THÔNG TIN NHANH‎ > ‎

Công nghệ thông tin


-Kiểm tra email, website có bị tấn công?

đăng 06:03, 12 thg 9, 2014 bởi Quang Minh Nguyễn   [ đã cập nhật 06:03, 12 thg 9, 2014 ]

         TTO - Trong số gần 5 triệu tài khoản Gmail (tên email và mật khẩu) bị chia sẻ trên một diễn đàn mạng của Nga, có khoảng 50.000 tài khoản email của người dùng Việt Nam.


Thông tin này được ông Trần Quang Chiến, Giám đốc điều hành Công ty an ninh mạng SecurityDaily xác nhận với Tuổi Trẻ ngày 11-9.

Ông Chiến cho biết hiện tại chưa có thông tin nào về việc Gmail bị tấn công, tuy nhiên rất có thể các địa chỉ email bị lộ từ chiến dịch lừa đảo, giả mạo của hacker.

Để giúp người dùng Gmail Việt Nam kiểm tra địa chỉ Gmail của mình có nằm trong danh sách bị lộ nêu trên, SecurityDaily đã xây dựng công cụ kiểm tra tại địa chỉ: tools.mvs.vn.

Người dùng chỉ cần nhập địa chỉ Gmail của mình và hệ thống sẽ tự động kiểm tra email đó có nằm trong danh sách đã bị tiết lộ hay không.

Ngoài ra, ông Chiến cũng khuyến cáo người dùng nên thực hiện thêm các bước sau để đảm bảo an toàn tài khoản Gmail của mình:

- Nếu phát hiện địa chỉ email của mình trong danh sách bị tấn công, người dùng nên lập tức đổi mật khẩu tài khoản Gmail.

- Kích hoạt tính năng xác thực hai bước của Google để tăng cường an ninh cho tài khoản.

Bên cạnh đó, người dùng không nên kích chuột vào bất cứ đường dẫn nào được gửi trong email, không tải và mở các tập tin đính kèm không rõ nguồn gốc trong email. Trước khi đăng nhập, người dùng phải chắc chắn sử dụng địa chỉ chính xác của Gmail (gmail.com, mail.google.com, accounts.google.com) và đã được bảo vệ bởi https - biểu tượng http có màu xanh.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra website của mình có bị tấn công không tại: http://tools.mvs.vn/wp_check.php   

ĐỨC THIỆN

Theo Báo Tuổi Trẻ

-Chương trình Tin học phổ thông

đăng 20:44, 11 thg 8, 2014 bởi Quang Minh Nguyễn   [ đã cập nhật 20:45, 11 thg 8, 2014 ]

     Chương trình Tin học phổ thông xuất bản năm 2006. (Xem và tải)

LỜI NÓI ĐẦU 

     Đổi mới giáo dục phổ thông theo Nghị quyết số 40/2000/QH10 của Quốc hội là một quá trình đổi mới về nhiều lĩnh vực của giáo dục mà tâm điểm của quá trình này là đổi mới chương trình giáo dục từ Tiểu học tới Trung học phổ thông. 
     Quá trình triển khai chính thức chương trình giáo dục ở Tiểu học, Trung học cơ sở và thí điểm ở Trung học phổ thông cho thấy có một số vấn đề cần được tiếp tục điều chỉnh để hoàn thiện. Luật Giáo dục năm 2005 đã quy định về chương trình giáo dục phổ thông với cách hiểu đầy đủ và phù hợp với xu thế chung của thế giới. Do vậy, chương trình giáo dục phổ thông cần phải tiếp tục được điều chỉnh để hoàn thiện và tổ chức lại theo quy định của Luật Giáo dục. 
     Từ tháng 12 năm 2003, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức hoàn thiện bộ Chương trình giáo dục phổ thông với sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học, nhà sư phạm, cán bộ quản lí giáo dục và giáo viên đang giảng dạy tại các nhà trường. Hội đồng Quốc gia thẩm định Chương trình giáo dục phổ thông được thành lập và đã dành nhiều thời gian xem xét, thẩm định các chương trình. Bộ Chương trình giáo dục phổ thông được ban hành lần này là kết quả của sự điều chỉnh, hoàn thiện, tổ chức lại các chương trình đã được ban hành trước đây, làm căn cứ cho việc quản lí, chỉ đạo và tổ chức dạy học ở tất cả các cấp học, trường học trên phạm vi cả nước. 

     Bộ Chương trình giáo dục phổ thông bao gồm : 
1. Những vấn đề chung ; 
2. Chương trình chuẩn của 23 môn học và hoạt động giáo dục ; 
3. Chương trình các cấp học : Chương trình Tiểu học, Chương trình Trung học cơ sở, Chương trình Trung học phổ thông. 

     Đối với 8 môn học có nội dung nâng cao (Toán, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Ngoại ngữ), ngoài chương trình chuẩn còn có chương trình nâng cao của các môn học này ở cấp Trung học phổ thông. Chương trình nâng cao của 8 môn học này được trình bày trong văn bản chương trình cấp Trung học phổ thông. 

     Nhân dịp này, Bộ Giáo dục và Đào tạo xin trân trọng cảm ơn các nhà khoa học, nhà sư phạm, nhà giáo và cán bộ quản lí giáo dục đã tham gia tích cực vào quá trình biên soạn, hoàn thiện các chương trình. Bộ Giáo dục và Đào tạo xin bày tỏ sự cảm ơn tới các cơ quan, các tổ chức và những cá nhân đã đóng góp nhiều ý kiến quý báu cho việc hoàn thiện bộ Chương trình giáo dục phổ thông này.


-Diễn đàn Yuku mới phát triển từ Lefora

đăng 02:18, 21 thg 6, 2013 bởi Quang Minh Nguyễn   [ đã cập nhật 02:19, 21 thg 6, 2013 ]

      Giới thiệu các bạn giao diện Diễn đàn NhacQM.YuKu mới được phát triển từ Lefora (Forumqm), để đăng bài viết, bạn vào đây: http://nhacqm.u.yuku.com/, sau đó bấm vào chữ "Join now" ở góc phải phía trên để đăng ký thành viên.
     Khi đăng ký thành viên thành công, bạn muốn gửi thông điệp nhanh (Chat), bạn gõ trực tiếp vào ô trống tại trang chủ.
     Muốn đăng (post) bài viết, bạn vảo menu "Apps", chọn "Bloggy". Tại đây, bạn có thể đăng bài viết của mình và phản hồi bài viết của các thành viên khác.

                                                                   Chúc bạn thành công!
                                                                            NhacQM

-Quay phim màn hình máy tính

đăng 17:40, 21 thg 4, 2013 bởi Quang Minh Nguyễn   [ đã cập nhật 21:34, 1 thg 8, 2014 ]


      Quay phim màn hình kèm âm thanh không cần phần mềm bằng Screenbird.com.
* Yêu cầu máy tính của bạn có Java Runtime, nếu chưa có tải tại đây.
HƯỚNG DẪN

Sau khi vào trang Sreenbird.com, nhìn bên phải có nút Download ZIP, bạn bấm vào và chờ tải Folder 164MB. Sau khi giải nén, vào Media, vào tiếp  Applet, mở file ScreenRecorder. Nhìn góc phải cuối màn hình có 1 nút màu đỏ, click vào nút đó sẽ hiện lên tiện ích sau:

http://screenbird.com/

- Biểu tượng màn hình: quay toàn màn hình
- Biểu tượng khung chữ nhật: chọn vị trí muốn quay.

-Thiết kế truyện tranh

đăng 00:03, 6 thg 2, 2013 bởi Quang Minh Nguyễn   [ đã cập nhật 17:35, 6 thg 2, 2013 ]

 Bạn muốn thiết kế truyện tranh ngộ nghĩnh cho thiếu nhi? Hãy bấm vào ảnh dưới đây.

-HD thi giải Toán qua Internet toàn quốc 2013

đăng 01:39, 22 thg 1, 2013 bởi Quang Minh Nguyễn   [ đã cập nhật 01:40, 22 thg 1, 2013 ]


Hướng dẫn thi giải Toán qua Internet cấp toàn quốc năm 2013 (Xem)

-Vĩnh biệt Hiệp sĩ CNTT Nguyễn Công Hùng

đăng 23:21, 3 thg 1, 2013 bởi Quang Minh Nguyễn   [ đã cập nhật 23:45, 3 thg 1, 2013 ]

Thứ Sáu, 04/01/2013, 04:30 (GMT+7)

“Ngọn lửa của Hùng cháy mãi"

TT - “Anh Hùng đã về cõi vĩnh hằng nhưng ngọn lửa đam mê, nhiệt huyết của anh sẽ còn cháy mãi trong chúng tôi...” - anh Liền Đăng Hiếu, thành viên Trung tâm Nghị lực sống, nghẹn ngào nói.

>> Nối một vòng tay
>> Công Hùng và một khởi đầu mới

Hiệp sĩ CNTT Nguyễn Công Hùng được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm 2006 .- .Ảnh: V.DŨNG

Sáng 3-1-2013, chúng tôi về thăm nhà hiệp sĩ công nghệ thông tin (CNTT) Nguyễn Công Hùng ở thôn Xã Đoài, xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) để thắp nén nhang cho anh. Từ sáng sớm, bạn bè, đồng nghiệp... đã đến nhà Hùng sẻ chia sự ra đi quá đột ngột của anh vào ngày 31-12-2012.

Trong căn nhà nhỏ nghi ngút khói hương, chị Nguyễn Thị Vân-em gái Hùng - ngồi lặng lẽ trên chiếc xe lăn, đôi mắt chị nhìn trân trân vào khoảng không phía trước. Nỗi đau mất đi người anh trai khiến chị không nói nên lời.

Trước khi qua đời, hiệp sĩ CNTT Nguyễn Công Hùng đang là giám đốc Trung tâm Nghị lực sống. Đây là mái nhà chung của những người khuyết tật, nơi giúp đỡ những người khuyết tật hòa nhập với cuộc sống bằng những khóa học về CNTT, ngoại ngữ, kỹ năng mềm, kỹ năng sống độc lập và tìm kiếm việc làm cho họ. Bên cạnh đó, Công Hùng và những người bạn trong trung tâm còn tổ chức rất nhiều chương trình tình nguyện, các dự án nhân đạo giúp đỡ trẻ em nghèo và những người có cùng cảnh ngộ trên khắp đất nước. Những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng của Hùng được mọi người cảm phục.

"Những việc làm của Hùng đã cho họ thấy cuộc đời này vẫn còn nhiều điều tốt đẹp..."

Nhận tin Hùng mất, các thành viên của ngôi nhà chung “Nghị lực sống” đều không dám tin đó là sự thật. Anh Chu Minh Hùng (25 tuổi, quê ở Lạng Sơn) cùng các thành viên Trung tâm Nghị lực sống bắt chuyến xe Hà Nội - Nghệ An từ tối 2-1 để kịp vào viếng Hùng. Anh Minh Hùng kể năm lên 14 tuổi, sau một trận ốm, đôi chân anh bị bại liệt, từ đó cuộc đời anh gắn với chiếc xe lăn. Cuộc đời anh đã thay đổi khi anh gia nhập mái nhà chung Nghị lực sống của Công Hùng. “Gần ba năm sống với mọi người trong trung tâm, tôi không còn tự ti, mặc cảm với khiếm khuyết của mình nữa. Tôi được đào tạo nhiều kỹ năng sống và học CNTT từ anh Hùng. Chính anh Hùng đã tiếp thêm nghị lực sống cho chúng tôi” - anh Minh Hùng tâm sự.

Gần hai năm gắn bó với mái nhà Nghị lực sống, anh Liền Đăng Hiếu cảm nhận được nghị lực phi thường cũng như trái tim giàu lòng nhân ái của Công Hùng. Anh Hiếu tâm sự: “Hùng như một người anh cả của trung tâm, lúc nào cũng dành sự quan tâm với tất cả thành viên. Những việc làm của Hùng đã cho họ thấy cuộc đời này vẫn còn nhiều điều tốt đẹp...”.

Trong số những người đến viếng Hùng, có cả những người chưa một lần gặp Hùng, chỉ biết Hùng qua thông tin báo chí, thầm cảm phục nghị lực kiên cường của “thủ lĩnh” Nghị lực sống. “Anh Hùng là một tấm gương cho những ai sống bi quan và không có niềm tin cuộc sống noi theo. Nghị lực và những gì anh đã làm được cho cuộc sống này thật đáng khâm phục biết bao” - anh Phan Văn Sỹ, một người đến viếng Hùng chia sẻ.

Đúng 12g30 ngày 3-1, lễ viếng hiệp sĩ CNTT Nguyễn Công Hùng được tổ chức trang trọng tại thánh đường giáo họ Xã Đoài. Hàng trăm người tiễn đưa anh về nghĩa trang trong niềm tiếc thương vô hạn.

Tiễn biệt Hùng, chúng tôi xin mượn lời của một thành viên Trung tâm Nghị lực sống gửi đến Hùng: “31 tuổi không phải là khoảng thời gian dài đối với một đời người. Nhưng với những gì mà Hùng đã làm được, chúng ta đều tin rằng anh hoàn toàn có thể mỉm cười và thanh thản nơi chín suối...”.

PHAN PHAN

Một công dân ưu tú

Nguyễn Công Hùng sinh năm 1982 tại Nghi Lộc, Nghệ An. Khi Hùng 2 tuổi, cơ thể dần teo tóp do chứng bệnh nhão cơ. Từ đó Hùng phải ngồi xe lăn. 15 tuổi, trên cơ thể Hùng chỉ còn một ngón tay cử động được, nhưng với nghị lực phi thường Hùng đã trở thành một chuyên gia về công nghệ.

Năm 2004, Công Hùng mở trung tâm đào tạo tin học cho người khuyết tật tại quê nhà. Với những hoạt động thiện nguyện hiệu quả của mình, năm 2005 Công Hùng được tạp chí công nghệ thông tin eChip trao tặng danh hiệu Hiệp sĩ công nghệ thông tin. Năm 2006, Công Hùng được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao giải thưởng “Gương mặt trẻ VN tiêu biểu”, được Trung ương Đoàn bầu chọn là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quốc và được Tổng bí thư Nông Đức Mạnh trao bằng khen Thanh niên tiêu biểu của Hội Liên hiệp thanh niên VN

Cộng đồng mạng tiễn đưa Hùng

Dòng tin buồn “Hiệp sĩ công nghệ thông tin Nguyễn Công Hùng qua đời” đăng trên trang cá nhân của anh trưa 1-1-2013 được cộng đồng mạng chia sẻ tại nhiều diễn đàn, các trang mạng xã hội kèm theo cả ngàn lượt bình luận.

Tại diễn đàn của cổng thông tin điện tử người khuyết tật VN (pwd.vn), thành viên trangcute bày tỏ “nghị lực của anh sẽ mãi khắc ghi trong tim mọi người”. Thành viên cunxinh09 sẽ nhớ mãi về anh - tấm gương sáng trong cộng đồng người khuyết tật.

Trên trang mạng xã hội Facebook, đường link các bài báo viết về Nguyễn Công Hùng thu hút hàng ngàn lượt like (thích) và comment (bình luận). Chủ nhân Facebook Sơn Trịnh gửi lời vĩnh biệt chàng hiệp sĩ - người mà với Sơn Trịnh là ngôi sao sáng trong ngành IT VN. Những lời chia buồn như “tạm biệt hiệp sĩ”, “mong anh yên nghỉ”, “nghiêng mình trước anh”, “R.I.P (Hãy yên nghỉ nhé - PV) - một thời đọc eChip”... của rất nhiều thành viên mạng xã hội đã tạo sức lan tỏa lớn. “Anh thật sự là một con người phi thường” - Đỗ Thị Linh (SV ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội) nói.

Rất nhiều bạn bày tỏ sự ngưỡng mộ về tài năng, nghị lực của Nguyễn Công Hùng. Tại một bài viết về anh trên báo điện tử VNExpress (đăng ngày 2-1) đã thu hút hơn 300 lượt bình luận của bạn đọc (tính đến trưa 3-1).

Một đồng nghiệp của anh, tên Nguyen Anh Nguyen, viết: “Mình là dân IT đây. Buồn quá, lại mất đi một đồng nghiệp xuất sắc cả về trí tuệ lẫn tâm thế rồi”. Cũng là dân trong nghề, bạn đọc Nguyễn Đình Khánh cho hay Công Hùng không chỉ là tấm gương cho người khuyết tật mà còn là tấm gương sáng với những người lành lặn.

Khâm phục trước tài năng của Nguyễn Công Hùng, bạn đọc Nguyễn Kiên Trung bày tỏ: “Tôi vô cùng cảm động khi chỉ với một ngón tay có thể cử động được nhưng với sức sống mãnh liệt, anh đã trở thành một chuyên gia về công nghệ”. Còn bạn đọc Q.M. thì cho rằng danh hiệu hiệp sĩ mà Công Hùng được phong tặng đã tự mang trong đó ý nghĩa về sự phấn đấu không ngừng nghỉ của anh trước những khát khao, mục tiêu cuộc đời. “Vĩnh biệt một hiệp sĩ thực thụ, sẽ có rất nhiều người, trong đó có cả tôi sẽ phải tự soi lại mình trước em” - Q.M. bày tỏ..

BÌNH THANH tổng hợp

Xem thêm những tin bài về Hiệp sĩ CNTT Nguyễn Công Hùng: >> Kỷ lục của nghị lực >> Một ngón tay - Nhiều ý tưởng >> “Bước chân” vững vàng của ông chủ trẻ 

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

-Giới thiệu web Toán tiểu học Phú Lâm

đăng 18:51, 18 thg 12, 2012 bởi Quang Minh Nguyễn   [ đã cập nhật 18:19, 26 thg 12, 2012 ]


-"Sổ điểm tiểu học"

đăng 23:24, 16 thg 12, 2012 bởi Quang Minh Nguyễn   [ đã cập nhật 17:15, 26 thg 12, 2012 ]


Võ Văn Quới: "Sổ điểm tiểu học" (Sổ theo dõi kết quả kiểm tra, đánh giá học sinh tiểu học) bản dùng thử (Excel) và xin ý kiến đóng góp của quý thầy cô.


Mọi góp ý xin gửi về địa chỉ email: vvquoi@gmail.com 


-Tạo lịch ảnh năm mới

đăng 01:30, 14 thg 12, 2012 bởi Quang Minh Nguyễn

1-10 of 11