Điêu khắc


Sculpture on Paper Slideshow: Quang’s trip to Vietnam was created by TripAdvisor. See another Vietnam slideshow. Create your own stunning slideshow with our free photo slideshow maker.

Thứ Ba, 06/09/2011, 10:24 (GMT+7)

    Điêu khắc trên… giấy

Xem trình chiếu

TTO - Không cấn đến gỗ, đá hay đồng, đôi vợ chồng Allen và Patty Eckman đã làm nên các tác phẩm điêu khắc vô cùng tinh tế với… giấy bằng một kỹ thuật đặc biệt do chính họ sáng tạo ra.

Một tác phẩm điêu khắc trên giấy

Sau khi trở về từ chiến trường Việt Nam, Allen Eckman phát hiện ra niềm đam mê nghệ thuật của mình và quyết định theo học tại trường Cao đẳng Mỹ thuật thiết kế (Art Center College of Design). Tại đây, ông gặp được Patty, người có cùng niềm đam mê nghệ thuật và cũng là bạn đời của ông sau này. Cả hai cùng mở một công ty thiết kế quảng cáo ở Los Angeles nhưng niềm đam mê nghệ thuật đặc biệt là những sáng tạo mới vẫn không ngừng thôi thúc Allen và Patty.

Trong một lần chụp ảnh quảng cáo, Allen tình cờ phát hiện ra độ trong suốt cũng như khả năng tạo hình của giấy. Những tác phẩm điêu khắc bằng giấy đã xuất hiện tại Mexico từ những năm 1950 nhưng đôi vợ chồng này đã phát triển kỹ thuật của riêng mình và đăng ký bằng độc quyền sáng chế dưới tên là Eckman Method.

Đầu tiên họ trộn lẫn hỗn hợp axit và bột giấy, sau đó đổ vào khuôn bằng silicon có hình dạng những tác phẩm mà họ muốn tạo ra. Giấy được nén lại nhờ một máy ép chân không. Nước cũng được loại ra bằng cách dùng máy thổi ra ngoài. Sau khi giấy đã khô hoàn toàn thì được lấy ra và bắt đầu việc tạo hình bằng cách thay đổi, chỉnh lý và bổ sung các chi tiết phụ.

Việc “đúc” giấy cũng tương tự như đúc các đồ vật bằng đồng, chỉ có khác là sản phẩm cuối cùng nhẹ hơn, tinh khiết, có màu trắng và các chi tiết tạo hình rất tinh tế nhờ vào tính chất tự nhiên của giấy. Tạo ra một tác phẩm khó tin như vậy là một công việc cực kỳ khó khăn và tốn hàng tháng trời mới có thể hoàn tất một tác phẩm.

Các tác phẩm của Patty thường lấy cảm hứng từ cuộc sống hoang dã, các loài chim và hoa trong khi Allen Eckman lại cảm thấy hứng thú với những di sản của người da đỏ, miền Viễn Tây và cuộc nội chiến nước Mỹ.

Cùng chiêm ngưỡng những tác phẩm điêu khắc giấy tinh tế của Allen và Patty Eckman:

THIÊN HƯƠNG (Theo Odditycentral)ĐIÊU KHẮC TRÊN TRÁI CÂY
Khắc trên quả dâu
(Click vào hình để xem tiếp)
Comments