-Cây vĩ cầm có giá gần 16 triệu USD

đăng 20:38, 20 thg 4, 2013 bởi Quang Minh Nguyễn   [ đã cập nhật 20:38, 20 thg 4, 2013 ]


TTO - Một cây vĩ cầm Stradivarius đã được bán với giá 15,9 triệu USD trong một cuộc bán đấu giá online do hãng Tarisio tổ chức. Số tiền này sẽ dùng để ủng hộ cho nạn nhân Nhật Bản trong thảm họa động đất sóng thần hồi tháng 3 vừa qua. 

 

Cây vĩ cầm có giá hơn 15 triệu USD - Ảnh: BBC News

 

Cây vĩ cầm được sản xuất năm 1721, có tên gọi Lady Blunt sau khi cháu gái của nhà thơ Lord Byron - Lady Anne Blunt sở hữu nó trong vòng 30 năm. Cây vĩ cầm này cũng từng thuộc sở hữu của một số công ty nổi tiếng như WE Hill & Son, Jean Baptiste Vuillaume, Baron Johann Knoop, Sam Bloomfield.

Cây vĩ cầm Lady Blunt này là một trong 600 nhạc cụ do nhà thiết kế nổi tiếng người Ý Antonio Stradivari chế tác.

Cây vĩ cầm Lady Blunt hiện nay thuộc quyền sở hữu của quỹ The Music Nippon - là tổ chức sở hữu một số nhạc cụ nguyên gốc của Stradivari và Guarneri.

Chủ tịch của quỹ The Music Nippon - Kazuko Shiomi chia sẻ: cây vĩ cầm này thật sự rất quan trọng đối với bộ sưu tập của chúng tôi nhưng sau thảm họa động đất sóng thần ngày 11-3 tại Nhật Bản chúng tôi thấy rằng tất cả chúng ta cần giúp đỡ lẫn nhau bằng tất cả những phương cách mà chúng ta có thể.

Nhà đấu giá Tarisio đánh giá quyết định bán một trong những cây vĩ cầm trong bộ sưu tập của Nippon Music Foundation vì mục đích từ thiện là một "hành động của một lòng tốt sâu sắc".

Đây là cái giá cao gấp hơn 4 lần kỷ lục được thiết lập trước đó cho những cây đàn mang thương hiệu Stradivarius. Danh tính của tổ chức hay nhân vật mua cây vĩ cầm này trong cuộc bán đấu giá lần này không được tiết lộ. Cây đàn Lady Blunt từng mang về cái giá 84.000 bảng Anh trong một cuộc bán đấu giá của nhà Sotheby's năm 1971.

NGHI XUÂN (Theo BBC News) 


Comments