อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก

        อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปกจัดเป็นอุทยานฯ ที่มีภูมิประเทศเป็นภูเขาสลับซับซ้อนและมีความสูงตั้งแต่ 400-2,295 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง โดยมีดอยสำคัญ ได้แก่ ดอยฟ้าห่มปก ดอยปู่หมื่น ดอยแหลม และดอยอ่างขาง ที่นี่ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่น่าสนใจ เพราะบนพื้นที่อุทยานกว่า 524 ตารางกิโลเมตร เต็มไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ มีทรัพยากรป่าไม้ที่หลากหลาย ทั้งป่าเต็งรัง ป่าเบญจพรรณ ป่าดิบแล้ง ป่าสนเขา และป่าดิบเขา และยังเป็นผืนป่าต้นน้ำของแม่น้ำฝาง ขณะเดียวกัน เพราะมีอาณาเขตติดต่อกับป่าในเมียนมาร์ ที่นี่จึงชุกชุมด้วยสัตว์นานาชนิด ทั้งสัตว์ประจำถิ่นและสัตว์อพยพ

 

ไฮไลท์แห่งอุทยานฯ

·      ถ้ำห้วยบอน ภายในมีโถงถ้ำขนาดใหญ่ที่แต่งแต้มไปด้วยหินงอกหินย้อยสวยงาม

·      น้ำตกโป่งดัง น้ำตกหินปูนขนาดเล็กที่มีเสน่ห์ไม่แพ้น้ำตกขนาดใหญ่ และมีถ้ำหินปูนเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยหินงอกหินย้อย

·      ดอยฟ้าห่มปก ยอดดอยที่มีความสูงเป็นอันดับที่สองของเมืองไทย ด้วยความสูง 2,285 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง จึงมีเมฆหมอกปกคลุมยอดดอยและมีอากาศหนาวเย็นตลอดปี นอกจากนี้ สำหรับนักดูนกและผีเสื้อ บนดอยฟ้าห่มปกมีนกและผีเสื้อที่น่าสนใจ เช่น นกปีกแพรสีม่วง นกปรอดหัวโขนก้นเหลือง ผีเสื้อมรกตผ้าห่มปกซึ่งพบได้ที่นี่เพียงแห่งเดียวในประเทศไทย และในฤดูหนาว ที่นี่ยังเป็นแหล่งอาศัยของนกอพยพหลายชนิด เช่น นกเดินดงคอแดง นกเดินดงดำปีกเทา นกเดินดงสีน้ำตาลแดง เป็นต้น

·      โป่งน้ำร้อนฝาง ที่มีน้ำแร่ตลอดปี ทั้งยังมีห้องบริการอาบน้ำแร่ทั้งห้องอาบน้ำและอบไอน้ำ รวมทั้งบ่ออาบน้ำร้อนกลางแจ้งให้นักท่องเที่ยวได้ผ่อนคลายกันอย่างเต็มที่


 

สิ่งอำนวยความสะดวก

ทางอุทยานฯ มีบ้านพัก ร้านอาหาร ร้านจำหน่ายของที่ระลึก และลานกางเต็นท์ พร้อมเต็นท์และเครื่องนอนให้เช่า และมีบริการให้เช่าชุดเครื่องนอน ประกอบด้วย หมอน ถุงนอน ที่รองนอนและชุดสนาม สำหรับการเดินป่าชมธรรมชาตินั้น ควรมีเวลาท่องเที่ยวอย่างน้อย 2 วัน 1 คืน โดยสามารถพักแรมได้ที่กิ่วลม

อย่างไรก็ตาม อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก ปิดฤดูกาลท่องเที่ยวระหว่างวันที่ 1 กรกฎาคม - 30 กันยายนของทุกปี

ที่ตั้ง : ตำบลโป่งน้ำร้อน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ สอบถามเพิ่มเติม โทร.0 5345 3517-8 ต่อ 104 หรือติดต่อกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช โทร.0 2562 0760 หรือสำรองที่พักด้วยตนเองที่ http://www.dnp.go.th
 

ค่าเข้าชม คนไทยผู้ใหญ่ 5บาท เด็ก 2บาท /ชาวต่างชาติผู้ใหญ่ 300 บาท เด็ก 15บาท 

อัตราค่าบริการ สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยลด 50 เปอร์เซ็นต์ วันจันทร์-วันศุกร์ ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม-31 ธันวาคม 2558 ผู้ใหญ่ 25 บาท เด็ก 10 บาท

Comments