NGHỆ THUẬT

 Thứ Tư, 22/06/2011, 

Cô gái mơ ngủ của Picasso: 20,6 triệu USD

 

TTO - Bức tranh hiếm có của Pablo Picasso mang tên Jeune Fille Endormie (Tạm dịch: Cô gái mơ ngủ) đã được bán với giá 20,6 triệu USD tại nhà đấu giá Christie ở Luân Đôn, Anh, vượt quá sự mong đợi của những người tổ chức.  

 

Bức tranh Jeune Fille Endormie khắc họa chân dung Marie-Therese Walter đang say ngủ - Ảnh: Livingproper

 


Chân dung thật của Marie-Therese Walter - Ảnh: Dailymail

Giovanna Bertazzoni đến từ hãng Christie khẳng định tác phẩm là một “viên ngọc hoàn hảo”.

Jeune Fille Endormie

được Picasso thực hiện năm 1935. Đây là bức chân dung của người tình cũng là “nàng thơ” một thời của Picasso - nữ họa sĩ Marie-Therese Walter. Được biết, tác phẩm này

 

 từng qua tay của Walter P Chrysler, người sáng lập hãng xe nổi tiếng Chrysler, được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại tại New York vào năm 1939 và triển lãm trong bộ sưu tập của Walter P Chrysler vào năm 1941. Nhưng sau đó, người ta không còn biết thêm tin tức gì về bức tranh này nữa.

Mới đây, tác phẩm nghệ thuật này đã được một người xin giấu tên tặng cho Đại học Sydney với điều kiện số tiền thu được từ buổi đấu giá sẽ quyên vào quỹ nghiên cứu khoa học của trường. Tiến sĩ Michael Spence thuộc trường đại học cho biết: “Đó là một món quà hào phóng. Chúng tôi rất biết ơn sự rộng lượng phi thường của vị chủ nhân này và rất vui mừng với kết quả của cuộc đấu giá”.

Ban đầu, các nhà đấu giá dự tính rằng bức tranh sẽ đạt mức 18 triệu USD. Michael Spence cho biết thêm số tiền thu được từ cuộc đấu giá sẽ sử dụng vào việc nghiên cứu bệnh tiểu đường, béo phì và bệnh tim mạch.

Nữ họa sĩ Marie-Therese Walter từng là nhân vật chính của nhiều tác phẩm nổi tiếng của Picasso. Hai người gặp nhau vào năm 1927 khi Picasso 45 tuổi và Marie 17 tuổi. Cặp đôi này đã có khoảng thời gian hạnh phúc tại Chateau de Boisgeloup, cũng là nơi Picasso tạo ra một chuỗi các kiệt tác nghệ thuật.


Năm ngoái, một bức chân dung khác về Walter của Picasso mang tên Nude, Green Leaves And Bust (tạm dịch: Khỏa thân, lá xanh và tượng bán thân) đã được bán ra với giá kỷ lục 106,5 triệu USD.

THIÊN HƯƠNG (Theo BBC, Theaustralian)

 

 

Tranh Picasso tiếp tục lên ngôi
 
TT - Trong phiên đấu giá do nhà Christie’s tổ chức tại London (Anh) ngày 21-6, ba bức tranh của Pablo Picasso (1881-1973) - mỗi bức thể hiện một người tình khác nhau của họa sĩ - đã đạt mức gần 67 triệu USD.
 

Bức Người phụ nữ ngồi, mặc váy xanh - Ảnh: AFP


 
Năm 1927, Picasso (46 tuổi) gặp Marie-Thérèse Walter (18 tuổi) tại một ga tàu điện ngầm ở Paris. Cô gái trẻ đồng hành với Picasso cho đến năm 1936. Bức tranh La jeune fille endormie (Thiếu nữ đang ngủ) thể hiện Marie-Thérèse Walter (năm 1935) đã đạt mức 21,7 triệu USD, cao hơn dự tính 14 triệu USD. Ông Giovanna Bertazzoni - người phụ trách trường phái ấn tượng và nghệ thuật hiện đại của Christie’s - cho biết: “Đó là một viên ngọc tuyệt đối của hội họa được che giấu hơn 60 năm nay trong một bộ sưu tập tư nhân”.

Tác phẩm Femme assise, robe bleue (Người phụ nữ ngồi, mặc váy xanh) thể hiện Dora Maar - người tình và nàng thơ của Picasso, người “kế tục” Marie-Thérèse Walter - đã phá tan mọi ước đoán khi chạm mức 28,2 triệu USD.

Được vẽ ngay sau khi bùng nổ Thế chiến thứ II, tác phẩm này chưa hề ra mắt công chúng từ sau cuộc triển lãm năm 1967 tại Thụy Sĩ. Tác phẩm Buste de Françoise (Tranh bán thân của Françoise) được Picasso sáng tác năm 1946 để thể hiện Françoise Gilot - người tình của ông trong thập niên 1940 và để lại cho ông hai con. Tác phẩm đạt giá 16,6 triệu USD.

Trong khi đó, tác phẩm đắt nhất của phiên đấu giá - Les Nymphes (Nữ thần sông núi) của Claude Monet, ước tính 37,7 triệu USD - đã không tìm được người mua.

CÔNG KHANH (Theo AFP)

 
 

Comments