ vào mắt của Chúa Giêsu. Mẹ nhận lấy cho mình cặp mắt, những giọt nước mắt, những nỗi niềm đắng cay trong ánh mắt của Chúa đã khốn cực vô vàn vì ngàn vạn xúc phạm, lăng mạ và nhạo báng của các thụ tạo.

Lạy Hiền Mẫu chịu đâm thâu, con thấy Mẹ hôn kính đôi tai cực trọng của Chúa. Mẹ cứ lay gọi Chúa mà rằng: “Con ơi, trước kia, từng tiếng thở than khẽ nhất của Mẹ Con đều đáp lại, thế mà giờ đây chẳng lẽ Con không nghe Mẹ hay sao? Lúc này Mẹ khóc lóc, Mẹ gọi Con, mà Con không nghe tiếng Mẹ hay sao? Thương ôi, Tình Yêu quả là bạo chúa tàn bạo nhất! Đối với Mẹ, Con còn hơn cả Mạng Sống của Mẹ; nhưng có phải vì thế mà Mẹ phải chịu một nỗi thống khổ dường này hay không? Con ơi, Mẹ để tai Mẹ lại trong tai Con; và Mẹ nhận lấy cho mình đôi tai cực trọng của Con đã nhức nhối vì tất cả những lời xúc phạm vang dội vào đó. Chỉ những đớn đau sầu thảm của Con mới đem lại Sự Sống cho Mẹ mà thôi.”

Khi thở than những lời ấy, Mẹ phải chịu những đau thương và xót xa đến độ bất động và không thốt nên lời… Lạy Hiền Mẫu của con, tội nghiệp Mẹ quá, con thương Mẹ! Mẹ đã phải chịu biết bao cái chết bạo tàn!

Lạy Mẹ Đau Thương, Thánh Ý Chúa đòi buộc và thôi thúc Mẹ tiến lên. Mẹ chiêm ngắm rồi hôn kính Thánh Nhan Cực Trọng của Chúa, và kêu lên, “Ôi Con đáng tôn thờ, Con có còn hình tượng gì đâu! Ôi, giả sử Tình Yêu không tỏ cho Mẹ biết Con là Con của Mẹ, Sự Sống của Mẹ, Tất Cả của Mẹ, có lẽ Mẹ không còn nhận ra Con được nữa bởi vì tình trạng thê thảm của Con… Nét thanh tú tự nhiên của Con đã biến dạng. Đôi má hồng hào của Con đã tái nhợt. Ôi Con yêu dấu, Thánh Nhan phương phi giãi chiếu ánh sáng và ân sủng (vì, thấy Con tức là được ngất ngây) của Con đã hóa thành một tấm khăn tang. Con ơi, sao Con ra nông nỗi bi thương thế này! Tội lỗi đã hành khổ các chi thể cực trọng của Con thê thảm chừng nào! Ôi, Mẹ của Con đây làm sao có thể trả lại nét đẹp thuở nào cho Con! Mẹ muốn hợp nhất khuôn mặt của Mẹ trong khuôn mặt của Con để nhận lấy khuôn mặt của Con, nhận cả những tạt vả, phỉ nhổ, nhạo báng và tất cả những gì khuôn mặt cực trọng của Con đã phải chịu. Nếu Con muốn Mẹ sống, Con hãy ban sức mạnh của Con cho Mẹ; còn không, thì Mẹ sẽ chết.”

Nỗi đau buồn ấy mênh mang đến độ làm Mẹ nghẹn ngào không thốt nên lời; và có thể nói Mẹ như tan biến trước Thánh Nhan Chúa Giêsu. Tội nghiệp cho Mẹ quá, con thương Mẹ lắm. Các thiên thần của tôi ơi, xin đến mà đỡ nâng Hiền Mẫu của tôi. Nỗi buồn đau của Mẹ ngút ngàn, lênh láng và làm cho Mẹ nghẹn ngào; Mẹ không còn chút sinh khí hoặc sức lực nào nữa. Nhưng Thánh Ý Chúa đã trả lại sự sống cho Mẹ khi Người chặn đứng những con sóng nhận chìm Mẹ.

Giờ đây, Mẹ đến sát để hôn kính môi miệng của Chúa. Mẹ cảm thấy đôi môi của Mẹ đắng nghẹn vì mật đắng đã làm miệng Chúa đắng đót. Mẹ nức nở: “Con ơi, hãy nói với Mẹ của Con một lời sau cùng đi Con. Chẳng lẽ Mẹ không còn được nghe tiếng nói của Con hay sao? Bao nhiêu lời Con đã nói với Mẹ lúc sinh thời là bấy nhiêu mũi tên cắm phập vào Trái Tim đầy đau thương và tình mến của Mẹ. Vậy mà giờ đây, Mẹ nhìn thấy Con lặng thinh, những mũi tên ấy hành khổ và gây ra biết bao cái chết cho Trái Tim nát tan của Mẹ; Mẹ mong ước nhận được một lời sau cùng của Con, nhưng không nhận được, thành ra những cái chết kia xâu xé và nói với Mẹ: ‘Vậy là Bà chẳng còn được nghe Người nói nữa. Bà không còn được nghe giọng nói êm ái của Người nữa, bao nhiêu lời Người phán là bấy nhiêu thiên đàng đã được giai điệu lời sáng tạo của Người tạo nên trong Bà’… Than ôi, thiên đàng của Mẹ còn đâu nữa và chỉ là một nỗi đắng cay. Con ơi, Mẹ muốn nhường chiếc lưỡi của Mẹ cho Con để làm chiếc lưỡi của Con sống động. Thương ôi, Con hãy trút cho Mẹ tất cả những gì Con đã chịu nơi chiếc lưỡi cực trọng của Con: nào mật đắng, nào cơn khát cháy bỏng, nào những đền bồi và những lời cầu của Con. Như vậy, nhờ được nghe giọng nói của Con, nỗi buồn của Mẹ sẽ vơi đi; nhờ những thống khổ của Con, Mẹ mới có thể sống nổi.”

Lạy Mẹ sầu bi, con thấy Mẹ đang hối hả vì ngày Sabat đã sát kề và những người chung quanh đang muốn lấp cửa mồ đá. Do đó, Mẹ vội vàng nắm lấy hai bàn tay Chúa Giêsu. Mẹ mân mê cầm lấy rồi Mẹ hôn kính. Mẹ áp hai bàn tay của Chúa vào Trái Tim của Mẹ; rồi đặt tay Mẹ vào tay cực trọng của Chúa… Sau đó, Mẹ ôm lấy hai bàn chân của Chúa Giêsu và chiêm ngắm những thương tích tàn bạo do đinh sắt gây ra, rồi áp chân Chúa vào chân Mẹ và coi những thương tích ấy như của chính mình. Mẹ đã đặt mình vào vị thế của Chúa Giêsu và tự hiến để đuổi theo và giằng lấy các tội nhân cho khỏi hỏa ngục…

Lạy Mẹ đau thương, giờ đây con thấy Mẹ đang nói lời giã biệt sau cùng với Trái Tim bị đâm thâu của Chúa Giêsu. Mẹ tần ngần nán níu. Đây là cuộc chiến đấu sau hết mà Trái Tim Từ Mẫu của Mẹ phải trải qua. Lúc này, trước sức mãnh liệt của Tình Yêu và đau thương, Mẹ cảm thấy Trái Tim Mẹ như bị giật văng khỏi lồng ngực rồi bay nhanh đến kết hợp với Trái Tim cực trọng của Chúa Giêsu. Và, khi thấy mình không còn Trái Tim nữa, Mẹ vội vàng tiếp nhận Trái Tim cực trọng và Tình Yêu của Chúa Giêsu - đã bị rất đông các thụ tạo khước từ – cũng như vô vàn những ước vọng nóng bỏng của Người không thực hiện được vì thái độ vô ơn của các thụ tạo, và thế là những buồn đau và thương tích nơi Trái Tim Chúa Giêsu sẽ đóng đinh Mẹ cả đời vào Thập Giá. Mẹ chiêm ngắm, hôn kính và liếm lấy Máu Thánh nơi thương tích nát tan ấy. Và sau khi đã được cảm nhận Sự Sống của Chúa Giêsu, Mẹ có đủ sức mạnh để thực hiện cuộc chia lìa đắng cay. Vì thế, Mẹ ôm chặt Chúa một lần nữa rồi để người ta dùng tảng đá mà lấp cửa mồ đá.

Lạy Mẹ đau thương của con, khi con than khóc, con khẩn xin Mẹ đừng để Chúa Giêsu xa khỏi ánh mắt của Mẹ và của con. Trước tiên, xin hãy cho con được náu ẩn trong Chúa Giêsu để nhận lấy Sự Sống của Người làm của con. Mẹ là “Đấng Vô Nhiễm,” “Đấng Thánh,” “Đấng Đầy Ơn Phúc,” nhưng Mẹ cũng không sống nổi khi vắng Chúa Giêsu, huống nữa là con, một kẻ yếu hèn, khốn cùng và đầy tội lỗi. Làm sao con có thể sống nổi nếu thiếu Chúa Giêsu? Lạy Mẹ đau thương, xin đừng bỏ con một mình; xin dẫn con đi với Mẹ. Nhưng trước tiên, xin hãy ký thác con vào Chúa Giêsu. Xin làm cho con trống rỗng rồi đổ đầy Chúa Giêsu cho con, như Mẹ đã từng làm cho chính Mẹ. Xin Mẹ hãy khởi sự nhiệm vụ từ mẫu mà Chúa Giêsu từ trên Thập Giá đã ủy thác cho Mẹ. Chớ gì Trái Tim nhân ái của Mẹ xúc động trước nỗi ngặt nghèo cùng cực của con, và dùng đôi tay từ mẫu của Mẹ mà đem con giấu ẩn hoàn toàn trong Chúa Giêsu. Xin hãy gắn kết những tư tưởng Chúa Giêsu vào tâm trí con để không còn một tư tưởng nào khác len lỏi vào nữa. Xin hãy ghép đôi tai của Chúa vào đôi tai của con để lúc nào con cũng chỉ biết lắng nghe và chu toàn Thánh Ý Người trong mọi sự. Xin hãy in đậm Thánh Nhan Chúa vào khuôn mặt của con để khi chiêm ngưỡng Thánh Nhan đã biến dạng vì yêu thương con, con sẽ yêu mến, cảm thương và đền tạ Người. Xin hãy liên kết lưỡi Chúa với lưỡi của con, để con nói năng, cầu nguyện và giảng dạy bằng lưỡi của Chúa Giêsu. Xin hãy đặt tay Chúa vào tay con để mọi hành động và công việc con làm đều lãnh nhận sức sống từ những công việc và hành động của Chúa Giêsu. Xin hãy nối kết chân Chúa vào chân con để mọi bước chân con đi đều là Sự Sống, phần rỗi, sức mạnh và nhiệt tâm vì các thụ tạo.

Và giờ đây, lạy Mẹ sầu bi của con, xin cho con được hôn kính Trái Tim Chúa và cảm nếm Máu châu báu của Người đổ ra. Xin liên kết Trái Tim Chúa với trái tim con để con sống nhờ Tình Yêu, ước vọng và những đau khổ của Người… Và giờ đây, xin Mẹ nhấc bổng bàn tay phải đã cứng đờ của Chúa Giêsu để Người có thể ban phép lành sau hết cho con…

Lúc này, Mẹ đã chịu để cho người ta dùng tảng đá đóng cửa mồ Chúa lại. Mẹ âu sầu, hôn kính mồ thánh. Mẹ nức nở nói lời giã biệt sau cùng với Chúa, rồi ra về. Giờ đây, nỗi đoạn trường của Mẹ mênh mang đến độ Mẹ chết lặng, cứng lạnh cả người… Lạy Hiền Mẫu chịu đâm thâu của con, cùng với Mẹ, con xin nói lời từ biệt Chúa Giêsu; và con, đầm đìa trong nước mắt, muốn cảm thông và ở bên cạnh Mẹ giữa ngập tràn đắng cay. Con muốn ở bên cạnh Mẹ để dâng lên một lời an ủi và một ánh mắt cảm thương dành cho từng tiếng thở than, từng niềm đau và từng nỗi buồn của Mẹ. Con sẽ thu lấy những giọt nước mắt của Mẹ; và nếu thấy Mẹ ngất đi, con sẽ đỡ nâng Mẹ trong vòng tay của con.

Lúc này, con nhìn thấy Mẹ dằn lòng trở về Jerusalem trên chính con đường sáng nay Mẹ đã đi qua… Nhưng mới được vài bước, Thập Giá đã hiện ra, Chúa Giêsu chịu đau khổ đến cùng cực và đã tử nạn. Mẹ chạy đến và hôn kính Thập Giá. Mẹ nhìn thấy Thập Giá đẫm máu, những nhục hình Chúa Giêsu phải chịu, từng nhục hình một, lại hiện ra trong lòng Mẹ. Vì không sao nén được nỗi tang thương, Mẹ thổn thức nỉ non:

“Ôi Thập Giá! Sao ngươi tàn bạo dường ấy với Con của Ta? Ôi, ngươi chẳng nương nhẹ cho Người gì cả! Người đã làm gì sai trái với ngươi đâu? Ngươi đã không để Ta là Người Mẹ đau thương của Người được dâng lên cho Người dù chỉ một hớp nước khi Người nài nỉ. Còn ngươi thì trao mật đắng và giấm chua khi miệng Người khát bỏng. Trái Tim bị đâm thâu của Ta cảm thấy tê tái, và Ta muốn hiến dâng Trái Tim tan nát của Ta cho đôi môi ấy được giãn khát; nhưng Ta đau đớn quá vì bị khước từ. Phải rồi, ôi Thập Giá, tuy ngươi tàn bạo nhưng lại thánh thiêng; ngươi đã được thần hóa và thánh hóa vì đã chạm đến Thánh Tử của Ta. Ngươi hãy đổi sự tàn bạo ngươi đã đối xử với Người thành sự cảm thương dành cho những phàm nhân khốn cùng. Nhân vì những đau khổ Người đã chịu ở nơi ngươi, ngươi hãy nài xin ân sủng và sức mạnh cho các linh hồn đau khổ, để đừng ai phải hư mất vì thử thách và Thập Giá. Các linh hồn đắt giá chừng nào đối với Ta. Họ bắt Ta phải trả cái giá là sinh mạng của Con Thiên Chúa. Và Ta, trong tư cách là Đấng Đồng Công Cứu Chuộc và là Mẹ, hỡi Thập Giá, Ta gắn kết họ vào ngươi.”

Mẹ hôn đi hôn lại Thập Giá nhiều lần rồi mới đi tiếp… Tội nghiệp Mẹ quá, con thương Mẹ biết bao. Cứ mỗi bước chân Mẹ lại gặp một nỗi đau mới, ứ tràn và đắng đót hơn, như những triều sóng duềnh cao và cố nhận chìm Mẹ xuống. Mẹ cảm thấy như sắp chết trong từng giây phút. Chỉ vài bước chân nữa là Mẹ lại tới chỗ sáng nay Mẹ đã gặp Chúa Giêsu vác Thập Giá nặng trĩu trong lúc kiệt sức và đầm đìa máu me. Đầu Chúa chịu nhiều gai nhọn nên mỗi khi chạm vào Thập Giá, gai phập vào sâu hơn, và cứ mỗi lần gai nhích thêm lại tạo nên những đau đớn chết được cho Người. Ánh mắt Chúa Giêsu gặp ánh mắt của Mẹ và van xin cảm thương. Nhưng một chút ủi an ấy bọn lính cũng không để Mẹ và Chúa Giêsu có được, họ đẩy Người đi tiếp, khiến Người ngã xuống đất trào máu. Giờ đây, Mẹ thấy mảng đất ấy vẫn còn loang máu; Mẹ sấp mình và hôn kính Máu thánh. Con nghe Mẹ thở than, “Hỡi các thiên thần, xin đến mà canh giữ và đừng để một giọt Máu Thánh nào bị dẫm đạp và phạm thánh.”

Lạy Mẹ sầu thương, xin cho con được giúp một tay để nâng đỡ và ủi an Mẹ, vì con thấy Mẹ quằn quại trước vũng Máu của Chúa Giêsu. Nhưng khi đi tiếp, Mẹ lại gặp những đau thương khác. Mẹ thấy những vết máu vương vãi khắp nơi và nhớ lại những cực hình của Chúa. Vì vậy, Mẹ rảo bước để về ẩn mình trong Nhà Tiệc Ly. Con cũng về ẩn mình tại Nhà Tiệc Ly của con là Trái Tim Cực Trọng Chúa Giêsu. Và từ trong Trái Tim Chúa, con muốn đến bên gối Mẹ để được ở bên Mẹ trong giờ phút đắng cay cùng cực. Con không nỡ bỏ Mẹ một thân một mình giữa nông nỗi đoạn trường này.

Lạy Người Mẹ cô đơn, xin hãy nhìn đến đứa con bé bỏng của Mẹ đây. Con quá bé bỏng; tự sức mình, con không thể mà cũng chẳng muốn sống. Xin Mẹ hãy nựng ra con trên đầu gối và áp con sát vào Trái Tim của Mẹ. Xin Mẹ hãy thực thi nhiệm vụ từ mẫu của Mẹ với con. Con cần được hướng dẫn, nâng đỡ và phù trợ. Xin Mẹ hãy nhìn đến nỗi khốn cùng của con và nhỏ một giọt nước mắt vào các thương tích của con. Hễ khi nào thấy con lơ đễnh, xin Mẹ hãy ghì con sát vào Trái Tim Từ Mẫu của Mẹ và gọi nguồn sự sống của Chúa Giêsu trở về với con.

Nhưng khi cầu nguyện với Mẹ, con buộc phải ngừng lại để quan tâm đến những thống khổ đắng cay của Mẹ. Con thấy mình như bị đâm thâu khi nhìn thấy Mẹ lắc đầu nhè nhẹ vì có những chiếc gai từ trên đầu Chúa Giêsu đang cắm sâu vào đầu Mẹ. Những gai nhọn ấy là tất cả những tư tưởng tội lỗi của chúng con đã đâm phập đến tận đôi mắt của Mẹ, bởi lẽ Mẹ đang khóc những hàng nước mắt máu. Khi Mẹ khóc, Mẹ nhìn bằng cái nhìn của Chúa Giêsu, và tất cả những xúc phạm của các thụ tạo hiện ra trước mắt Mẹ. Những xúc phạm ấy khốn cực chừng nào đối với Mẹ! Mẹ quá hiểu những gì Chúa Giêsu phải chịu, vì Mẹ đã đón lấy những thống khổ của Người! Khổ thống này dồn dập khổ thống khác. Đôi tai Mẹ nhói đau vì những lời inh ỏi của các thụ tạo. Từng lời xúc phạm của các thụ tạo vọng đến tai rồi thâu qua Trái Tim của Mẹ; và Mẹ cứ thầm thĩ điệp khúc: “Con ơi, Con đau đớn chừng nào!”

Lạy Hiền Mẫu cô đơn, con thương Mẹ biết bao! Xin cho con được lau sạch khuôn mặt đầm đìa huyết lệ của Mẹ. Con chùn lại khi thấy toàn bộ khuôn mặt của Mẹ đầy những bầm dập, biến dạng và nhợt nhạt, phủ dưới tấm khăn tang. Con đã hiểu. Đó chính là những cực hình của Chúa Giêsu mà Mẹ đã nhận lấy cho mình, khiến Mẹ đớn đau quá đỗi đến độ khi mấp máy đôi môi cầu nguyện hoặc buột ra những tiếng thở dài từ cõi lòng bừng cháy, thì Mẹ cảm thấy hơi thở của Mẹ đắng đót và đôi môi của Mẹ khô bỏng vì cơn khát của Chúa Giêsu.

Lạy Hiền Mẫu tội nghiệp của con, con thương Mẹ biết bao vì những đau thương của Mẹ mỗi lúc một ứ đầy hơn mãi, dường như cố sức hành khổ Mẹ. Con nắm lấy hai bàn tay của Mẹ và nhìn thấy cũng bị đâm thâu vì những đinh sắt. Qua những bàn tay này, Mẹ cảm nhận nỗi đau khi thấy các vụ sát nhân, bội phản, phạm thánh và tất cả những hành vi xấu xa cứ đập đánh, làm toác thêm những vết thương và khiến chúng thêm phần nhức nhối.

Con cảm thương Mẹ biết bao! Mẹ là Hiền Mẫu chịu tử giá thực sự đến độ hai bàn chân đã bị đinh sắt thâu qua. Thực vậy, không những Mẹ cảm thấy bàn chân mình bị đinh sắt thâu qua, mà còn nát tan vì quá nhiều những bước chân hư đốn và các linh hồn lao xuống hỏa ngục. Và Mẹ đã lao theo, ngăn cảm họ khỏi sa vào những ngọn lửa muôn đời.

Nhưng lạy Hiền Mẫu chịu đóng đinh, như thế đâu đã hết. Tất cả những đau đớn của Mẹ hợp lại, phản ảnh và đâm thủng Trái Tim của Mẹ không chỉ là bảy, mà là hàng ngàn hàng vạn lưỡi gươm. Và còn hơn thế rất nhiều, bởi vì Mẹ đã có Trái Tim cực trọng của Chúa Giêsu, chứa đựng trọn vẹn những tâm tư và nhịp đập của mọi trái tim. Và Trái Tim Thần Linh ấy mỗi lần đập nhịp đều thốt lên, “Hỡi các linh hồn! Hỡi Tình Yêu!” Với câu “Hỡi các linh hồn,” Mẹ cảm nhận mọi tội lỗi ngập ứ trong nhịp tim của Mẹ, và cảm thấy như đã chết. Còn với câu “Hỡi Tình Yêu,” Mẹ cảm thấy mình lại được ban tặng Sự Sống, thành ra lúc nào Mẹ cũng cảm thấy sống và chết không ngừng thay đổi.

Lạy Hiền Mẫu tử giá, khi chiêm ngắm Mẹ, con cảm thương những đau buồn không sao tả xiết của Mẹ. Con muốn biến thành chiếc lưỡi và tiếng nói để cảm thương Mẹ. Nhưng trước man vàn khổ đau dường ấy, những cảm thông của con chẳng đáng là gì. Vì vậy, con mời các thiên thần và cả Thiên Chúa Ba Ngôi cực thánh; con nài xin các Đấng hãy dùng những giai điệu, những hoan lạc và vẻ đẹp của các Đấng để làm nguôi ngoai và cảm thông với những đau thương tang tóc của Mẹ. Con nài xin các Đấng hãy đỡ nâng và biến tất cả những đau thương của Mẹ thành Tình Yêu.

Và giờ đây, lạy Hiền Mẫu đơn côi, con nhân danh mọi người để cảm tạ Mẹ vì tất cả những đau khổ Mẹ đã chịu. Nhân vì nỗi đơn côi đắng cay của Mẹ, con van xin Mẹ hãy đến cứu giúp con trong giờ lâm chung. Mẹ hãy đến khi linh hồn con bị mọi người ruồng bỏ và bơ vơ giữa muôn ngàn ưu tư sợ hãi, để con biết quay về xum vầy bên Mẹ như nhiều lần con đã được hoan hưởng trong đời. Xin Mẹ hãy đến cứu giúp con. Xin hãy ở bên con và đánh đuổi kẻ thù. Xin hãy dùng nước mắt Mẹ mà tẩy sạch linh hồn con. Xin hãy dùng Máu Thánh Chúa Giêsu mà tưới gội con. Xin hãy lấy những huân trạng của Người mà mặc cho con. Xin hãy đem những đau thương của Mẹ cũng như tất cả thống khổ và công việc của Chúa Giêsu mà tô điểm con. Nhân vì những thống khổ của Chúa và những đau thương của Mẹ mà làm cho tất cả tội lỗi tan biến khỏi con và tha thứ hết cho con. Khi con trút hơi thở cuối cùng, xin Mẹ đón con vào vòng tay của Mẹ. Xin cho con được nép dưới tà áo Mẹ. Xin giấu con khỏi tầm mắt kẻ thù. Xin đưa con lên thiên đàng và đặt vào vòng tay Chúa Giêsu. Lạy Hiền Mẫu Maria yêu dấu của con, Mẹ và con hãy cứ thỏa thuận với nhau như vậy!

Và giờ đây, con khẩn xin Mẹ ban cho tất cả những ai lúc này đang hấp hối sự thân mật mà con đang được cảm hưởng bên Mẹ hôm nay. Xin Mẹ hãy thực thi nhiệm vụ từ mẫu của Mẹ với mọi người. Đây là những giờ phút nghiêm trọng và cần nhiều trợ giúp; vì thế, xin Mẹ đừng khước từ nhiệm vụ từ mẫu của Mẹ với bất kỳ một ai.

Và lời sau hết… Khi từ biệt Mẹ, con nài xin Mẹ hãy ký thác con vào Trái Tim Cực Trọng Chúa Giêsu. Và Mẹ, hỡi Người Mẹ đau thương của con, xin hãy bao che con để Chúa Giêsu đừng xua con ra khỏi Trái Tim Người; và cho dù con có muốn như thế đi nữa, thì con cũng không thể ra được. Vì vậy, con xin hôn kính bàn tay từ mẫu của Mẹ; còn Mẹ, xin Mẹ hãy chúc lành cho con.

NOS CUM PROLE PIA, BENEDICAT VIRGO MARIA.
(Xin Đức Trinh Nữ Maria cùng Thánh Tử chúc lành cho chúng con).

Luisa Piccarretta
Matthias M. Ngọc Đính, CMC chuyển ngữ

Comments