THÔNG TIN NHANH‎ > ‎Âm nhạc‎ > ‎

-Đờn ca tài tử khác cải lương thế nào?

đăng 00:09, 18 thg 2, 2014 bởi Quang Minh Nguyễn   [ đã cập nhật 01:04, 18 thg 2, 2014 ]

Một cuộc họp mặt của CLB đờn ca tài tử huyện Đức Hòa, Long An trong không gian ruộng đồng - Ảnh: Hải PhượngĐờn ca tài tử khác cải lương thế nào?


      Xung quanh thắc mắc của người mộ điệu về sự khác nhau của đờn ca tài tử và cải lương, GS.TS Trần Văn Khê đã giải thích một cách ngắn gọn rằng: “Đờn ca tài tử là loại hình âm nhạc thính phòng, còn cải lương là loại hình sân khấu. Với đờn ca tài tử người ta đến để nghe, còn cải lương khán giả vừa xem vừa nghe. Đờn ca tài tử chú trọng đến bài bản, tiếng đờn, lời ca; cải lương quan tâm đến diễn tiến câu chuyện, diễn xuất của nhân vật. Tuy cùng sử dụng hệ thống bài bản cổ truyền với nền móng là 20 bài bản tổ nhưng trong một buổi đờn ca thì đờn ca tài tử thường chơi từng bài từ đầu đến cuối, cải lương chỉ sử dụng từng lớp ngắn gọn để phù hợp hoàn cảnh, tâm lý của nhân vật. Do vậy, đờn ca tài tử thường chơi ở tốc độ chậm, còn cải lương thường sử dụng tốc độ nhanh hơn...”.


      Đi sâu phân tích và hiểu rõ hơn về hai loại hình này chúng ta sẽ có nhiều phát hiện rất thú vị cho thấy sự sáng tạo mạnh mẽ của cha ông ta ngày xưa, để ngày nay chúng ta có một kho tàng văn hóa vô giá...                                                                                                                             Ths.NS NGUYỄN THỊ HẢI PHƯỢNG (Nguồn: Báo Tuổi Trẻ)

Comments