อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว

        ที่นี่คือยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย ด้วยความสูง 2,565 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง และเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาหิมาลัยที่พาดผ่านจากประเทศเนปาล ภูฐาน พม่า และมาสิ้นสุด ณ ที่แห่งนี้ ขณะเดียวกัน ดอยอินทนนท์ยังมีสภาพภูมิประเทศและสภาพป่าที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นป่าดงดิบ ป่าสน ป่าเบญจพรรณ และอากาศที่หนาวเย็นตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในฤดูหนาวจะมีหมอกปกคลุมเกือบทั้งวัน และในตอนเช้าตรู่ท่ามกลางอุณหภูมิถึงจุดเยือกแข็ง ยังเกิดปรากฏการณ์เป็นน้ำค้างแข็ง ที่สร้างความฮือฮาในหมู่นักท่องเที่ยวเป็นประจำในทุกฤดูหนาว

ไฮไลท์แห่งอุทยานฯ

·      ชุ่มฉ่ำไปกับสายน้ำตกมากมาย อาทิเช่น น้ำตกแม่ยะ น้ำตกสิริภูมิ น้ำตกวชิรธาร

·      ท่องถ้ำบริจินดา ซึ่งมีมีหินงอกหินย้อยสวยงาม และธารหินที่เกิดประกายระยิบระยับสวยงามเมื่อต้องแสงสว่าง

·      เดินป่าศึกษาเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน นักท่องเที่ยวจะได้เห็นป่าดิบเขาอันอุดมสมบูรณ์ ระหว่างทางเดินจะเลาะไปตามริมผาที่มีทัศนียภาพสวยงามด้วยไอหมอก และยังอาจพบพันธุ์ไม้หายาก เช่น ดอกกุหลาบพันธุ์ปี เส้นทางสายนี้จะมีป้ายสื่อความหมายให้ความรู้กับนักท่องเที่ยวตลอดทาง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสัมผัสธรรมชาติอย่างแท้จริง และนี่เองที่ทำให้เส้นทางศึกษาธรรมชาติ กิ่วแม่ปานแห่งนี้ได้รับรางวัลดีเด่นประเภทแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ รางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ครั้งที่ 4 ประจำปี พ.ศ.2545

·      ดูนกนานาชนิด ที่นี่เป็นแหล่งดูนกที่สำคัญของประเทศไทย โดยมีนกกว่า 380 ชนิด ทั้งนกประจำถิ่นและนกอพยพ และช่วงที่เหมาะสมกับการดูนกคือฤดูหนาว โดยทางอุทยานฯ ได้จัดตั้งศูนย์บริการข้อมูลนกอินทนนท์ที่ร้านลุงแดง

·      เยือนสถานีวิจัยโครงการหลวงดอยอินทนนท์ ที่นี่เป็นสถานีวิจัยดอกไม้เมืองหนาว มีโครงการศึกษาและรวบรวมพันธุ์เฟิร์น โครงการวิจัยกาแฟ โครงการวิจัยฝรั่งคั้นน้ำ

·      สักการะพระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ ที่สร้างถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ อันเป็นสถาปัตยกรรมงดงามท่ามกลางทิวทัศน์ของดอยอินทนนท์

สิ่งอำนวยความสะดวก

อุทยานฯ มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวตั้งอยู่บริเวณกิโลเมตรที่ 9 ของเส้นทางหมายเลข 1009 โดยมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำ และมีการจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับธรรมชาติ สัตว์ป่า  ฯลฯ ทั้งนี้บริเวณที่ทำการอุทยานฯ มีสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อม นักท่องเที่ยวควรสำรองที่พักล่วงหน้าอย่างน้อย 1 อาทิตย์

ที่ตั้ง : ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่  สอบถามเพิ่มเติม โทร.0 5335 5728, 0 5331 1608 หรือเว็บไซต์www.doiinthanon.com หรือติดต่อได้ที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช โทร.0 2562 0760 เว็บไซต์ www.dnp.go.th

 ค่าเข้าชม คนไทยผู้ใหญ่ 5บาท เด็ก 2บาท /ชาวต่างชาติผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 10บาท

เวลาเปิดทำการ : 06.00 - 16.30

 

Comments