TIẾNG ANH‎ > ‎

NEWS (TIN TỨC)

Trang 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 
 
Chuẩn bị dạy tiếng Anh 4 tiết/tuần cho HS tiểu học
 
(GD&TĐ) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra công văn số 2391/BGDĐT – GDTH về việc chuẩn bị triển khai dạy tiếng Anh 4 tiết/tuần năm học 2011-2012 cho học sinh tiểu học.
 
 
Nội dung Công văn đề nghị các Sở Giáo dục và Đào tạo: Rà soát và phân loại đội ngũ giáo viên tiếng Anh tiểu học theo chuẩn trình độ B2 của Khung năng lực ngôn ngữ chung châu Âu; Có kế hoạch bồi dưỡng đội ngũ giáo viên tiếng Anh tiểu học đạt chuẩn B2;
Xây dựng kế hoạch dạy tiếng Anh năm học 2011-2012 bao gồm: Dự kiến số lớp và số học sinh lớp 3 học Chương trình tiếng Anh tiểu học 4 tiết/tuần. Đăng ký số lượng sách giáo khoa tiếng Anh 3 và thiết bị dạy học.
Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức bồi dưỡng nâng cao năng lực cho các giáo viên đã đạt yêu cầu.
Sau khi thực hiện các yêu cầu trên, các Sở Giáo dục và Đào tạo gửi báo cáo về Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, trước ngày 15 tháng 6 năm 2011.
Bảo Minh

 

Bài toán giáo viên tiếng Anh tiểu học: Lời giải không dễ

(VOV) - Đội ngũ giáo viên thiếu và yếu, chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra đối với Đề án Ngoại ngữ Quốc gia đến năm 2020.  

Năm học tới (2011-2012), Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ triển khai mở rộng thí điểm dạy tiếng Anh 4 tiết 1 tuần đối với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, qua thực tế đã thí điểm dạy tiếng Anh tiểu học trong năm học 2010-2011, vướng mắc nhất là đội ngũ giáo viên đang thiếu và yếu, chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra.

Năm học 2010-2011, 88 trường tiểu học của 18 tỉnh, thành phố được tiến hành thí điểm dạy tiếng Anh cho học sinh, chương trình này dự kiến sẽ được mở rộng thí điểm cho 20% số trường tiểu học trong năm học tới. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu nhìn nhận, đội ngũ giáo viên tiếng Anh cho bậc tiểu học đang ở mức báo động cả về 2 trình độ: sư phạm và ngoại ngữ.

Qua dạy thí điểm, chỉ có 92/147 giáo viên tiếng Anh tiểu học có thể đạt chuẩn kiến thức đáp ứng chương trình giảng dạy. Và nếu triển khai dạy tiếng Anh 4 tiết 1 tuần cho tất cả học sinh lớp 3, sẽ cần tới khoảng 24.000 giáo viên, nhưng hiện chỉ có khoảng 4.000 giáo viên tham gia dạy tiếng Anh tự chọn bậc tiểu học trên toàn quốc.

Điều quan trọng là để học sinh tiểu học yêu thích môn tiếng Anh

Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang nghiên cứu xây dựng những tiêu chuẩn chung về năng lực cho giáo viên tiếng Anh. Giải pháp mà Bộ đề ra là xây dựng chương trình đào tạo lại cho giáo viên đang dạy tiếng Anh ở tiểu học và tập trung thu hút, đào tạo đúng chuẩn cho sinh viên trong các trường đại học, cao đẳng.

Do chưa có mã ngành đào tạo giáo viên tiếng Anh tiểu học, nên hiện đội ngũ giáo viên đang giảng dạy lấy từ nhiều nguồn khác nhau, chứ chưa được đào tạo chính quy. Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng ban thường trực Đề án Ngoại ngữ Quốc gia cho biết: Bậc tiểu học có một yêu cầu riêng về phương pháp dạy học, nên chất lượng sẽ không tốt nếu giáo viên tiếng Anh lại không được đào tạo đúng bài bản.

Theo ông Hùng, đối với giáo viên tiểu học dạy tiếng Anh hiện nay, việc đào tạo lại phương pháp giảng dạy để thực hiện đúng chương trình mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành là một nhu cầu cấp bách để có thể thực hiện thành công Đề án này. Lứa tuổi tiểu học rất cần có phương pháp giảng dạy thích hợp, điều quan trọng là làm sao để các em thích học ngoại ngữ.

Nhiều người cho rằng, bên cạnh việc chưa có mã ngành đào tạo chính quy giáo viên tiểu học dạy tiếng Anh, thì sinh viên hiện nay chưa mặn mà nếu trở thành giáo viên tiếng Anh tiểu học, do lương không cao bằng các việc làm khác cần sử dụng ngoại ngữ.

Đề án “Dạy và học Ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 – 2020” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2008, nhưng lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận định: đến nay vẫn đang trong quá trình khởi động.

Tiến sỹ Phan Văn Hòa, Hiệu trưởng Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng cho rằng: Đích đến của Đề án Ngoại ngữ Quốc gia là quá lớn so với điều kiện thực tế. Đó là 100% học sinh lớp 3 được học tiếng Anh vào năm 2018 – 2019, và đến năm 2020, đa số thanh niên Việt Nam có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo trong giao tiếp, nghiên cứu, học tập, hội nhập quốc tế. Vì vậy nếu không có giải pháp đồng bộ từ việc đào tạo đến đào tạo lại, xây dựng chương trình, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học… thì khó có thể đạt được mục tiêu.

Tiến sỹ Phan Văn Hòa đề xuất: “Có nên để cho 1 giáo viên chỉ dạy tiếng Anh tiểu học như một bộ môn, tức là dạy lớp 3, lớp 4, lớp 5; hay 1 giáo viên dạy 1 lớp nhưng dạy một số môn khác thông qua tiếng Anh, tức là dạy toán hay dạy các môn khoa học thường thức thông qua tiếng Anh?”.

Sau gần 3 năm triển khai Đề án Ngoại ngữ Quốc gia đến năm 2020 – một đề án đã đón nhận sự ủng hộ của xã hội, thì những vướng mắc gặp phải nhiều nhất lại chính là bậc tiểu học. Mục đích để học sinh tiểu học yêu thích môn tiếng Anh và là cơ sở để học môn học này ở các cấp cao hơn, nhưng nếu không giải quyết tình trạng thiếu và yếu của giáo viên tiếng Anh tiểu học, thì Đề án sẽ khó thành công.

Các nhà quản lý và nghiên cứu của ngành giáo dục và đào tạo đã nhìn nhận lại và đang triển khai nhiều giải pháp khắc phục. Song, phải thừa nhận rằng, sẽ cần khá nhiều năm để đào tạo đủ và chuẩn đội ngũ này, mà thời gian đến năm 2020 của Đề án không phải là quá xa./.

Lưu Huyền
 
 
 Giáo dục Tiếng Anh cho trẻ

Chương trình Let's Go là một chương trình tiếng Anh giành cho trẻ em rất phổ biến tại Việt Nam. Trẻ em thông thường tham gia một khóa học sử dụng giáo trình Let's Go, và do Giáo viên tiếng Anh hướng dẫn trên lớp.

Hiện tại, phụ huynh - với đại đa phần là các bố mẹ trẻ, cùng trình độ tiếng Anh đã được nâng cao hơn thế hệ trước nhiều - hoàn toàn có thể cùng con học tiếng Anh theo chương trình này, trên website giáo trình Let's Go online của Oxford.

Hy vọng, đây sẽ là một địa chỉ hữu ích cho cả Phụ huynh - trẻ em, và giáo viên tiếng Anh tiểu học.

Tiếng Anh cho Trẻ em hiện tại đã trở thành một vấn đề vô cùng "hot", được các bậc phụ huynh có con nhỏ quan tâm.

Các bậc phụ huynh trẻ hiện nay, trình độ tiếng Anh khá cao. Hãy nghĩ tới việc không phải mời gia sự dạy bé tiếng Anh, và hãy tưởng tượng bạn trở thành giáo viên trực tiếp của bé, như vậy thời gian học - chơi cùng với bé của bạn sẽ nhiều hơn, đồng thời sự gắn bó giữa bé với bạn sẽ tăng lên nhiều.

Cùng với sự tiến bộ của Khoa học giáo dục, đi kèm công nghệ thông tin, các website dạy học tiếng Anh tự động đã liên tục ra đời, đáp ứng nhu cầu bé học tại nhà, dưới sự hướng dẫn của cha mẹ.

Có thể bạn muốn dạy con một cách hệ thống vốn kiến thức tiếng Anh trong thời gian rảnh, đồng thời vừa học, vừa chơi cùng bé. Hãy khám phá trang web của ĐH Oxford, với khá nhiều giáo trình trực tuyến và khóa học online miễn phí, đặc biệt là giành cho trẻ Tiểu học.

Các khóa học tiếng Anh của Oxford dạy bám sát tất cả các sách chương trình nổi tiếng hiện nay có trên thị trường Việt Nam bậc học này, như: Let's Go, Adventures, Happy American, Happy Earth, Happy House...

Phụ huynh và giáo viên có thể trực tiếp hướng dẫn bé tương tác, làm các bài tập trên website giáo trình, với âm thanh đọc chuẩn, các bước dạy - học hệ thống.

Hãy thử khám phá tiếng Anh Let's Go giành cho Bố mẹ và bé!

Địa chỉ: http://www.oup.com/elt/global/products/letsgo/

 
Comments