THÔNG TIN NHANH‎ > ‎Âm nhạc‎ > ‎

-40 năm nắn nót cung đàn

đăng 18:41, 14 thg 4, 2013 bởi Quang Minh Nguyễn   [ đã cập nhật 20:18, 14 thg 4, 2013 ]

      Chương trình Guitar classic - flamenco và mạn đàm; giao lưu về kỹ thuật flamenco, ứng dụng flamenco vào đệm modern guitar của Dương Kim Dũng lúc 20g ngày 16-4 tại Trung tâm Văn hóa quận Phú Nhuận, TP.HCM.

TT - Lùi lại một nhịp để chuẩn bị thật kỹ càng, đêm guitar mang tên Hoài niệm của nghệ sĩ Dương Kim Dũng diễn ra vào 20g ngày 16-4 tại Trung tâm Văn hóa Phú Nhuận, TP.HCM, dĩ nhiên có thêm nhiều câu chuyện để kể với khán giả...

Nghệ sĩ Guitar Dương Kim Dũng - Ảnh: T.T.D

Không chọn thời điểm đầu tháng 4, khi có rất nhiều chương trình lớn nhỏ hướng về ngày giỗ thứ 12 của vị nhạc sĩ tài hoa họ Trịnh, Dương Kim Dũng thừa nhận, đêm nhạc của anh sắp tới chỉ là một đóa hoa nhỏ, khiêm nhường xuất phát từ lòng mến mộ cá nhân.

"Nếu có một ngôn ngữ bày tỏ khiến tôi cảm thấy tự tin nhất thì đó chỉ có thể là guitar" - anh chia sẻ. Do vậy, không chỉ được nghe lại những tác phẩm của Trịnh Công Sơn, Ngô Thụy Miên, Cung Tiến, Trường Sa, Phạm Mạnh Cương, Trương Quý Hải... do anh chuyển soạn cho đàn guitar mà lần đầu tiên khán giả còn được mở mang với những câu chuyện đầy hứng khởi về guitar flamenco mà Dương Kim Dũng có thể xem là đại diện xuất sắc của thể loại này.

Bắt đầu học đàn từ năm lên 9, nghĩa là tính đến nay nghệ sĩ guitar Dương Kim Dũng đã có hơn 40 năm nắn nót bên cung đàn. Từng là đệ tử ruột của các thầy Nguyễn Quang Tri, Dương Thiệu Tước, Phùng Tuấn Vũ tại trường nhạc xưa (nay là Nhạc viện TP) nhưng duyên nợ với nghề lại đến với anh thật tự nhiên.

Anh kể: "Năm 1982, nhân một buổi biểu diễn ở Nhà văn hóa Phú Nhuận, ông bộ trưởng Bộ Văn hóa Nguyễn Văn Hiếu dẫn phái đoàn Hungary, Bulgaria và Tiệp Khắc đến xem. Sau khi xem xong, phái đoàn thích thú và ông bộ trưởng đã hỏi tôi "cháu đang học gì?".

Tôi trả lời đang học vẽ ở Trường Mỹ thuật Biên Hòa. Nghe xong ông bèn viết thư nhờ Nhạc viện TP xem xét cho tôi được vào học đúng với năng khiếu của mình. Thầy Quang Hải khi đó đang là giám đốc Nhạc viện đã tổ chức một buổi thi tuyển riêng để xét tuyển cho một mình tôi. Năm đó tôi đã thi đậu với tác phẩm Chaconnecủa J. S. Bach và bắt đầu được nhận vào học tại Nhạc viện".

Cũng kể từ ấy, Dương Kim Dũng lần lượt tốt nghiệp guitar cổ điển, đại học rồi cao học về guitar tại Nhạc viện TP. Ðặc biệt, nhắc đến Dương Kim Dũng không thể không nhắc đến ngón đàn guitar flamenco điêu luyện, cách chuyển soạn công phu các nhạc phẩm VN sang phong cách này để trình diễn trong các đêm hòa nhạc phục vụ cả trong lẫn ngoài nước của anh.

Trong lần biểu diễn ngày 16-4 tới đây, lần đầu tiên có phần giao lưu nhằm giới thiệu kỹ thuật flamenco, ứng dụng kỹ thuật flamenco trong việc chuyển soạn, đệm đàn guitar, Dương Kim Dũng vẫn tiếc nuối vì chỉ được giới hạn trong khoảng 30 phút. Nửa đời người đã ăn, ngủ, khóc, cười cùng guitar, lại chọn cách đứng bên lề những ồn ào của đời sống âm nhạc như rất nhiều nghệ sĩ guitar khác, mỗi lần biểu diễn là một lần... dốc ruột sẻ chia nên thời gian bao lâu với anh có lẽ cũng là chưa đủ! "Nếu thành công và được khán giả ủng hộ, tôi sẽ tiếp tục tổ chức những buổi diễn tiếp theo, giới thiệu tiếp các điệu nhạc khác nữa, vì có gần 20 điệu nhạc thông dụng trong việc đệm đàn guitar" - anh nhắn nhủ trước khi chia tay...

MINH TRANGHai cha con cùng chơi nhạc


TT - Vào lúc 20g ngày 6-11, nghệ sĩ guitar Dương Kim Dũng sẽ có buổi biểu diễn cùng con gái Dương Kim Hoàng Nghi (13 tuổi) tại Trung tâm Văn hóa quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Guitarist Dương Kim Dũng bắt đầu làm quen với cây guitar từ năm 9 tuổi, đến nay đã có hơn 40 năm gắn liền với cây đàn này, hiện là giảng viên Nhạc viện TP.HCM và là phó chủ nhiệm CLB hữu nghị guitar VN - Tây Ban Nha. Trong đêm nhạc này, anh sẽ biểu diễn các tác phẩm do chính mình sáng tác, các tác phẩm chuyển soạn, các bài guitar cổ điển, các nhạc phẩm tiền chiến của VN...

Nói về “người bạn diễn” đặc biệt của mình trong đêm này, nghệ sĩ guitar được giới chuyên môn nhìn nhận là thành công với thể loại flamenco chia sẻ: “Nhà có hai đứa: một trai một gái. Cậu anh năm nay 17 tuổi - Dương Kim Hoàng Triều (tên ở nhà vẫn gọi là Guitar) thì đã tỏ ra có năng khiếu chơi guitar từ bé, còn cô em gái Dương Kim Hoàng Nghi (tên ở nhà là Classic) thì lại thích piano. Tôi không ép uổng nhưng hai cháu đều rất thích nghe nhạc và mong muốn được đi theo bố. Vậy nên, trong đêm nhạc này, đây là lần đầu tiên hai bố con cùng đứng trên sân khấu biểu diễn với nhau”.

MINH TRANGVòng tay yêu thương lần 3-2012


Tin dịch vụ - Cung Văn hóa Lao động TP.HCM tổ chức chương trình triển lãm - biểu diễn nghệ thuật: Vòng tay yêu thương lần 3-2012 (lần I và II tổ chức năm 2009, 2011) để hỗ trợ những công nhân bị bệnh tim đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Chương trình tổ chức tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (55B Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1), kết hợp 2 loại hình nghệ thuật: âm nhạc và hội họa với nhiều nội dung phong phú.

Chương trình ca múa nhạc Ngày hội tuổi thơ diễn ra lúc 19g ngày 31-5-2012 do các em thiếu nhi câu lạc bộ (CLB) Mandoline - Guitare Cung Văn hóa Lao động TP.HCM biểu diễn cùng với sự góp mặt của các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng: Khởi My, Hạ Trâm, Sỹ Luân…

Buổi triển lãm bán tranh nghệ thuật diễn ra vào 18 giờ từ ngày 8 đến 13-6-2012 (có phục vụ tiệc nhẹ và hòa nhạc, tặng ký họa chân dung tại chỗ). Tại đây sẽ trưng bày tác phẩm của những họa sĩ trong CLB mỹ thuật Tranh Việt, họa sĩ nổi tiếng tại TP.HCM.

Ban tổ chức dành toàn bộ số tiền bán vé thu được trao tặng những công nhân bị bệnh tim thuộc các liên đoàn lao động trong TP.HCM.

Chương trình hòa nhạc Vòng tay yêu thương được tổ chức vào 20 giờ ngày 10-6, gồm các tiết mục độc tấu: Guitar, Piano, song tấu Violin - Piano,… đặc sắc do các giảng viên, nghệ sĩ CLB Khuyến nhạc của Cung Văn hóa Lao động TP.HCM cùng các ca sĩ: Đức Tuấn, Ngọc Tuyền, Diệu Hiền, nghệ sĩ Guitar Dương Kim Dũng… biểu diễn.

Vé chương trình Ngày hội tuổi thơ có 2 mức: 60.000 đồng/vé (người lớn) và 40.000 đồng/vé (trẻ em); vé tham dự buổi triển lãm bán tranh nghệ thuật là 200.000 đồng/vé; vé buổi hòa nhạc Vòng tay yêu thương là 300.000 đồng/vé; vé buổi hòa nhạc + triển lãm bán tranh nghệ thuật là 400.000 đồng/vé.

(Nguồn Cung Văn hóa Lao động TP.HCM)

Comments