THÔNG TIN NHANH‎ > ‎

Giáo dục


Tin mới nhất

 • -Kỷ luật nghiêm hiệu trưởng nếu lạm thu       Để xảy ra tình trạng lạm thu, Bộ GD-ĐT cho rằng phải xử lý kỷ luật người đứng đầu cơ sở giáo dục đó, dù khoản thu được thực ...
  Được đăng 06:06, 3 thg 10, 2014 bởi Quang Minh Nguyễn
 • -Tên miền mới của Bộ GDĐT THÔNG BÁONhằm tạo điều kiện cho mọi người dễ nhớ tên miền,Cục CNTT trân trọng thông báo:Tên miền mới  bogiaoduc.vn  trỏ đến website  www.moet ...
  Được đăng 03:38, 29 thg 3, 2013 bởi Quang Minh Nguyễn
 • -Thi và tuyển sinh ĐH-CĐ 2013 THÔNG BÁO1. Cẩm nang điện tử thi và tuyển sinh đại học, cao đẳnghttp://thi.moet.gov.vn/?page=1.14Thuận tiện, nhanh chóng, chính xác và ...
  Được đăng 19:52, 20 thg 3, 2013 bởi Quang Minh Nguyễn
 • -Thông báo kết quả Kiểm tra chất lượng THÔNG BÁO Kết quả tổ chức kiểm tra chất lượng học tập Tiếng Việt và Toán của học sinh tiểu học Thực hiện nội dung công văn số 123/KH ...
  Được đăng 19:49, 18 thg 5, 2015 bởi Quang Minh Nguyễn
 • -Phân phối tài liệu VNEN An Giang
  Được đăng 21:03, 1 thg 2, 2013 bởi Quang Minh Nguyễn
Hiển thị bài đăng 1 - 5trong tổng số 10. Xem nội dung khác »


-Kỷ luật nghiêm hiệu trưởng nếu lạm thu

đăng 06:05, 3 thg 10, 2014 bởi Quang Minh Nguyễn   [ đã cập nhật 06:06, 3 thg 10, 2014 ]

      Để xảy ra tình trạng lạm thu, Bộ GD-ĐT cho rằng phải xử lý kỷ luật người đứng đầu cơ sở giáo dục đó, dù khoản thu được thực hiện dưới danh nghĩa của ban đại diện cha mẹ học sinh.

Kỷ luật nghiêm hiệu trưởng nếu lạm thu
Hiện ở các trường học, khó phân biệt giữa các khoản đóng góp của phụ huynh và xã hội hóa 

- Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Những khoản không được thu

Chiều 2.10, trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề thu chi các khoản ngoài quy định trong trường học, ông Bùi Hồng Quang, Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ GD-ĐT, cho biết: Điều lệ hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh ban hành từ năm 2011 có quy định rõ trách nhiệm, quyền hạn của từng thành viên trong ban đại diện, những khoản mà ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu, không được quyên góp của người học hoặc gia đình người học.


Ông Bùi Hồng Quang

Những khoản không thu như các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh: bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Không thể vì thiếu nên phải thu của phụ huynh

* Tuy nhiên, trên thực tế phụ huynh vẫn cứ phải nộp tiền cho các ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp, của trường vì những khoản chi nói trên. Vì sao vậy, thưa ông?

- Tôi đang suy nghĩ theo hướng tốt là do ban đại diện cha mẹ học sinh chưa biết các quy định mà điều lệ đã ban hành. Ở đây, khoan hãy nói trách nhiệm của các ban đại diện cha mẹ học sinh, người đứng đầu các cơ sở giáo dục phải chịu trách nhiệm đầu tiên đối với việc xảy ra ở cơ sở mình quản lý, cụ thể ở đây là các khoản thu góp trái quy định. Người đứng đầu đã không quán triệt các quy định hiện hành, không giám  sát các quy định đó được thực hiện ra sao…

* Các địa phương, nhà trường vẫn nói rằng thiếu kinh phí cho các hoạt động thường xuyên nên phải thu thêm của phụ huynh?

- Việc phân bổ ngân sách cho giáo dục theo đầu dân số theo độ tuổi chứ không phải theo đầu học sinh. Các địa phương khi phân bổ ngân sách cho các trường có tiêu chí riêng nhưng về nguyên tắc phải đảm bảo tối đa là chi cho lương là 80% và 20% cho các hoạt động thường xuyên.

 

Tôi không đồng ý với lập luận cho rằng vì thiếu nên phải thu của phụ huynh. Nguyên tắc là các địa phương phải đảm bảo chi ngân sách đủ và đúng theo cơ cấu chi mà Chính phủ đã quy định

Ông Bùi Hồng Quang
Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ GD-ĐT

Tuy nhiên, trên thực tế nhiều cơ sở giáo dục vẫn không đảm bảo cơ cấu chi đó mà đa phần là 90% hoặc hơn kinh phí chi thường xuyên dành để chi cho lương. Như vậy là thiếu hụt khoản chi các hoạt động thường xuyên.

Tôi không đồng ý với lập luận cho rằng vì thiếu nên phải thu của phụ huynh. Nguyên tắc là các địa phương phải đảm bảo chi ngân sách đủ và đúng theo cơ cấu chi mà Chính phủ đã quy định.

Ban đại diện phụ huynh không có trách nhiệm với khoản xã hội hóa

* Điều lệ ban đại diện cha mẹ học sinh nêu rõ không được thu góp các khoản rất cụ thể như vậy nhưng Bộ lại có văn bản khác cho phép các cơ sở giáo dục được nhận đóng góp theo hình thức xã hội hóa. Vậy các văn bản của Bộ có mâu thuẫn với nhau không?

- Tôi cho rằng không mâu thuẫn. Điều lệ hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh mục đích chính là quy định về quyền và trách nhiệm của tổ chức này. Do có nhiều ban đại diện thường làm quá trách nhiệm của mình, đứng ra thu góp các khoản phục vụ cho hoạt động dạy học nên Bộ đã phải quy định rõ vào điều lệ về việc ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu góp các khoản thu cụ thể nào.

Còn xã hội hóa thì là chủ trương chung của Chính phủ chứ không phải chỉ riêng giáo dục. Ý nghĩa rất lớn và minh bạch. Nhưng quy định của Bộ GD-ĐT về việc xã hội hóa nhằm hướng dẫn rõ việc tiếp nhận các khoản đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân ra sao. Nếu là tiền thì phải chuyển vào tài khoản của nhà trường ở Kho bạc Nhà nước; hiện vật thì người đứng đầu cơ sở giáo dục phải đứng ra tiếp nhận... ban đại diện cha mẹ học sinh hoàn toàn không có trách nhiệm và nghĩa vụ thu góp các khoản xã hội hóa giáo dục như vậy.

* Các khoản thu từ phụ huynh theo danh nghĩa tự nguyện rất lớn, thậm chí có nơi tương đương với ngân sách nhà nước cấp cho các trường. Thế nhưng lâu nay không ai kiểm tra, giám sát hoặc tổng kết về nguồn tiền mà phụ huynh đóng góp cho đơn vị trường học đó cả?

- Có quy định rõ, mọi khoản thu - chi cụ thể phải được ghi chép và lưu trong sổ sách kế toán của nhà trường. Phải gửi vào tài khoản, chi tiêu xong phải chi quyết toán. Nhưng đúng là việc tiền có vào tài khoản không thì lại là vấn đề về việc kiểm soát của cơ quan quản lý.

Tôi nghĩ cơ quan quản lý ở các địa phương muốn làm nghiêm là hoàn toàn có thể làm được.

* Vi phạm về thu chi năm nào cũng nhắc và năm nào cũng xảy ra. Phải chăng vì việc xử lý chưa nghiêm? Trong quá trình thanh tra, Bộ có nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm hay không?

- Hằng năm Bộ vẫn thành lập đoàn thanh tra ở các địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ năm học, trong đó có nội dung thu chi đầu năm học. Bộ đã có những kiến nghị xử lý khi phát hiện vi phạm. Tuy nhiên, trách nhiệm xử lý là trách nhiệm của địa phương, Bộ không có thẩm quyền xử lý trực tiếp như cách chức một ông hiệu trưởng trường nào đó được.

Tôi cho rằng để không tái diễn tình trạng này thì phải kỷ luật nghiêm những người vi phạm, thu sai phải trả lại cho học sinh. Hiện tôi cũng không hiểu là giáo viên rồi hiệu trưởng các trường có bao nhiêu người hiểu được một cách đầy đủ về Điều lệ cha mẹ học sinh hay không. Hay là bản thân ban đại diện cha mẹ học sinh cũng không biết họ hoạt động theo quy định nào, được phép làm gì, không được làm gì.

Đề nghị UBND xử lý nghiêm

Ngày 2.10, Bộ GD-ĐT đã có văn bản do Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng ký, gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đề nghị chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục. Theo đó, Bộ GD-ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố có hình thức xử lý nghiêm, kịp thời đối với hiệu trưởng những cơ sở giáo dục để xảy ra tiêu cực trong việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu góp hoặc ép buộc học sinh may (mua) quần áo đồng phục trái quy định.


Tuệ Nguyễn

Theo Báo Thanh Niên

>> Xã hội hóa hay lạm thu ?
>> Lạm thu là một trong những lý do khiến học sinh bỏ học
>> Điều chuyển công tác hiệu trưởng vì lạm thu


-Tên miền mới của Bộ GDĐT

đăng 03:37, 29 thg 3, 2013 bởi Quang Minh Nguyễn   [ đã cập nhật 03:38, 29 thg 3, 2013 ]


THÔNG BÁO

Nhằm tạo điều kiện cho mọi người dễ nhớ tên miền,

Cục CNTT trân trọng thông báo:

Tên miền mới  bogiaoduc.vn  trỏ đến website  www.moet.gov.vn

Tên miền mới  thituyensinh.vn  trỏ đến website  http://thi.moet.gov.vn


   Rất mong quý vị phổ biến cho giáo viên, sinh viên, học sinh và cán bộ quản lý giáo dục biết và sử dụng. 

-Thi và tuyển sinh ĐH-CĐ 2013

đăng 19:46, 20 thg 3, 2013 bởi Quang Minh Nguyễn   [ đã cập nhật 19:52, 20 thg 3, 2013 ]


THÔNG BÁO

1. Cẩm nang điện tử thi và tuyển sinh đại học, cao đẳng


http://thi.moet.gov.vn/?page=1.14

Thuận tiện, nhanh chóng, chính xác và miễn phí

Đây là cơ sở dữ liệu về thông tin thi và tuyển sinh của tất cả các trường đại học và cao đẳng
 
2. Tải tài liệu Những điều cần biết về thi và tuyển sinh 
tại  http://edu.net.vn/media/  

hoặc tại đây

-Thông báo kết quả Kiểm tra chất lượng

đăng 22:48, 21 thg 2, 2013 bởi Quang Minh Nguyễn   [ đã cập nhật 19:49, 18 thg 5, 2015 ]

THÔNG BÁO

Kết quả tổ chức kiểm tra chất lượng học tập

Tiếng Việt và Toán của học sinh tiểu họcThực hiện nội dung công văn số 123/KH-SGDĐT ngày 05/12/2012 của Sở, nhằm nắm chắc chất lượng dạy - học thực tế ở cấp tiểu học thuộc các địa bàn khác nhau trong tỉnh, vào ngày 15/01/2013, Sở đã tổ chức một đợt kiểm tra chất lượng học tập hai môn Tiếng Việt và Toán của một số lớp ở 11 trường tiểu học (mỗi huyện/ thị/ thành phố 1 trường). 11 trường tiểu học này đều có 1 điểm chính và 1 điểm lẻ, cùng là các trường thuộc diện bình thường (không quá thuận lợi hoặc khó khăn). Sau đây là kết quả cụ thể của đợt khảo sát, những điểm cần rút kinh nghiệm và định hướng những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác cải tiến chất lượng dạy - học cấp tiểu học trong thời gian tới.

I. Kết quả

Số liệu kết quả chung về chất lượng 2 môn kiểm tra ở 11 trường tiểu học với 110 lớp, 3.161 học sinh như sau :

 

Môn/Phân môn

Giỏi

Khá

Trung bình

Yếu

 

Toán

38,4 %

27,7 %

19,7 %

14,1 %

 

Tiếng Việt

19,6 %

33,9 %

32,1 %

14,3 %

 

- Viết/Chính tả

18,8 %

20,3 %

21,3 %

39,7 %

 

- Đọc thầm

49,4 %

22,1 %

15,7 %

12,8 %

 

- Đọc thành tiếng

27,1 %

39,7 %

24,4 %

08,8 %

 

    (Chi tiết kết quả từng môn/phân môn, từng lớp/khối lớp của từng trường thể hiện ở các phụ lục 1, 23 đính kèm).

II- Nhận định

1. Tiếng Việt :

- Kết quả kiểm tra chất lượng có tỉ lệ yếu môn Tiếng Việt là 14,3%, chênh lệch nhiều so với bảng thống kê kết quả kiểm tra học kì I của toàn tỉnh (4,15%).

- Kĩ năng viết, chủ yếu là viết chính tả (lớp 2-5) của học sinh rất yếu (39,7%) so với kĩ năng đọc (yếu từ 8,8 -12,8%).

Các đơn vị có kĩ năng viết yếu nhất gồm : A Ô Lâm, Tri Tôn : 74,8%; C Đa Phước, An Phú : 58,3%; A Mỹ Phú, Châu Phú : 49,5%.

- Học sinh làm bài đọc thầm và đọc thành tiếng khá tốt ở nhiều đơn vị.

 Những lỗi phổ biến của học sinh trong bài làm môn Tiếng Việt :

- Một số em mắc nhiều hơn 10 lỗi chính tả, có em chỉ viết được một phần, không hoàn thành được bài viết chính tả nghe – viết, bỏ cả câu hoặc nhiều câu.

- Học sinh lớp 1 thường viết sai độ cao, hình dáng các con chữ. Một số em viết vần, từ ngữ nhiều lần thay vì chỉ một lần, dẫn đến viết không đủ bài.

- Một số em làm bài đọc thầm sai một số câu vì chưa đọc kĩ nội dung bài đọc, vội vàng chọn câu mình cho là đúng.

- Học sinh vùng dân tộc Khmer mắc nhiều lỗi chính tả do không phân biệt được các dấu thanh, các vần khó dẫn đến kết quả rất thấp ở bài viết chính tả.

2. Toán :

  - Kết quả khảo sát chất lượng môn Toán tỉ lệ yếu là 14,1%, chênh lệch khá lớn so với chất lượng kiểm tra cuối kì I của toàn tỉnh (6,2%). Trong đó, 3 đơn vị có tỉ lệ yếu nhiều nhất là : A Ô Lâm, Tri Tôn : 30,8%; A Nhơn Hưng, Tịnh Biên : 24,3%; C Đa Phước, An Phú : 22,5%.

  - Đa số học sinh hiểu và thực hiện đúng theo yêu cầu của đề bài. Đa số học sinh thực hiện đúng các phép tính cộng, trừ, nhân, chia số tự nhiên từng khối lớp.

 Những lỗi phổ biến của học sinh trong bài làm môn Toán :

- Học sinh lớp 1 sắp xếp số từ bé đến lớn và ngược lại không chính xác.

- Đổi sai đơn vị đo độ dài (lớp 2, 3). Chưa xác định đúng số lượng hình trong một hình (lớp 1, 2).

- Học sinh lớp 4 đọc, viết số từ lớp triệu, tính trung bình cộng của nhiều số còn sai sót.

- Học sinh làm sai nhiều ở dạng toán nhân, chia số thập phân (lớp 5).

- Tính giá trị biểu thức (có hơn 2 phép tính) sai thứ tự thực hiện các phép tính, dẫn đến kết quả bài toán sai (lớp 2, 3, 5).

- Bài toán “tìm x” học sinh chưa xác định được x là: số hạng, số trừ, số bị trừ, thừa số, số chia, số bị chia (lớp 2, 3, 4, 5).

- Dạng bài toán có lời văn, học sinh đặt lời giải thiếu chính xác, viết phép tính không phù hợp (lớp 2, 3, 4, 5).

                                                                                                                                         Xem tiếp
- Kết quả và các phụ lục: Tải
- Đề khảo sát Toán: Tải
- Đề khảo sát Tiếng Việt: Tải

-Phân phối tài liệu VNEN An Giang

đăng 20:58, 1 thg 2, 2013 bởi Quang Minh Nguyễn   [ đã cập nhật 21:03, 1 thg 2, 2013 ]


An Giang


-TT54/2012/TT-BGDĐT

đăng 01:45, 25 thg 12, 2012 bởi Quang Minh Nguyễn

Hà Nội, ngày 21 tháng 12  năm 2012

THÔNG TƯ

Quy định về cộng tác viên thanh tra giáo dục


Xem 

-TT53/2012/TT-BGDĐT

đăng 01:22, 25 thg 12, 2012 bởi Quang Minh Nguyễn   [ đã cập nhật 22:44, 21 thg 2, 2013 ]

THÔNG TƯ

Quy định về tổ chức hoạt động, sử dụng thư điện tử

và cổng thông tin điện tử tại sở giáo dục và đào tạo, phòng giáo dục

và đào tạo và các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên


Xem 

-Nghỉ tết Dương lịch 2013

đăng 23:43, 9 thg 12, 2012 bởi Quang Minh Nguyễn

-Quy trình kiểm tra PCGDTH 2012

đăng 00:31, 3 thg 12, 2012 bởi Quang Minh Nguyễn   [ đã cập nhật 22:42, 21 thg 2, 2013 ]


- Quy trình kiểm tra (Xem)
- Lịch kiểm tra (Xem)
- Tóm tắt TT36/2009/TT-BGDĐT ngày 04/12/2009 (Xem)
- Thông tư 36/2009/TT-BGDĐT ngày 04/12/2009 Quy định kiểm tra, công nhận Phổ cập giáo dục tiểu học và Phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi (Xem)

-Quy định mới về chế độ, trang phục cho giáo viên Thể dục

đăng 02:42, 30 thg 11, 2012 bởi Quang Minh Nguyễn   [ đã cập nhật 18:27, 2 thg 12, 2012 ]


          Quyết định số 51/2012/QĐ-TTg ngày 16/11/2012 "Quy định về chế độ bồi dưỡng và chế độ trang phục đối với giáo viên, giảng viên thể dục thể thao" (Xem tiếp)

1-10 of 10